PHV -> Từ bi có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần

Josh Akers

Nuôi dưỡng tâm từ bi, bởi vì từ bi là trọng tâm của mọi hình thức tín ngưỡng trên trái đất, nó cũng là điều chủ yếu trong lĩnh vực tâm lý học. Sự phổ biến của thực hành thiền định đã tăng lên đều đặn trong nhiều thập kỷ, hiện nay có rất nhiều bằng chứng ủng hộ niềm tin: Một trái tim nhân ái, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

-Từ bi là gì?
-Phải chăng chúng ta đã đánh mất lòng từ bi?
-Tầm quan trọng của “tâm từ bi đối với bản thân" cần được công nhận
-Suy nghĩ cuối cùng về việc trau dồi tâm từ bi

Bất kể bạn nghĩ gì về tâm từ bi, đó không chỉ là sự tử tế, mà còn cảm thấy sự an hòa. Tâm từ bi không yêu cầu bạn phải tuân theo tất cả những người mà bạn tương tác; ngược lại, Từ bi có nghĩa là chân thành hơn, hiện diện nhiều hơn, loại bỏ những phiền muộn, cởi mở tấm lòng và thực sự lắng nghe.

Một bài báo trên Harvard Business Review năm 2015, gọi từ bi là "một chiến lược quản lý tốt hơn sự cứng rắn". Năm 2014, Đài phát thanh công cộng quốc gia Hoa Kỳ (NPR), trên "Thời gian phát sóng của TED", các chuyên gia về trí tuệ cảm xúc cũng đã nói về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng tâm từ bi – mối quan hệ của cặp chồng vợ sẽ tận tâm với nhau hơn, làm việc hiệu quả hơn.

"Những người dùng tâm từ bi để chỉ đạo hành động, thường có hôn nhân bền chặt, hạnh phúc và cảm thấy tự tin hơn".

Trong chương trình "Just a Little Nicer" của NPR, một chuyên gia đã so sánh tâm từ bi với "sự phù hợp về mặt cảm xúc", nói cách khác, đối xử với người khác bằng cảm xúc phù hợp. Tâm từ bi có liên quan đến trí tuệ cảm xúc, bởi vì tâm thái từ bi cho phép bạn chú ý đến giọng nói, ngôn ngữ cơ thể mà bạn nói với người khác, cách thể hiện sự tôn trọng, đối đãi với sự phản hồi hoặc sự chỉ trích, cách chúng ta khiến người khác cảm thấy sự an ủi khi họ thể hiện sự tổn thương.

Những người cố gắng hành động với tâm từ bi thường có hôn nhân bền chặt, cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn, có tâm trạng tốt, lối sống lành mạnh hơn và có khả năng vươn lên từ nghịch cảnh tốt hơn.

Giữa hai thái cực, tâm từ bi và sự chỉ trích phán xét, bất kể hiện tại bạn đang ở đâu, bạn có thể phát triển tâm từ bi trong chính mình. Nghiên cứu đã tập trung vào việc thực hành "nhận thức chính niệm", nhận thấy rằng nó có tiềm năng lớn để tăng lòng trắc ẩn đối với người khác và bản thân, đặc biệt là khi kết hợp với "thiền định tâm từ".

Thay đổi quan điểm thông qua các bài tập như thiền định, nhận thức được tâm lý tự bảo vệ (sự bất an), chủ động giúp đỡ người khác, theo cách này, bạn sẽ nhận thấy mình trở nên năng động hơn và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện rõ rệt.

Từ bi là gì?

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, một trong những định nghĩa về tâm từ bi là "sự lo lắng và quan tâm đến nỗi đau hay bất hạnh của người khác một cách thông cảm".

Vậy, làm thế nào để từ bi hơn? Cách chúng ta mô tả tâm từ bi thường bao gồm sự đồng cảm (đặt mình vào vị trí của người khác), sự cảm thông, sự quan tâm, lo lắng, sự nhạy cảm, sự ấm áp hoặc đơn giản là tình yêu. Trái ngược với tâm từ bi là gì? Những lời buộc tội lạnh lùng, tàn nhẫn và cay nghiệt.

Một số nhà tâm lý học chuyên về tâm từ bi mô tả nó là “chia sẻ nỗi buồn". Điều này có nghĩa là chia sẻ đau khổ với người khác, từ góc độ yêu thương bản thân, nó cũng có nghĩa là bạn có thể chịu đựng nỗi đau của chính mình. Nói cách khác, nó có nghĩa là ngừng phán xét và dán nhãn người khác (bao gồm cả chính bạn) là "tốt" hoặc "xấu". Tâm Từ bi có nghĩa là hòa nhập với một trái tim rộng mở và nhân hậu, nhận ra rằng mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Tâm từ bi dẫn đến hành động yêu thương, bao gồm cử chỉ chạm vào, thái độ không đe dọa và bày tỏ tình cảm. Các nhà sinh lý học tin rằng, tâm từ bi là một bản năng của con người.

Phải chăng chúng ta đã đánh mất lòng từ bi?

