Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 11/20/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 11/20/2022

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 11/20/2022 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Thưa chị cuối thu ờ những tiểu bang miền Bắc lá vàng, lá đỏ đã bắt đầu rơi rụng. Lễ Tạ Ơn sắp đến, năm nay tình hình kinh tế u ám, lạm phát tăng cao, cho nên không biết chúng ta có được một ngày Lễ Tạ Ơn hạnh phúc và ấm lòng không nữa. HT nhớ Thanksgiving năm 2020 -2021 bị cấm không được tụ tập hơn 2 gia đình, thật là ảm đạm. Năm nay hết bị cấm cung vì Covid, thì bị dịch gia cầm, và kinh tế đang bị khó khăn như vầy, chị có tin tức gì cho Lễ Tạ Ơn năm 2022 hay không thưa chị?

Bird flu and inflation causing turkey shortage, holiday frenzy | News | universitystar.com

Several events held across North Texas to give away food for Thanksgiving (fox4news.com)

Programs – Fisher House Foundation

VVA 787 – In Service of America

Holiday Central (metromin.org)

SAT 12 PM🍴Kids serving Thanksgiving feast at Tampa Hope | City of Tampa

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ trước khi bàn tới Lễ Tạ Ơn thì hôm thứ sáu Minh Ánh có đọc tin tức từ Fox News 4 Dallas thì nghe nói sẽ có chút tuyết rơi nhẹ vào ngày thứ bảy. Không biết HT và quý đồng hương cô chú bác anh chị em ở Dallas có bị rét lạnh nhiều không ạ? Khoảng gần 10 năm trước Minh Ánh ở Ottawa – Canada nên trải qua 2 mùa đông biết cái lạnh của mùa đông tuyết giá như thế nào rồi. Thật ra trước khi tuyết rơi thì nhiết độ xuống thấp rất lạnh. Nhưng khi tuyết rơi xuống thì lại thấy ấm hơn. Minh Ánh xin cấu chúc cho quý vị thính giả ở Dallas và các vùng Bắc Mỹ khỏe mạnh và bình an trong mùa đông này. Cẩn thận đừng để bị té trên băng, và giữ ấm đừng để bị cảm lạnh nha.

Trở lại câu hỏi của HT, Minh Ánh có xem tin tức và biết rằng đầu năm nay các nông trại nuôi gà than Avian enfluenza hay Bird flu – dịch cúm gia cầm đã ảnh hưởng tới số lượng gà tây sản xuất năm nay, nên bên cạnh vấn đề lạm phát, kinh tế xuống dốc, chúng ta đang đối mặt với thiếu gà tây cho lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh.

Ở Dallas có nhiều tổ chức từ thiện, ví dụ như Texas Rangers Youth Academy, Bucker International, Community Food Bank và một vài nhà hàng sẽ phát thực phẩm cho những người vô gia cư và các gia đình nghèo.

Tại Tampa Bay cũng vậy. Có Metropolitan Ministries, Tampa Hope, Fisher House (giúp các gia đình quân nhân), Meals On Wheels, và các nhà hàng …cũng sẽ giúp phát thức ăn miễn phí trong ngày Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh này.

Hầu như trên toàn nước Mỹ, tiểu bang và các thành phố lớn đều có những hội từ thiện, các nhà thờ, các công ty lớn hay các nhà hàng, kể cả các Hội Cựu Chiến Binh Mỹ chiến tranh Việt Nam…có những chương trình giúp đỡ cho những gia đình khó khăn, có mức thu nhập thấp, hay người vô gia cư vào những dịp lễ lạc.

Hôm thứ bảy vừa qua, thành phố Tampa có thông báo về tổ chức R.U.F.F Athletic đã tặng 100 phần ăn cho các em trẻ tại Tampa Hope, nơi trú ẩn giú cho các người vô gia cư, dạy họ kiếm việc làm, cũng như có chỗ giữ trẻ giúp cho những vị này có thể hội nhập lại với xã hội sớm.

Đôi khi mình thấy Hoa Kỳ có nhiều điều thật nghịch lý phải không Hoàng Tín? Thay vì các vị Ứng Cử viên bỏ tiền quảng cáo tới cả trăm triệu, sao không dùng để làm các việc từ thiện, giúp cho dân chúng có phải hữu ích hơn không? Hãy chứng tỏ lòng thương người và việc phụng sự xã hội qua việc làm của các ứng cử viên thì tốt hơn là qua những lời quảng cáo sáo ngữ, hay những hứa hẹn mật ngọt, hay các lời thóa mạ, phỉ báng đối thủ của họ trên các phương tiện truyền thông!

2. Công nhận nhiều người Mỹ có tấm lòng thương người và hay giúp đỡ. Chị cứ nhìn các vụ thiên tai, có nhiều khi quyên góp cả mấy chục triệu luôn. Cho nên bên cạnh các việc bỏ cả trăm triệu cho vấn đề chính trị, thì người Mỹ cũng quyên góp rất nhiều tiền cho từ thiện. Chúng ta, người Việt bất kỳ theo đạo Công Giáo, Tín Lành, Phật Giáo…đều được dạy làm điều thiện, có lòng từ bi, giúp đỡ người…nhứt là trước năm 1975, ở miền Nam có một nền giáo dục nhân bản. Mỗi khi gần cuối năm, ăn Tết Tây xong, thì tiếp tới là Tết ta…nhớ nhà chạnh lòng, nhìn thế sự, không biết chị có gì để chia sẻ hay không ạ?

