Đỗ Ngọc Hiển: Mạn đàm về Quốc Nạn Di Dân Bất Hợp Pháp tại Hoa Kỳ

Mạn đàm về Quốc Nạn
Di Dân Bất Hợp Pháp tại Hoa Kỳ

Đỗ Ngọc Hiển
Cựu Giáo Sư Kinh Tế Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam
(Một góc nhìn)

Kính thưa quý vị đồng hương thân mến,
Tuyệt đại đa số quý vị và người viết là những người tỵ nạn chính trị vì cộng sản, một chế độ mà chúng ta không thể chấp nhận nên mới bỏ trốn ra đi trong hoàn cảnh “một sống mười chết”. Chúng ta được định cư tại Hoa Kỳ hợp pháp sau một cuộc thẩm vấn gay go và khi được chấp nhận tại các đảo hay các quốc gia tạm cư mới được vào Hoa Kỳ.
Năm năm sau khi có thẻ xanh, chúng ta phải qua một kỳ thi quốc tịch bằng Anh ngữ nếu đậu mới được cấp cho một chứng chỉ Công Dân Hoa Kỳ. Nhiều người trong chúng ta vì kém Anh ngữ nên đã trượt nhiều lần và còn tốn nhiều tiền để học thi đậu. Sau khi đậu, ít lâu sau được gọi đi tuyên thệ. Phần đông chúng ta đã chấp nhận Hoa Kỳ là quê hương thứ hai được hưởng mọi quyền lợi và cơ hội thăng tiến như một công dân hợp pháp, thiết tưởng có trách nhiệm và góp phần xây dựng quốc gia này ngày càng vững mạnh và phú cường, trong đó chúng ta và con cháu chúng ta là những người thụ hưởng.

Chính sách di dân tổng quát trên toàn thế giới.
Bất cứ một quốc gia nào trên khắp năm châu văn minh hay còn chậm tiến về kinh tế hay chính trị cũng phải tích cực bảo toàn biên cương lãnh thổ, không để cảnh nhập cư bất hợp pháp ào ạt xâm nhập vào đất nước mình. Mỗi quốc gia đều có một chính sách nhập cư chọn lọc với một số lượng (quota) người cho từng vùng.
Hẳn nhiên những người có tay nghề cao như khoa học gia, bác sĩ, kỹ sư, công nhân mạnh khỏe có nghề được ưu tiên nhập tịch để đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế tức là tăng tổng sản lượng quốc gia (GDP) để nâng cao mức sống của toàn dân ngày càng tốt hơn. Không một chính quyền quốc gia nào lại cho nhập cư những người trở thành gánh nặng cho mình về nhiều phương diện ăn ở, giáo dục, y tế và an sinh xã hội.

Chính sách di dân tại Koa Kỳ.
Chính sách di dân của Hoa Kỳ nhiều thập niên trước đây cũng dựa vào những tiêu chuẩn căn bản trên đây. Người xin nhập cư cũng phải hoàn thành các thủ tục hành chánh hợp pháp, tức là có đơn xin, được phỏng vấn kỹ càng và nếu đủ điều kiện mới được cấp thẻ xanh và sau năm năm được thi vào quốc tịch.
Mỗi năm chính quyền Hoa Kỳ đưa ra một danh sách cho biết sẽ nhận một số người nhập cư hợp pháp từ các quốc gia từng vùng địa lý như Âu Châu, Bắc Âu, Á Châu, Phi Châu, vùng Trung Đông.. v..v..mỗi vùng chừng một vài triệu người, mỗi quốc gia có số lượng (quota) người nhập cư khác nhau theo tiêu chuẩn nào đó.
Trong nhiều thập niên trước đây, dưới chính quyền Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, nạn nhập cư được kiểm soát khá chặt chẽ, đặc biệt dưới chính quyền tổng thống Donald Trump có phần cứng rắn hơn. Trước chính quyền Joe Biden cũng đã có 11 triệu người di cư bất hợp pháp từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều nhất từ các quốc gia Nam Mỹ. Nhưng từ khi chính quyền Joe Biden, quốc nạn di dân bất hợp pháp mới bùng phát mạnh mẽ do chính sách di dân mở toang biên giới quốc gia phía Nam, mới xảy ra cuộc khủng hoảng di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ. Từ ngữ “di dân bất hợp pháp” được đổi thành người di dân “không có giấy tờ” (undocumented) để giảm bớt sự chỉ trích của quần chúng Hoa Kỳ. Mới gần hai năm rưởi đã có gần 6 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và cứ đà này sẽ lên tới 10 triệu người cộng với 11 triệu người di dân bất hợp pháp đã có, nâng tổng số lên tới 21 triệu người cuối năm 2024.

