Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 2/12/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 02/12/2023

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 02/12/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Nghe giọng nói hỏi thăm chân tình của Hoàng Tín thì dĩ nhiên không khỏe cũng khỏe thôi HT ơi!

Thật ra tuần này rất mệt vì nhiều việc phải làm, từ sửa và thuê nhà, tới lo design các buttons làm quà tặng cho các vị cựu chiến binh vào ngày lễ vào tháng 3 này, rồi tiếp khách khứa các bạn thuộc cấp trong quân đội của anh nhà thuộc sư đoàn 101 Biệt kích dù mà năm nào họ cũng tụ họp hội ngộ tại McDill Air Force Base tại Tampa, có tên gọi là Snowbirds Reunion.

Bên HT thì sao? Có còn bị mưa đá và lạnh hay không? Hình như ông bà mình thường nói từ đây tới tháng 3 con 1 cái lạnh nữa thì phải – có phải là Đông Chí mà có câu truyền là Tiết tháng ba người già rét cóng?

Bây giờ HT có câu gì hỏi chị hay không nè? Muốn Minh Ánh chia sẻ điều gì với khán giả hôm nay?

1. Thời tiết ở bên này cũng nắng ấm chút chút. Thứ sáu thì mưa, thứ bảy lạnh, hôm nay có nắng, nhiệt độ ấm cỡ 65 độ nhưng vào buổi chiều sẽ hạ xuống còn 41 độ. Biết là chị cũng sẽ bận rộn chuyện cộng đồng, có gì lạ chị chia sẻ với HT và quý vị thính giả đài SG-Dallas nghe với?

Hillsborough County GOP picks first Black chairperson (tampabay.com)

SIRE Public Access (tampagov.net)

Rick Scott Social Security, Medicare bill announced (thehill.com)

Dạ vâng, cảm ơn HT đã hỏi. Minh Ánh luôn thích học hỏi và có ước nguyện chia sẻ kiến thức và những gì mình hiểu được. Có lẽ vì bản tính yêu nghề cô giáo nên bị "méo mó nghề nghiệp" chăng? Thích "gõ đầu trẻ" hén? Nói cho vui chớ mình luôn tâm niệm muốn giúp đỡ chia sẻ cho các em có một trình độ để có thể ra đời tự lo cho bản thân, không phải bị lệ thuộc vào ai, và có thể vươn lên trong bất cứ mọi hoàn cảnh. Với người lớn tuổi thì giúp họ có cái nhìn rộng rãi, biết nhiều điều để không bị ai coi thường hay ức hiếp mình. Với các vị phụ nữ thì giúp cho quý cô dì chị bảo vệ quyền lợi của mình, không bị thua thiệt.

Chưa bao giờ mình giấu diếm những điều gì mình biết mà không chia sẻ cho ai cả. Trong bộ môn Khí Công Hoàng Hạc, khi chỉ cho các học viên thế Vòng úp tay thì mình đã hướng dẫn cho dễ nhớ là Bring in, Offer, Detach, Love: Góp nhặt vào, Cho Đi, Buông bỏ, Yêu Thương để giúp các học viên bản xứ dễ nhớ cách vòng tay và học hạnh từ bi, chia sẻ.

Thật ra chuyện cộng đồng thì lúc nào cũng vậy. Mỗi tháng có họp thường lệ với Hội Cựu Chiến Binh, City of Tampa, Hillsborough County… và riêng cá nhân thì mình có họp thêm với Hillsborough County Republican Executive Committee (HCREC). Vì mình cũng muốn theo dõi hướng đi, dự thảo và chương trình sắp tới của Đảng Cộng Hòa ra sao. Nói chung hiện nay mình thấy tại Florida những ai muốn được bỏ phiếu bằng thư phải điền đơn từ Bưu Điện gởi ra. Và chính bưu điện sở tại sẽ kiểm tra chứng minh đơn yêu cầu gởi phiếu bầu về nhà có hợp lệ đúng tên người đang cư ngụ tại địa chỉ đó hay không. Như vậy chắc không có vụ tên chó mèo cũng được gởi đi bầu nữa rồi!

