Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Saigon-Dallas 1160 Am Sunday 7/31/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30AM, giờ TX, tức là 12:30PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Recent posts | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Sunday 7/31/2022

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin đươc chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Ở nơi nào có nhiều rừng, nếu mà nóng quá thì hay dễ bị hoả hoạn. Bên Dallas cũng mới xẩy ra trận cháy 500 acres khu vực Possum Kingdom Lake thiêu rụi 8 căn nhà. Dưới chị có bị gì không?

Possum Kingdom Lake fire ignited by glass bottles in trash can (fox4news.com)

Ở Tampa có ngày cũng lên 100 độ rồi đó HT ơi! Cũng nóng lắm! Nhưng may mắn chưa bị hỏa hoạn. Chỉ có nóng quá thì có những bãi biển bị red tide – chất độc gây ra từ một loại rong biển những khi nhiệt độ tăng cao làm nước biển nóng lên.

Minh Ánh có đọc tin tức Fox News 4 của Dallas và biết được rằng ở Palo Pinto County vừa qua có một vụ hoả hoạn làm 8 căn nhà tại Possum Kingdom Lake bị thiêu rụi. Mà quan trọng là nguyện nhân của hỏa hoạn là từ những mảnh kính. Vâng – từ những mảnh kính trong thùng rác bỏ lẩn lộn chung với giấy, và nắp thùng đậy không kỹ bị bay nên tia nắng mặt trời đã xuyên qua hâm nóng mảnh thủy tinh và tạo nhiệt bắt sang các giấy rác và tạo nên hỏa hoạn!

Đây là bài học cho tất cả đồng hương chúng ta nên cẩn thận khi đổ rác:

1. để riêng các mảnh kính thủy tinh vỡ, gói cẩn thận, không để chung với các loại rác dễ bắt lửa.

2. đậy nắp thùng rác cho cẩn thận.

3. để thùng rác đưới mái hiên hay dưới bóng cây ngăn ngừa tia nắng có thể dọi thẳng vào trong thùng

Và xin các vị chủ tịch cộng đồng tại Palo pinto County vui lòng tìm hiểu có gia đình đồng hương nào ở trong khu vực Possum Kingdom Lake bị tai nạn hỏa hoạn cần giúp đỡ, và cần dán thông cáo tại các chợ hay cơ sở kinh doanh Việt Nam giúp cho đồng hương hiểu cách ngăn ngừa hỏa hoạn từ các mảnh thủy tinh vỡ ra sao.

2. Ngoài tin tức đó ra chị còn đọc được những tin gì mà đồng hương chúng ta cần phải biết hay có thể giúp được cho đồng hương không chị?

Fort Worth ISD making hires on the spot as it looks to fill hundreds of open positions (fox4news.com)

À, Minh Ánh được biết là Fort Worth ISD – trường học tại nới này thường xuyên mở Job Fair – Hội Chợ Tuyển Nhân Viên và đã mướn người ngay tại chỗ một cách nhanh chóng, vì họ đang thiếu thầy cô giáo trầm trọng. Trường học tại Fort Worth đang còn cần mướn 30 thầy cô giáo. Đây cũng là tin vui cho các em sinh viên mới ra trường, nếu chưa có việc làm, có thể tới xin công việc tại đây.

3. Riêng tại Florida thì có tin gì lạ hay không thưa chị? Giá nhà cửa ra sao rồi? Dạo này nhiều người từ các tiểu bang dân chủ dọn về các tiểu bang Cộng Hoà như Texas hay Florida rất nhiều. Vậy nếu chị có theo dõi tin tức địa ốc xin chị vui lòng chia sẻ với khán thính giả đài Saigon-Dallas 1160 AM.

These are the top 7 US cities homebuyers are trying to leave (fox13news.com)

Dạ vâng. Bây giờ giá nhà ở Tampa cũng xuống chút đỉnh rồi. Và bớt "nóng như thời gian đầu năm nay.

Trong 10 danh sách các thành phố thu hút nhiều dân từ các tiểu bang khác chọn làm nơi cư trú mới thì Miami đứng hạnh đầu, sau đó là Tampa, và hạng 6 là Cape Coral, hạng 8 là North Port. Riêng Texas thì có 2 thành phố là San Antonio và Dallas.

