Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 11/27/2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 11/27/2022

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn (1) – 11/27/2022 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1. Dạ thưa chắc chị đã có một ngày Lễ Tạ Ơn đầm ấm với gia đình hôm thứ năm vừa qua. "Thời gian ngựa chạy tên bay" phải không chị? Mới đây mà lại sắp tới Giáng Sinh và năm 2022 sẽ chấm dứt với nhiều điều "vũ như cẩn": nước Hoa Kỳ vẫn còn bị nạn lạm phát và chúng ta còn phải chịu đựng nhiều màn đấu đá triệt hạ đối thủ giữa các chính trị gia. Vì năm 2024 chúng ta lại có bầu cử tổng thống tiếp theo nữa. Là một người tị nạn, chị có suy nghĩ gì cho tương lai của những công dân Hoa Kỳ – nhứt là cho thế hệ trẻ con cháu của chúng ta không thưa chị??

(141) ‘He Said I Don’t Have The Authority To Do This — Then He Did It’: GOP Senator Calls Out Obama – YouTube

ACLU files civil rights complaints against Keller, Frisco ISD over transgender policies (fox4news.com)

(146) ‘LEAVE THEM ALONE’ Josh Hawley BREAKS Garland’s heart with SH0CKING ‘F.BI fight’ photo at hearing – YouTube

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ cảm ơn HT, Minh Ánh cũng nghĩ rằng HT đã có một ngày Lễ Tạ Ơn thật hạnh phúc ấm áp với gia đình phải không? Con gái của HT có về nhà chia sẻ ngày lễ với gia đình chứ? Được nghe con gái cưng biểu diễn tài năng chắc là sung sướng hãnh diện lắm hén? Minh Ánh cũng rất hạnh phúc và tạ ơn là có 2 cháu trai và con trai nuôi tới thăm, ăn dinner, trò chuyện, kể lại chuyện quá khứ, cùng pha trò và cười với nhau thật là vui! Và vui nhất là mình làm món hủ tiếu trong (dai) trộn theo kiểu Đại Hàn (Japchae), mà chỉ có rau thôi, và các anh con trai ăn khen nức nở, không biết là mẹ chẳng bỏ thịt vào…coi như giúp cho các con có được một bữa tiệc không "sát sanh" …hihi..

Thật ra người làm cha mẹ nào cũng yêu thương con và muốn những điều tốt cho các cháu. Nhưng trong sự thương yêu có lúc cha mẹ quyết đoán, làm những việc mà họ không nghĩ tới sự tổn hại hay tổn thương tới con mình. Cũng có khi cha mẹ quá nuông chìu, sợ hãi để cho con được làm theo ý muốn của chúng, mà không nghĩ tới hậu quả lâu dài sau này…

Tuần rồi mình có xem một video clip từ Forbes Breaking News, có liên quan tới TNS John Cornyn (TX) – thành viên của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, vì ông nhắc tới việc Cựu TT Obama đã trái phép khi ông tự quyền ký ban hành luật Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) mà không thông qua Lưỡng Viện – Quốc Hội. Vì Obama dùng Executive Orders – Quyền Luật Hành Pháp để chấp nhận cho các em dưới tuổi vị thành niên đã theo bọn buôn người tràn vào biên giới được quyền ở lại Hoa Kỳ (trong các "chuồng" do Obama xây mà sau này vợ ông đã đổ thừa là của TT45!), cho nên khi ông Trump lên nắm quyền Tổng Thống thì ông đã đảo ngược lại. Và tới khi ông Biden lên "ngôi" thì trong 30 ngày đầu tiên ông đã mỏi tay ký tiếp tục làm ngược lại TT Trump để chứng tỏ quyền lực của mình…một quyền lực không những ảnh hưởng tới công dân Hoa Kỳ mà cả khi ông chỉ là Phó Tổng Thống đã lạm dụng uy quyền đó bắt TT Ukraine phải đuổi Công tố viên đang điều tra vụ tham nhũng công ty Burisma do cậu ấm Hunter đang làm cố vấn!

