New post PHV ~> Một nhận diện rất đúng về nguy cơ của vùng Đất Tạm Dung

Bạn thân mến,

Đọc bài này xong, tôi rất lấy làm ngạc nhiên về nhiều điều.

Người gửi là PHV, không rõ là ai.

Trong bài viết, có 3 phần:
A- ông Lưu Vĩnh Lữ ( phần 1 & 3)

B- của ……vô danh: ( phần 2) chữ BOLD in đậm

Phần A- Ông Lưu Vĩnh Lư:
Phần 1 & 3: của ông Lưu Vĩnh Lữ, hình như là lần đầu tiên post bài lên VACA.

Trong phần 1, ông LVL viết:
nguy cơ của “ĐẤT Tạm Dung” sẻ ảnh hưởng đến hậu duệ chúng ta rất nhiều.”

Cái chữ ” Đất Tạm Dung” làm tôi thắc mắc và không hiểu hôm nay và bây giờ, ông LVL đã có quốc tịch Mỹ hay vẫn là thẻ xanh thường trú nhân hoặc thẻ xanh tạm trú vv.?
Có nhiều loại thẻ xanh khác nhau như dưới đây.
Nếu ông có quốc tịch Mỹ có nghĩa là ông đã dơ tay tuyên thệ về bổn phận và trách nhiệm đối với quốc gia đã cho ông vào quốc tịch.
Bổn phận và trách nhiệm đó sẽ vĩnh viễn ở trong đời ông và kể cả đời con cháu ông về sau.
Như vậy, Hoa Kỳ không phải là đất tạm dung, đắt ở đậu, ở nhờ, ở tạm hay nương náu.
Khi ông nới tới hậu duệ nghĩa là nói tới đời con cháu, có nghĩa là ông và gia đình con cháu sẽ ở đây lâu dài vĩnh viễn, mọi người sẽ có trách nhiệm và bổn phận với quốc gia như đã tuyên thệ.
Vậy thì cái chữ Đất Tạm Dung cũng hoàn toàn không còn có ý nghĩa gì cả.
Ngay cả khi ông xin ở lại Mỹ và có thẻ xanh, ông cũng được hưởng một số quyền lợi và có một số trách nhiệm do chính phủ Mỹ ấn định.
Mỗi một loại thẻ xanh đều dành cho một mục đích cấp phát và có một thời hạn quy định. Người được cấp không ai xài chữ Đất Tạm Dung vì họ biết họ xin đến đây để làm gì và ở bao lâu. Sau đó, có thể đi xứ khác, về nước hay xin tiếp tục ở lại.
Chỉ có người tỵ nạn CS như người Việt thì chắc chắn, chỉ có một tuyệt lộ duy nhất là xin ở lại vĩnh viễn nghĩa là sẽ vào quốc tịch, lập gia đình và sanh con đẻ cái ở đây.
Cuối cùng, đất Mỹ sẽ là quê hương mới chứ chẳng còn là đất tạm dung nữa.

Tóm lại, khi dùng chữ tạm dung là có nghĩa là ăn nhờ ở đậu, chả tha thiết gì với đất nước mới này.
Vậy, nếu còn nghĩ là tạm dung, xin đừng hưởng phúc lợi của đất nước mới ban cho, đừng đòi hỏi quyền lợi của chính phủ quy định, đừng quan tâm tới vận mạng của người dân Mỹ hay quê hương mới này. Cuối cùng, đừng xin vào quốc tịch.

Trong phần 3, ông viết:

” Không biết sau khi bị thua đau, có học được chút nào không?”
là một kết luận hoàn toàn sai ở chữ thua dù có đau mà đau nhiều không phải một mình ông đau mà hơn 74 triệu người khác đau luôn.

“có học được chút nào không?”
là một câu hỏi người Việt nói là loại hỏi móc họng
Từ ban đầu của cuộc đếm phiếu, Trump không thua mà bị ăn gian nên mới thua, một cuộc thua vì bị lừa lọc, gian dối và âm mưu tráo trở.

