Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 2/19/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 02/19/2023

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 02/19/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Nghe HT hỏi thăm thì khỏe ngay thôi HT ơi! Cảm ơn nha! Hoàng Tín thì sao khỏe không? Valentine’s Day có gì lạ không nè? Mua tặng vợ Hoa hồng và chocolate hay làm gì cho vợ vậy HT?

1. Thời buổi lạm phát, vật giá đắt đỏ, ai cũng phải thắt lưng buộc bụng. Chị có nghĩ với tình trạng như vậy chúng ta sẽ còn có được lãnh tiền social security trong tương lai hay không? Và chị có ý kiến gì về vấn đề tăng tuổi lãnh tiền hưu từ an sinh xã hội?

Raising the retirement age to 70 could save Social Security for us all | The Hill

Rent hike forced retired 80-year-old to take job as a janitor, now strangers have raised $28,000 for him (fox4news.com)

Trustees: Social Security and Medicare Headed for Insolvency in 13 and 6 Years | Committee for a Responsible Federal Budget (crfb.org)

Diễn Đàn Trái Chiều : BÀI 269: BÁO CÁO THIẾU LƯƠNG THIỆN (diendantraichieu.blogspot.com)

Dạ vâng, cảm ơn HT. Dạ đây là vấn đề mà các đồng hương Mỹ gốc Việt ai cũng đang ưu tư phải không ạ?

Với cái đà đánh thuế nặng, các đại công ty chuyển ra các nước có giá nhân công rẻ vì lợi nhuận cao, ít bị rắc rối với vấn đề luật lệ hơn, dễ luồn lách về thuế má…các người trẻ thì làm việc với nhiều cạnh tranh, lại được đảng DC tiêm vào trong đầu cách sống ỷ lại: mượn tiền học rồi…xù vì chính phủ miễn nợ, hay lấy của người giàu cho người nghèo nên các em sẽ không còn tinh thần nỗ lực cầu tiến….bên cạnh thì tuổi thọ người dân Mỹ ngày càng cao, cho nên trước kia khoảng thập niên 70, theo ước tính một công dân làm việc toàn thời gian tới khi họ 62 tuổi rưỡi thì họ có quyền về hưu non, lãnh 3/4 số tiền hưu trí của sở an sinh xã hội, tới năm 65 tuổi thì họ đã để dành đủ tiền và được lãnh trọn tiền rồi. Tới thời của mình thì 67 tuổi mới được quy định đó. Bây giờ nghe nói có thể sẽ tới 70 tuổi thì công dân Hoa Kỳ mới được quyền lãnh trọn số tiền nghỉ hưu. Có nghĩa là có thể sẽ có quy luật mới tăng tuổi lãnh tiền hưu. Dĩ nhiên tới 62.5 tuổi thì vẫn được quyền khai để xin lãnh hưu sớm. Điều luật này vẫn không bị thay đổi.

Riêng về Medicare thì vẫn vậy: tất cả công dân Mỹ khi 65 tuổi sẽ được có bảo hiểm sức khỏe miễn phí, và tùy theo trường hợp người cao niên vẫn phải mua thêm bảo hiểm phụ để thanh toán cho những phần phụ vào chương trình bảo hiểm mà họ được nhận.

Nhưng điều đáng lo ngại là có thể 2 quỹ tiền này sẽ cạn kiệt trong vòng 6-13 năm nữa!

Minh Ánh xin phép được trích một phần nói về Medicare và tiền Social Security mà anh Vũ Linh của Diễn Đàn Trái Chiều có bàn qua sau khi nghe bản báo cáo của ông Biden về tình trạng liên bang trong năm qua như sau để quý vị đồng hương hiểu rõ hơn:

"Social Security là an sinh xã hội tức là tiền già, ra đời từ 1935. Lấy tiền người trẻ đóng góp nuôi người già;

– Medicare là bảo hiểm y tế người già, ra đời 1965. Cũng tương tự, lấy tiền thuế người trẻ lo cho người già.

Vì tiến bộ của y khoa, người già càng ngày càng sống lâu, nghĩa là càng nhiều trong khi giới trẻ ham vui, càng ngày càng đẻ ít, bớt dần đóng góp vào quỹ. Cả hai quỹ đều cạn tiền dần dần, chẳng ai biết là còn bao lâu sẽ hết, có thể một vài chục năm là nhiều, do đó, thật sự có nhu cầu cải tổ thay đổi, cách này hay cách khác nếu không thì mai này chẳng ai có tiền già hay bảo hiểm y tế nữa. Có thể là phải tăng tuổi già, tăng tuổi hưu, tăng đóng góp, hay như TT Bush con đề nghị, đầu tư tiền trong quỹ kiểu khác để sinh lãi cao hơn cho quỹ,… Nhưng đây là cục than đỏ không chính trị gia nào dám hó hé đụng tới, nhất là mấy ông bà mỵ dân của đảng DC.

