Ukraina đã nhận được những chiến xa hạ ng nặng đầu tiên của phương Tây – Ba Lan muốn trở thành một trong những nước sản xuất vũ khí hàng đầu trong Liên Âu

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace (thứ hai phải) cùng các binh sĩ Ukraina đang học điều khiển xe tăng Challenger 2, tại Dorset, Anh Quốc, ngày 22/02/2023. AP – Ben Birchall
Thùy Dương
Ukraina hôm 27/03/2023 thông báo đã nhận được những chiếc xe tăng chiến đấu hạng nặng đầu tiên của Anh và Ðức.

Trên Facebook, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Oleksiï Reznikov, thông báo những xe tăng « Challenger của Anh, Stryker và Cougar của Mỹ, Marders của Ðức » đã được trang bị bổ sung cho các đơn vị Ukraina. Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina cũng đăng tải một bức ảnh chụp các chiến xa nhưng không nêu rõ ngày các xe tăng này được chuyển đến Ukraina.

Về phía Berlin, sau khi thủ tướng Olaf Scholz hôm qua thông báo chiến xa tối tân Leopard 2 của Ðức đã được giao cho Kiev, bộ Quốc Phòng Ðức nêu con số 18 chiến xa Leopard 2.

Liên quan tới Pháp, trong bài phỏng vấn được Le Figaro hôm nay 28/03 đăng tải, bộ trưởng Quân Lực Sébastien Lecornu thông báo kể từ cuối tháng 03 này, Pháp tăng gấp đôi số đạn pháo 155 ly giao hàng tháng cho Ukraina lên thành 2.000/tháng.

Về tình hình chiến sự, hôm nay chính quyền quân sự thành phố Kiev cho biết thủ đô Ukraina hôm qua lại hứng chịu một đợt oanh kích của Nga, nhưng không có thiệt hại nhân mạng.

Trong khi đó, theo tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, đêm qua Nga đã phóng tổng cộng 15 drone chiến đấu vào Ukraina và không quân Ukraina đã tiêu diệt được 14 drone.

Cũng trong ngày hôm qua, Nga đã phóng nhiều tên lửa vào thành phố Sloviansk, miền đông Ukraina, khiến 2 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy.

(From: MY LOAN <tmyloan>, March 28, 2023 at 07:04:12 AM PDT)
(Fwd: ‘nam Giang’ via PhucHungViet, 3/28/2023, 5:29 PM)

Ba Lan muốn trở thành một trong những nước sản xuất vũ khí hàng đầu trong Liên Âu

Cuộc họp báo của ủy viên thị trường nội địa EU Thierry Breton (P) và thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (T) tại một nhà máy sản xuất đạn pháo ở Nowa Deba, Ba Lan, ngày 27/3/2023. © Patryk Ogorzalek/Agencja Wyborcza.pl via Reuters
Minh Anh

Rất tích cực trong việc gởi trang thiết bị quân sự cho Ukraina, Ba Lan giờ đây muốn tăng tốc sản xuất vũ khí để trở thành một trong số cường quốc quân sự hàng đầu tại châu Âu. Thủ tướng Ba Lan đã khẳng định tham vọng này trong cuộc gặp ủy viên châu Âu Thierry Breton, phụ trách thị trường nội địa, nhân chuyến thăm một xưởng sản xuất vũ khí của Ba Lan hôm qua, 27/3/2023.

Thông tín viên đài RFI, Martin Chabal, từ Vacxava tường thuật :

« Chính tại một trong số các nhà kho của xưởng sản xuất mà Mateusz Morawiecki, thủ tướng Ba Lan và Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội địa đã bắt tay nhau. Cùng nhau, họ muốn thúc đẩy ngành sản xuất vũ khí của Liên Hiệp Châu Âu.

Thủ tướng Ba Lan phát biểu : Chúng tôi biết rất rõ là không có đủ loại đạn dược này trên khắp châu Âu, và có thể thậm chí là toàn khối NATO. Chính vì thế mục tiêu số một là phải tái bổ sung số đạn này.

Và cả hai bên đều muốn sản xuất phải nhanh hơn nữa. Ông Thierry Breton đã khởi động chuyến đi thăm các nhà máy sản xuất đạn dược của châu Âu và muốn tìm kiếm các giải pháp cho từng nhà máy. Hôm qua, kết thúc một chuyến thăm kín, ông đã có vài hướng.

Ông nói : Hiện đã áp dụng chế độ 3 ca luân phiên 5 ngày trong tuần. Có thể chuyển sang chế độ ba ca luân phiên trong 6 hoặc 7 ngày, đối với những người lao động chấp nhận nhịp độ này. Bởi vì ngành công nghiệp quốc phòng đang hoạt động trong một nền kinh tế chiến tranh.

Ðối với Ba Lan, đây còn một cách để hâm nóng quan hệ với Bruxelles. Trong mọi trường hợp, đó là điều mà thủ tướng Mateusz Morawiecki nhận thấy qua chuyến công du của ông Thierry Breton.

Ông Morawiecki phát biểu tiếp : Ðiều mà chúng tôi đã trông đợi từ lâu : Ðó là những nỗ lực của Ba Lan trên phương diện vũ khí và Bruxelles đánh giá rất cao việc chuyển giao vũ khí cho Ukraina.

Nếu như Ba Lan muốn có một quân đội lớn nhất châu Âu, nước này cũng hy vọng trở thành một trong số các nhà sản xuất vũ khí lớn nhất châu lục. »

(From: MY LOAN <tmyloan>, March 28, 2023 at 07:04:12 AM PDT)
(Fwd: ‘nam Giang’ via PhucHungViet, 3/28/2023, 5:29 PM)

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/