Vaca Tiếng Tây Bồi hay Tây Boy?

Hồi lớp năm tiểu học tôi nhớ là nghe như vầy

Luý tí ti giôn tí ti noa, Luý gầm luý gừ. Luý hẩu xực me xừ luý tính manger moa

Richard

docago

Just another WordPress.com site

Leonard : Ngồi ở Hà nội, tào lao về nước Pháp

Tuyệt cú mèo…đit suốc đít boong ( dix sur dix points) đúng văn cụ Lê… vặn cu các cụ đây… cám ơn đại nhân Leonard tào mà không lao…hi hi hi
ttch

…Người Pháp được gọi là ông tây (ông tây bà đầm). Đầm là tiếng Pháp “việt hoá”, vậy ông tây chỉ có thể là ông Pháp. Ông tây nào rành Việt nam quá còn được gọi là tây mắm tôm. Tây không ra tây gọi là tây “lai” ăn khoai cả vỏ ăn chó cả lông ăn hồng cả hột.
Rồi từ đó, “ông tây” mở rộng ra, có cả tây đen, người Ấn cũng được gọi là tây đen, thường là tây đen bán vải (phố hàng Đào), tây đen gác cổng. Trẻ con hát: ông tây đen nằm trong cái bồ, đánh phát rắm thành bánh ga tô. Chúng nó không cần biết, không nghi ngờ có phải đấy là cách làm bánh ga tô Pháp không. Biết câu hát đó là có chứng chỉ người Hà nội. Lại còn Oẳn tà rà bà, bắt gà bỏ túi bắt tụi tây đen, đốt đèn chuồng xí, tao ỉa một tí, tao thí cho một xu (trẻ con hát, câu nào không bậy bạ?!) Nhà văn Nguyễn công Hoan có truyện ngắn đặc sắc: Oẳn tà roằn. Bây giờ chả mấy ai hiểu, thế nào là oẳn, thằng oẳn…
Ngày xưa bánh mì gọi là bánh tây, bánh tây ba tê (không gọi pa tê đâu nhé) là món điểm tâm khoái khẩu. Quần âu gọi là quần tây, dao ăn gọi là dao tây… Nói quả dâu tây, quả táo tây thì hiểu được, nhưng chuối tây, dứa tây thì…. Đàn bà lấy tây gọi là me tây. Nhưng hồi đó chưa có ai gọi con dâu mũi lõ mắt xanh là “dâu tây”.
Tiếng tây là tiếng Pháp nhưng nó lại có một “nhánh” ngôn ngữ “phái sinh” là tiếng tây…bồi. Chữ “bồi” là chữ “tây của tây” (boy) là đứa bé trai nhưng được hiểu là người hầu. Tiếng tây bồi, người ta (an nam mít) không hiểu-nếu không biết tiếng tây, nhưng tây bản xứ lại mù tịt nếu không hiểu tí tiếng Việt nào và nếu không… giàu trí tưởng tượng.
Thí dụ giai thoại về tiếng tây bồi:
Kể chuyện đi rừng:
“….Luý nông bớp nông ba bớp. Luý tí ti giôn tí ti noa. Luý gầm luý gừ. Luý xực me xừ luý xực cả moa.”
Mắng chồng là lính tây đen:
” …Xí toa phe két xốt, moa đít com măng đăng, luý a la hấp ăng voa toa a la công xây đờ ghe!”
Xin tiền ông chủ:
“… Đon moa đít biệt, moa miệt bà già, đờ manh ma tà, tò te tí tét…”

Tiếng tây mà có: “bà già, xực, gầm gừ, cả”…(!)
Nói tiếng tây dở thì bảo là nói tiếng tây bồi, tiếng tây giả cầy.

Có một thời, “tiếng tây” đi vào câu nói thường ngày nhiều vô kể: me xừ, toa, moa, luý, ẻn, mắm sốt, moa ba con nết, at tăng xông, mẹc xà lù, dinh tê, tuốt, (tuốt luốt, tuốt tuột), a la de, a la xô, a la phanh, (cái gì cũng a la), ma cà bông, ba hoa, đúp, đúp lê, cúp cua, mô ve, mô ve công tăc, mô ve gu……
Tên các vật dụng, các món ăn lấy từ tiếng Pháp thì có lẽ đủ để làm một cuốn sách: com lê, ca vát, sơ mi, nơ, xi vin, (váy) đầm, va li, các táp, xích đông, áp phích, pa nô, băng rôn, cờ lê, tuốc nơ vít, bơm, cùi dìa, cái xoong, kem, phó mát, bơ, xốt, ốp lết, bí tết, rô ti, cải soong, súp lơ, cà phê (bảng hiệu có khi viết là càfé hay cà phé cho…oai!)
Lại nói, nước Pháp có câu “Tự do, Bình đẳng, Bác ái ” (một thời bị “ta” chửi là mị dân) thì Việt nam ta có câu: “Việt nam Dân chủ Cộng hoà / Độc lập Tự do Hạnh phúc”.
Nhân chuyện này, lan man cà kê lạc đề một chút.
Câu này đươc viết lên đầu mọi thứ giấy tờ có tính hành chính để tăng “hàm lượng long trọng”. Thí dụ: Việt nam Dân chủ Cộng hoà – Độc lập Tự do Hạnh phúc Đơn xin trợ cấp khó khăn. Tuy là xin, là khó khăn nhưng vẫn phải khẳng định là tự do và hạnh phúc (mà không biết vị cha mẹ dân nào xui người ta viết thế, đói rách bỏ mẹ, xin trợ cấp tiền bạc cơm gạo thì không xin lại đi xin trợ cấp cái khó khăn!) Và không biết từ đâu có qui định cách viết câu này phải là:
Việt nam Dân chủ Cộng hoà
Độc lập -Tự do – Hạnh phúc
Tức là Việt nam Dân chủ Cộng hoà Độc lập trừ Tự do trừ Hạnh phúc.
Nhưng thế vẫn chưa đủ oai, vẫn thấy kém tây cho nên bồi thêm cú direct (thuật ngữ boxing) nữa: “Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra”.

Nghe đủ ý, gọn ghẽ, hùng hồn (lại có phần da diết, yêu thương lồng làn). Nhưng so với thực tế thì…có vẻ đểu đểu./. https://docago.wordpress.com/2015/01/16/leonard-ngoi-o-ha-noi-tao-lao-ve-tieng-phap/

Have a nice day.Thank you.

AIorK4z7OlkyubtfPFRstV7PpL_wJimvyL9F5rt3NPErti3DLXa5W8NUXH3DKzkMkxc4BzASKDMiWFMVACA

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/