Là một người mẹ, Minh Ánh nghĩ nuôi dạy con cái không chỉ là bổn phận mà đó là từ tình thương yêu thiêng liêng. Chúng ta không thể bỏ con trẻ cho các bọn buôn người đem qua một xứ sở khác. Có chắc gì các cháu được sống sung sướng hay không bị ngược đãi trong đoạn đường di chuyển lậu sang biên giới? Nhứt là khi các cháu còn quá trẻ, ở vào cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới? Hãy xem lời nhắn cuối cùng cho cha mẹ của em Phạm Trà My khi bị chết cóng trong thùng xe tải chở hàng đông lạnh tại Anh thì mới thấy thương cho các di dân lậu như thế nào? Hay nhìn hình ảnh các em bé bị ném qua hàng rào rát cao từ biên giới…Nên mặc dù mình làm nhiều việc từ thiện, nhưng trong đạo Phật có dạy Bi phải đi chung với Trí – Từ bi phải có trí tuệ. Nếu chúng ta ủng hộ cái xấu, cái ác, cái không đúng với lương tâm…thì vô hình chung tương lai của các cháu nhỏ sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ hôm nay mà tương lai lâu dài sau này.

Nếu Minh Ánh là Dân Biểu thì sẽ thêm vào luật điều này: chỉ giúp giữ lại các em quá nhỏ, không biết được hay nhớ được cha mẹ mình là ai. Và các em này sẽ vĩnh viễn không được bảo lãnh cha mẹ khi tới tuổi trưởng thành. Hồ sơ tên tuổi ID của các em sẽ lựu giữ trong INS. Như vậy các vị cha mẹ khi không thấy có lợi lộc gì sau này nếu đem con cho làm di dân lậu thì họ sẽ không làm điều đó nữa. Chỉ là ý kiến nhỏ cho vui thôi! Chớ Minh Ánh mộng bình thường lắm, không ham danh lợi, quyền chức gì cả đâu nha! Chỉ thích đi làm việc thiện nguyện giúp đời giúp người thôi.

Và cũng nói thêm cũng tại Texas, theo Fox 4 Dallas thì có 2 trường học Keller ISD (thuộc Tarrant County) và Frisco ISD (thuộc Denton & Collin County) đang bị tổ chức phi lợi nhuận ACLU (American Civil Liberties Union) kiện vì hai trường này với sự đồng thuận bình bầu của các phụ huynh học sinh đã cấm các sách nói về nhận dạng giới tính trong trường học của Keller ISD (với số phiếu 4-2), cũng như tại Frisco đã quyết định các học sinh phải xử dụng nhà vệ sinh theo giới tính đã định trong khai sinh, và những em nào tự nhận mình khác giới tính thì dùng nhà vệ sinh riêng dành cho gia đình hay người tàn tật xử dụng xe lăn (với số phiếu tuyệt đối 7-0). Có 300 phụ huynh học sinh đã dự phiên họp và bình bầu những quyết định trên.

Vì ACLU phản đối vì nghĩ rằng chính sách này vi phạm Tiêu đề IX (Title IX) và hội đồng nhà trường đã tạo ra một "bầu không khí thù địch lan rộng đối với học sinh LGBTQ+."

Không hiểu HT và quý vị thính giả có ý kiến gì không?

Riêng Minh Ánh thì đồng ý với các bậc phụ huynh. Đây là việc mà Minh Ánh rất cảm kích quý vị cha mẹ đó. Tương lai của con trẻ dưới tuổi vị thành niên phải do phụ huynh các em quyết định!

Các thầy cô giáo được thuê để dạy các em học cho các em kiến thức để chuẩn bị cho tương lai sau này. Các vị đó không phải là Bác sĩ tâm lý. Nếu các em có tâm lý bất ổn, thì phụ huynh học sinh nên hợp tác với trường học, thầy cô và giúp các em gặp bác sĩ tâm lý để cùng nhau lắng nghe, tìm hiểu, chia sẻ, và ủng hộ các em…không phải để ghét bỏ, hay tạo cho các em không khí thù địch như sự kết tội một chiều và quá đáng của ACLU.

Hãy xem video clip trong cuộc hội thảo của TNS Josh Hawley khi ông phỏng vấn FBI Director Charles Wray và trưng ra bức hình ông Scott, một vị phụ huynh bị đối xử như một kẻ tội phạm và bị FBI đưa vào danh sách "khủng bố nội địa" -chỉ vì ông này có con gái học tại Loudoun County bị một học sinh nam tự nhận mình là gái và vào xử dụng nhà vệ sinh nữ tại truờng học và hãm hiếp con gái ông. Ông giận dữ và tới trường la ó, phản đối!

Minh Ánh tôn trọng sự lựa chọn cá nhân của tất cả mọi người.

Anh/chị có thể tự nhận mình là cô/chú. Đó là quyền của họ. Tuy nhiên, xin đừng lợi dụng sự khác biệt đó để bắt Minh Ánh phải trả tiền chuyển giới cho họ hay bắt Minh Ánh dạy con cháu là không được gọi mẹ mình hay các bà mẹ là mẹ, mà phải gọi là "người sanh đẻ con – birthing people”, thật là khiếm nhã, bất lịch sự, thiếu sự lễ độ và tôn trọng!

