Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 5/7/2023: Ngày Quốc Hận 30/4 tại Wounded Warrior Abilities Ranch – St Pete, FL

1. Dạ chào chị Minh Ánh. Bắt đầu qua tháng 5, thời tiết cũng từ từ nóng lại. Bên này cũng đang có những cơn giông, cơn xoáy. Tuần qua nghe nói dưới chị bị lốc và mưa gió, lụt phải không chị? Chắc chị bận rộn lo tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng 4, nên không chú ý tới thời tiết, hôm nay chị trở về lại với chương trình chị có thể chia sẻ ngày 30/4 của chị có gì đặc biệt hay không thưa chị?

Dạ thưa việc trước tiên Minh Ánh xin cảm ơn HT đã cover cho chương trình VBDTN vào chủ nhật tuần trước, và xin lỗi quý vị thính giả đã thông cảm cho phép Mính Ánh vắng mặt một tuần. Hôm nay xin trở lại với chương trình nên Minh Ánh rất vui và mong là sẽ có nhiều điều để chia sẻ cùng quý vị. Kính mong tất cả bình an khỏe mạnh để mỗi tuần đón nghe những gì Minh Ánh và HT cùng thảo luận với nhau và học hỏi thêm về cộng đồng chúng ta, những kiến thức có thể giúp cho những đồng hương cao niên và gia đình.

Dạ HT nói là chị bận quá chắc không để ý tới thời tiết là không đúng rồi nha! Trước ngày tổ chức Black April giông gió, lốc xoáy những vùng lân cận, cả một ngày thứ năm trời xám xịt, mưa dầm dề HT ơi! Làm chị cứ phải cầu nguyện xin ông Trời cho sáng chủ nhật trời cứ âm u nhưng đừng mưa cho dân chúng (con) nhờ chút…Hên quá là hên, sáng chủ nhật buổi sớm cũng còn mưa chút đỉnh, sau đó gió mạnh thổi tan các đám mây đen đi, trời xanh có nắng vàng thật đẹp: tuy nhiên lại bị gió lớn quá, cây cối, bàn ghế gì cũng muốn bay theo!

Nhưng ngày 30 tháng 4 là ngày mà người Việt tị nạn không thể nào bỏ qua được. Nỗi đau nước mất, nhà tan, thân nhân bị tù đày hay chết trong tù, trên đường vượt ngục, vượt biển, vượt biên … nhất là những anh hùng tử sĩ đã vị quốc vong thân, hy sinh tính mạng để đền nợ nước, thì làm sao mà chúng ta lại quên được và không cầu nguyện cho những hương linh các vị anh hùng đó phải không HT?

Năm nay cộng đồng mình có được sự may mắn là Minh Ánh liên lạc với hội Cựu Chiến Binh và Thương Binh Mỹ nhờ họ giúp đỡ cho mình chỗ tổ chức ngày Tháng Tư Đen Tối đó.

Các thành viên của hai hội rất dễ thương. Hội Thương Binh chẳng những cho mình dùng Lurie Park – còn có tên gọi là Wounded Warriors Abilities Ranch, để tổ chức hôm đó, mà họ còn có đội Color Guard – các Thương Binh làm lễ bồng súng, chào cờ. Cả trên toàn nước Mỹ chỉ có một đội Color Guard duy nhất của những người Thương Binh mà thôi: đó là đội ADVAST ở tại vùng Tampa Bay này. Và thật là hãnh diện khi đội color guard ADVAST này tự nguyện giúp chúng ta làm nghi thức này.

Còn một điều nữa cũng rất là vinh dự cho chúng ta khi ông chủ tịch của hội CCB 522 – ông Steve Jones, cùng 3 người cựu chiến binh khác, trong đó có ông Coordinator David Miller ngồi xe lăn, cùng treo cờ VNCH và làm lễ thượng kỳ hôm đó. Gió thổi mạnh, ông David ra khỏi xe lăn chống nạng để đứng lên kéo cờ. Hình ảnh đó làm rung động những trái tim của quan khách tham dự.

Cảm động lắm khi nhìn Hoàng Kỳ được kéo lên cùng cờ Mỹ, tung bay phất phới trong gió.

