Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 10/30/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 10/30/2022

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 10/30/2022 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Chỉ còn có 8 ngày nữa là tới ngày bầu cửa Midterm rồi, chị có những lời khuyên gì giúp cho cử tri người Việt mình hay không thưa chị?

Cử Tri CH: Làm Cách Nào Để Tránh Việc Gian Lận Bầu Cử – Vietnamese-American Conservative Alliance (VACA) (freedom-vaca.org)

Thân chào Hoàng Tín,

Và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ thưa đây là lời khuyên của đảng CH Cử Tri CH Làm Cách Nào Để Tránh Việc Gian Lận Bầu Cử tại Hillsborough County nơi Minh Ánh cư ngụ:

1. Điền tờ phiếu bầu (mail in ballot) trước theo tờ hướng dẫn của đảng CH tại quận hạt mình sinh sống.

2. Vào ngày 8/11 tới đúng phòng phiếu tại Precinct của mình để đích thân bỏ phiếu và hãy xé liệng tờ mail-in ballot.

3. Nếu ngày hôm đó (11/8) quý vị bị bệnh hay có việc không đích thân đi bỏ phiếu thì ít ra nhờ người quen (cầm theo ID) và đem ballot bỏ vào thùng phiếu đặt ngay chỗ phòng phiếu, nhớ chụp hình rõ ràng để làm chứng, và sau đó nhờ người quen lên mạng Election của địa phương để xem phiếu bầu của mình đã được đếm chưa.

Nếu chưa thì có thể lấy bằng chứng ra để khiếu nại.

Việc quan trọng mà Minh Ánh kính xin quý vị cần nên tìm hiểu để biết đảng Cộng Hòa quận hạt của mình cư ngụ có những hướng dẫn gì.

Vì song song bầu cho các ứng cử viên mình đã biết, trong cẩm nang hướng dẫn còn cho chúng ta biết những vị thẩm phán nào chúng ta cần giữ lại, vị nào cần cho ra đi (bằng bình chọn Yes hay No). Hay những Admenments nào chúng ta chấp thuận (Yes) và không nên đồng ý (No).

Có một việc Minh Ánh xin chia sẻ với quý vị thính giả của đài SG-Dallas, chuyện cũng khá vui sau:

Số là Minh Ánh đang volunteer thiện nguyện giúp cho ủy ban vận động bầu cử của Thống Đốc Ron DeSantis. Có ngày Minh Ánh gọi và gởi tin nhắn ra cần 30 cú/cái cho đồng hương, cử tri Mỹ gốc Việt tại quận Hillsborough. Phần đông thì không ai bắt máy cả. Còn tin nhắn thì có lúc nhận lời cảm ơn rất dễ thương, có lúc nhận gọn lỏn 1 chữ STOP, và tệ hơn thì được hoan hỉ nhận icon bàn tay với 1 ngón giữa chỉ lên trời! 😊

Dưới đây là lời text message bằng tiếng Việt mình gởi cho các cử tri:

"Quý đồng hương kính mến, Thống Đốc Ron DeSantis thân kính của chúng ta đã xuất sắc trong việc xây dựng và bảo vệ tiểu bang Florida qua cơn đại dịch và có những chính sách giúp phát triển đời sống, nền giáo dục, đạo đức gia đình, an ninh trật tự xã hội, và sự tự do cho dân chúng. Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, cũng đã cùng với những người Mỹ gốc La Tinh tị nạn cộng sản chiến đấu chống lại chủ nghĩa CS và bảo vệ giá trị của gia đình. Kính xin quý vị hãy bầu cho TĐ Ron DeSantis, TNS Marco Rubio và các Ứng cử viên Cộng Hòa vào ngày 8 tháng 11 này. Mỗi lá phiếu của quý vị là viên gạch xây dựng Hoa Kỳ và tương lai con cháu chúng ta. Chân thành cảm tạ."

Hay ngắn gọn hơn:

"Hãy xử dụng sức mạnh của chúng ta qua lá phiếu!

Vì tương lai của càc con cháu, sự tự do và trách nhiệm của chúng ta đối với quê hương thứ hai cũng như quê mẹ, kính xin đồng hương quận Hillsborough hãy bầu cho Thống Đốc Ron DeSantis, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, các Dân Biểu Ứng Cử Viên Cộng Hòa. Xin dùng Voter Guide đính kèm với danh sách các ứng cử viên Cộng Hòa. Chân thành cảm tạ."

Có một tin nhắn cho biết họ sẽ bầu cho Thống Đốc DeSantis, còn ông Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio thì họ không CARE.

