Rác môi trường thì dễ dọn nhưng rác xã hội thì không thể dọn được.

Bạn thuộc loại Ô Đi gì?

Người Việt tỵ nạn thuyền nhân vượt biển khi mất nước và bỏ nước ra đi không thể quên những hãi hùng của lịch sử về bọn cướp biển Thái Lan và chuyện giết người vứt xuống biển, hãm hiếp và bắt cóc đàn bà con gái, cướp của không nương tay.Chỉ có những người không là chứng nhân của lịch sử thì không bao giờ biết tự do và hạnh phúc là gì? Không bao giờ biết hai chữ Hải Tặc là ai? Không hiểu chuyện vượt biên bằng tàu kinh hoàng như thế nào?
Đọc bài này với câu chuyện tự ái dân tộc và chuyện du lịch, tôi đã nghĩ đến ngay tới người viết là người sinh ra và sống ở 1 thời đại nào?
Chắc chắn không phải là một người trong những người như chúng ta.
Dù chỉ là người chuyển bài hay người viết bài, những câu chuyện đó không phải là một phần của đời sống của chúng ta, những người không còn sống trên quê hương xưa bây giờ.
Đẹp hay xấu, hay hoặc dở, thua hay thắng là chuyện của chính quyền CSVN, không phải chuyện của chúng ta.
Đẹp hay xấu của thành phố, hay hoặc dở của du lịch không quan trọng bằng giá trị của con người và hạnh phúc của toàn dân chứ không phải của một thành phần nào của xã hội.
Sao không nói tới vấn đề làm điểm, ăn mày, ăn xin, nghèo khổ, đói khát, giết người, băng đảng, tham nhũng, hối lộ, chửi thề, văng tục, học trò đánh nhau, thầy cô giáo bị coi rẻ …hàng ngàn chuyện của xã hội Việt Năm để đi so sánh với Thái Lan mà chỉ nhắm vào chuyện du lịch kiểm tiền và tự ái???
Chúng ta sẽ chỉ lắng nghe và chia sẻ những chuyện đau khổ, thảm họa, đe dọa, tự do và hạnh phúc tới người dân Việt Nam, những chuyện chúng ta không thể quay mặt làm ngơ được.
Vì vậy cho nên, khi nói tới Việt Năm, tôi vẫn luôn luôn nghĩ theo chiều hướng đó.
Cho nên, mỗi khi được nghe ai đó nói rằng:
– Việt Nam bây giờ đẹp lắm, thay đổi nhiều lắm, có đủ thứ….
Tôi muốn nói với họ là sao họ không xin trở lại Việt Nam mà sinh sống và hưởng thụ?
Ở đây sống chắc khổ lắm.? Và nước Mỹ quê hương mới của họ chắc chả có gì đẹp đẽ và có đủ thứ như Việt Nam?
Nhưng sao bọn Đảng viên CS chỉ thích đi du lịch hay định cư hoặc trốn sang Mỹ chứ không muốn mỗi ngày đi ra Ba Đình uống cà phê Starbucks với bác?
Cuối bài viết về tự ái dân tộc so với Thái Lan này, tôi mới biết là bài trích dẫn từ báo Tuổi Trẻ VN của CS nhưng không hiểu người chuyển là ai?
Chắc là một người yêu nước thương nòi ghê lắm, không biết là loại ô đi pi, ô đi ghe, ô đi bộ, ô đi bay, ô đi làm, ô đi học, ô đi trốn, ô đi chơi hay ô đi hạ cánh an toàn nhưng chắc chắn 1000% thường là loại ô cán ngô sắc.
Đi gì thì đi, xin đừng làm việc quảng cáo không công cho CS.
Muốn ô gì thì cứ đi nhưng xin làm ô đi nín khe.
Đó là loại ô tốt nhất dành cho Việt kiều yêu nước.
NNP

Tham khảo: https://tuoitre.vn/du-lich-viet-nam-dung-cuoi-bang-xep-hang-vi-sao-chinh-sach-visa-noi-hoai-van-khong-thay-doi-20221217085436561.htm

On Wednesday, December 21, 2022, 8:11 PM, BMH via Vaca wrote:

Là một thuyền nhân , sau 12 ngày đêm lênh đênh trên biển..và may mắn tấp vào Palawan, Phi…

Không dính gì đến hải tặc Thái Lan, nhưng biết rõ chúng..

qua những lời khai của thuyền nhân, nạn nhân hải tặc khi gặp Cao Ủy LHQ..

Ngay bây giờ chúng cũng rất dã man, với những đồng bào Việt đang sống tạm ở Thái..

Hoàn toàn đồng ý với vi hữu Lanie Nguyen …

BMH ///

Washington, D.C

From: Lanie Nguyen via Vaca
Sent: Wed, Dec 21, 2022 10:30 pm
Subject: [Vaca] Có những loại rác không thể dọn

*Tác giả là người sống ở VN nên ca ngợi đất nước Thái Lan. Riêng những người “boat people” chúng ta thì không thể nào ca tụng cái đất nước mà đạo Phật là quốc giáo, mà họ lại thẳng tay cướp bóc, hãm hại và giết chết biết bao nhiêu người vượt biển khốn khổ.Ngay cả khi chúng ta mua những sản phẩm xuất xứ từ đất nước này hay vào ăn ở những nhà hàng của họ. Chúng ta cũng thấy ray rứt vì đã lãng quên những nạn nhân của hải tặc Thái Lan.

