Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 2/5/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 02/05/2023

saigondallasradio.com/?q=audio/play/40473

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Hễ mà nghe giọng HT là khỏe ngay thôi! HT và quý vị thính giả có khỏe không?

Dạ cảm tạ Ơn Trên đã cho Minh Ánh một tuần bận rộn nhưng đầy niềm vui vì thực hiện được nhiều việc có ý nghĩa: họp với các hội cựu chiến binh Mỹ chapter 787 và Wounded Warrior để lên chương trình sắp tới cho ngày Welcome Home Vietnam Veterans và Quốc Hận 30 tháng 4.

1. Chị lúc nào cũng bận rộn cả. Trời thương mình còn sức khỏe để thực hiện những gì hữu ích phải không chị? Tết trôi qua 2 tuần rồi, bây giờ chúng ta có thể trở lại cuộc sống "một ngày như mọi ngày" rồi . Mấy hôm nay trời trở lạnh lại, chính trường cũng bắt đầu chuyển sắc bên cạnh chuyện đang ồn ào về vụ khinh khí cầu Trung Cộng bay trên nền trời của tiểu bang Montana ngay tại chỗ là nơi bảo mật của bộ quốc phòng Mỹ, chị có ý kiến gì về việc này không?

Chinese spy balloon over Montana; state to thwart foreign foes (missoulacurrent.com)

Chinese Spy Balloon Should Be a Wake-up Call for U.S.-China Relations | National Review

Chinese Spy Balloon Reaches Missouri | The Drive

Viral video captures purported explosion in air near Billings; no confirmation (ktvq.com)

Chinese spy balloon poses ‘no imminent danger,’ top Foreign Affairs Democrat says (yahoo.com) Expert: Spy Balloon Could Be Dry Run to Deliver Nuclear EMP Device | Newsmax.com

Tình báo Trung Quốc hoành hành dữ dội tại Mỹ (rfi.fr)

China might have sent a spy balloon over the US as a power play to prove it can do what it wants, experts say (yahoo.com)

Dạ vâng, cảm ơn HT đã đưa ra câu hỏi cho một sự việc thật nóng bỏng này. Minh Ánh chẳng dám có ý kiến ý cò chi cả, chỉ sưu tầm, đọc nhiều bài bình luận, để hiểu thêm sự việc thật hư, 2 mặt trái phải như thế nào và xin chia sẻ với HT và quý vị thính giả thân thương của đài mình cho vui. Minh Ánh có tính làm việc gì cũng "cho vui", nhưng với tinh thần trách nhiệm và xây dựng. Sự tình thì chắc quý vị cũng đã biết là quả khinh khí cầu này xuất phát từ Trung Cộng, bay qua Canada rồi lại "bay lạc" qua Mỹ, mà kỳ lạ ở chỗ là lạc ngay nơi "cấm địa" chứa những đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ mới hay chứ!

TC thì chối leo lẽo cãi chày cãi cối rằng đó là của dân sự thám thính nghiên cứu khí tượng học… (whatever!!!), nhưng theo blog Defense War Zone thì đây không phải là lần đầu tiên khinh khí Cầu Trung Cộng "bay lạc" vào nước Mỹ, mà đã có lần nó "lạc" cũng một nơi hiểm địa căn cứ thử tên lửa của HK tại Hawaii. Và chính Pentagon cũng xác nhân là quả khinh khí cầu này biết chuyển hướng bay, đã dừng tại chỗ trữ tên lửa tại Montana và Malmstrom Air Force Base rất lâu rồi mới di chuyển qua nơi khác.

Thống Đốc Tiểu Bang Montana và nhiều Dân biểu Nghị sĩ cũng đã họp đề nghị những biện pháp Montana có thể ngăn ngừa coi lại các việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thụộc loại "đối/địch thủ" của nước Mỹ. Montana là một trong những tiểu bang cung cấp thực phẩm nông nghiệp cho toàn nước Mỹ cũng như xuất khẩu cho thế giới. Dân Biểu R-Montana District 2 Matthew Rosendale cũng tweet rằng ông lo ngại và quan tâm về việc này. Tuy nhiên, Dân biểu Meek D-New York thì trong cuộc phỏng vấn với đài FoxNews đã đưa tin rằng những người "tai to mặt lớn" của bộ Ngoại Giao cho rằng quả khinh khí cấu này không đem lại sự nguy hiểm nào cho nước Mỹ. Nhưng theo Newsmax thì khác, cựu đại úy không quân David Stuckenberg, người kỳ cựu chuyên về lãnh EMP (ElectroMagnetic Pulse), cho hay từn kinh nghiệm của ông, TC có thể gởi tới thiết bị điện tử có khả năng làm tê liệt các hệ thống điện và điện tử (dùng điều khiển tên lửa) và làm nước Mỹ chìm trong sự mất điện/điện từ.

