Ai Là Cường Quốc Trên Biển Đông?

AI LÀ CƯỜNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Mấy ngày nay, người dân Mỹ rất xôn xao về thái độ hách dịch của Chủ Tịch Trung Cộng Tập cận Bình trong việc điện đàm với TT Hoa Kỳ Joe Biden.

Tập cảnh cáo Joe Biden không được can thiệp vào Đài Loan mà lâu nay Tập Cận Bình vẫn cho là lãnh thổ của riêng mình, nhân lời tuyên bố của bà Pelosi là sẽ thăm viếng Đài Loan.

Tập cận Bình đã tỏ ra vô cùng hách dịch khi cảnh cáo Biden không được xen vào vào việc của Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 3 tiếng đồng hồ Tập Cận Bình đã cảnh cáo Joe Biden nếu xen vào chuyện của Đài Loan thì một sự thay đổi do chính sách công nghiệp của Trung Cộng sẽ đem đến sự tổn thương cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong việc Trung Cộng (TC) sẽ dùng các biện pháp hạn chế sự xuất cảng của Hoa kỳ có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố mới nhất của Tập Cận Bình là: “Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc. Tiếp đó Tập Cận Bình tự cho TC là lửa và đã nhắn nhủ Biden là :" "Những người chơi với lửa sẽ bị giết bởi nó."

Đài Loan và Trung Cộng chia cắt vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến kết thúc với chiến thắng của phe Cộng sản trên đất liền. Họ không có quan hệ chính thức nhưng được liên kết bởi thương mại và đầu tư hàng tỷ đô la. Cả hai bên đều nói rằng họ là một quốc gia nhưng không đồng ý về việc chính phủ nào được quyền lãnh đạo quốc gia.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết trước cuộc gọi hôm thứ Năm rằng Washington “không được sắp xếp để Pelosi đến thăm Đài Loan”. Ông cho biết cánh quân sự của đảng cầm quyền, Quân đội Giải phóng Nhân dân, sẽ thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”.

Tập Cận Bình kêu Hoa Kỳ nên “tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc”,tôn trọng trên tuyên bố của TC cho rằng đại lục và Đài Loan là một quốc gia. Hoa Kỳ không có quan điểm về vấn đề này nhưng muốn thấy nó được giải quyết một cách hòa bình.

Trong khi đó, TC vẫn ngang ngược tuyên bố "Cả hai bên của eo biển Đài Loan đều thuộc về một và cùng một Trung Quốc". Tiếp theo TC lại trích dẫn lời tuyên bố của Biden:" Biden nói rằng Hoa Kỳ không ủng hộ độc lập cho Đài Loan”.

Tập Cận Bình, người muốn được coi là một nhân vật có trách nhiệm khôi phục vai trò lịch sử của Trung Cộng với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu, đã thúc đẩy một chính sách quyết đoán hơn ở nước ngoài. Quân Đội Nhân Dân (PLA) đã cử càng ngày càng nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom gần Đài Loan trong một nỗ lực nhằm đe dọa chính phủ được bầu cử dân chủ của họ.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có quan hệ thương mại rộng rãi và quan hệ chính trị không chính thức. Theo luật liên bang, Washington có nghĩa vụ phải thấy rằng Đài Loan có các phương tiện để tự vệ.

Các nhiệm kỳ trước TT Trump đã không có quan hệ với Đài Loan nhưng đến nhiệm kỳ của TT Trump thì bà TT Đài Loan Thái Anh Vân đã được điện đàm với TT Trump

Trong khi đó, bà Pelosi tuyên bố là bà đi Châu Á nhưng không đả động đến chuyện viếng thăm Đài Loan

Vào ngày thứ Sáu vừa qua tờ báo Thời Báo Hoàn Cầu do Trung Cộng kiểm soát cho rằng quân đội của TC có thể tấn công và bắn hạ máy bay của bà Pelosi nếu máy bay của bà ta bay vào không phận của Đài Loan với một máy bay chiến đấu hộ tống

Lời tuyên bố này đã gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh trong khi Hoa Kỳ đang vạch ra những phương tiện để giải quyết nếu bà Pelosi thực sự muốn viếng thăm Đài Loan.

Hiện nay, Bà Nancy Pelosi đã dừng chân tại Singapore để chào đón Biệt đội Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Singapore Halimah Yacob tại Phủ Tổng thống Istana ở Singapore, Thứ Hai, ngày 1 tháng 8 năm 2022.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được cho là sẽ thăm Đài Loan trong chuyến thăm châu Á của bà

Một số đảng viên Cộng hòa hàng đầu đã khuyến khích Pelosi tiếp tục với các kế hoạch được báo cáo của bà ta, và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công khai chỉ trích tổng thống Joe Biden vì không công khai ủng hộ chuyến đi của bà Pelosi.

Nhưng cho đến nay thì Pelosi chỉ lòng vòng ở Singapore

Nếu thật vì một sự việc nào đó mà Pelosi không đến được Đài Loan thì đó chỉ là một màn diểu dở của Pelosi, Biden và Tập Cận Bình vì xưa nay sự thuận thảo của Đảng CS Trung Quốc và Đảng Dân Chủ như " Môi và Răng" Môi hở thì răng lạnh . Môi hở đó là dư luận ở Mỹ ai ai cũng biết những vị cao cấp của đảng Dân Chủ đều có sự "qua lại" với TC

Thử hỏi Pelosi đã làm chủ tịch Hạ Viện mấy kỳ rồi và nước Mỹ vào những tiến nhiệm lúc đó cũng chẳng có ai đoái hoài tới Đài Loan. Nhưng chỉ có TT Trump mới nhận thức được Trung Cộng là một mối hiểm hoạ cho nhân loại. Cho nên vừa đắc cử đã điện thoại cho bà Thái Anh Vân Tổng Thống của Đài Loan, cũng như hổ trợ cho Ấn Độ, Phi Luật Tân để tạo một vòng đai bao vây Trung Cộng. Điều đó đã chứng tỏ TT Trump đã có một siêu chiến lược ở Biển Đông để ngăn chặn sự vùng dậy của bọn cộng sản

Thường thường những chuyến công du của các yếu nhân vào một nơi nguy hiểm. Họ thường đi bí mật rồi khi trở về họ mới tuyên bố .

Còn bà Pelosi chưa đi mà chuông trống nổi đình nổi đám. Đó chính là một màn múa lân của Pelosi, Biden và Tập Cận Bình, quá tệ

Và nếu quả thật Tập Cận Bình đang tập diễn hài với Biden và Pelosi thì thật vở hài kịch này đã trở thành vở bi kịch vừa khóc, vừa cười.

Hơn nữa cái cảnh Tập Cận Bình "la mắng" dọa nạt Biden đương kim tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đó đã chứng tỏ Bắc Kinh đã là một cường quốc đang kiểm soát Biển Đông

Hôm nay mùa bầu cử đang về Pelosi phải đi giải độc cho những những quan hệ trên để kiếm phiếu. Nhưng cả Biden và Tập Cận Bình đã diễn một cách lố bịch trên 3 tiếng điện đàm và Pelosi một nhân vật Phù Thuỷ bất chấp thủ đoạn để triệt hạ những người đang có tâm làm cho nước Mỹ giàu mạnh hơn đã cho người dân thấy một chính phủ đang làm lợi cho Đảng hơn là lo phúc lợi cho người dân.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Ngày 1 tháng 8/2022