​PHV –> McCarthy: Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy lệnh cấm TikTok trên toàn quốc

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tiết lộ, Quốc hội Mỹ sẽ tiến tới thông qua luật cấm TikTok vì lo ngại Trung Quốc đang truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ.

Sau khi Giám đốc điều hành của TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần trước, trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/3, ông McCarthy tuyên bố: “Thật đáng lo ngại khi Giám đốc điều hành của TikTok không thể thành thật và thừa nhận những gì chúng ta đã biết là sự thật – Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok. Hạ viện sẽ tiến tới thông qua luật để bảo vệ người Mỹ khỏi các xúc tu công nghệ của Ðảng Cộng sản Trung Quốc.”

Cùng ngày hôm đó, Thượng nghị sĩ Ðảng Dân chủ Mark Warner cho biết, Nhà Trắng “hết sức ủng hộ” dự luật lưỡng đảng của ông, trong đó cho phép Bộ Thương Mỹ quyền xem xét và có thể cấm công nghệ như TikTok.

Ứng dụng chia sẻ video trên mạng xã hội này của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trên hầu hết các thiết bị của chính quyền liên bang, trong khi đa số các tiểu bang đã có hành động để cấm nền tảng này trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính quyền tiểu bang.

Tuần trước, Chủ tịch McCarthy nhận định, phiên điều trần của ông Chew “rất đáng lo ngại”.

Ðầu tháng này, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo, ByteDance, công ty mẹ của TikTok đặt tại Trung Quốc, phải tuân theo yêu cầu cung cấp dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc và ứng dụng này gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

(From: MY LOAN <tmyloan>, March 28, 2023 at 12:40:05 AM PDT)
(Fwd: Fra: nam Giang <luoiguomviet>, tir. 28. mar. 2023 kl. 20:39)
(Fwd: Thanhlam Le, NoiKetBanHuu, 3/28/2023, 4:01PM)

Tính khả thi của lệnh cấm TikTok tại Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ đang yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc bán TikTok, nếu không, mạng xã hội này sẽ có nguy cơ bị cấm ở Mỹ.

Yêu cầu được đưa ra khi ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về những gì Trung Quốc có thể làm đối với dữ liệu người dùng họ thu thập được từ ứng dụng này.
Nhưng việc cấm không đơn giản – và dưới đây là những gì liên quan.

Vì sao Hoa Kỳ muốn cấm Tik Tok?

Cũng giống như các loại app khác, TikTok thu thập các loại dữ liệu, nhưng các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng dữ liệu này có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc.

Hoa Kỳ nói dữ liệu này có thể được sử dụng để do thám người Mỹ hoặc để tuyên truyền. Mỹ đã cấm cài TikTok trên các thiết bị của chính phủ, một động thái cũng được Anh, Canada và EU áp dụng. Ấn Ðộ cũng cấm hoàn toàn ứng dụng này vào năm 2020.

TikTok khẳng định họ hoạt động không có gì khác biệt so với các nền tảng mạng xã hội khác, và nói rằng họ sẽ không bao giờ tuân theo lệnh đòi chuyển dữ liệu cho các quan chức Trung Quốc.
Cứ ba người Mỹ thì có một người sử dụng Tik Tok và việc cấm một ứng dụng phổ biến như vậy sẽ là điều chưa từng xảy ra ở Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ chặn mọi người truy cập bằng cách nào?

Cách khả thi nhất để thực thi lệnh cấm của chính phủ là ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như những cửa hàng do Apple và Google điều hành, gỡ bỏ Tik Tok.
Ðiều đó có nghĩa là mọi người không còn có thể tải ứng dụng từ các cửa hàng đó xuống nữa, nhưng những người đã cài đặt từ trước sẽ vẫn có ứng dụng đó trên điện thoại của mình. Theo thời gian, ứng dụng sẽ ngừng nhận các bản cập nhật, và điều đó có thể gây khó dễ cho người dùng.

Sẽ có cách để lách lệnh cấm TikTok ở cửa hàng ứng dụng?