Inspire Hope: The GoFundMe 2020 Giving Report

The World’s Most Generous Countries (usnews.com)

Nền giáo dục VNCH – Nhân bản, Dân tộc và Khai phóng – NW Vietnamese News (nvnorthwest.com)

Hoàng Tín ơi, "nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc, thương nhà mỏi miệng cái da da" quá hở? Vâng đúng vậy. Cứ gần hết năm thì thấy lòng bồi hồi. Nhớ lại những ngày còn cắp sách tới trường. Nhớ lời thầy cô dạy lúc nhỏ trong những giờ công dân giáo dục. Nhớ những câu "đi thưa, về trình" của ông bà cha mẹ nhắc nhở…bây giờ ở xã hội chủ nghĩa, chúng ta thấy mất dần đi những câu "tiên học lễ, hậu học văn" rồi! Và người dân cũng dần dần vô cảm, ít có tinh thần trách nhiệm hơn. Mặc dù bây giờ cũng có nhiều đại gia làm từ thiện.

Tuy nhiên hãy xem qua bản thống kê danh sách những quốc gia được liệt kê về lòng hảo tâm đóng góp cho từ thiện từ hạng nhất tới hạng 10 xem sao nha?

1. Hoa Kỳ

2. Miến Điện

3. Tân Tây Lan

4. Úc

5. Ái Nhĩ Lan

6. Gia Nã Đại

7. Anh Quốc

8. Hà Lan

9. Tích Lan

10. Nam Dương

Và các nước "kẹo kéo" ít quyên góp chia sẻ giúp đỡ tiền bạc hay thời gian cho công việc từ thiện là Trung Công, Hy Lạp, và Yemen.

Có một điều khá thú vị là nước Miến Điện – Mayanmar, là một nước quân phiệt, dân nghèo lắm, vậy mà lúc phỏng vấn khảo sát thì có nhiều trả lời đã giúp đỡ tiền của hay thời gian trong các việc từ thiện! Việt Nam mình không có tên trong danh sách…chắc đứng hàng lỡ cỡ trên anh Tàu nên không được nhắc tới! Không biết nên buồn hay nên vui đây nữa?

Tuy nhiên, theo bản tin của GoFundMe, một tổ chức quyên tiền trên mạng, được thành lập từ năm 2010, cho hay thì các nước đứng trong hàng 10 là:

1. Ireland

2. United States

3. United Kingdom

4. Canada

5. Australia

6. Netherlands

7. Italy

8. Luxembourg

9. Switzerland

10. Denmark

Tổ chức này vào năm 2019 quyên góp được 120 triệu Mỹ kim, tuy nhiên tới năm 2020 vì vấn đề Covid thì đã nhận được 625 triệu đô luôn!

Riêng việc "thánh" George Floyd GoFundMe đã thành lập quỹ này trên 125 quốc gia và nhận được 13 triệu mỹ kim luôn! Số tiền này vượt quá dự định nguyên thủy là chỉ muốn xin 1.5 triệu cho gia đình của người quá cố này.

3. Đúng là đất nước Hoa Kỳ luôn là nước đi tiên phong hàng đầu cho nhiều việc mà cả thế giới đôi lúc ngỡ ngàng: khâm phục cũng như cười sau lưng phải không chị? Người tài giỏi cũng nhiêu, mà dị nhân cũng không thua kém! Thưa chị có còn điều gì để chia sẻ với quý vị thính giả của đài SG-Dallas nữa hay không thưa chị??

4673 | FEMA.gov

Disaster Supplemental Nutrition Assistance Program (DSNAP) – Food for Florida | Benefits.gov

Dạ vâng, nói về vấn đề từ thiên, giúp đỡ người dân, thì qua đợt bão Ian dân chúng Florida có rất nhiều chương trình giúp đỡ bên cạnh FEMA, giúp đỡ cho các gia đình có nhà cửa bị hư thiệt hại, Minh Ánh cũng xin chia sẻ với quý đồng hương về chương trình DSNAP – Disaster Supplement Nutrition Assistance Program. Chương trình này giúp cho những gia đình bị mất điện, thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh bị hư thối. Một người có thể nhận trên $200, và gia đình 2 vợ chồng được gần $500. Các con sẽ nhận thêm $175/người. Chỉ cần lên trên mạng điền đơn. Và tuần qua từ hôm thứ năm tới thứ bảy, văn phòng này đã cho nhân viên tới Tampa, xử dụng sân vận động của đôi banh Buccaneer để phát thẻ mua thực phẩm cho các gia đình đã ghi danh và được chấp thuận.

Song song với việc giúp đỡ cho cá nhân, thì chính phủ liên bang cũng có những chương trình khác cho học sinh, hay chủ nhân các doanh nghiệp. Quý vị đồng hương nào muốn biết thêm xin vui lòng liên lạc với Minh Ánh nha? Hay xin vào website benefits.gov và trang Disaster Relief để tìm hiểu thêm.

Disaster Relief | Benefits.gov

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Anh xin kính chúc HT và quý vị khán thính giả của đài SG-Dallas Lễ Tạ Ơn đầm ấm, hạnh phúc, tràn đầy hồng ân bên cạnh người thân yêu cùng bằng hữu. Xin đừng phí phạm thức ăn và xin hãy chia sẻ cho những người kém may mắn chung quanh nhé. Xin Ơn Trên ban phước cho quý vị và gia quyến. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122