Có bà Thị Trưởng của thành phố Pinellas Park, ông Giám Đốc của nhà thương dành cho Cựu Chiến Binh Bay Pines của St Pete tới dự. Mình còn mời được một ông Tuyên Uý về hưu gốc Phi tên Larry Black đọc lời cầu nguyện.

Chị Susie Hiền – từ Orlando đã lặn lội đường xa tới giúp hát bài Quốc Ca Hoa Kỳ thật cảm động và hùng hồn tha thiết. Sau đó chị Thu Hoài, chị Lệ Hoàng và anh Hinh hát quốc ca VNCH.

Bài Kỷ Vật Cho Em, Nhớ Người Thương Binh, Anh Không Chết Đâu Em…được hát trong tiếng nấc nghẹn ngào và nước mắt của các chị Thu Hoài, Susie Hiền, và Lệ Hoàng. Nhiều khán giả đã rơi lệ: những người tị nạn Việt Nam chúng ta khóc vì biến cố đau thương làm chúng ta mất đi tổ quốc, khóc để tưởng niệm các anh hùng tử sĩ, những chiến sĩ vô danh, những người tù cải tạo chết trong ngục tù, những thường dân vô tội chết từ biến cố Mậu Thân, từ trên đường di tản chạy giặc, từ đại dương bao la hay rừng sâu núi thẳm khi đi tìm tự do…những những vị cựu chiến binh và hiền thê của họ cũng ứa nước mắt cho những mất mát mà người quân nhân Mỹ, những đồng đội của đã thiệt mạng và bản thân họ cũng hy sinh một quãng đời trai trẻ để chiến đấu trong cuộc chiến tranh chống Cộng Sản Quốc Tế tại Việt Nam từ 1954 – 1975.

Cô Tôn Nữ Hoàng Hoa – Chủ tịch Cộng Đồng NGười Mỹ Gốc Việt tại vùng St Pete, Clearwater, và Largo đã phát biểu đầu tiên, cô cầu nguyện cho những anh hùng tử sĩ Việt cũng như HK và thường dân vô tội đã hy sinh trong chiến tranh, những công dân hay quân cán chính VNCH bị chết trong tù, trong lòng đại dương, hay rừng sâu núi thẳm…sau chiến tranh. Cô nhắc về tội ác của CS, và cảm ơn đất nước HK đã cho chúng ta có được sự tự do, cảm ơn Hội CCB 522 và Thương Binh đã giúp chúng ta tổ chức buổi lễ hôm nay.

Nhờ các vị mạnh thường quân cô Phương Lan và anh chị Trí Hoa quyên góp và từ sự giúp đỡ của chủ nhân Cafe Thúy, Ban Tổ Chức (BTC) đã mua được các phần Gift Cards của quán ăn Cafe Thúy trị giá $300 cho các vị Color Guards, các CCB kéo cờ, và người Sáng Lập Viên của Hội Thương Binh – anh Mike Delancey, một thương binh trẻ tật nguyền ngồi xe lăn vì bị trọng thương trong chiến tranh Iraq, anh đã có những lời phát biểu chân tình khi chào đón chúng ta tới chỗ công viên dành riêng cho những người thương binh.

Một bài phát biểu ngắn, mộc mạc nhưng chân tình. Sau đó ông Chủ tịch và Coordinator – Điều Phối Viên của Hội CCB 522 cũng có một bài phát biểu ngắn khác để vinh danh các vị chiến sĩ VNCH. Cả hội CCB đã đặt 1 vòng hoa, và họ dùng ribbon đỏ vàng để sáng tạo ra biểu tượng lá cờ VNCH để tặng cho chúng ta…thật là ấm tình và ấm lòng.

Năm nay cộng đồng chúng ta có nhiều niềm vui vì bên cạnh được Hội CCB và TB Hoa Ky tại địa phương giúp đỡ chúng ta còn có công ty FL Military Vehicle Heritage đem xe Jeep của quân đội tới triển lãm, làm quý cô chị ai nấy đều tới chụp hình thật đẹp. Nhứt là các anh mặc quân phục, ngồi cầm volant, chở vợ ngồi bên cạnh trong xe jeep quân đội để nhớ lại thời oanh liệt ngày xưa…và buổi lễ của chúng ta được đài ABC Action News tới thâu hình và phát hình vào lúc 11PM hôm đó.