Có những loại rác không thể dọn

Bởi
AdminTD

17/12/2022

Đỗ Ngà
17-12-2022
Ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu là sẽ đón 5 triệu khách du lịch trong năm 2022 và dự tính kiếm khoảng 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên thực tế thì chỉ đón được khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra.

Trong khi đó, các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Singapore đã vượt qua chỉ tiêu về du khách quốc tế mà họ đặt ra thì Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi du lịch châu Á sau COVID-19. Riêng Thái Lan đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2022, mang lại tổng thu từ du khách quốc tế 14 tỉ USD. Tại sao ngành du lịch Việt Nam thảm hại như thế?
Hầu hết các khách du lịch đến Việt Nam đều than phiền về vệ sinh môi trường như khắp nơi ô nhiễm, nhiều địa điểm du lịch đầy rác, khách sạn bẩn thỉu, quán ăn đầy ruồi nhặng v.v… Ở đặc điểm này, Việt Nam thua xa Thái Lan. Tuy nhiên, cái đáng sợ nhất của Việt Nam không phải là những loại rác môi trường mà là rác văn hóa, thứ này kinh khủng hơn rác rến kia rất nhiều.
Ở Việt Nam, người ta phải căng não ra đối phó với nạn cướp giật, chặt chém, đeo bám, lừa đảo khắp nơi. Theo tôi biết, chai nước suối giá bên ngoài chỉ có 3 ngàn đồng nhưng tại sân bay Tân Sơn Nhất bán với giá 60 ngàn đồng, bằng 2000% giá bên ngoài. Trong khi đó, chai nước suối tại cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan có giá 6 baht và tại sân bay Suvarnabhumi – Bangkok giá chỉ có 8 baht, tức bằng 133% giá bên ngoài. Ngoài ra, người Thái rất trung thực, họ không chặt chém, không đeo bám, không lừa đảo v.v… Còn ở Việt Nam khi ra đường thì ôi thôi, đầy rẫy cạm bẫy.
Loại hình kinh doanh trong sân bay là bộ mặt của giới doanh nghiệp, còn loại hình kinh doanh hàng rong là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ. Doanh nghiệp làm ăn có tổ chức còn nhiễm văn hóa chặt chém thì làm sao bán hàng rong sạch hơn được? Tư tưởng chặt chém nó ăn sâu vào văn hóa của các doanh nghiệp rất lớn. Chuyến bay giải cứu là hành động nhìn thấy cơ hội chặt chém trong thảm họa của ông lớn Vietnam Airlines và những thành phần hợp tác với nó. Tại Việt Nam, dù khôn cỡ nào, dù cảnh giác cỡ nào cũng rất khó thoát khỏi “máy chém” khổng lồ trong cái xã hội này.
Dù cho buôn bán lớn hay làm ăn nhỏ lẻ, hầu hết người Thái đều rất tử rế. Tại Thái Lan không hề có văn hóa nói thách như Việt Nam. Phải nói rằng, phần lớn người Việt kinh doanh rất láo vì lòng tham và tính gian manh dẫn dắt. Ngay cả người Việt cũng sợ Việt Nam thì làm sao người nước ngoài yêu cho được? Nói thật, biển Việt Nam rất đẹp và nhiều phong cảnh do thiên nhiên ưu đãi khác. Công bằng mà nói, thiên nhiên Việt Nam đẹp hơn Thái Lan, tuy nhiên, đi du lịch Thái Lan người ta không phải căng óc lên tìm cách đối phó với loại môi trường văn hóa đầy rác rến như ở Việt Nam.
Hầu hết người Việt Nam có rủng rỉnh tiền bạc thì chọn đi du lịch nước ngoài không phải vì họ sính ngoại mà vì họ đi tìm những nơi thực sự giúp họ tìm được sự thanh thản. Đi du lịch mà hễ mất cảnh giác là dính bẫy thì vui thú gì được? Đấy là chưa nói đi du lịch quốc tế, các nước trong khu vực đôi khi còn rẻ hơn du lịch trong nước bởi vì khách du lịch phải trả chi phí cho bộ máy trấn lột khổng lồ đang hoạt động ở Việt Nam.
Sự tử tế là giá trị cốt lõi để xây dựng nên mọi thương hiệu, cho dù đó là thương hiệu gì. Thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu quốc gia đều không thể thiếu chữ “tử tế”. Hãy một lần sang Thái mà xem, tôi đố ai đi lục lọi khắp Bangkok mà tìm ra một chỗ nào vứt đầy kim tiêm như những góc khuất ở nơi công cộng tại Việt Nam đấy? Không những Bangkok mà các đô thị khác khắp Thái Lan cũng thế. Rác kim tiêm nó là điển hình cho 2 trong 1, nó vừa là rác môi trường nhưng nó cũng là rác xã hội.
Rác môi trường thì dễ dọn nhưng rác xã hội thì không thể dọn được. Thể chế nó vậy thì sinh ra xã hội thế.
Tham khảo: Du lịch Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng: Vì sao chính sách visa nói hoài vẫn không thay đổi?

Du lịch Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng: Vì sao chính sách visa nói hoà…

TUOI TRE ONLINE

TTO – Nhiều bạn đọc đã tỏ ra thất vọng trước thông tin du lịch Việt Nam dù mở cửa sớm nhưng Việt Nam đứng cuối b…