Vì không ai có can đảm cải tổ, thượng nghị sĩ CH Rick Scott của Florida đưa ra một đề nghị táo bạo: bắt buộc tất cả các luật liên bang chỉ có giá trị 5 năm, sau đó phải biểu quyết lại, nếu không sẽ tự động hết hiệu lực -sunset. Một cách gián tiếp, bắt quốc hội phải xét lại và cải tổ Medicare và Social Security để cứu các trợ cấp này. Phe DC -và Biden- xuyên tạc, bóp méo ngay là phe CH muốn giết Medicare và Social Security trong 5 năm, là nói láo bẩn thỉu nhất, không xứng đáng với vị thế của một quốc trưởng.

Lập luận hù dọa phe CH sẽ cắt hay thậm chí hủy bỏ tiền già và tiền bảo hiểm y tế là loại tuyên truyền rẻ tiền mà dân Mỹ đã nghe liên tục từ ngày Medicare và Social Security được sáng lập ra, không có gì mới lạ. Thế đấy, nhưng DC vẫn luôn nhai lại biết bao nhiêu năm qua, mà vẫn có người tin, mặc dù từ ngày hai gói quà đó ra đời, chưa hề bị cắt một xu nào bởi bất cứ TT nào, DC hay CH. Có những con vẹt tị nạn qua đây gần nửa thế kỷ, chưa hề bị cắt một xu tiền gì, cũng mau mắn làm vẹt, hù dọa cộng đồng tị nạn là CH sẽ cắt hết tiền già và bảo hiểm y tế. Nói láo thô bỉ, hù dọa các cụ cao niên như vậy mà tối tối vẫn ngủ ngon thì quả là tài thật."

Trên đây là những gì Minh Ánh muốn chia sẻ với quý vị từ bình luận của Diễn Đàn Trái Chiều do anh Vũ Linh đã nhọc công đọc, tìm hiểu, viết ra những phân tích cho đọc giả cùng học hỏi và tăng thêm kiến thức. Riêng Minh Ánh có thêm chút ý kiến sau: Minh Ánh nghĩ là nếu những ai đã để dành đủ tiền về hưu, tự lo bản thân thì họ sẽ không chờ đợi cho tới khi đúng tuổi mới nghỉ hưu. Năm mình 50 tuổi tuy không giàu, nhưng đủ điều kiện tài chánh thì mình xin nghỉ làm để thực hiện những việc mình thích vì thấy cuộc sống này ngắn ngủi và mình muốn sống cho có ý nghĩa và hạnh phúc với thân mạng này cũng như những gì mình hiện có đủ.

Không phải ai cũng có thể quyết định nghỉ việc để thực hiện ước mơ của mình phải không ạ?

Có người thì họ yêu thích công việc làm, con cái trưởng thành, họ còn sức khoẻ và thích đi làm có cuộc sống theo lịch trình ổn định cùng công việc quen thuộc, xếp và đồng nghiệp vui vẻ.

Có người thì vì tiêu xài lớn nên lúc nào cũng phải lo đi làm kiếm tiền để trả nợ.

Có người vì lúc trẻ không dành dụm, nên tới lúc già phải đi làm để tự lo bản thân, vì tiền an sinh xã hội không đủ trả tiền thuê nhà…

Minh Ánh có theo dõi FoxNews 4 của Dallas, biết được có một cụ ông 80 tuổi phải đi làm lao công quét dọn trong trường học vì tiền thuê nhà tăng thêm $400 mỗi tháng nên cụ không đủ tiền trả phải đi làm để có đủ tiền trang trải tiền sinh sống mỗi tháng. Trung bình ở Hoa Kỳ mỗi người công dân cao niên tuổi hưu trí đều được lãnh ít nhất là $700/tháng.

Đọc bài báo đó và nhìn hình ông cụ hom hem đẩy xe chứa vật dụng lau chùi mà muốn rơi nước mắt.

Và một điều làm mình cảm động là các em học sinh của trường trung học tại Cooke County đã lên trên mạng GoFundMe xin quyên góp $10K để tặng ông cụ, không ngờ là có nhiều nhà hảo tâm quyên góp nên số tiền đã lên tới $28K. Không biết ông cụ nhận món tiền đó sẽ nghỉ việc hay không? Vì số tiền đó chỉ có thể giúp cụ phụ trả tiền thuê nhà trong vòng 5 năm thôi. Đây cũng là việc các vị trung niên chúng ta nên chuẩn bị cho tuổi già của chúng ta. Cần tư vấn xin liên lạc với Minh Ánh nha?

2. Giới trẻ Mỹ gốc Việt cũng giống như những em trẻ bản xứ: các em rất giàu tình cảm, có lòng từ, nhưng lại rất ngây thơ và dễ bị lợi dụng. Các em cũng rất lý tưởng, vì vậy mà có rất nhiều các em trẻ theo đảng DC bởi vì những lời dụ dỗ đánh vào tâm lý lo lắng cho môi trường, cho người dân hay hù dọa đảng đối lập "vô cảm" không thương người tị nạn, muốn cắt giảm tiền trợ cấp hay bảo hiểm của người già…trong hiện tình đất nước hôm nay, chị có những ưu tư hay nhận định gì về vấn đề này hay không thưa chị?

