Chuong Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 10/16/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 10/16/2022

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 10/16/2022 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Người Việt mình có truyền thống luôn trọng học vấn giáo dục. Học sinh Mỹ gốc Việt đa số đạt những bằng khen thưởng vị học lực giỏi, tối ưu trong nhiều lãnh vực. Với vấn nạn ngành giáo dục Hoa Kỳ đang biến đổi theo lối cấp tiến quá thiên tả đưa vào trong giảng dạy về giới tính, lý thuyết Phân Biệt Chủng tộc, hay equity (công bằng?),,,nào là các nam học sinh chuyển giới dùng chung nhà vệ sinh hay thi đấu thể thao với nữ sinh, cho phép học sinh được quyền tự chuyển giới không cần thông bào cho cha mẹ biết; nào là không còn gọi Mẹ mà gọi là "người đẻ con" (birthing people) mà Bác sĩ Phạm Hiếu Liêm đã khôi hài đề nghị gọi mấy ông bố là "người bắn tinh trùng" (Shooting sperm people!) cho tới việc "công bằng" không cần thi, hạ thấp điểm thi vào đại học hay nâng số điểm bắt buộc học sinh Á Châu phải đạt được mới được nhận …toàn là nâng đỡ cho học sinh da đen. Chị có ý kiến gì hay không thưa chị??

(82) Chính trị Mỹ thứ Sáu 14 Oct 2022 – YouTube

Allen ISD parents protest attendance realignment of elementary schools (fox4news.com)

ACT test scores drop to their lowest in 30 years in a pandemic slide (nypost.com)

Thân chào Hoàng Tín

Và xin kính chào tất cả quý vị thính giả của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ thưa cảm ơn HT đã hỏi câu này. Vì như đã thưa trước vấn đề giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của Minh Ánh. Mình vẫn nhớ lời mẹ dặn dò khi đưa tiễn mình ra khỏi cổng một buổi sáng tinh sương chuẩn bị lên xe lửa vào Saigon để đi vượt biển. "Con qua đó ráng học hành cho nên người nhen con." Bởi vì Minh Ánh khi đi vượt biển bị bắt lần đầu tiên đã bị nhà trường CS không cho đi học lại, nên bà cụ thương và lo lắng nhứt!

Sau gần 1 năm trời sống tại các trại tạm cư cho người tị nạn tại Thái Lan và Phi, Minh Ánh được chấp thuận vào Mỹ (LEGAL IMMIGRANT chớ không trèo tường đào hố chui vào nước Mỹ đâu nha!) thì mình rất cảm ơn đất nước này đã cho mình cơ hội và cuộc sống tự do, nên mình cố gắng vừa làm, vừa học.

Sau này nuôi dạy con cũng vậy: luôn khuyến khích các con học tập: vừa trí, đức, và thể dục – Mình vừa giúp các con làm bài vở, dẫn con tới chùa dạy con học tiếng Việt, ở nhà nói tiếng Việt và dạy đi thưa về trình, chào hỏi khoanh tay, ăn cơm biết mời người lớn, dẫn con tham dự các buổi lễ Tết Việt Nam và đi đọc sách tại thư viện hàng tuần… vừa cho các cháu tham gia các môn thể thao để rèn luyện thân thể và tinh thần đồng đội.

Hôm nay Minh Ánh đọc tin tức trên báo Mỹ thấy nhiều điều về giáo dục và cảm thấy lo ngại. Mình không dám bàn về giáo dục VN vì biết tiếng nói của mình chẳng có kết quả. Hy vọng các bậc phụ huynh tại Mỹ hãy cùng nhau bảo vệ tương lai của con em chúng ta bằng cách xử dụng lá phiếu của mình bầu chọn các ứng cử viên Cộng Hoà để giúp chấn chỉnh lại ngành giáo dục của chúng ta.

Việc đầu tiên là tin tức tại Allen County của Texas. Các phụ huynh học sinh đã biểu tình khi bộ giáo dục của quận Allen tuyên bố đóng cửa hai trường tiểu học tại phía đông của quận và bắt các em học sinh của hai trường này phải di chuyển qua các trường bên phía tây, mà phụ huynh cực lực phản đối vì quá đông, xa hơn, không đủ tiêu chuẩn số lượng thầy cô dạy trên số học sinh theo quy định.

Và theo các báo chí hôm nay thì điểm ACT (American College Test – hình thành từ năm 1959 để dùng đánh giá trình độ học sinh trung học sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng để vào đại học hay không) đã tới mức báo động. Chỉ có 60% các em đạt được điểm để đậu, và điểm trung bình của toàn quốc là 19.8, Thấp nhứt trong vòng 30 năm nay (The national average composite school for the Class of 2022 was 19.8 — the lowest average score since 1991, according to new data released Wednesday.)

Chưa kể việc đảng Dân Chủ cấp tiến còn đưa vào chương trình học các môn như Critical Race Theory, Woke Culture …về giáo dục giới tính, khuyến khích các em dưới tuổi vị thành niên tự động chuyển giới không cần ý kiến của cha mẹ, không được phân biệt và kêu Mẹ bằng mẹ mà phải gọi là Birthing People – người đẻ con, mà anh bác sĩ Phạm Hiếu Liêm đã đùa là cũng không nên gọi quý anh làm Cha bằng Bố, mà nên gọi là "Shooting Sperm People" – kẻ bắn tinh trùng…thật là khôi hài hết sức phải không Hoàng Tín?