Có 2 chuyện Minh Ánh muốn chia sẻ với HT và quý vị thính giả của đài.

a. Vị Chủ tịch mới của Đảng CH tại Quận Hillsborough là một vị phụ nữ da đen đầu tiên. Tại toàn tiểu bang này chỉ có hai vị da đen giữ chức Chủ tịch cho quận hạt mà thôi. Minh Ánh được bà tới hỏi han thăm dò và thích tính tình hoà đồng, sự quan tâm của bà tới cộng đồng người Mỹ gốc Việt của chúng ta. Tuy bà Dana Galan xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ cha chơi kèn nhạc Jazz còn mẹ là ca sĩ tại St Louis, Missouri, và sống trong căn nhà chính phủ trợ cấp nhưng họ đã nỗ lực vươn lên, thoát khỏi sự nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà dọn qua California hành nghề ca sĩ lưu diễn, sau bà mệt mỏi với những chuyến đi trình diễn xa nên đã đổi qua hành nghề Trợ Lý Luật Sư. Tới năm 2018 bà nghỉ hưu và dọn về Florida sinh sống vì bà thấy tiểu bang này dưới sự lãnh đạo của Governor DeSantis thích hợp với nguyên tắc và suy nghĩ của mình hơn. Bà cho biết bà gia nhập đảng CH vào năm 1990, theo phái truyền thống bảo vệ Hiến Pháp và tin rằng các chương trình phúc lợi và sự tập trung cao độ vào sự phân biệt chủng tộc của cánh tả đã cắt giảm đi sự tự lực cánh sinh hơn là giúp cho việc xóa đói giảm nghèo hoặc tệ nạn xã hội trong cộng đồng da đen.

Mong rằng bà Chủ Tịch mới của đảng CH tại Hillsborough County sẽ đem được một niềm tin mới cho dân cư tại quận hạt này. Và hy vọng một ngày nào đó sẽ có người Mỹ gốc Việt tài giỏi, đức độ tham gia, giữ chức lãnh đạo để góp phần gìn giữ bảo vệ nước Hoa Kỳ – quê hương mới của chúng ta.

Có một điều mà Minh Ánh thấy đảng CH làm việc không có liên lạc chặt chẽ với các Dân biểu hay Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm của đảng CH. Mình nghe nói hôm qua TNS Rick Scott đã tới gặp Cộng đồng gốc Á Châu, mình hỏi ông Vice Chair: ông không hề hay biết điều này! Minh Ánh bận quá, nhưng vì đọc tin ông Biden trong bài diễn văn trong the State of Union vừa qua (Báo cáo Tình trạng Liên bang một năm qua) nghe Biden tố cáo (không nêu đích danh TNS Rick Scott của FL) về việc cắt giảm tiền An Sinh Xã hội của người già, mà thứ sáu vừa qua TNS Rick Scott đã đệ trình một dự luật mới gọi là Protect Our Seniors Act. Minh Ánh cũng muốn đi gặp ông Scott để hỏi về dự luật này và chuyện khi ông đưa ra đề nghị xem xét lại SS/Medicare cho người cao niên mỗi 5 năm ý của ông như thế nào? có phải như lời vu khống của ông Biden là ông muốn cắt giảm tiền của người cao niên hay không? Vì thú thật, mình không tin được miệng lưỡi của những vị chính trị gia hay báo chí truyền thông, ví dụ như chuyện Governor DeSantis không cho dạy giới tính cho các em ở tiểu học thì bị chụp cho cái mũ "Don’t Say GAY"…và gọi ông DeSantis là người phân biệt giới tính!

Hy vọng rằng HCREC sẽ liên lạc và làm việc với các DB, TNS Cộng Hòa thường xuyên và nắm được các chính sách của những vị đó để chia sẻ rộng rãi cho thành viên biết để mà ủng hộ.

