NHK Japan – Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Số người chết vượt quá 39,000

Trong bối cảnh số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 39.000 người, một đội y tế khẩn cấp của Nhật Bản đã bắt đầu hoạt động cứu trợ.

Nhóm cứu trợ của Nhật Bản gồm 41 bác sĩ, điều dưỡng và các nhân viên khác đã bắt đầu dựng lều dịch vụ y tế vào hôm thứ Ba, tại một cơ sở tạm thời ở ngoại ô thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm đã thảo luận với các bác sĩ địa phương về phân công vai trò và các vấn đề khác.

Ông Oba Jiro, một thành viên cấp cao của nhóm, cho biết nhóm dự định phát huy kinh nghiệm và chuyên môn có được sau những lần Nhật Bản vượt qua thảm họa trong quá khứ, đồng thời xác định nhu cầu về dịch vụ y tế của những người bị ảnh hưởng.

Động đất lớn (M) 7,8 xảy ra vào ngày 6/2 và các dư chấn mạnh đã gây thương vong lớn. Đến nay, đã xác định được có 35.418 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 3.688 người thiệt mạng ở Syria.

Các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ vẫn tiếp tục vào thứ Ba, 8 ngày sau thảm họa.

Reuters đưa tin 2 phụ nữ đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở tỉnh Hatay ở phía nam, sau khi bị mắc kẹt hơn 200 tiếng đồng hồ kể từ khi động đất xảy ra.

Kêu gọi hỗ trợ y tế cho nạn nhân sống sót đang tăng lên, vì ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe khi cuộc sống sơ tán kéo dài.