Bình thường thì mình không hề hồi âm, tuy nhiên lần này mình cần phải trả lời tin nhắn này, vì cần phải giúp cho đồng hương cử tri Việt hiểu cho rõ ràng:

Nếu chúng ta không bầu cho các Senator hay Congress Cộng Hòa, thì những đạo luật do các TNS hay Dân Biểu Dân Chủ đưa ra, họ sẽ có số đông bỏ phiếu chấp thuận, chúng ta phải tuân theo, vì không có đủ số phiếu của TNS và Dân Biểu Cộng Hòa chống đối lại. Chúng ta sẽ mất ưu thế. Cho nên việc bầu cho các TNS hay Dân Biểu hay Thẩm phán…là người thuộc đảng Cộng Hòa rất quan trọng. Chỉ có những vị này mới ngăn chặn được những đạo luật làm hại cho đất nước, cho người dân, bản thân chúng ta cùng gia đình con cháu khỏi bị ảnh hưởng xấu.

Cho nên kính xin quý vị đồng hương cử tri Mỹ gốc Việt hãy hoan hỉ bầu cho tất cả những vị ứng cử viên Cộng Hòa có trong phiếu bầu của mình nha!

2. Chúng ta thường nghe câu "Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ"…trong các vị Đệ Nhất Phu Nhân của Hoa Kỳ chúng ta đã biết tới những danh tiếng của Đệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan với chương trình "Just Say No" chống lại việc xử dụng các chất ma túy, nghiện thuốc …rất nổi tiếng vào năm 1982, và Phu nhân Laura Bush với đạo luật cho giáo dục "No Child Left Behind". Nghe nói chị có đi tham dự buổi gặp gỡ của Đệ Nhất Phu Nhân Tiểu Bang Florida Bà Casey DeSantis, xin chị cho HT và thính giả đài SG-Dallas biết cảm nghĩ của chị như thế nào về bà Phu nhân Casey DeSantis?

Gerald Ford Museum – Betty Ford Biography (fordlibrarymuseum.gov)

Nancy Reagan – HISTORY

Laura Bush | George W. Bush Library (georgewbushlibrary.gov)

Casey DeSantis launches Mamas for DeSantis (floridapolitics.com)

Dạ thưa Minh Ánh cảm ơn HT đã nêu ra câu hỏi này. Lâu lâu chúng ta cũng cần nhìn nhận những công lao của quý chị em phụ nữ phải không HT? 😊

Dạ thưa HT cùng quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas, Đệ Nhất Phu Nhân của TB Florida không những đẹp, thông minh, duyên dáng mà lại còn có một tấm lòng từ ái nữa. Bà Casey DeSantis còn trẻ lắm -mới 42 tuổi thôi. Trưa thứ ba vừa qua Minh Ánh có tham dự một buổi gặp gỡ với bà trong chiến dịch do bà khởi xướng Mamas for DeSantis. Nghe bà nói chuyện mới thấy bà là người rất bình dân, thắng thắn và không có màu mè. Những lời tâm sự của bà làm mình nghĩ tới Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Betty Ford. Vì bà Casey DeSantis cũng bị breast cancer giống như bà Ford. Và Phu Nhân Casey DeSantis cũng lập một quỹ từ thiện để giúp đỡ cho những bệnh nhân bị ung thư ngực. Bà còn có chương trình giúp chống lại chuyện lạm thuộc và cùng hợp tác với bộ giáo dục của tiểu bang và cảnh sát địa phương để ngăn chận Fentanyl, bằng cách thành lập nhiều buổi hội thảo chia sẻ với các học sinh về sự tàn độc chết người của Fentanyl như thế nào.

Chương trình của hội Mamas for DeSantis rất thành công vì đã thu hút được lòng các bậc phụ huynh.

Hãy nhìn lại cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Virginia thì rõ.

Ông Youngkin đã thắng cử vì biết đánh vào trọng tâm của cử tri: Các bậc phụ huynh học sinh đã chán ngán và thấy rõ sự ảnh hưởng tàn hại của chương trình giáo dục thiên tả như Critical Race Theory, Woke Culture…đã làm cho giá trị đạo đức cũng như sự an toàn của con cái họ như thế nào. Nhất là khi bộ tư pháp đã gắn cho họ cái nhãn hiệu "Khủng bố nội địa – Domestic Terrorists".

Dân chúng của tiểu bang Florida cũng đã nhận thức được những gì TD DeSantis đã thực hiện để giúp cho học đường tại tiểu bang này.

Mình rất ngưỡng mộ TD DeSantis với sự thông minh quyền biến của ông. Khi Thống đốc bắt trường học phải mở cửa đón nhận học sinh có nhiều vị giáo viên bỏ dạy, nhà trường thiếu thấy cô giáo trầm trọng, thì TD đã thuê các vị cựu chiến binh, đào tạo họ trở thành thày cô giáo ngay. Cũng như việc ông ủng hộ Cảnh sát, thuê các cảnh sát bị sa thải từ New York hoặc các tiểu bang Dân Chủ nắm quyền đang cắt giảm ngân sách và đuổi việc các cảnh sát của họ. TD DeSantis luôn mở rộng vòng tay chào đón và xử dụng các cảnh sát này để bảo vệ an ninh cho dân chúng Florida.

