Điều khoản 42 và khủng hoảng bi ên giới. – Nước Mỹ tốt đẹp hơn hay tồi tệ hơn dưới thời Biden? – Chuyến đi Mỹ của TT Ukraine.

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday, Dec 23, 2022

– Điều khoản 42 và khủng hoảng biên giới.
– Nước Mỹ tốt đẹp hơn hay tồi tệ hơn dưới thời Biden?
– Chuyến đi Mỹ của TT Ukraine.

Câu hỏi 1.

Trong những ngày gần đây, title 42 được bàn tán rất nhiều, Đề mục 42 là một lệnh y tế công cộng khẩn cấp do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh ban hành và có mục đích đóng cửa biên giới Hoa Kỳ trong đại dịch. Tổng thống Donald Trump đã ban hành điều khoản này hồi tháng 03/2020, và chính sách này vẫn chưa được dỡ bỏ kể từ đó, mặc dù cứ khoảng một thời gian việc chấm dứt Đề Mục 42 lại được lên kế hoạch.

Một lần nữa chính sách này được ấn định kết thúc vào ngày 21/12, nhưng một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đã tạm thời giữ nguyên chính sách này ít ra tới sau Noel. Và hiện thời với sư khủng hoảng biên giói, thế thì sau một thời hạn ngắn, cũng dở bỏ,thì theo cô tình trạng này sẽ ra sao?

Đáp:

Nếu điều khỏan 42 bị dở bỏ, thì tình tạng khủng hoảng biên giới sẽ trở nên kinh hoàng hơn nữa. Trước khi có phán quyết của TCPV, thì đã có hàng chục, hàng trăm ngàn người chực chờ sẵn tại biên giới, chỉ cần tới ngày 21 tháng 12 là họ nhào vô nước Mỹ, vì họ biết lực lượng biên phòng Mỹ phải bó tay, không được động tới họ.

Tình trạng này nếu gọi là một cuộc xâm lăng thì không có gì chính xác cho bằng. Một điều đau hơn hết, là quân xâm lăng tràn vào lãnh thổ Hoa Kỳ nhưng chính quyền liên bang không cho phép ngăn chận những kẻ xâm lăng. Chẳng những vậy mà còn phải đón tiếp quân xâm lăng một cách tử tế, nếu không thì bị cáo buộc là vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền!

Trước thực trạng này, nếu người dân sống dọc theo biên giới có phản ứng thích nghi để bảo vệ tính mạng và tài sản của họ và gia đình họ, thì cục diện sẽ như thế nào đây?

Vào ngày 17 tháng 12, Thị Trưởng Thành phố El Paso Texas đã ban bố tình trạng khẩn cấp, khi hàng ngàn người di dân bất hợp pháp tràn vào khắp nơi trên đường phố mà dân chúng và cảnh sát không biết phải làm gì.

Tin tức cho biết, đảng Cộng Hòa có một đề nghị thêm vào đạo luật ngân sách là kéo dài điều khoản 42, nhưng không thành công. Trong lúc đạo luật ngân khoản là 1 ngàn 700 tỷ, với nhiều khoản chi tiêu vô bổ, nhưng không có 1 khoản nào để bảo vệ biên giới.

Trong lúc chính quyền Biden cố tình mở toang biên giới, thì ông Trump khẩn thiết kêu gọi đảng Cộng Hòa nên có hành động để ngăn chận nghị trình phá hoại đất nước, xé bỏ luật lệ của chính quyền Biden, trong đó có kế hoạch “ân xá” cho những di dân bất hợp pháp, cho họ được thường trú và nhập tịch.

Hãy chờ xem, Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát trong 2 năm tới sẽ làm những gì để đối phó với bọn giặc ma túy, băng đảng, khủng bố và gián điệp do đích thân Joe Biden mời chúng vào nhà.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện, thưa quý vị.