Có người thì cho rằng China có thể gởi tới vũ khí hóa học.

Theo tin từ báo điện dử Boston.com thì Phát Ngôn viên Ngũ Giác đài – Chuẩn tướng Pat Ryder cho rằng quả bóng này không có chứa vũ khí nên không có ảnh hưởng nghiêm trọng về việc gây chiến tranh hay gây nguy hiểm tới tính mạng người dân…Theo tướng Lục Quân hồi hưu Ferrari thì đây là cách TC muốn thử nghiệm khả năng phát hiện những do thám trên không của Hoa Kỳ nhạy bén như thế nào và những lỗ hổng của Bộ Quốc Phòng của chúng ta.

Không biết HT và quý vị thính giả nghĩ sao?

Sự việc TC đã dọ thám nước Mỹ, thành lập bao nhiêu trạm Công An để giám sát kiều bào Mỹ gốc Hoa tại New York, Los Angeles, mở hàng loạt các viện Khổng Tử tại các trường đại học để tuyên truyền và cho sinh viên TC thâm nhập, đánh cắp các tài liệu về công nghệ thông tin, cấy các nhân viên tình báo (Fang Fang -Swavel)…

Cũng như tình hình rút lui trong hỗn loạn của quân đội Hoa Kỳ dưới quyền chỉ huy của vị Commander in Thief (sorry in Chief) tài ba ông Biden từ việc tháo chạy tại Afghanistan lúc 3 giờ sáng bỏ lại bao nhiêu vũ khí tối tân của Mỹ, cũng như việc rút bộ ngoại giao và quan lính Mỹ tại Ukraine… bao nhiêu việc đối ngoại theo chính sách "đứng sau lưng" do "Khổng Minh" Obama "chỉ đạo.”

Quý vị cứ google với hàng chữ tình báo Trung Cộng tại Hoa Kỳ thì sẽ rõ.

Cuối cùng thì khinh khí cầu này đã bị bắn vỡ ngoài khơi Đại Tây Dương phía South Carolina. và các viên chức đang tìm kiếm các mảnh vụn để xem TC đã gài đặt máy do thám gì trong đó. TC đang có vẻ bực bội…để coi cái viên kim cương 5 karats của Hunter Biden được TC tặng, cha con ông Biden có nuốt trôi hay không?

Tại sao không bắn hạ nó khi nó còn đang lơ lững ở Alaska hay còn ngoài khơi của Canada?

Như vậy Minh Ánh đã trình bày hết về những sự việc, và tuỳ theo HT và quý vị thính giả nhận định nha? Minh Ánh chỉ có 1 điều luôn ghi nhớ từ cố TT NV Thiệu, một câu nói để đời: "Không tin những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm." Đơn giản vậy thôi. Mình không muốn chiến tranh, tuy nhiên, chúng ta không muốn để ai ngang nhiên ức hiếp, mưu mẹo, bất lương vào trong nhà của mình một cách bất hợp pháp phải không ạ?

Không biết HT nghĩ sao chứ cứ đà này, Tập Cận Bình và CNCS sẽ còn thống trị và tẩy não những người trẻ làm họ càng ngày càng tha hóa, sống vì đồng tiền, và vật chất nhiều …HT có sợ rằng cơ nguy thế giới bị trở thành chư hầu của nước Trung Cộng trong tương lai xa hay không?

2. Sẵn nhắc tới các thế hệ trẻ và vấn đề tẩy não, chị có nhận định gì về điều này? Chị có lo sợ cho nền giáo dục Hoa Kỳ, cũng như sự dối trá, bóp méo sự thật đã ảnh hưởng tới giới trẻ ra sao?