Và 10 thành phố mà dân chúng Mỹ rời bỏ không muốn ở là (theo thứ tự 1-10 nhen): Los Angeles, San Francisco (của bà Pelosi!), New York, Washington D.C., Seattle, Boston, Detroit, Denver, Chicago, Minneapolis.

Nói chung những thành phố Dân Chủ chủ trương defund police nên nhiều tội phạm, không được an ninh. Lại có ủng hộ woke culture, văn hóa thức tỉnh: chối bỏ lịch sử, cho phá thai lan tràn, cho di dân lậu, đánh thuế cao, lại còn bị nhiều luật lệ khắt khe trói buộc người dân…cho nên dân tình chán ngán thôi.

Riêng tại thành phố Minh Ánh đang cư ngụ City of Tampa có dành ra một ngân quỹ $5 triệu đô la để giúp cho các cư dân có mức thu nhập thấp đang có vấn đề không thanh toán nổi tiền thuê nhà vì giá tăng cao đột ngột.

Tuy nhiên số tiền đó không thấm thía gì cả và đã xử dụng hết rồi.

Xin các đồng hương hiện đang có khó khăn vì vấn đề này hãy bỏ đơn vào danh sách này tại City of Tampa để xin giúp đỡ. Hy vọng khi có đủ tài chánh City of Tampa sẽ cho tiếp tục vào quỹ này.

4. Riêng việc sinh hoạt cộng đồng của chị thì sao? (Việc mà nhiều người hay nói là ăn cơm nhà vác ngà voi) có tiến triển vui buồn gì hay không thưa chị?

1. CPAC Dallas – Gian hàng triển lãm của VACA – Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt đã xong phần thủ tục ghi danh, mua bảo hiểm, chuẩn bị các quà phát miễn phí cho người tham dự (Hoàng Tín và chị Thu Nga nhớ gặp anh Liêm để nhận ít quà lưu niệm của VACA nha!) Hy vọng đồng hương tại Dallas sẽ tham gia CPAC để phát triển thêm quan hệ ngoại giao, sau này có nhiều cơ hội giúp cho các ứng cử viên tại địa phương. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tham gia CPAC – của những người bảo thủ trên toàn quốc. Năm ngoái Minh Ánh đi dự CPAC Orlando gặp cộng đồng người Nhật và Đại Hàn bảo thủ, mình khâm phục họ ghê! Mong người Việt chúng ta sẽ đoàn kết để có tiếng nói mạnh mẽ và có nhiều cơ hội kiếm mạnh thường quân ủng hộ cho các ứng cử viên Mỹ gốc Việt sau này. VACA có dư mấy vé vào cửa. Xin HT thông báo cho biết quý vị nào (Dallas) muốn tham gia xin hãy liên lạc với anh Bùi Hữu Liêm nha.

2. Tuần qua mình có đi sinh hoạt với các vị cao niên Mỹ ở trong chỗ dành cho những cư dân 55 tuổi trở lên. Họ hội họp mỗi tháng 1 lần, có chơi nhạc, và khiêu vũ + bốc thăm nhận quà…vui lắm. Mong sao cho cộng đồng Việt chúng ta cũng sẽ có được trung tâm cơ sở tổ chức như vậy.

Trông người lại ngẫm đến ta…nghĩ về quê mẹ mà thấy xót xa cho các cụ cao niên! Ở đây các cụ 70-90 thấy vẫn còn khỏe mạnh và hưởng thụ cuộc sống đầy đủ chớ không chịu cực khổ như tại Việt Nam!

3. Minh Ánh có họp với các vị Cựu Chiến Binh Việt Nam để mời họ tham gia chương trình dạy tiếng Anh cho trường Bồ Đề Online. Nếu có nhiều thiện nguyện viên thì trường sẽ có cơ hội giúp được nhiều học viên hơn. Song song, các vị cựu chiến binh sẽ có điều kiện trò chuyện và cùng học hỏi với các người Việt Nam và gần gũi với cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Mỹ hơn.