Câu hỏi 2.
Cơ quan khảo sát Rasmussen tiến hành khảo sát 900 cử tri Mỹ trong hai ngày 14/12 và 15/12. Khảo sát đặt câu hỏi: “Nói chung, Tổng thống Joe Biden đã đang làm nước Mỹ tốt hơn hay xấu đi? Hay ông đã không tạo ra nhiều sự khác biệt?”.Gần một nửa đáp viên (47%) bày tỏ rằng ông Biden đã đang làm nước Mỹ “tồi tệ hơn”. Trong khi, 34% đáp viên nói ông đã đang làm đất nước “tốt đẹp hơn” và 17% nói ông “không tạo ra nhiều khác biệt”, 2% không đưa ra ý kiến.Đa số cử tri Đảng Dân Chủ (57%) nói ông Biden đã đang làm nước Mỹ tốt đẹp hơn, nhưng cũng có 18% cử tri của đảng cánh tả này bày tỏ rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm khiến đất nước “tồi tệ hơn”. Cô nhận định ra sao?

Đáp:
Thiết tưởng, không có người Mỹ nào mà không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng lạm phát hiện nay, một tác động hiển nhiên là số tiền cần phải chi thêm cho các nhu cầu căn bản như thực phẩm, tiền xăng, tiền điện, tiền gas tăng lên từ 3 trăm đến 4, hay 5 trăm đô la mỗi tháng. Nếu cho đây là một tình trạng tốt đẹp hơn như ý kiến của 57% cử tri đảng Dân Chủ cho biết, thì đảng Dân Chủ đúng là đảng của nhà giàu. Vì đảng có tới 57% là những người cho dù mỗi tháng có tốn thêm 4, 5 trăm đô la thì chẳng có ảnh hưởng đến túi tiền của họ, cuộc sống vẫn tốt đẹp hơn đối với họ.
Vậy thì cũng nên nhìn đời bằng con mắt lạc quan như 57% cử tri Dân Chủ, và thử tìm hiểu xem những cái gọi là tốt đẹp hơn dưới nhãn quan của 57 % cử tri Dân Chủ là những cái gì trong thực tế.

Kính thưa quý vị,

Thì đây, thực tế cho thấy, sau 2 năm Biden ngồi vào Bạch Ốc, người dân Hoa Kỳ đã chứng kiến:

1/ Sau khi Biden ký các sắc lệnh dẫn tới chấm dứt sự độc lập năng lượng do ông Trump thiết lập, thì nước Mỹ hoàn toàn phụ thuộc năng lượng vào ngoại quốc, ngài tông tông Joe Biden đã phải mấy phen năn nỉ khối OPEC, Nga và Venezuela gia tăng mức sản xuất dầu thô.

2/ Kho dầu dự trữ chiến lược của quốc gia bị vơi đi gần phân nửa, vì Biden xuất kho 3 đợt để bán cho Trung Cộng và Âu Châu, nhằm mục đích là giảm giá xăng tại Hoa Kỳ đã tăng lên cao nhất lịch sử.

3/ Lạm phát cũng tăng cao nhất trong vòng 40 năm.

4/ Số di dân bất hợp pháp đi vào nước Mỹ chiếm kỷ lục

5/ Số lượng ma túy Fentanil được đưa vào nước Mỹ, có thừa để giết chết hết tất cả mọi người dân Hoa Kỳ.

6/ Số người vô gia cư tăng vọt, vì di dân bất hợp pháp mỗi ngày một thêm đông, nhất là ở những địa điểm được gọi là “thánh địa của di dân lậu” như tiểu bang California, nổi tiếng là thành phố San Francisco, là vùng đắc địa dưới sự cai quản của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, thành phố Thiên Thần Los Angeles, thành phố Oakland….

7/ Tình trạng cướp bóc gia tăng chóng mặt và lộng hành công khai vì luật lệ (California) cho phép nếu chôm đồ dưới 1 ngàn đô thì không sao hết! Ngay cả những vụ cướp quần áo, nữ trang, vật dụng đắc tiền mà cũng không ai dám động tới những kẻ cướp, vì mạng sống của người da đen là đáng kể Black Lives Matter!!!