Trên hầu hết các điện thoại di động, người dùng có thể điều chỉnh phần chọn vùng địa lý nơi họ sử dụng thiết bị, qua đó cho phép họ truy cập ứng dụng từ các quốc gia khác với nơi họ có mặt – mặc dù điều này có thể vi phạm các điều khoản dịch vụ của ứng dụng được tải xuống hoặc của chính thiết bị.

Người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng được tải xuống từ internet, thay vì các cửa hàng ứng dụng, bằng cách thay đổi cài đặt trên thiết bị – mặc dù điều này có thể vi phạm luật bản quyền.
Nhưng Apple và Google có thể quyết định gửi các bản cập nhật tới các thiết bị ở Hoa Kỳ, và chúng sẽ chặn hoàn toàn khả năng hoạt động của ứng dụng Tik Tok, khiến cho những cách đối phó nêu trên trở nên vô hiệu.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể chặn hoàn toàn việc truy cập TikTok không?

Khi chính phủ Ấn Ðộ cấm TikTok, họ đã vô hiệu hóa tính năng tải xuống và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) chặn hoàn toàn Tik Tok.

Ðiều này khiến việc truy cập ứng dụng hoặc trang web từ hầu hết các ISP ở Ấn Ðộ trở nên khó khăn hơn – mặc dù có một số cách để lách qua.

Ðáng chú ý là đã có các biến thể của ứng dụng này xuất hiện trực tuyến; mọi người có thể tải xuống các thiết bị đã sửa đổi của họ để dùng.

Một số người đã sử dụng VPN – tức là mạng riêng ảo – là kết nối an toàn giữa thiết bị của bạn và một máy tính khác qua internet, để ‘đánh lừa’ như thể người đó đang ở một quốc gia hoặc khu vực khác.

Nhưng điều này có thể không đủ để qua mặt lệnh cấm.

Theo trang trợ giúp của Tik Tok, app này thu thập thông tin về vị trí gần đúng của người dùng bằng cách kiểm tra thẻ Sim điện thoại và địa chỉ IP của người dùng.

Nói cách khác, nếu số điện thoại trên thiết bị của bạn bắt đầu +1, TikTok biết bạn đang ở Hoa Kỳ và có thể chặn thiết bị của bạn truy cập ứng dụng.
Nhưng không biết liệu TikTok có chọn việc cấm người dùng sử dụng ứng dụng hay không – hãng có thể từ chối, không hỗ trợ chính phủ bằng bất kỳ biện pháp nào và thay vào đó cho phép mọi người ở Mỹ sử dụng nền tảng, miễn là họ có thể tìm ra cách giải quyết để truy cập nó.

Mọi người vẫn có thể đăng bài chứ?

TikTok có thể bị yêu cầu chặn hoàn toàn các tài khoản từ Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là mọi người hoặc doanh nghiệp sẽ không thể đăng bài trừ khi họ có thể dùng bất kỳ cách nào khác để né tránh yêu cầu này.

Nhiều người, từ doanh nghiệp đến người sáng tạo nội dung, đã dùng TikTok để đạt được sự nổi tiếng và thu nhập. Mọi người sử dụng nó để bán sản phẩm trên khắp thế giới và đăng tải nội dung họ làm ra.
Theo TikTok, hơn 5 triệu doanh nghiệp sử dụng ứng dụng này ở Mỹ. Nếu các doanh nghiệp nhỏ không có khách trên các kênh truyền thông xã hội khác, thì lệnh cấm có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ.

Trung Quốc phản ứng ra sao?

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ truyền bá thông tin sai lệch và chèn ép TikTok, đồng thời cáo buộc chính phủ đã phản ứng thái quá khi ra lệnh cho các nhân viên liên bang xóa TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cấp.

"Làm sao mà một siêu cường hàng đầu thế giới như Mỹ lại có thể sợ một ứng dụng yêu thích của giới trẻ như vậy?" nữ phát ngôn viên Mao Ning nói.

(From: hd gcm <giacatmo4>, vn-net, Mar 25, 2023, 10:15 PM )

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/