Candlelight vigil to be held for teenage victims of Carrollton fentanyl drug ring (fox4news.com)

AF-DC Hub: Socialism and Venezuela-One Activist’s Escape and Warning – America’s Future (americasfuture.org)

Get Involved – Turning Point USA (tpusa.com)

An Indian family of 4 died trying to cross into U.S. last year. Their surviving relatives still have questions | CBC News

Dạ cảm ơn HT. Đây cũng là một việc nhức nhối từ hậu quả do nội các yếu kém của Biden gây ra khi bỏ ngõ biên giới cho di dân lậu tràn vào không kiểm soát được! Cũng trong báo điện tử FoxNews 4 Dallas, mình biết rằng tối thứ sáu vừa qua tại nhà thờ North Dallas Family Church do Mục Sư Vincent Gonzales chủ lễ đã tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu cho 3 em trẻ tuổi vị thành niên đã thiệt mạng vì thuốc fentanyl. Cho nên khi nội các Biden bỏ bê khuyến khích cho di dân lậu tràn vào biên giới phía nam của chúng ta, thì theo chân di dân LẬU là những trùm buôn lậu bạch phiến, thuốc gây ảo giác, gây nghiện như Fentanyl bào chế và sản xuất từ Trung Cộng tuồn sang. Và hậu quả của đại dịch Vũ Hán đã làm ảnh hưởng tinh thần các em học sinh trẻ gây ra chứng bệnh trầm cảm, đồng thời các em có quá nhiều thời giờ ở trong nhà để lên trên mạng kết bạn ảo, tìm những chất kích thích …và kết cục là mất mạng vì những viên thuốc fentanyl này!

Ai sẽ gánh trách nhiệm đây? Gia đình, phụ huynh, xã hội, học đường, hay chính quyền sở tại, tiểu bang, liên bang?

Chỉ thương cho thế hệ trẻ. Cũng như chiến tranh Việt Nam: thế hệ trẻ miền Bắc đã vì tuyên truyền bởi đảng CS rằng miền Nam bị Mỹ đô hộ…dân chúng miền Nam cần được "giải phóng" nên hằng triệu thanh niên thiếu nữ đã "sanh Bắc, tử Nam". Riêng VNCH thì bao nhiêu anh hùng tử sĩ đã bỏ mạng vì người anh em khờ dại bị lừa và vũ khí của Nga Tàu?

Tuần qua Minh Ánh có hướng dẫn một em trẻ Việt Nam đi canvas cho các Ứng Cử Viên của Thành phố Tampa. Cuộc bầu cử của thành phố sẽ diễn ra vào tuần đầu của tháng 3 này. Cần cho các em hiểu và có cái nhìn về chính trị, về cộng đồng và sự đóng góp của các em quan trọng như thế nào cho đất nước Mỹ – quê hương thứ hai của các em. Có một tổ chức tên AmericasFuture.org đã liên kết với những buổi hội thảo, và tuần sau vào tối thứ ba ngày 21 này sẽ có một diễn giả trốn thoát từ "thiên đàng CS" Venezuela sẽ phát biểu tại Washington, DC về hiểm họa của xã hội chủ nghĩa đã tàn phá đất nước Venezuela như thế nào. Mình cũng khuyến khích các cháu trẻ hãy tham gia tổ chức Turning Point USA của Charlie Kirk dành cho sinh viên để học hỏi tìm hiểu thêm về những tuyên truyền của cánh tả – một hiểm họa cho thế hệ tới của Hoa Kỳ!

Nếu đất nước này không phải là nơi đáng sống thì tại sao có biết bao nhiêu người đã liều mạng đem cả gia đình tới nương náu – hợp pháp cũng như bất hợp pháp? Đọc tin một gia đình Ấn Độ gồm 4 người đã chết cóng tại biên giới Canada-Mỹ mới cảm thương cho họ! Kể cả những người thuộc đảng CS: đời ông chống Mỹ, đời cha đi Mỹ, và đời con thì …có quốc tịch Mỹ…Vì sao? Nếu xã hội chủ nghĩa là tốt đẹp tại sao những quý vị đảng viên không di dân qua Nga hay Trung Cộng hay Cuba hay Triều Tiên hay Venezuela?

Một kiếp người ngắn ngủi lắm. Kính xin các bậc ông bà cha mẹ hãy sống cho chân thật đạo đức. Hãy dạy cho con cháu lẽ phải và chính nghĩa. Quý vị đã được định cư ở xứ sở này thì kính xin quý vị vui lòng hướng dẫn cho con cháu sống cho đúng đắn, đừng dùng thủ đoạn để thủ lợi, cũng đừng đánh mất đi danh dự của mình. Xin hãy đừng làm "khuyển mẫu sinh cẩu nhi"!

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122