8/ Tội ác lộng hành, nạn nhân ở khắp nơi, trên đường phố, dưới trạm xe điện ngầm, trên xe bus, trên xe điện, trong tiệm Mc Donald…., nhũng tên côn đồ muốn đánh ai thì đánh, không ai dám can thiệp vì sợ bị vạ lây, cảnh sát thì không đủ nhân lực, có tới nơi thì mọi việc đã xong, nạn nhận hoặc đã chết, hoặc bị trọng thương còn thủ phạm thì đã biến mất.

9/ Về giáo dục, cha mẹ không được quyền dạy dỗ con cái. Nhà trường có toàn quyền dạy học sinh từ mẫu giáo về tình dục, phát bao cao su cho trẻ con 12 tuổi, dẫn học sinh đến quán bar đồng tính, dẫn trẻ em mẫu giáo đến nghe Drag Queen đọc truyện, còn khuyên cha mẹ khi làm tình nên cho con cái vào xem. Tại Loundon county ở Virginia, có 1 phụ huynh lên tiếng phản đối chương trình giáo dục phóng túng thì bị vu oan là khủng bố nội địa.

10. Mới đây, Biden đã ký ban hành luật công nhận hôn nhân đồng tính giữa 2 người đàn ông hoặc 2 người đàn bà, phá bỏ hôn nhân truyền thống từ trước tới nay là giữa 1 người nam và 1 người nữ.

Đó là về nội tình của nước Mỹ,
Nói về tình hình thế giới thì:

1/ Chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine, phá hoại tan nát đất nước này, cả thế giới không làm được gì, vì Nga nắm trong tay con bài năng lượng và xử dụng con bài này trong cuộc xâm lăng Ukraine.

2/ Trung Cộng uy hiếp Đài Loan bằng những phi cơ quân sự xâm phạm vùng nhận diện phòng không ngày càng gia tăng.

3/ Bắc Hàn cứ phóng hoả tiễn đều đều

4/ Iran tiến hành công cuộc phát triển vũ khí nguyên tử, nhưng chính quyền Biden không làm gì được.

Tóm tắt, đây là những thành tích tốt đẹp sau 2 năm Joe Biden ngự trị trong Bạch Cung, dưới nhãn quan của 57 % cử tri Dân Chủ, còn dưới nhãn quan của cá nhân người đang hầu chuyện với quý vị đây, đã ở trên đất nước này trên 40 năm, thì nước Mỹ chưa bao giờ tồi tệ như bây giờ.

Câu hỏi 3. Chuyến đi không báo trước đến Washington ngày 21/12 đánh dấu lần đầu tiên ông Zelensky công du nước ngoài kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Động thái nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Ukraine với Mỹ, đồng thời củng cố vai trò của Washington như chỗ dựa của Kiev trong xung đột.
Theo các hãng thông tấn, cho đến nay, Mỹ là nước viện trợ quân sự trực tiếp nhiều nhất cho Ukraine, với tổng giá trị các cam kết lên tới gần 20 tỷ USD, cao hơn của bất kỳ quốc gia nào khác. Giới quan sát tin, chuyến công du Mỹ bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất có ý nghĩa vì nó diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai nước.
Theo cô nhận định, nó quan trọng như thế nào?

Đáp:

Sự hiện diện của TT Ukraine tại Hoa Kỳ cho thấy sự quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của một nhà lãnh đạo quốc gia.
Đây là một bài học cho giới lãnh đạo Hoa Kỳ trước cuộc xâm lăng hiện nay tại biên giới phía Nam nước Mỹ.

Nếu vào ngày 26 tháng 2 năm 2022, ông Volodymir Zelensky nghe lời TT Mỹ Biden rời khỏi Ukraine bằng phương tiện do Hoa Kỳ cung cấp, thì sẽ không có ngày Zelenskyy xuất hiện tại Bạch Ốc và tại Quốc Hội Hoa Kỳ để đọc 1 bài diễn văn hào hùng như chúng ta đã chứng kiến!

Cần nhắc lại 1 chút về ngày 26 tháng 2 năm 2022.

Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2/22 thì chỉ 2 ngày sau, Biden đánh tiếng với ông Zelenskyy, rằng Mỹ sẽ cung cấp phương tiện để ông Zelenskyy di tản khỏi Ukraine. Lúc ấy, ông Zelenskyy đã dõng dạc trả lời: chúng tôi đang chiến đấu ở đây, tôi cần vũ khí, không cần 1 chuyến quá giang.