À, đây là một câu hỏi thú vị, Dạ cảm ơn đã đưa ra vấn đề nhức nhối này. Vì chúng ta những bậc cha mẹ ai cũng lo âu cho tương lai của con cháu chúng ta phải không ạ? Minh Ánh thấy Đảng DC đã áp dụng chính sách của Karl Marx qua việc dùng Kỳ Thị – Racism đế thay thế vào đấu tranh gia cấp, đưa bạo động vào học đường.

Mình có xem một video đã post lên từ năm ngoái sau khi ông Biden chỉ định một thẩm phán cho TCPV bằng 2 tiêu chuẩn:

1. Người da đen

2. Đàn bà

Dó là bà Jackson.

Trogn Video clip này, một cô gái trẻ sinh viên của đại học Yale đã chất vấn, nói rằng ông TNS Ted Cruz (R-Texas) là người kỳ thị mầu da khi vặn vẹo bà Kentanji Brown Jackson trong lúc interview – đó là một thủ tục mà bà Amy Corbett cũng đã phải trải qua. Khi ông NS Cruz chất vấn về Records của bà Jackson cũng như hỏi bà định nghĩa Đàn Bà là gì thì bà này bí lối, không trả lới với lý do bà không phải là Biologist – Nhà Sinh Vật Học.

Dĩ nhiên là ông Cruz trả lời rất khôn khéo và đưa ra những bằng chứng cho thấy những câu hỏi của ông chẳng có gì là Racist cả, mà ông chỉ căn cứ trên trình độ kinh nghiệm của bà Jackson để xem bà có thích hợp và có đủ khả năng để nhận chức vụ đó hay không mà thôi. Và ông đưa ra 3 ví dụ thế nào là Racist, mà đảng DC hay những người thiên tả đạo đức giả, đã xử dụng bừa bãi chụp mũ "Racist" lên đầu những người Bảo Thủ và CH hay vơ đũa cả nắm, và bóp méo sự thật.

1. Chuyện họ (DC) gọi Thẩm Phán Clarence Thomas một người da đen là Uncle Tom và vẽ hình chế nhạo ông Thomas quỳ dưới chân ông Thẩm Phán Scalia (một người da trắng). Đây mới là Racist đúng nghĩa.

2. Chuyện 20 năm trước khi TT George W. Bush đề nghị bà thẩm phán gốc Phi Châu đầu tiên vào chức vụ Thẩm Phán Liên Bang -bà Janice Georges Brown, một người theo Truyền Thống Bảo Thủ, thì cả ông Biden cùng các vị Nghị sĩ đảng Dân Chủ như Chuck Shumer, Diane Feinstein… đều đồng thanh dùng thủ tục fillibuster bỏ phiếu chống với lý do bà này là Đàn Bà và là Người Da Đen! Cái này mới thật sự là racist đây!!!

3. Chuyện thứ ba cũng là do TT Bush đề nghị bổ nhiệm Miguel Estrada, một người gốc Tây Ban Nha, ông này cũng bị các Thượng Nghị Sĩ đảng DC chống đối. Khi vị LS của NS Ted Kennedy đã "xì" ra tin mật từ 1 bản ghi nhớ họp nội bộ, các ông bà TNS Dân Chủ đã đưa ra lý do cần phải chống đối ngăn cản ông Estrada với lý đo duy nhất: "vì ông này người gốc Hispanic"!

Điều đáng buồn là cô bé sinh viên đặt câu hỏi lại lắc đầu không tin, cười "đểu" …một thái độ mà mình nghĩ chắc cô này như một tách trà "hổn hợp chất CNXH cặn bã" đã đầy không còn chứa được 1 chút nước trà mới pha vào được nữa.

Minh Ánh có đọc comment từ một vị khán thính giả có tên EC như sau:

"The only thing more dangerous than ignorance is arrogance while remaining stupid.”

Xin phép được tạm dịch là:

“Có một điều duy nhất nguy hiểm hơn sự thiếu hiểu biết là sự kiêu ngạo trong khi vẫn ngu ngốc.”

Vị này đã nhận được 684 nút nhấn Like và 30 lời trả lời, bình luận, góp ý.

Và Minh Ánh nhận thấy câu nhận định này thật hay. Đúng vậy đó HT.

