Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 1/29/2023 – Hành Hương Đầu Năm

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 01/29/2023

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 01/29/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Dạ thưa Hoàng Tín và kính thưa quý vị thính giả, mấy ngày qua trời trở lạnh, 2 đợt lạnh liên tiếp đã làm cho rau cỏ cây hoa của vườn nhà Minh Ánh tiêu điều, héo lá hoặc chết cóng…nhìn thấy thương lắm. Tuy nhiên sáng hôm qua đi hái mấy cây rau ươm cho vườn rau của thành phố Pinellas Park, Broderick Recreation Center làm cho cô Tôn Nữ Hoàng Hoa thì thấy các em rau tía tô ra lún phún dưới tàn cây mãng cầu: nhìn dễ thương chi lạ! Trong tiết giá, chợt nhớ tới bài thơ – bài kệ của Thiền Sư Mãn Giác để lại trước khi tịch mới hiểu được vòng luân hồi: có sanh có diệt, có đến có đi, có thành có hoại…

Minh Ánh xin chia sẻ bài kệ cùng Hoàng Tín để cùng suy ngẫm về cuộc đời nha?

Cáo tật thị chúng

Xuân khứ bách hoa lạc,

Xuân đáo bách hoa khai.

Sự trục nhãn tiền quá,

Lão tùng đầu thượng lai.

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.

Dịch nghĩa

Xuân đi, trăm hoa rụng,

Xuân đến, trăm hoa nở.

Việc đời theo nhau ruổi qua trước mắt,

Tuổi già hiện đến từ trên mái đầu.

Đừng cho rằng xuân tàn thì hoa rụng hết,

Đêm qua, một cành mai đã nở trước sân.

Cho nên nếu hiểu đạo Phật thì chúng ta sẽ thấy đó là một triết lý nhân sinh quan, dạy cho chúng ta sống an vui hơn vì hiểu được ý nghĩa của kiếp người.

Nói tới cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ thì hễ nơi nào có càng đông người Việt thì nơi đó lại càng có nhiều nhà thờ và chùa. Nhà thờ Công giáo, nhà thờ Tin Lành. Chùa Nam Tông, Chùa Bắc Tông, chùa Mật Tông, chùa Khất Sĩ, thiền viện, tịnh thất, đạo tràng…mọc ra như nấm. Tốt là người Việt chúng ta có tín ngưỡng, nên sống có đạo đức (nhưng rất tiếc cũng có rất nhiều vị thêm vào chữ "giả" phía sau!!!)

Hôm nay ngày Mồng Tám, Minh Ánh có được thiện duyên đi hành hương với Thầy Thích Minh Hoa của chùa Hoa Lâm. Đây cũng là một chuyến đi kỳ thú: mặc dù ở Tampa, nhưng mình chỉ biết có một vài chùa mà thôi. Bây giờ mới có dịp đi thăm viếng lễ Phật đầu năm tại nhiều ngôi chùa Việt Nam ở vùng lân cận về hướng Đông Bắc như Plant City, Clermont, Lakeland, Orlando.

Sau đây là danh sách các Chùa mà đoàn hành hương đã thăm viếng:

1. Chùa Pháp Lạc (Chùa Ni Sư)
14322 S. Grant Hwy
Clermont, FL 33711

2. Chùa Báo Ân (Chùa Ni Sư)
5788 N. Apopka Vineland R,
Orlando, FL 32818

3. Chùa Phật Ân (Chùa Ni Sư – Trụ Trì Sư Cô Chơn Truyền)
425 Whippier Ave
Orlando, FL 34761

4. Chùa Thái ở Kissimmee

5. Chùa Quán Âm ở Lakeland

6. Tu Viện Ngày Mới 2301 Sparkman Rd
Plant City, FL 33566

Có lẽ cả một năm bận rộn, thì chúng ta cũng cần giây phút tịnh tâm dành riêng cho tâm linh, cho lòng thanh thản rũ bỏ mọi phiền muộn của cõi trần phải không HT? Mình đang ở trên xe bus và xin phép tuần này chúng ta cùng làm phóng sự phỏng vấn Thầy Thích Minh Hoà nha? Dạ thưa thầy TMH, Nguyên Chiếu (pháp danh của Minh Ánh – một cái chiếu không rách còn lành lặn đó nhen!!! hihihi) xin giới thiệu thầy với anh Hoàng Tín, người hướng dẫn chương trình của đài Saigon -Dallas 1160 AM. Xin nhường lời lại cho Hoàng Tín ạ.