Trong bài diễn văn đọc trước lưỡng viện Quốc Hội ngày 21 tháng 12 năm 2022, ông Zelenskyy nói rằng:

Ukraine giữ vững phòng tuyến của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng. Vì vậy, bạo quyền vốn không thiếu sự tàn ác, đã tấn công vào cuộc sống của những người dân tự do – và sự hỗ trợ của các bạn là rất quan trọng, không chỉ giúp chúng tôi đứng vững trong cuộc chiến đó mà còn đi đến bước ngoặt là giành chiến thắng trên chiến trường.

Khi Nga không thể tiếp cận các thành phố của chúng tôi bằng pháo binh, họ sẽ cố gắng tiêu diệt người dân chúng tôi bằng các cuộc tấn công hỏa tiễn. Hơn thế nữa, Nga đã tìm thấy một đồng minh trong việc này – trong chính sách diệt chủng này: đó là Iran. Hàng trăm máy bay không người lái chết người của Iran được gửi đến Nga – hàng trăm chiếc đã trở thành mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi. Đó là cách một kẻ khủng bố đã tìm thấy kẻ khủng bố khác.

Thưa quý vị và các bạn, người Mỹ, trong hai ngày nữa chúng tôi sẽ mừng Lễ Giáng Sinh. Có lẽ dưới ánh nến. Không phải vì chúng tôi muốn nó lãng mạn hơn, không phải, nhưng bởi vì sẽ không có, sẽ không có điện. Hàng triệu người sẽ không có máy sưởi cũng như nước sinh hoạt. Tất cả những điều này sẽ là kết quả của các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi.

Nhưng chúng tôi không phàn nàn. Chúng tôi không phán xét và so sánh cuộc sống của ai dễ dàng hơn. Hạnh phúc của các bạn là sản phẩm của an ninh quốc gia của các bạn; kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập và nhiều chiến thắng của các bạn. Chúng tôi, những người Ukraine, cũng sẽ trải qua cuộc chiến giành độc lập và tự do với phẩm giá và thành công.

Thưa quý vị thính giả của đài Sàigon-Dallas, như tôi đã trình bày trong câu hỏi đầu tiên, là đất nước chúng ta đang đối diện trước 1 cuộc xâm lăng, 1 cuộc xâm lăng không tiếng súng qua cửa ngỏ biên giới phía Nam đang được ông đương kim tổng thống Joe Biden rộng mở. Trong khi Hoa Kỳ giúp người Ukraine bảo vệ biên cương, khôi phục lãnh thổ, thì nước Mỹ của chúng ta hiện nay không còn biên giới. Bây giờ đây, Hoa Kỳ là 1 quốc gia duy nhất trên thế giới không còn biên giới, ai muốn vào cũng được. Và bọn buôn người, bọn gián điệp, bọn khủng bố, băng đảng côn đồ, và con buôn ma túy đang tự do đi vào nước Mỹ như chốn không nguời. Lực lượng biên phòng cho biết họ đã tịch thu 1 lượng ma túy fentanyl đủ để giết chết hết trên 300 triệu dân Mỹ. Đây chỉ là số lượng ma túy bị tịch thu, còn lượng ma túy đã vượt qua sự kiểm soát thì không biết là bao nhiêu. Biden đã tạo cơ hội cho bọn con buôn ma túy kiếm hàng chục tỷ mỹ kim trong 1 thời gian rất ngắn. Nếu không chận đứng được cuộc xâm lăng này, nước Mỹ sẽ đi về đâu? Một người dân bình thường nhất cũng có thể trả lời câu hỏi này.

Trước khi chấm dứt chương trình, xin kính chúc tất cả quý thính giả đài Sàigòn- Dallas, quý vị trong đài, Anh Huy và Dũng Nghiêm một Giáng Sinh Bình Yên hạnh phúc bên người thân và Một Năm Mới 2023 nhiều may mắn, an khang và mọi điều như ý.
Trân trọng kính chào.