b. Vấn đề thứ hai là việc khi mình họp chung với Hội đồng Cố vấn Người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương của Thị trưởng thành Phố Tampa, sắc dân Phi Luật Tân hay Trung Hoa hay Đại Hàn cũng có mấy nhóm. Bên Việt Nam thì có Minh Ánh đại diện cho VACA và 3 người Việt khác đại diện cho Cộng Đồng NV Tampa Bay của Thanh Mỹ: bà cựu hoa hậu hiện được cất nhắc lên chức Phó Chủ tịch nhờ tài Vu Khống: LiênNhi TonNu Vu (Khống), Ana Hương Lâm, con gái của một bà chụp mũ, chuyên bán vé máy bay (không biết có cơ sở kinh doanh làm ăn ở VN hay không?), và Melanie Vy Nguyễn, con gái của người vu khống chửi bới nổi tiếng tại Tampa. Việc mà mình cảm thấy khó xử là cháu Melanie quá trẻ còn đang học ở đại học, lần nào đi họp cũng đi trễ (lý do lớp học bãi trễ) và nhứt là mặc áo ngắn 2 dây, quần bó sát như đi club. Không nói ra chỉ cho em thấy cách ăn mặc proper trong các buổi họp, nhat la em đại diện cho cộng đồng Việt Nam trong khi tất cả các thành viên khác đều ăn mặc lịch sự theo lối business attire mà em thì mặc quần áo như vậy, mặc dù em đã xin lỗi lần đầu, bà Điều Phối Viên của City đã thông cảm và nói chúng ta cần những người trẻ như em tham gia. Nhưng lần thứ hai đi họp em cũng vẫn cứ khoe da thịt tiếp tục, vậy xin phép cho Minh Ánh được hỏi ý kiến HT và quý vị thính giả: "Minh Ánh có nên tặng cho cháu gái ấy một áo khoác và khuyên cháu nên mặc vào mỗi khi đi họp với City of Tampa hay không?"

Không nói thì để người ngoài đánh giá cộng đồng chúng ta thiếu lịch sự và không tôn trọng. Mà nói thì sợ lại gây sự ác cảm và hiểu lầm rồi bị họ chụp cho cái mũ "quậy phá cộng đồng theo nghị quyết 36 của CS, được CS cấy vào…" nữa! 😀 thật ra Minh Ánh nhắc lại lời của ông bà BS Thanh Mỹ cho vui chớ mình không sợ chuyện chụp mũ, chỉ ngại làm cháu Melanie hiểu lầm và bị tổn thương mà thôi.

Xin quý vị vui long cho Minh Ánh một lời khuyên và giup chỉ cách Minh Ánh nên nói ra sao để không làm cháu Melanie hiểu lầm và buồn giận mình nha? Chân thành cảm ơn quý vị thính giả.

2. Nói về các giới trẻ Hoàng Tín mới nghe việc em Hanni Phạm một thành viên KPop tên New Jeans đang bị tẩy chay tại Việt Nam, chị có ý kiến gì không thưa chị?

Hanni Phạm – ca sĩ K-pop bị tẩy chay vì gia đình có gốc gác VNCH? – BBC News Tiếng Việt

Miếu thờ Trung Tá Nguyễn Đình Bảo trên đồi Charlie bị ‘kẻ xấu’ đập bỏ | Báo Đất Việt (datviet.com)

Dạ vâng, cảm ơn HT đã đưa ra thêm một vấn "nạn" tuổi trẻ VN hôm nay. Đây là một điều đáng buồn!

Để có câu trả lời thì Minh Ánh cũng xin được chia sẻ thêm về tiểu sử bé Hanni này. Cháu sanh tại Úc vào năm 2004, gia đình định cư tại đất nước này không biết vào thời điểm nào, bố gốc Bắc, mẹ người miền Nam. Cháu qua Seoul sinh sống sau khi được tuyển vào trong các dự thi tuyển lựa ca sĩ. Và rất nổi tiếng trong nhóm K-POP New Jeans.

Cũng theo tin từ BBC tiếng Việt, cháu Hanni nói được 3 thứ tiếng, sau khi nhóm biểu diễn tại Việt Nam thì cháu được đại diện nhóm phát biểu lời cảm ơn bằng tiếng Việt. Không hiểu sao có người lên Facebook lập nhóm tìm hiểu gốc gác của gia đình cháu ủng hộ VNCH, chống CSVn, có avatar biểu tượng lá cờ Việt Nam Cộng Hoà: cờ vàng ba sọc đỏ, và họ kêu gọi tẩy chay.

Mình nhận định là tại sao cả đất nước việt Nam có hơn 90 triệu dân, có rất nhiều các em trẻ: chẳng em nào có đủ tài năng để được tuyển chọn vào trong K-POP? Nếu có được em Hân Phạm được tuyển chọn thì đáng lẽ ra phải nên ngưỡng mộ và cảm ơn em ấy đã làm vang danh dân tộc VN mới phải chứ?