Cho nên chúng tôi những người mẹ, người bà …rất ủng hộ vị Thống Đốc trẻ tuổi của chúng ta khi thấy ông hết lòng vì tương lai con trẻ và đã làm được nhiều điều tốt lành trong việc giáo dục.

Và chúng tôi ủng hộ với cả trái tim cho hội Mamas for DeSantis do Phu nhân Casey DeSantis thành lập.

Để mình kể thêm cho HT và quý vị thính giả nghe nha:

Chưa bao giớ Minh Ánh tham gia một buổi Gặp Gỡ với Các Ứng cử viên mà lại có nhiều ấn tượng như vậy!

Buổi Họp Mặt được tổ chức tại Seminole Hard Rock Cafe Event Center tại Tampa. Đó là một casino nổi tiếng tại đây.

Hội trường trang trí thật trang nhã và quý phái. Các thứa ăn nhẹ, cafe, nước uống đều lịch sự, trang nhã và ngon. Từng miếng bánh được trang hoàng cầu kỳ, nhã nhặn, và ngon. Có cảm giác như đang ăn bánh Pháp từ một Patisserie do một boulanger đã nướng và thiết kế: bánh vừa ngon, vừa đẹp, vừa tạo nhiều sự ấn tượng từ Tiramisu tới Panna Cotta de Cafe và Croissants…món nào cũng tuyệt cú mèo cả!

Cho nên hôm đó vừa được diện kiến, nghe vị đệ nhất Phu Nhân của FL tâm sự và cho biết tại sao bà thành lập hội Mamas for DeSantis và mong muốn sự giúp đỡ ủng hộ của các bậc phụ huynh ra sao,, vừa được thưởng thức cafe và ăn bánh rất đặc biệt: một ngày thật đáng nhớ không thể nào quên được!

3. Wow, có được một Thống Đốc như vậy thất là may mắn chị hén? Bên này HT và các cư dân của Texas người Việt cũng đang cần phải đi bỏ phiếu cho TD Greg Abbot. vấn đề tệ nạn di dân là một nhức đầu lớn cho tiểu bang. Nếu như ông Beto O’Rourke mà thắng thì không biết có bao nhiêu dân lậu sẽ tràn qua biên giới như dòng nước lũ nữa đây! Chị có ý kiến gì không thưa chị?

HT ơi, cũng đừng nên lo âu quá! Vì theo tin tức thì TD Abbott đang dẫn đầu trong cuộc tranh cử mà! Tuy nhiên kính xin quý vị đồng hương cử tri gốc Việt Nam chúng ta hãy hăng hái động viên nhau đi bầu. Nếu sợ có trục trặc hay làm biếng thì xin hãy bầu bằng thư cũng được. Chứ đừng cỏ đi cơ hội giúp cho TD Abbott ạ. Rất hiếm có được những vị Thống Đốc thương dân và làm việc hết lòng cho tiểu bang của mình, cũng như có cá tính mạnh mẽ: dám nói dám làm như ông TD Abbot.

Greg Abbott widens lead over Beto O’Rourke with likely voters, poll shows | The Texas Tribune

Minh Ánh xin giúp cho những cử tri Việt sinh sống tại Dallas County (thành phố Dallas?), Harris County (Houston) và Travis (Austin) lá 3 thành phố có nhiều người Việt cư ngụ nhất để tìm hiểu thêm và biết các ứng cử viên Republican nào cần chúng ta bình chọn.

Rất dễ để đánh dấu khi chúng ta thấy bên cạnh tên ứng cử viên có chữ REP. Tuy nhiên để hiểu thêm tường tận về các thẩm phán và amendments nào cần chọn xin hãy liên lạc với GOP nơi mình đang cư ngụ nha.

Kính xin quý vị hãy dùng google để tìm GOP Voter Guide for Midterm 2022 in (tên của county mình đang sinh sống như: Dallas County, Harris County, Travis County…), TX.

Dallas:

Candidate Directory | Dallas County Republican Party (dallasgop.org)

Houston:

Voter Resource Guide – Harris County Republican Party (harriscountygop.com)

Austin:

Your 2022 Republican Candidates — Travis County Republican Party (traviscountygop.org)

Những hàn huyên chia sẻ của Minh Ánh với HT và quý vị thính giả SG-Dallas cũng đã lâu, hết thời gian rồi nên Minh Ánh xin tạm dừng nơi đây nha.

Minh Ánh cảm tạ quý vị đã theo dõi chương trình và xin hẹn gặp lại quý vị vào tuần tới.

Trước khi chấm dứt chương trình kính chúc HT và quý vị khán thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần hạnh phúc, gia đạo an hòa. Và qua tuần mới tràn đầy năng lượng thiện lành, tâm thân an lạc.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122