Minh Ánh chân thành cảm ơn quý anh chị Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc, cô TNHH, và thành viên VACA đã bỏ công sức và đóng góp hiện kim cho phần thức ăn hôm đó. Chị Mộng Tần tặng 120 phần bánh mì hot dog , bánh cookies, chips và nước uống, VACA tặng 60 ổ bánh mì thịt nướng, cô TNHH tặng 1 khay mì xào, các em Triều, Tâm Bình, Ngọc Tâm, Sophie đã giúp phần nướng hot dog, bánh mì và nhét bánh mì…Chân thành cảm ơn anh Quang, anh sĩ Tiến đã phụ phần trang trí,treo cờ… cô Phương Lan giúp phần hoa quả trái cây cho bàn thờ Tổ Quốc, anh Trí treo cờ VNCH tại cổng cho quan khách thấy và biết địa điểm tổ chức dễ dành, anh chị Tâm -Hiệp ủng hộ $80, chị Cao Hoàng Nga $50, chị Trương Ngọc Phước $20. Cảm ơn anh Hinh đã lo phần âm thanh, các chị Susie Hiền, Lệ Hoàng không quản ngại xa xôi đã tới cất tiếng hát cho quê hương, và cảm ơn Thu Hoài đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán thính giả. Chân thành cảm tạ anh Lâm – người phó nhòm tận tụy đã ghi lại những hình ảnh thật đẹp cho chúng ta làm kỷ niệm và cho con cháu chúng ta có thể học hỏi về sau.

Các vị cựu quân nhân QLVNCH đã cay đắng khi nghĩ rằng HK bỏ rơi miền Nam.Các vị CCB thì tủi hận khi trở về từ chiến trường dưới sự hất hủi khinh rẻ của dân chúng Mỹ. Đó là một vết thương, một sự hiểu lầm đã bao nhiêu năm giữa người anh em từng sát cánh chiến đấu một bên vì bảo vệ đất nước, một bên vì bảo vệ chính nghĩa và tự do…đây là lúc chúng ta nên hàn gắn những vết thương đó.

Hải quân Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn đã có một bài phát biểu hùng hồn về ngày 30/4, về những gì chúng ta cần phải làm, và bắt buộc CSVN cần phải có lời xin lỗi, và chứng tỏ thiện chí sửa đổi, trước khi xin các công dân VNCH tha thứ.

Nói về việc này không nhớ HT và quý vị có biết việc chính phủ Úc Châu phát hành đồng tiền coin có hình lá cờ VNCH trong tháng trước để tuyên dương các vị cựu chiến binh Úc tham gia trong chiến tranh Việt Nam vừa qua hay không? Lòng mình bồi hồi khi nhìn đồng tiền đó, và tính gởi mua 1 cái để dành làm kỷ niệm…không ngờ cái đồng coin đó bây giờ trị giá gần $3K luôn HT ơi…rất là quý hiếm và mắc!

Nhưng điều mình buồn cười là mấy anh trong bộ ngoại giao CS yêu cầu chính phủ Úc không được lưu hành đồng tiền đó! Họ làm gì mà sợ chính nghĩa, lá hoàng kỳ, và đất nước VNCH dữ vậy? Có lẽ con người bất chính, một chính quyền bất chính, một chính sách bất chính…cộng lại nên họ sợ chính nghĩa quốc gia của chúng ta?