Những tranh luận về Quốc Nạn Di Dân Bất Hợp Pháp.
Trong tuần trước, hình như vào ngày 9 tháng 5/2023 trên đài truyền hình Vietnam America TV, trong bản tin 7:00 PM, người viết tình cờ nghe được một nhà bình luận thời sự, một vị tiến sĩ kinh tế như người xướng ngôn viên giới thiệu. Ông hùng hồn lên tiếng cho rằng quốc nạn di dân bất hợp pháp ồ ạt xâm nhập vào biên giới phía Nam Hoa Kỳ hiện nay có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ và làm giảm bớt nạn lạm phát hiện nay, đặc biệt trong lãnh vực thực phẩm.
Theo người viết, khi giải thích, bình luận và đưa ra một kết luận cuối cùng hợp lý, một kinh tế gia hay một nhà khoa học xã hội phải nhìn vấn đề dưới nhiều lăng kính. Ông này chỉ đưa ra một lập luận duy nhất để ủng hộ quốc nạn di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ hiện nay. Ông nói nếu không có những người di dân bất hợp pháp, ai sẽ làm những công việc lao động chân tay nặng nhọc như cắt cỏ, lợp mái nhà, sửa chữa nhà cửa, thâu hoạch rau trái ở các nông trại?
Người viết hoàn toàn phản bác quan điểm trên vì những lý do sau đây dưới nhiều lăng kính.
– Theo người viết, ông tiến sĩ kinh tế đưa ra một lý do rất xác thực và thực tế.
Tuy nhiên, những công việc lao động chân tay này đang được thực hiện bởi nhiều triệu công nhân tay chân trong số 11 triệu người di dân bất hợp pháp hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Nhưng trong hai năm rưởi nay đã có gần 6 triệu người, phần lớn là công nhân từ khối người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Hậu quả tức thời là làm giảm mức lương trong thị trường công nhân lao đông chân tay. Nạn nhân trực tiếp chính là các công nhân lao động chân tay hiện có, phần lớn là công nhân từ Nam Mỹ.
Hãy lấy một thí dụ, một công nhân lao động chân tay hiện được trả 7 đô la một giờ tại các nông trại, rất thấp so với mức lương tối thiểu pháp lý hiện nay là 12 đô la một giờ và sẽ gia tăng lên 15 đô la vào năm 2025 nếu người viết không lầm. Những người di dân bất hợp pháp mới tới sẳn sàng chấp nhận một mức lương thấp hơn 5 đô la một giờ để có việc làm. Các chủ nhân nông trại rau trái chắc chắn sẽ thuê họ vì có lợi hơn, thế là một số công nhân cũ bị sa thải, bị thất nghiệp, không có lợi tức, họ phải cầu cứu sự giúp đỡ của chính phủ qua các chương trình phúc lợi (welfare) như thực phẩm, nhà cửa và y tế, đưa tới gia tăng công chi.
– Chính phủ phải chi ra nhiều tỷ đô la để giúp đỡ 6 triệu và có thể tăng lên 10
triệu di dân bất hợp pháp cuối năm 2024 bằng tiền thuế của dân, qua các chương trình phúc lợi xã hội. Những người di dân bất hợp pháp mới chưa đóng góp gì cho tổng sản lượng quốc gia, nhưng đang tiêu thụ một lượng tài hóa kinh tế và dịch vụ dành cho công dân Hoa Kỳ, tạo ảnh hưởng lạm phát, làm giảm mức sống, trái ngược với lý luận của ông tiến sĩ.
– Quốc nạn di dân bất hợp pháp ồ ạt còn tạo ra những bất ổn xã hội, tội ác
buôn bán ma túy, fentanyl, trộm cắp và bệnh hoạn giết chết nhiều thanh thiếu niên nam nữ Hoa Kỳ đang xảy ra hiện nay.
– Sự ủng hộ và khuyến khích quốc nạn di dân bất hợp pháp làm giảm tư cách
