Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 11/13/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 11/13/2022

saigondallasradio.com/?q=audio/play/40151

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Thưa chị bầu cử Giữa kỳ này có những vấn đề không như ý muốn, mặc dầu là tiểu bang Texas và Florida chúng ta thắng rất lớn, hiện tượng Làn Sóng Đỏ – Red Wave đã không trở thành hiện thực như những hy vọng của đảng Cộng Hòa. Nhứt là xem những kết quả rất chậm từ những tiểu bang xôi đậu – chiến địa, mới thấy chuyện đếm phiếu, các luật lệ bầu cử thay đổi, nhiều việc đã làm chúng ta cứ bị đảo lộn và mất tin tưởng vào cách thức làm việc và ảnh hưởng của đảng DC khi thao túng và tàn phá đất nước như thế nào…Xin chị cho biết ý kiến?

Report: Arizona Vote Count Will Take Until ‘Early Next Week’ | Newsmax.com

Congressional race 2022

2022 National House Vote Tracker | Cook Political Report

How PA State Rep. Anthony DeLuca Was Elected Despite Being Dead – NBC10 Philadelphia (nbcphiladelphia.com)

Mississippi was the target of a sustained cyber attack on election day (wtok.com)

2022 Election: Solution to voting machine problems found, Maricopa County claims (fox10phoenix.com)

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ vâng, đây là một việc quan trọng mà cả tuần qua ngày chủ nhật bầu cử sớm, cho tới như ngày thứ ba bầu cử đúng ngày Minh Ánh đã giúp kêu gọi các cử tri đồng hương tại Hillsborough County đi bầu. Có anh Lê Hoà Hiệp là một cựu quân nhân dù đã thiện nguyện đưa rước và giúp quý vị cao niên cách điền phiếu bầu. Dĩ nhiên nhìn tình hình các tiểu bang chiến địa mới thấy ngán ngẫm: nào là tên của một ứng cử viên Đảng DC đã chết mà vẫn còn được nhận 86% phiếu bầu tại Pennsylvania, rồi Mississippi bị tin tặc tấn công vào hệ thống của chính quyền có liên quan tới bầu cử, rồi trục trặc kỹ thuật tại quận Maricopa thuộc Arizona…Trong khi tại Florida và Texas vấn đề bầu cử tiến hành trôi chảy, không thấy có vấn đề gì cả: Thống Đốc DeSantis, TNS Rubio, bà Attorney General Moody cũng như nhiều vị Dân biểu CH thắng cử khá vẻ vang! TD DeSantis dẫn trước đối thủ tới gần 20 điểm!

Không biết các tiểu bang khác ra sao, nhưng tại Florida, từ sau vụ bầu cử 2020 thì Minh Ánh có tham gia với 1 nhóm Patriots Mỹ đã có programmers hợp sức viết scripts để loại các cử tri đã chết ra khỏi hệ thống danh sách cử tri của quận Hillsborough. Cho nên mình nghĩ là toàn TB Florida đã xử dụng script này để thanh lọc danh sách ngõ hầu tránh sự gian lận dùng lá phiếu của người chết bầu cho phe đảng. Mình cũng có đề nghị cần nên thanh lọc danh sách các cử tri xử dụng địa chỉ kinh doanh để ghi danh, cũng nên thanh lọc các loại cử tri này ra khỏi danh sách nữa.

Trước lúc bầu cử cho máy đếm phiếu chạy thì mình đã nhận được một thông báo của một thành viên trong republican party tại quận mình sinh sống là "hôm nay chúng ta đã bắt đầu chạy lập trình để làm sạch danh sách cử tri của quận Hillsborough." Mặc dầu Minh Ánh không phải là người viết ra lập trình đó, nhưng mình rất hãnh diện là có đóng góp một phần nhỏ làm việc chung, góp ý kiến…với nhóm các lập trình viên/programmers đó.

Nếu toàn Florida cũng như các tiểu bang khác xử dụng thì dân chúng Hoa Kỳ sẽ lấy lại niềm tin về các cuộc bầu cử hơn.

Nhứt là khi thấy đảng DC là làm bừa vì quá tuyệt vọng tới mức cho cử tri tới bầu mà không cần đưa căn cước hay giấy chứng nhận cử tri! Và đó là tại sao có chính sách mở toang cửa biên giới nhận di dân lậu, của Biden administration, mà chúng ta phải đóng thuế cao hơn để nuôi họ! Cũng như để tránh lạm phát trong Inflation Reduction Act Biden đã cần thuê 87 ngàn nhân viên kiểm tra thuế đó HT ơi!

Mặc dù mình cũng khá thất vọng khi nhìn kết quả tại các bang chiến địa tuy nhiên theo Cook Report của tờ Politico thì số phiếu mà các ứng cử viên CH được bầu cho tới giờ phút này (truy cập hàng giờ) là gần 52 triệu, trong khi đảng DC chỉ nhận được hơn 46 triệu phiếu.