4. Việc tổ chức Tết Trung Thu khá tiến triển: có thêm nhiều gia đình các em Việt Nam trẻ tham gia. Đang làm việc với các trường Tiểu học để lấy danh sách các em thí sinh muốn tham gia chương trình Tài Năng Trẻ (lứa tuổi từ 6-12)

5. Minh Ánh mới giới thiệu và sắp tới sẽ có một lớp dạy Martial Art miễn phí cho học sinh tại công viên Carrollwood Village Park mà Hillsborough County đã giúp cho cộng đồng chúng ta dạy lớp khí công Hoàng hạc, tổ chức Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, picnic … Người thầy dạy lớp này là em Triều Hoàng – con trai của 1 thành viên của nhóm KCHH. Thời khóa biểu sẽ thông báo sau. Đợi Park Coordinators sắp xếp với Master Hoàng

6. Chương trình "Education First" đang xúc tiến với HC School Board.

7. Phỏng vấn và viết bài giới thiệu ứng cử viên Cộng Hoà trong tranh cử Sơ Bộ của District 14 và đăng trên Website của VACA để các cử tri Việt có thể tìm hiểu trước khi đi bầu vào tháng 8 này.

8. Minh Anh viết một lời giới thiệu ngắn cho UCV Tuấn Lê bằng Anh ngữ và nhờ 1 người bạn leader của nhóm Hispanic chuyển qua tiếng Spanish để chuẩn bị gởi text message cho hơn 2800 cử tri gốc Tây Ban Nha cư ngụ tại District 10 – Orlando để xin họ lá phiếu cho cuộc bầu sơ bộ vào tháng 8 này.

9. Va tin tức cuối cùng muốn chia sẻ với quý vị đồng hương là chúng tôi đã liên lạc và sẽ kết hợp với một công ty luật chuyên giúp các thân chủ có thu nhập thấp. Họ nhận các case Pro Bono (miễn phí không tính tiền!)

Sẵn đây cũng xin chia sẻ thêm: người Việt Nam mình hay có tính sợ rắc rối. Nhứt là khi họ mới qua chưa có khả năng tiếp xúc và hiểu về đời sống Mỹ rõ ràng nên rất dễ bị gạt.

Cách đây mấy tuần có người nhờ Minh Ánh giúp vì bị tai nạn giao thông. Mình gọi hãng bảo hiểm xe và thông báo anh này có 1 tai nạn, và họ yêu cầu mình lấy cho họ xem bản biên bản của sở cảnnh sát. Minh Ánh gọi sở cảnh sát thì biết rằng tai nạn nhỏ, không có thể định được lỗi của tài xế nào nên họ không viết report. Cho nên mình gọi lại hãng bảo hiểm và yêu cầu họ hủy vì xe bị nhẹ, cảnh sát không làm biên bản. Và mình gọi cho anh đồng hương bị tai nạn, nói anh hãy đem xe đi sửa kiếm người Việt Nam sửa cho rẻ. Khi nào bảo hiểm có gọi hỏi thì nói không cần nữa.

Mình tưởng sự việc xong rồi. Không ngờ bảo hiểm họ thấy anh này không rành nên cứ gọi tới tấp bắt anh ta phải đem xe tới cho họ coi và sửa. Mình đã căn dặn anh ấy là không nghe, từ chối. vì nếu đem xe lên cho họ sửa họ sẽ:

a. tính tiền mắc hơn

b. khấu trừ tiền deductible – minh không có lợi

c. sau này tiền bảo hiểm hàng tháng sẽ bị tăng lên

Vậy mà không biết sao anh này nghe hãng bảo hiểm gọi hòai, anh sợ nên nhờ cô Trang nào đó làm ở văn phòng bà bác sĩ PCT CD của TB Florida…cô này thày lay, ra vẻ giỏi, hiểu biết English bắt anh này đem xe lên cho hãng bảo hiểm sửa…tội nghiệp cho anh. Đã làm lương ba cọc ba đồng, phải đi vay mượn tiền để đem xe lên đóng cho hãng bảo hiểm. Thật đáng thương.

Cho nên giúp người cũng phải biết khả năng của mình. Không đủ trình độ hiểu biết thì xin đừng giúp. Không phải biết đủ vài câu tiếng Anh rồi là nghĩ mình có thể làm thông dịch và là giúp người được.

Rốt cuộc anh này bị hại mà vẫn phải mang ơn cái người "indirectly" hại mình!

Minh Anh Truong Nguyen