Nước Mỹ từ lúc lập quốc đã dạy cho các thế hệ trẻ những điều rất tốt đẹp và đáng được giữ gìn và tôn vinh như câu cảm ơn, xin lỗi, xin vui lòng…nhưng hôm nay một tiếng gọi mẹ, người mang nặng đẻ đau cho các cháu hình hài sinh mạng mà cũng bị cấm không được gọi là mẹ mà gọi là "người sanh đẻ con" thì quả là đáng buồn và bất hạnh cho đất nước Hoa Kỳ!

2. Tuy rằng lạm phát, tiền mất giá, cuộc sống khó khăn hơn, nhưng cũng có vài gia đình vẫn có dự tính kế hoạch du lịch. Nhứt là những ngày lễ lạc. Nhiều gia đình vẫn dẫn con cháu về thăm ông bà. Người Việt tị nạn chúng ta luôn giữ tình cảm cha mẹ anh chị em với nhau. Nên hàng năm vẫn cố gắng để dành tiền mua quà cáp và chuẩn bị cho chuyến đi thăm gia đình. Chị có ý kiến gì để chia sẻ không ạ?

These Are the Most Family-Friendly Countries | U.S. News (usnews.com)

Video: Tourist mobbed after climbing sacred Mayan pyramid in Mexico (fox13news.com)

Dạ vâng. Chúng ta lúc nào cũng có những liên hệ thắm thiết với gia đình. Những ngày lễ Tết được nghỉ thì dĩ nhiên sẽ dẫn con cái về thăm nhà. Ở Hoa Kỳ, chúng ta có lễ Thanksgiving được nghỉ ngày thứ năm, học sinh thì được nghỉ học từ thứ hai đầu tiên, nên phần đông các vị phụ huynh hay lấy ngày phép để dịp này dẫn các con về thăm ông bà. Hoặc đôi khi anh chị em hẹn với nhau đi chơi. Đây là phogn tục tập quán của người Hoa Kỳ mà cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta đã theo. Đôi khi cả đại gia đình dùng ngày lễ Giáng Sinh để hẹn nhau đi cruise (vì mùa này giá vé đi cruise rẻ), hay đi thăm một quốc gia khác.

Theo báo US News, thì có 10 quốc gia tốt thân thiện cho gia đình cùng viếng thăm.

Đứng đầu là Australia – Úc Châu, sau đó là Canada, Sweden – Thụy Điển, Spain, Denmark, Norway, New Zealand, Finland, Italy, and Netherland.

Lúc này khi chúng ta đang là mùa đông, thì Úc Châu sẽ là mùa hè. Nên những đồng hương ở miền Bắc đông giá lạnh lẽo …thì đi du lịch cùng gia đình tại Úc Châu là điểm lý tưởng ấm áp với người thân. Nếu đã đi Úc thì hãy làm 1 chuyến thăm New Zealand – Tân Tây Lan, xứ láng giềng cạnh nước Úc, cảnh vật rất đẹp và bình an.

Tuy nhiên, Minh Ánh xin có lời khuyên chúng ta trước khi đi du lịch một quốc gia nào đó xin hãy tìm hiểu kỹ về đất nước, con người, phong tục, và luật lệ của xứ đó trước nha? Vì theo Fox News 13 của Tampa Bay, có một cô du khách tới thăm Mexico, nhưng không biết đã leo lên đỉnh của một tháp cổ của bộ lạc Mayans – đã bị cấm không cho bất cứ ai được quyền leo vì các tháp cần được bảo vệ sợ bị hư hại bởi sức nặng của lượng người leo trên thành tháp. Cô này đã bị dân chúng chung quanh rất giận dữ, la ó, tạt nước, kéo tóc…và rốt cuộc thì cô này đang bị vào đồn cảnh sát và sẽ bị phạt vì không tuân theo luật.

Mình chỉ ngạc nhiên là tại sao chính quyền Mễ Tây Cơ không làm rào cản và để bảng nội quy cấm du khách leo lên tháp bằng tiếng Anh để cảnh báo cho du khách biết trước?

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Anh xin kính chúc HT và quý vị khán thính giả của đài SG-Dallas 1 tuần lễ mới đầm ấm, hạnh phúc, tràn đầy hồng ân bên cạnh người thân yêu cùng bằng hữu. Xin Ơn Trên ban phước cho quý vị và gia quyến. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122