2. Thưa chị có những giải thích gì về vấn đề tại sao nhiều ứng cử viên đảng CH lại bị thua trong midterm này hay không?

Hoàng Tín ơi, Minh Ánh không phải là người bình luận gia nên không dám khắng định sự việc, nguyên nhân tại sao, tuy nhiên HT hỏi thì mình xin chia sẻ quan điểm nhận định của cá nhân thôi nha?

Nói về bên phía DC:

1. Họ có nhiều mánh lới hơn.

a. Ông Biden xuất kho dầu dự trữ để làm giảm giá xăng dầu và tạo cho dân chúng ảo tưởng là inflation đã được "TT anh minh tài ba xuất chúng Biden" đang kềm chế được.

b. Biden còn ra lệnh cho xóa nợ Sinh viên để lấy phiếu cho các ứng cử viên DC. Hôm nay, sau bầu cử, thì Biden mới cho thấy mặt thất của ông: họ đã ngưng không nhận các đơn xin xóa nợ của sinh viên nữa.

c. Biden luôn xử dụng việc "tiền cho không biếu không" qua các việc tặng tiền cứu trợ, cho thêm trợ cấp… tuy để lại công nợ ngập đầu cho dân chúng HK về sau này, nhưng bây giờ thì lại được lòng dân.

2. Họ có nhiều sự ủng hộ tài chánh mạnh hơn các ứng cử viên CH, nên UCV của họ được quảng cáo rầm rộ trên những phương tiện truyền thông và thu hút được nhiều cử tri cao niên ít ra đường chỉ ngồi nhà xem TV. Nghe nói ra rả cả ngày thì cũng có lúc phải nhập tâm mà!

3. Họ đem bóp méo sự việc TCPV trả án lệ Roe Vs Wade – luật phá thai về cho các tiểu bang và kết tội các thẩm phán do ông Trump bầu ra là người bảo thủ. Cho nên gây sự thù ghét của cử tri phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm và muốn chứng tỏ "ta đây có quyền – cái giá trị của người phụ nữ có toàn quyền quyết định về thân thể của mình – "My body My choice", nên cử tri loại này sẽ bỏ phiếu cho các Ucv DC thôi!

4. Ban vận động bầu cử của họ bỏ tiền ra thuê và được huấn luyện rất quy củ và rất tích cực:

a. Họ đi gõ cửa nhà cử tri bất luận là nhà của cử tri DC hay CH để quảng cáo cho UCV của họ. (Nói nhỏ thêm một chút cho HT nghe nha: người DC luôn kết tội người CH hung dữ, hay dùng bạo lực…nhưng những người đi vận động bầu cử của họ đi tới khu vực hay nhà cử tri CH chưa hề có ai bị hành hung hết. Tuy nhiên, đã có người của TNS Rubio bị đánh bể mặt kìa!)

b.Tại các phòng phiếu Minh Ánh thấy họ thuê một người homeless tới "dành chỗ" trược để giăng lều và bàn từ sớm. Và các người làm việc cho họ rất năng nổ: họ đứng chờ chực hễ thấy xe nào vào là họ nhào tới chờ người cử tri vừa xuống xe là họ tới chào hỏi, kêu gọi hãy bầu cho UCV DC.

c. Họ để các bảng hiệu tấn công đảng CH mà có những tin không đúng sự thật làm cử tri không có tiếp xúc nhiều và ít hiểu biết sẽ hiểu lầm và không muốn bỏ phiếu cho UCV CH.

d. Họ làm việc với nhiều viện dưỡng lão và có những xe bus chở các vị cao niên tới phòng phiếu để bầu cho UCV DC của họ!

e. Và điều mà Minh Ánh công nhận là phải khâm phục sự đoàn kết của họ là: tại chỗ phòng phiếu họ huy động tất cả các bảng quảng cáo của các UCV của họ và họ cắm xuống chung quanh dày đặc, nhìn vào như một cái rừng đầy đủ tên các ứng cử viên của họ trong danh sách cẩm nang UCV DC để cử tri có thể nhớ tên mà bình chọn.

5. Minh Ánh xin phép được chia sẻ lời bình luận của BS Phạm Hiếu Liêm President của VACA:

a. TNS Lindsey Graham đưa ra lời hù dọa về vấn đề phá thai khiến 37-38% phụ nữ đi bầu cho DC vì sợ CH

b. Biden mời Tik Tokers – Generation Z tới toà Bạch Ốc và trọng vọng nhóm trẻ nên họ nhiệt tình theo "Bác Biden" (một cách ngoan ngoãn như cháu ngoan "bác Hù"… – my words – not anh Liem’s! 😊)

Bây giờ chúng ta nhìn phía đảng CH để phân tích nha?