Còn nữa: giáo dục VN đã bóp méo sự thật quá nhiều rồi. Nếu thế hệ Generation Z đều suy nghĩ lệch lạc, không hiểu rõ về lịch sử, (làm gì có quân đội Việt Nam Cộng Hòa đi đánh thuê cho Mỹ ra ngoài Bắc giết dân đâu mà lại căm thù nước /dân Việt Nam Cộng Hoà như thế), các em chỉ biết nuôi dưỡng sự thù hận, tâm địa nhỏ mọn, và ý nghĩ lạc hướng trong sự ganh ghét thay vì cổ vũ nhau cùng làm rạng danh người gốc Việt trên năm châu thì dân tộc VN sẽ ra sao đây ?

Bây giờ chính phủ CSVN đang kêu gọi hòa giải hòa hợp dân tộc, tại sao không bắt chước nước Mỹ sau nội chiến dân miền Nam vẫn giữ lá cờ Confederation của họ, vẫn có tượng đài của tướng Lee…có sao đâu? Người Mỹ miền Bắc cũng như Nam cùng bắt tay xây dựng đất nước sau hòa bình không phân biệt thắng thua; người bại trận vẫn được đối xử công bình. Với từ tâm và tấm lòng yêu nước, tất cả đồng lòng cùng xây dựng, họ đâu có mở trại tù bắt giam và hà khắc các binh sĩ miền Nam đâu? Lịch sử ra sao thì họ thuật lại như vậy chứ đâu có bóp méo viết lịch sử một chiều để đào sâu sự thù hận và đầu độc tư tưởng các em thế hệ trẻ đâu mà? Một đất nước không biết quý nhân tài, vẫn còn đầu óc cạn hẹp, không có lòng từ bi và cái nhìn lâu dài để phát triển đất nước thì tương lai Việt Nam sau này sẽ ra sao đây?

Chủ nghĩa CS hay tư bản đều có cái hay cái dở. Người thực hiện chủ nghĩa có người làm tốt có người xấu.

Trong việc giáo dục: nếu chúng ta đặt để lối suy nghĩ nông cạn của mình, dạy dỗ các em theo lối một chiều không cho các em tư duy đúng đắn thì dân tộc Việt Nam sẽ ra sao trong tương lai?

Tại sao người gốc VNCH – có một nền giáo dục nhân văn ra ngoài hải ngoại phần đông thành công? Có bao giờ chính quyền CS nhìn thấy điều này để sửa đổi lại nền giáo dục và thay vì dùng biện pháp khủng bố thì hãy dùng đức độ để "chiêu hồi" thâu phục nhân tâm của những nhân tài trẻ VN hải ngoại thì may ra sẽ làm cho đất nước VN hùng mạnh hơn.

Theo Minh Ánh thì cách lập băng đảng đòi tẩy chay cô bé Hanni Phạm của nhóm New Jeans chỉ làm cho quốc tế xem thường VN mà thôi.

Sự việc này xảy ra cho cháu Hanni thật là đáng buồn và là ưu tư cho chúng ta phải không ạ?

Một thể chế mà dạy cho người dân chỉ biết thù hận, miệng thì kêu gọi hòa giải mà hành động thì như vậy thì làm sao thâu phục nhân tâm? Ai sẽ dám tin tưởng nữa. Nhắc tới chuyện này Minh Ánh nhớ tới bài viết của anh Nguyễn Ngọc Phúc đề cập tới việc đập phá miếu thờ Thiếu Tá Trần Đình Bảo – Người ở lại Charlie cùng những người lính đã bỏ mình tại cuộc chiến đó. Thật là thương tâm phải không Hoàng Tín? Làm sao xây dựng được một đất nước hùng mạnh khi mà lòng thù hận vẫn còn nung nấu trong lòng của người "thắng cuộc"? Muốn những người gốc Việt tại hải ngoại đóng góp làm vẻ vang dân tộc Việt mà người chết cũng còn bị trả thù, một em gái nhỏ chỉ vì gia đình có cảm tình và liên hệ tới chính thể Việt Nam Cộng Hòa bị thù ghét tẩy chay…thì làm sao chúng ta có thể "muốn" đem tài năng để xây dựng lại quê mẹ đây?

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122