và quyền lợi của người công dân Hoa Kỳ, vì người công dân và người di dân bất hợp pháp có khác gì nhau! Chứng chỉ công dân Hoa Kỳ trở thành giấy lộn, và Hiến Pháp Hoa Kỳ, nền tảng pháp trị và nhân quyền của một thể chế Dân Chủ Cộng Hòa (Democratic Republic) trở thành vô nghĩa. Phải chăng ông tiến sĩ này vì lòng trắc ẩn thương người bao la tự hạ tư cách và địa vị của mình như một người di dân bất hợp pháp và tệ hơn nữa là một tội phạm?
– Theo như người viết được biết, tất cả những nhân viên, chuyên viên và các
viên chức cao cấp trong các tổ chức quốc tế, như Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (International Money Fund-IMF) hay Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) được miễn trả thuế lợi tức cá nhân cho chính phủ Hoa Kỳ. Người viết có đọc qua cuốn hồi ký của ông tiến sĩ này. Ông cho biết ông là một cố vấn kinh tế và hành chính công quyền (public administration) trong nhiều tổ hợp cố vấn quốc tế có hợp đồng với Cơ Quan Viện Trợ Hoa Kỳ (USAID) thuộc bộ Ngoại Giao. Ông từng phuc vụ tại Trung Đông như Iraq , Afghanistan và nhiều quốc gia Châu Phi trong mấy chục năm. Như vậy, có thể ông cũng được miễn trả thuế lợi tức cá nhân cho Hoa Kỳ ? Những cố vấn quốc tế như ông được trả lương rất cao và được hưởng nhiều quyền lợi phụ nữa, như chi phí di chuyển và nhà ở.. v..v.., lương hưu chắc cũng bộn.
– Các chính trị gia chuyên nghiệp Hoa Kỳ, phần lớn thuộc đảng Dân Chủ và không ít người Việt tỵ nạn có máu mặt và giàu có như ông bác sĩ nào đó ủng hộ phong trào di dân bất hợp pháp, đáng kể nhất là những nhân vật cao cấp trong chính phủ như TT Joe Biden, Phó TT Kamara Harris, Bà Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, Cựu TT Bill Clinton cựu Đê Nhất Phu Nhân Hillary v..v…và toàn thể bọn chính trị gia mị dân, ma đầu chủ trương và tích cực ủng hộ di dân bất hợp pháp hiện nay, thử hỏi bọn họ đã từng nhận bảo trợ, nuôi dưỡng và cho cư trú tại nhà họ dù chỉ một người, chứ đừng nói là một gia đình di dân bất hợp pháp nào chưa? Chúng toàn là bọn lừa bịp “xúi mèo ăn cứt”! Chỉ có những người công dân Hoa Kỳ bình thường giàu lòng trắc ẩn thương người đã làm chuyện này. Người viết cũng hỏi thêm, có ông bác sĩ, luật sư và tiến sĩ Dân Chủ giàu có người Mỹ gốc Việt nào đã làm việc từ thiện này chưa? Nếu có xin kể ra để người viết này cúi đầu bái phục.
– Sau biến cố đau thương ngày 30 tháng 4/1975, chế độ Cộng Hòa Nam Việt
Nam sụp đổ, chừng 120 ngàn người Việt Nam được chính quyền Hoa Kỳ cho định cư chính thức. Mọi người Việt tỵ nạn vào Hoa Kỳ phải sống tập trung trong các trại lính như Fort Chaffey ở Arkansas, Camp Pendleton ở California và Camp Indian Town Gap ở Pennsylvinia, tuy tương đối đầy đủ thực phẩm và tiện nghi chỗ ở tối thiểu trong một thời gian dài cho tới khi có người Hoa Kỳ từ tâm nhận bảo lãnh xuất trại, nhưng làm sao so sánh được với việc đối xử với các di dân bất hợp pháp hiện nay được sống trong các khách sạn với đầy đủ tiện nghi? Đây không phải sự phân biệt đối xử với người tỵ nạn Việt Nam hợp pháp sao?
Thưa quý vị đồng hương, tại sao có chuyện “tréo cẳng ngổng” như vậy ? Chắc quý vị đã có câu trả lời ! Đó là “lá phiếu bầu Tổng Thống Hoa Kỳ” cứ 4 năm mà đảng Dân Chủ nhắm tới. Một mưu đồ chính trị (political scheme) bẩn thỉu và phi pháp !

Kính chào
Garden Grove , ngày 18/5/2023