1. Đảng CH không có sự đoàn kết và giúp đỡ cho nhau. Ví dụ nhỏ thôi: khi Minh Ánh đi giúp canvassing – gõ cửa thì thấy mỗi UCV tự họ đi thuê người làm việc đó. Vừa tốn nhiều tiền, vừa phí nhân lực. Cho nên Minh Ánh đề nghị với người campaign manager của Gov. DeSantis và cả TNS Rubio là hãy bỏ chung 2 tờ quảng cáo của 2 ông vào 1 bao rồi cả đội ngũ thiện nguyện viên cùng hợp tác và chia khu vực ra đi gõ cửa sẽ được nhiều nhà và kết quả mau chóng hơn. Lúc đó Minh Ánh cũng gọi luôn những UCV CH cho các chức vụ Dân Biểu, Local, hay State đưa quảng cáo để Minh Ánh giúp luôn. Cho nên thấy thương những UCV nào không có nhiều tiền ủng hộ thì họ không có được sự giúp đỡ thì không có cơ hội chiến thắng vì thiếu quảng cáo.

2. Đảng CH có những vị Đại biểu hay tuyên bố "sảng" cũng như hù dọa làm cho những cử tri DC trong nhóm "quyền lực – có quyền lợi" sẽ sợ và tìm cách đánh phá bằng cách tuyên truyền ra rộng rãi và nhắm vào những đối tượng mà họ có thể xử dụng được để làm lay chuyển và lấy lá phiếu dành cho UCV DC.

3. Đảng CH không tích cực làm rõ các vấn đề nên cứ để cho cử tri hiểu lầm và ghét bỏ. Ví dụ như vấn đề chuyển giới, đảng DC đã bẻ cong và buộc tội TD DeSantis là cấm không được xử dụng chữ GAY., hay vấn đề Phá Thai, đảng CH cũng không giải thích rõ ràng là chúng tôi không cấm phá thai, tôn trọng các quyền của phụ nữ, tuy nhiên, tùy theo trường hợp, không nên phá thai khi thai nhi đã tới thời kỳ tượng hình và có thể sống được khi ra khỏi cơ thể của người mẹ rồi. Là người phụ huynh, chúng ta sẽ dạy dỗ con cái như thế nào về tinh thần trách nhiệm và giá trị đạo đức con người đây? Đó là lý do tại sao người trẻ càng ngày càng vô cảm, ác độc, ích kỷ, vô trách nhiệm, xem thường cha mẹ như thế nào!

4. Đảng CH đã không tìm hiểu, phân tích, lựa chọn, phỏng vấn các ứng cử viên (mới) cũng như không giúp đỡ huấn luyện cho các UCV của mình những kinh nghiệm để họ có thể hiểu được đối thủ của mình có ưu khuyết điểm gì và cần nên đối phó ra sao.

5. Đảng CH cứ gởi thư hoặc tin nhắn xin tiền liên tục, và còn tròng vào các kiểu như lừa gạt khi tự động đánh dấu cho phép rút tiền donation hàng tháng làm những người cử tri chán ngán!

3. Dạ xin cho HT hỏi câu cuối trước khi chúng ta chấm dứt chương trình, theo suy nghĩ của chị thì để chuẩn bị cho cuộc bầu cử 2024 đảng CH cần phải làm gì?

Dạ thưa theo thiển ý của Minh Ánh thì:

1. Cần sửa lại các tin nhắn cho cử tri những thông tin cử tri cần. Thay vì những lời quảng cáo, thì Minh Ánh đã làm hình cẩm nang danh sách các ứng cử viên CH, cùng các câu hỏi cần trả lời Yes/No, hay Chánh án nào cần giữ lại…nhờ vậy mà các cửa tri Mỹ gốc Việt đã có thể đem cellphone vào phòng phiếu mở hình lên và theo đó mà bình chọn, đánh dấu trên phiếu bầu dễ dàng hơn.

2. Các cử tri Mỹ gốc thiểu số cần được chiếu cố và giúp đỡ hơn.

3. Software Sidekicks cho vận động bầu cử cần chỉnh sửa lại chút đỉnh để chúng ta có thể làm việc với cộng đồng Á Châu dễ dàng và có hiệu quả hơn.

4. Cần huấn luyện các thiện nguyện viên để họ hiểu cách đi gõ cửa, trả lời điện thoại ra sao cho có hiệu quả.

5. Cần có chương trình sinh hoạt giúp đỡ cho:

a. Người cao niên

b. Các em trẻ, sinh viên đại học

c. Các phụ nữ làm mẹ đơn côi.

Đảng CH cần phải đi gần với dân chúng hơn.

Trước khi chấm dứt chương trình xin kính chúc HT và quý vị khán thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần hạnh phúc, gia đạo an hòa. Và qua tuần mới tràn đầy năng lượng thiện lành, tâm thân an lạc.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122