1. Dạ thưa thầy có thể giới thiệu về Chùa Hoa Lâm và cơ duyên nào đã đưa đẩy để thầy đi tu?

2. Dạ thưa tại sao thầy tổ chức các chuyến hành hương? Đây là chuyến hành hương thứ mấy thầy đã tổ chức cho chùa Hoa Lâm?

3. Dạ thưa nghĩa chuyến hành hương và thông điệp của thầy muốn gởi đến cho các vị Phật tử trong dịp đầu năm như thế nào ạ?

Minh Ánh: Dạ đúng ra Minh Ánh muốn phỏng vấn hỏi ý kiến vài vị tham gia trong chuyến hành hương này, nhưng đang là giờ ăn trưa nên các bác, các em đã đi dùng cơm trưa nên không thể phỏng vấn được. Có Sư Cô trụ trì nơi đây Minh Ánh xin phép hỏi SC một câu hỏi đầu năm vậy.

Kính thưa Sư Cô Chơn Truyền của chùa Phật Ân, nhân dịp đầu năm kính xin SC cho một lời khuyên cho các cô bác, chị em phụ nữ …những người mà luôn có nhiều điều phiền muộn hay đau khổ về gia đình: không chồng, thì con, không con thì là họ hàng bà con bên chồng…làm sao giúp cho quý vị phụ nữ sống được an lạc hơn thưa Sư Cô?

4. Thưa chị Minh Ánh, chị có cảm nghĩ gì về chuyến hành hương này?

Dạ cảm ơn HT hỏi. Gia đình của Minh Ánh là đạo Phật. Tuy nhiên có anh lớn là Mục Sư, và các cháu dâu là đạo Công giáo. Thuở nhỏ sau năm 75 cuộc đời mình thăng trầm: bị bắt ở tù vì tội "vượt biển" gần 2 năm, sau đó không được đi học, mất quyền công dân, khổ sở lắm. Cho nên lúc đó (16 tuổi thôi nha) mình đã tự tìm câu trả lời cho những thắc mắc "tại sao cuộc đời của mình đầy sóng gió như vậy?" Nhà Minh Ánh có nhiều kinh sách Phật Giáo lắm. Minh Ánh đọc, nghiền ngẫm về chữ Nghiệp – Karma. Và học sám hối sau khi đọc quyển kinh Thủy Sám nói về Pháp Sư Ngộ Đạt mà có lần Minh Ánh đã chia sẻ với HT và quý thính giả của đài. Cho nên trong những năm gần đây, sau khi bị những người của cộng đồng, và người thân theo chưởi rủa, vu khống, làm hại…thì mình lúc đầu cũng bực bội lắm, cũng đi phản công lại và nói những sự thật xấu xa của họ và đồng bọn phe đảng. Tuy nhiên, sau khi tâm sự chia sẻ với thầy Thích Minh Hòa, thì sự vô minh của mình dần dần toả sáng – Ánh Chiếu tên và pháp danh của mình, mình tự nhìn lại bản thân và chẳng còn thấy khó chịu, và biết quán, biết dừng để không gây thêm chướng nghiệp nữa. Chuyến hành hương này đã giúp mình thấy được mỗi ngôi chùa, mỗi pháp môn …tất cả đều là phương tiện để giáo hóa thân tâm. Mỗi vị phật tử trên xe mà mình gặp gỡ hôm nay là vị thiện tri thức giúp cho mình hiểu rõ hơn về bản ngã của mình. Mỗi vị thầy hay sư cô mà mình có thiện duyên học hỏi được hôm nay sẽ giúp cho mình được an vui với những gì mình có. Và để kết thúc buổi chuyện trò hôm nay, trong không khí xuân, Minh Ánh xin đem hai câu thơ để tặng quý thính giả và HT, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hy vọng sẽ có những điều may mắn tới:

Xuân khứ bách hoa lạc

Xuân đáo bách hoa khai

Xuân đi trăm hoa rơi

Xuân đến trăm hoa nở

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122