Minh Ánh có bàn luận với anh nhà về việc chúng ta đã bị quá nhiều ảnh hưởng của TC. Cũng như chính sách độc đảng, quyền hành về 1 đảng phái đã thống trị đất nước như thế nào. Hiện tại nước Mỹ đang có 2 đảng, nhưgn đảng DC với sự lãnh đạo dịu mềm với TC, cũng như chính sách Globalism – thế giới đại đồng, hay toàn cầu hóa từ thời Clinton tới Obama và bây giờ tới Biden, các đại tài phiệt, công ty lớn đã vì lợi nhuận mà quên đi quyền lợi của đất nước, và bản thân chúng ta nữa, hãy thành thật mà nói giữa lựa chọn mua một món hàng Made In China rẻ tiền với 1 món hàng Made in USA đắt tiền chúng ta sẽ chọn món nào?

Các em trẻ thì đước dạy "lấy tiền người giàu cho người nghèo", sống vô lo chẳng biết lập ngân sách, bằng cách cứ mượn tiền học đủ thứ môn, nợ đầy đầu rồi được xóa nợ…sống buông thả, không chịu ngăn ngừa để có bầu và đợi đứa bé trong bụng lớn tượng hình rồi mới đi "giết" vì đó là quyền người phụ nữ… việc gì cũng quy tội trước, đổ thừa cho người khác, tha hồ vu khống…giá trị đạo đức ngày càng bị xuống thấp!

Cộng đồng Việt Nam chúng ta cũng là "vua chụp Mũ".

Hễ một chút là tặng nhau cái nón cối.

Minh Ánh thì lại còn được hân hạnh tặng cho luôn cái chức "Cán Bộ Gộc" đứng trên bục giảng đi đi về VN-Mỹ để quậy phá cộng đồng do đám loa phường của Nhà VN và BS Thanh Mỹ tại Tampa ưu ái "tấn phong" nữa chứ!

Và việc họ có lý do để tuyên truyền chỉ vì việc Minh Ánh cùng anh nhà tình nguyện dạy vài lớp trong vòng 6 tuần về VN làm giấy tờ nhà thừa kế từ cha mẹ. Họ vu cáo là Minh Ánh dạy cho đám con em của đảng viên CS. Mà họ "remaining stupid" là quên mất đảng viên CS có tiền ăn bẩn từ tham nhũng thì con cháu của họ đã đi học tại Saigon, Hà Nội hay ở nước ngoài rồi, hay họ lập làng Việt-Mỹ đầu tư đưa con cháu gia đình dòng họ qua Mỹ từ đời nào chớ họ đâu có thèm cho con ra học tại một trường đại học nhỏ vá nghèo tại Nhatrang mà Minh Ánh đang giúp đỡ đâu phải không?

Cho nên điều nguy hiểm hơn sự thiếu hiểu biết là sự kiêu ngạo trong khi vẫn còn bị ngu ngốc là đây vậy! Tiếc rằng vẫn có một số người vẫn bị "mị’ và theo phe đảng phò cho nhóm này nên họ bất chấp thủ đoạn, vừa chụp mũ, vừa chửi bới, vừa "đánh phá" xé các bản bích chương thông báo các chương trình do Minh Ánh giúp tổ chức.

Thôi thì ai gieo gì nhận nấy trong tương lai vậy!

Cũng cầu nguyện cho con cái những người đó thành nhân và thành danh! Không bị cảnh đời cha mẹ ăn mặn, đời con khát nước!

Để coi khi nào bà PCT của Cộng đồng HH Vu Khống Liên Nhi Vũ sẽ thông báo là Làng Việt-Mỹ đã chuẩn bị khởi công do mẹ của bà lãnh đạo cùng ông Paul với sự cổ vũ đứng vỗ tay sau lưng của các bà CT CDNV Florida độc tài đòi chia Territories Minh Ngọc và bà PCT CDNV Tampa Bay – phản Dân Chủ không tôn trọng & chia rẽ Cộng đồng, Thanh Mỹ, đây?

Qua năm mới rồi, Minh Ánh cũng cầu mong cộng đồng người Việt chúng ta tại hải ngoại sẽ nhìn lại bản thân, hãy sửa lại những lỗi lầm mình đã mắc phạm để sống cho thiện lành, làm những việc với tâm chân thành xây dựng cộng đồng. Đừng chụp mũ nhau, mà hãy cho nhau cơ hội, tìm hiểu confront nhau để giải quyết thay vì đi vu khống dựng chuyện bôi nhọ nhau. Đây là tâm nguyện của Minh Ánh.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122