Phần lớn các cuộc thảo luận ngày nay về việc, liệu chúng ta có cần nhiều lòng trắc ẩn hơn trong xã hội của mình hay không, liên quan đến việc liệu thời đại kỹ thuật số có cản trở tâm từ bi, sự mềm mỏng và không phán xét hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá một số chủ đề quan trọng, chẳng hạn như mối quan hệ giữa thời gian dành cho các nền tảng xã hội và hạnh phúc – giao tiếp trước đây không còn cần phải gặp gỡ mọi người. Chúng tôi tự hỏi liệu những phương thức liên lạc kỹ thuật số tiện lợi và phổ biến này có làm gì nhiều để giết chết tâm từ bi và hạnh phúc của chúng ta hay không.

Các chuyên gia tin rằng, việc sử dụng truyền thông kỹ thuật số và truyền thông xã hội có thể làm giảm tâm từ bi và thái độ tích cực vì một số lý do: nó làm tăng sự so sánh giữa các cá nhân, khiến việc diễn giải trả lời trở nên khó khăn hơn và có thể bóp méo thành tích, ưu tiên và giá trị của chúng ta.

Ví dụ: sử dụng mạng xã hội khiến bạn dễ dàng so sánh thành công của mình với người khác và cảm thấy như mình đang làm không đúng. Khi giao tiếp qua tin nhắn hoặc email, nếu không sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu, chúng ta có nhiều khả năng hiểu lầm người khác hoặc bị coi là cộc lốc trong giao tiếp.

Đồng thời, chúng ta càng có thể thoải mái làm việc, mua sắm và sống ở nhà mà không cần phải tương tác trực tiếp với người khác thì những vấn đề này sẽ càng tồi tệ hơn.

Tầm quan trọng của “tâm từ bi đối với bản thân" cần được công nhận
Nhìn bề ngoài, nghiêm khắc với bản thân có vẻ là một cách tốt để thúc đẩy chúng ta trở nên tốt hơn, nhưng nghiên cứu thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Nếu chúng ta đang đối mặt với một tình huống khó khăn hoặc căng thẳng, chúng ta hiếm khi có thể lùi lại và nhận ra thời điểm đó khó khăn như thế nào. Thay vào đó, chúng ta có thể tự dằn vặt bản thân, phủ nhận rằng có vấn đề, đổ lỗi cho người khác hoặc cảm thấy vô vọng.

Tiến sĩ Kristin Neff là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về tâm từ bi đối với bản thân. Ông nói: "Một trong những điều tồi tệ khi sống trong một nền văn hóa đề cao sự độc lập, thành tích cá nhân là chúng ta cảm thấy mình chỉ có lỗi với bản thân nếu không liên tục đạt được lý tưởng của mình".

Trước áp lực xã hội, khi không thể chịu trách nhiệm về thất bại, một số người trải qua giai đoạn trầm cảm trong thời gian khó khăn, thời gian, hoặc phát triển xu hướng tự ái.

Thực hành yêu bản thân, có nghĩa là từ bỏ những kỳ vọng không thực tế, mong muốn trở nên hoàn hảo – cả hai điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy bất an và không hài lòng; mặt khác, “Yêu bản thân" cũng mở ra cánh cửa cho sự hài lòng thực sự lâu dài, kèm theo đó là sự chân thành và biết ơn nhiều hơn.

Chấp nhận những khó khăn và thất vọng trong khi dành cho bản thân lòng tốt vô điều kiện có thể giúp chúng ta không rơi vào những khuôn mẫu sợ hãi, tiêu cực và cô lập mang tính hủy diệt. Yêu bản thân cũng thúc đẩy thái độ tích cực có lợi cho những người xung quanh bạn, chẳng hạn như sự hài lòng và lạc quan, đồng thời giảm mức độ căng thẳng.

Suy nghĩ cuối cùng về việc trau dồi tâm từ bi

Tâm từ bi là "sự lo lắng, cảm thông và quan tâm đến nỗi đau hay bất hạnh của người khác". Chúng ta có thể từ bi với người khác và với chính mình.

4 phương pháp luyện tập để tăng trưởng tâm từ bi

● Thiền giúp nuôi dưỡng thái độ bao dung, yêu thương và tử tế.

● Để người khác hiểu hoàn cảnh của họ, sẵn sàng thể hiện sự yếu đuối, giúp xây dựng mối quan hệ chân thành và tin cậy.

● Thực sự lắng nghe người khác, biết ơn giúp bạn mạnh mẽ hơn, làm cho bạn đánh giá cao những điều tốt đẹp, bạn sẽ khoan dung hơn với những điều chưa tốt.

● Tình nguyện giúp đỡ những người gặp khó khăn sẽ khiến bạn cảm thấy được chào đón, cuộc sống của bạn sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn.

5 lợi ích của tâm từ bi

● Làm cho các tương tác giữa các cá nhân trở nên chân thành và có ý nghĩa, đồng thời làm cho hôn nhân bền chặt hơn, bởi vì sự tự phán xét bản thân có thể khiến chúng ta không thân thiện với người khác để bảo vệ bản thân khỏi những lời chỉ trích.

● Sự phán xét sẽ làm tăng tiết cortisol, tâm từ bi có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm, đồng thời khiến con người bớt căng thẳng hơn.

●Tâm từ bi khiến con người dễ duy trì thói quen sống tích cực và lành mạnh, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

● Tâm từ bi có thể nâng cao hiệu quả công việc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi cấp dưới phạm sai lầm, người giám sát sẽ chỉ trích, tức giận với thái độ khó chịu, trong khi những người thể hiện tâm Từ bi, quan tâm tới người khác có kết quả công việc tổng thể tốt hơn.

Tuyết Liên biên dịch