PHV –> Ai Khôn Ai Dại?

Ðại-Dương

Trong bài “Cực Ðoan Cộng Hòa khác gì Cộng Sản” của tác giả Nguyên Lương đã có nhiều hạt sạn buộc tôi phải cố gắng nhặt ra.

Tác giả tự xưng là người cầm súng mà bại trên quê hương Việt Nam nên trôi giạt vào Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ vì tin vào chủ trương và chính sách chống Cộng sản của siêu cường hạt nhân, giàu có bậc nhất thế giới.

Nhưng, thất vọng nên quay sang tố khổ Ðảng Cộng Hoà vì nó thực sự ủng hộ Cộng sản!

Thế, Tổng thống Ronald Reagan mà ông Nguyên Lương công khai thán phục chẳng phải của Ðảng Cộng Hoà hay sao? Reagan đuổi việc 11,345 nhân viên kiểm soát không lưu đang đình công khiến các công đoàn chấm dứt việc hoành hành làm đứt đoạn sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ronald Reagan không thuộc dòng họ chính trị gia, đã ổn định tình hình chính trị qua hai nhiệm kỳ Thống đốc. Ông đánh bại đương kim Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981), phục vụ từ (1981-1989) trong bối cảnh đối đầu với Liên Xô dưới quyền cai trị của Tổng thống Mikhail Gorbachev (1985-1991).

Hai siêu cường hạt nhân này làm cho loài người lên ruột trước nguy cơ đối đầu có thể chấm dứt sự sống còn của nhân loại.

Tổng thống Reagan cùng với Thủ tướng Anh Quốc Margaret Thatcher thực hiện cuộc đối thoại thường xuyên với Tổng bí thư Mikhail Gorbachev tạo môi trường hoà hoãn giữa hai siêu cường hạt nhân. Ông từng đứng trước Bức tường Bá Linh ngày 12/6/1987 kêu gọi “Ngài Gorbachev, hãy mở cánh cổng này, Ngài Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường Berlin này!”. Tóm gọn, họ đã dùng đối thoại thân thiện để giải quyết một vấn đề gai góc nhất của nhân loại.

Nhưng, khi Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị G7 đã đề nghị thu nhận Nga trở lại để trực tiếp đối thoại với Putin, nhưng, bị bác bỏ vì Ðức và Pháp chỉ muốn đàm phán trực tiếp với Nga!

Sau khi Putin cưỡng đoạt nhẹ nhàng Bán đảo Crimea năm 2014, Tổng thống Obama chỉ trục xuất Nga ra khỏi G8 và vai trò trừng phạt nhẹ nhàng nên Mạc Tư Khoa phái các chuyên gia quân sự, dân sự kích động dân Ukraine gốc Nga đòi quyền tự trị nên cuộc nội chiến ở miền Ðông Nam chưa có dấu hiệu ngưng. Chính quyền Obama-Biden vẫn vin vào giải pháp ngoại giao từng thất bại. Khi Trump vào Toà Bạch Ốc liền cho nhân viên quân sự, chuyên gia, vũ khí sát thương giúp Ukraine buộc Nga phải chấm dứt hành động quân sự đã làm chết 14,000 người.

Cuộc tranh cử Trump-Biden ngày càng gay cấn nên Nga dàn 120,000 quân tập trận thường xuyên tại biên giới Nga-Ukraine.

Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda đến Hoa Thịnh Ðốn đề nghị sẽ xây dựng một Căn cứ Quân sự trị giá 2 tỷ USD cho Lực lượng Mỹ đóng quân sát biên giới Ukraine. Tổng thống Trump dự trù rút 9,900 lính Mỹ trong số 35,000 đóng ở Ðức từ sau Ðệ nhị Thế chiến tới Ba Lan, nhưng, bị Liên Minh Châu Âu (EU) chống đối quyết liệt. Trump đề nghị EU ngừng dự án xây đường ống dẫn dầu từ Nga để nhập khí đốt Hoa Kỳ cũng bị từ chối. Thủ tướng Ðức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Emmanuel muốn nhập khí đốt của Nga rẻ hơn. Bây giờ, ống dẫn khi bị phá vỡ và căng thẳng khiến Liên Âu phải chạy khắp thiên hạ mua xăng dầu dự trữ cho Mùa Ðông. Trước tình thế đó, Ðức mới vội vã xây hai nhà máy tiếp nhận khí đốt hoá lỏng từ Hoa Kỳ và Qatar.

Nếu một sư đoàn tinh nhuệ của Hoa Kỳ trú đóng sát biên giới Ukraine thì Putin có dám phát động cuộc xâm lược hay không?