Nếu như Hoàng Tín biết được số tiền bộ giáo dục tiểu bang đã chi phí cho một em học sinh bao nhiêu thì Hoàng Tín có muốn xin số tiền đó để dùng đóng tiền học cho con học trường tư hay không? Minh Ánh thử cho quý vị thính giả xem một chút tài liệu về con số giá tiền chính phủ tại Florida phải chi trả cho việc học của một em học sinh vào năm nay tại quận Hillsborough nha?

Nickel – What Schools Spend – essrig_elementary_school (projectnickel.co

Theo thống kê thì trung bình trường tiểu học tại đây phải chi cho việc giảng dạy một em học sinh là từ $8K -$11K/năm.

Tuition & Fees – Skycrest Christian School

Trong khi đó học phí của trường tư là từ $8K – $13K/năm.

Và các em học sinh ưu tú có thể xin được học bổng, hay giảm giá vì diện gia đình có mức thu nhập lương thấp nữa.

Nếu mà Minh Ánh biết điều này thì đã yêu cầu xin tiền của County tài trợ cho các trường công để cho con mình học trường tư từ lâu rồi!

Đây là quyền lợi của các phụ huynh và các con của mình. Xin nhớ rằng Tổng Thống 45 của chúng ta đã đưa ra chương trình giúp cha mẹ học sinh xử dụng tiền chi phí đó để có quyền tự do xử dụng lựa chọn trường học cho con mình.

Xin quý vị hãy nhớ điều này và bầu cho các ứng cử viên Cộng Hòa vào ngày 8 tháng 11 này quý vị nhé!

2. Chị đã về lại Tampa bình an và chắc là bận rộn dữ lắm. Có gì chia sẻ cho quý thính giả của đài nghe và tìm hiểu thêm được không chị?

Dạ Hoàng Tín đúng là thầy bói đó nha…đón trúng phong phóc!

Minh Ánh về tới nhà là 9 giờ đêm hôm thứ ba. Buổi sáng hôm sau lo dọn hành lý ra, lo ăn trưa xong là có hẹn đi gặp cảnh sát giúp cho vụ bác gái bị bùa mê tráo đổi thẻ ATM và bị kẻ gian rút tiền và xài mua sắm mất gần $5K. Và buổi chiều thì tham dự buổi họp của Hillsborough County Republican Executive Committee. Mình khá thất vọng vì cứ tưởng sẽ tới nghe các ứng cử viên của ban chấp hành mới nói về dự án của của họ, xem tuyên thệ của thành viên mới, và phương thức vận động cho midterm cũng như chuẩn bị cho Presidential Election 2024.

Ngày thứ năm thì có họp với Hội Cựu Chiến Binh Mỹ lo về chương trình tổ chức Triển Lãm Xe Hơi Cổ sắp tới. Buổi chiều tới văn phòng vận động tranh cử cho Thống Đốc DeSantis để lấy thêm các giấy quảng cáo. Và đồng thời thiết kế quảng cáo cho lớp học Taekwondo để quảng cáo trong quận và các trường học.

Sáng thứ sáu thiết kế các gift certificates cho các cơ sở doanh thương Việt Nam xin họ tặng cho Hội Cựu Chiến Binh để họ làm giải thưởng vào ngày thứ bảy tới, và 10 giờ thì dạy lớp Khí Công. Sau đó đi tới dán thêm quảng cáo xin các mạnh thường quân giúp đỡ hội CCB Mỹ và thông báo cho các đồng hương nào bị ảnh hưởng bão Ian cần FEMA giúp đỡ sẽ có chúng tôi giúp liên lạc dùm quý vị đó. Và cuối cùng là đi họp với Hillsborough County Veterans Affairs và ban thiết kế phát triển và bảo trì Công viên Veterans Memorial Park, trong đó có công viên tưởng niệm chiến tranh Việt Nam mà mình đang chuẩn bị đệ trình xin một chút đất để đài hay bia tưởng niệm Thuyền Nhân tị nạn CS Việt Nam.

Và sáng thứ bảy thì có lớp dạy online 1 tiếng cho trường Bồ Đề, buổi trưa có picnic họp mặt với các luật sư lúc 12 giờ trưa, sau đó 2PM thì đi đón Gov. DeSantis. Mình cũng đã chiết lọc danh sách hơn 7 ngàn cử tri Cộng Hòa gốc Á Châu tại quận Hillsborough để lấy ra hơn 1500 cử tri Mỹ gốc Việt và gởi cho các cô chú anh chị thiện nguyện giúp gởi tin nhắn dùm. Và tối nay lúc 7:45 PM thì sẽ họp qua google Meet với quý cô anh chị em trong ban tổ chức Tết Quý Mùi – chuẩn bị lo Tết rồi HT ạ!

3. Wow, chị bận dữ dội vậy? Bây giờ còn làm việc với đài SG-Dallas nữa. Vậy hôm nay relax nghỉ ngơi chị hén?

Dạ thưa đây là một niềm vui nhỏ khác của Minh Ánh mà…được cơ duyên chia sẻ với quý đồng hương!

Chưa xong đâu…còn phải dọn vườn một chút vì tuần trước bão các cây ngã đổ để trước nhà những người đổ rác chỉ bỏ có 1/2. Bây giờ mình ra cưa ngắn bỏ vào thùng rác cho gọn…nhìn đám cỏ bị úa vì các cây đè thấy …thương quá…không đành nhìn nó … tàn úa! Vậy nha, mình xin chấm dứt để ra làm …"người phu quét" vườn…tĩnh lặng với thiên nhiên", tập cưa cho tay có bắp chuột đó mà!

Trước khi chấm dứt chương trình kính chúc HT và quý vị khán thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần hạnh phúc, gia đạo an hòa. Và qua tuần mới tràn đầy năng lượng thiện lành, tâm thân an lạc.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122