Chân thành cảm ơn em Thảo và Lộc cùng gia đình đã chuẩn bị cho chương trình Trivia – Đố Vui Để Học với nhiều phần quà có giá trị…rất tiếc hôm đó mặc dù Minh Ánh đã tới chùa Phật Pháp xin cho các em học sinh trong lớp Việt Ngữ (mà trước kia Minh Ánh từng là người thành lập và dạy đầu tiên cho chùa) ra tham gia để các em có thể học hỏi về lịch sử của cộng đồng người Việt tị nạn. Chúng ta không dạy các em hận thù hay áp đặt các em phải ghét chủ nghĩa CS. Tuy nhiên các em cần phải hiểu nguyên nhân cội nguồn của mình và tại sao chúng ta có mặt tại đây. Rất tiếc ảnh hưởng của nhóm cộng đồng Thanh Mỹ- Liên Nhi-Đức Đặng: người Việt QG nhưng ủng hộ Nhà VN thành lập làng Việt – Mỹ đem đảng viên cán bộ CS qua đây rất mạnh. Họ tuyên truyền rỉ tai nhau không nên tham dự buổi lễ 30/4 này vì do bọn Dân chủ tổ chức mà chỉ nên đi cái buổi lễ vào buổi chiều do Thanh Mỹ tổ chức! Minh Ánh nghe xong rất buồn. Tuy nhiên tất cả đều là nghiệp và duyên. Ai gieo chướng nghiệp thì họ lãnh hậu quả: con cháu của họ sẽ không học được những điều hay về lịch sử của người tị nạn. Thôi thì đành chịu vậy. Một cộng đồng lãnh đạo bời những người hám danh, tham lợi, tiểu nhân đi xé bích chương, đi vu khống…thì người dân sẽ ra sao?

Ở bên Dallas tuần qua ngày 30/4 chắc tổ chức lớn lắm, vì có nhiều người Việt định cư tại đó, cũng như mình có một thị trưởng người Việt phải không HT?

(Phần này xin HT chia sẻ tường trình về ngày lễ ở bên đó nha?)

2. Tháng 5 về, mùa này các em học sinh chuẩn bị tan trường, thi cử bận rộn, ve chưa kêu nhưng hoa giấy hoa phượng chắc đã bắt đầu khoe sắc rực rỡ ở Florida rồi phải không chị? Tháng 5 đồng hương Việt tại Florida có gì lạ hay không?

Dạ cảm ơn HT. Đúng vậy, ở thành phố mình ở hoa điệp cam, hoa phượng đỏ tím vàng đã trổ bông rất đẹp. Tháng 5 là tháng của Asian American Pacific Islander Heritage, tháng di sản văn hoá của người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương nên cũng có nhiều lễ hội.

Mình vừa tỏ chức cho ngày Quốc Hận xong thì thứ ba này sẽ vào trại lính McDill AFB để làm chương trình văn nghệ giới thiệu về cộng đồng người Việt chúng ta tại đây.

Tâm niệm của Minh Ánh khi quyết định ra phục vụ cộng đồng là phải nhắm tới những gì thiết thực có lợi cho đồng hương người cao niên, các em trẻ và nhất là chúng ta cần vươn ra – reach out để cho chính quyền sở tại và người địa phương biết cộng đồng chúng ta là ai. Nên mình cảm phục cô TNHH và đi theo con đường cộ đã âm tham6 thực hiện trong vòng gần 8 năm nay. Mà thành quả là trong tương lai chúng ta có tượng đại vinh danh QLVNCH và đồng minh, cũng như sẽ có 1 trung tâm sinh hoạt 5 ngàn SF cho cộng đồng. Đó là một việc làm đáng khâm phục chớ không như các vị lãnh đạo xôi thịt chỉ biết tư lợi và danh vọng dùng cộng đồng để đánh bóng tên tuổi và có nhiều thủ đoạn để dìm các tổ chức hội đoàn khác! Thật là buồn thay.

Xin tạm chấm dứt chương trình. Tuần sau là ngày Lễ Mẹ Hiền Minh Ánh sẽ có một chương trình đặc biệt về Mẹ và chia sẻ về ngày AAPI tại trại lính McDill AFB và tại City of Tampa cho quý vị nghe nha?

Và cũng kính xin đài SG-Dallas, Hoàng Tín và quý vị thính giả cho phép Minh Ánh được tạm ngưng chương trình này một thời gian để thực hiện nhiều chương trình sinh hoạt tại địa phương cho đồng hương cao niên, các em trẻ, cũng như cần tham gia các ngày nghỉ hè với gia đình.

Chân thân thành cảm tạ.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Photos from Facebook

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122

Thành thật cáo lỗi hôm nay có trục trặc nên Minh Ánh không lên trên đài với Hoàng Tín nên không có thâu lại audio!
Kính xin hẹn lại tuần sau.