Trên đường dự hội nghị NATO ở Ba Lan, Tổng thống Biden tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine” khi quan hệ Mạc Tư Khoa và Kyiv căng thẳng tối đa. Chưa thấy Putin động đậy, Biden lên truyền tin cảnh báo trong hai ngày liên tiếp “Nga sẽ tấn công Ukraine”.

Vladimir Putin ra lệnh xuất quân với hy vọng tóm được Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Biden liền gọi Zelensky: “phương tiện di tản đã sẵn sàng” được đáp trả “Tôi không cần chạy trốn mà cần vũ khí chống xâm lược”.

Chỉ có những nhà lãnh đạo lỗi lạc mới có khả năng “không đánh và thắng” như Ronald Reagan. Ông Nguyên Lương chê trách Tổng thống Donald Trump chỉ biết mồm mép, láo khoét. Xin ông vui lòng lật lại những trang báo cũ để biết.

Ai đã ổn định tình hình rối ren cùng cực tại Trung Ðông do Obama-Biden tạo ra suốt 8 năm cầm quyền?

Ai hoà giải hai thế lực Israel và Hồi giáo Trung Ðông bằng Hiệp ước Abraham mà từ năm 1994 chưa có ai làm được?

Obama, Biden, Hillary Clinton đã đốt biết bao nhiêu đôla, tổ chức nhiều hội nghị quốc tế mà tình hình Trung Ðông vẫn rối loạn
(‘nam Giang’ via PhucHungViet, 5:29 PM )
khiến họ phải bỏ của chạy lấy người?

Ai giải quyết tình hình rối ren tại Afghanistan kéo dài hơn 20 năm để Hoa Kỳ có thể rút chân ra khỏi rừng rậm. Tổng thống Joe Biden đã in một vết chàm lên trang sử hào hùng của Quân đội Hoa Kỳ?

Các đời Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đã tổ chức nhiều hội nghị sáu bên (Nga-Trung Quốc-Bắc Hàn-Nam Hàn-Nhật Bản-Mỹ) mà Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn phải chi tiền để giải giới nguyên tử, nhưng, tiền mất tật mang.

Sau vài cuộc đấu khẩu thô lỗ và phô trương sức mạnh vô địch của Hoa Kỳ làm cho Chủ tịch Bắc Hàn, Kim Chính Ân phải đồng ý ngồi vào bàn hội nghị tay đôi Donald Trump tại Tân Gia Ba để bàn chuyện phi-hạt-nhân trên Bán đảo Triều Tiên mà không cần đóng tiền cho Bình Nhưỡng.

Lần gặp thứ hai tại Hà Nội, do sự chỉ đạo của Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh nên Kim Chính Ân không chịu bàn về phi-hạt-nhân nên Trump lập tức rời hội nghị trở về Hoa Thịnh Ðốn.

Quyết tâm hoà giải cho hai miền Nam Bắc Triều Tiên mà Tổng thống Donald Trump đơn thương, độc mã bước sang biên giới Bắc Hàn để dắt tay Kim Chính Ân đi tới Bàn Môn Ðiếm để cùng với Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in bàn chuyện Hoà giải, Hoà hợp dân tộc. Trump lên trực thăng đi làm việc khác. Có ai can đảm hơn chưa?

Xin ông dành ít thì quý báu để đọc cuốn sách “The West in Crisis: Civilizations and their Death Drives (Phương Tây trong Khủng hoảng: Các nền văn minh và động lực chết chóc của họ)” do Vasko Kohlmeyer sinh ra và lớn lên ở Cộng sản Tiệp Khắc cũ viết.

“Trong toàn bộ Hoa Kỳ, không có một luật hoặc pháp lệnh nào có thể được xác định là phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử trong ít nhất năm thập niên”.

Người da đen không có mặt nhiều trong giới bác sĩ phẫu thuật thần kinh mà tiêu biểu trong các giải bóng rổ NBA, bóng bầu dục NFL và trong nhiều lĩnh vực giải trí.

Tỷ lệ người Da đen bị bắt vì tội bạo lực nhiều hơn Da trắng do sự suy sụp về đạo đức của cộng đồng Da đen, nơi gần 2/3 trẻ em hiện nay lớn lên trong các gia đình tan vỡ.

Một hệ thống đặc quyền chủng tộc dành cho người da đen đã bị ép buộc phải thực hiện đối với các trường đại học, người sử dụng lao động và người dân. Những người da đen kém trình độ hơn được ưu tiên hơn những người da trắng có trình độ cao hơn trong tuyển sinh đại học, việc làm và thăng tiến.

Thưa ông Nguyên Lương,

Ai trong chúng ta cũng hướng tới chân thiện mỹ, nhưng, không thể bằng những lời miệt thị và dối trá.

Ðại-Dương

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/