Khi cả một hệ thống trên dưới , ngang dọc, tư pháp, hành pháp và lập pháp đều ở trong tay ảnh hưởng của đảng DC thì làm sao có chữ thắng thua rõ ràng minh bạch sòng phẳng được?
Chỉ có đảng DC mới gọi đó là một sự thua.
Chính vì vậy, từ đó, Trump mới bị đám DC chửi là ngoan cố và lì lợm không nhận là thua.
Còn muốn suy luận vê thời thế và anh hùng của Trump, hãy lấy 4 năm làm TT của Trump vừa qua 16-20 để kết luận chứ không phải lấy 2 năm 21-22 và 2 năm sắp tới 23-24 để đánh giá Trump và đặt câu hỏi: Tại sao không này hay không nọ…?
Đừng đem cái thí dụ mánh mung của đảng DC và lề lối làm việc bá đạo tạo đoàn kết của họ để làm kim chỉ nam cho Trump, đảng CH hay mọi người ủng hộ Trump. Đúng như nhận xét, cách hành xử đó với CS thì hoàn toàn ăn khớp.
VNCH và CSVN trong chiến tranh, trong chính sách nhân đạo, quân sự, chính trị. vv…khác nhau cũng là ở chỗ đó.
Người Mỹ và các chính trị gia của Mỹ còn không hiểu hết được cái guồng máy chính trị của chính nước họ thì làm sao các chính trị gia Mít lại có sáng ý cao minh hơn người bản xứ? nhất là các ông chính trị gia Mít Salon ở Âu Châu.

Mỗi buổi sáng hay tối, mở TV của xứ mình đang ở để xem tin tức của nước Mỹ xong rồi bắt đầu luận kiếm Xuân Thu.
Dù biết rằng tin tức của TV truyền thông ở Âu Châu nhất là ở Pháp là một loại tin một chiều lề trái nói theo kiểu CS, cho dù kể cả CNN phát trên đài Pháp, cho nên, nghe xong, các thầy đã tuyên bố ra ngay một lời y trang như những tin tức hay bình luận từ cái đài đó nói ra. Nói cách khác, nhái lại hay nhép lại.
CS Việt Nam hay xài cái kiểu đó gọi là loa Phường, nếu các ông này mà có can đảm về Saigon ở thì sẽ hiểu ngay loa phường là cái gì qua một đêm.

Còn không, may ra thì chính trị gia Mít chỉ có thể nhìn thấy được một mảnh trời giới hạn nào đó hay một phần của guồng máy nhưng từ đấy mà lại đưa ra kết luận chung thì hơi múa gậy vườn hoang bởi những điều tuyên bố quanh đi quảnh lại thì toàn là những điều đảng DC bên Mỹ đã nói biết bao nhiêu lâu nay rồi. Không có gì mới lạ nhưng mình vẫn tưởng là mới lạ và sáng kiến cao minh mới khổ.
Tóm lại, trong phần 1 & 3, những điều ông LVL nêu ra không có gì mới lạ mà chỉ có những chữ và suy nghĩ tưởng mới lạ nhưng thật ra nghe quen quen từ lâu rồi.
Ảnh hưởng của guồng máy chính trị ở Mỹ trước nhất là đi vào xã hội Mỹ và người dân Mỹ nói chung chứ không phải là chỉ có ảnh hưởng tới hậu duê của Việt Nam chúng ta.
Cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ có khoảng 1.4 triêu /44.5 triệu dân số, tỷ lệ là: 3%
Cộng đồng Việt xếp hạng 4 trong số các cộng đồng thiểu số Á Châu theo thứ tự từ cao xuống thấp:
-Ấn độ – Phi Luật Tân – Đại Hàn – Việt Nam – Trung quốc
Vì vậy, Xin đừng lo bò trắng răng.
Điều quan trọng hiện tại là xây dựng tiếng nói của người Việt trong chính trị ở những địa phương có đông người Việt cư ngụ như quận Cam.
Từ địa phương, quận hạt mới lên tới tiểu bang xong cuối cùng mới lên liên bang.
Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương chỉ có trong chuyện cổ tích mà thôi.

Để trả lời câu hỏi móc họng ” Có học được chút nào không?”, tôi nghĩ rằng ông LVL chắc không có thì giờ theo dõi những bão tố đang nổi dậy ở Mỹ giữa đàng và phe phái của CH và DC? những báo cáo về CIA, FBI và bộ tư pháp? báo cáo không tìm thấy tội về Trump của Mueller và Durham? thay đổi giữa các đài truyền thông TV? các anchors kỳ cựu bị mất job? điều trần trước hạ viện? trát đòi hầu tòa, lệnh điều tra, người tố cáo ẩn danh, các cuộc vận động tranh cử, lời tuyên bố của Trump và mọi người khác…
Có quá nhiều, tôi không thể kể ra hết được nhưng như vậy, không biết là đã đủ để trả lời cho câu hỏi ” Đã học được chút nào chưa?” hay là chả có cái gì dính tới Trump cả nghĩa là chả học được chút nào!
Thế thì khi CNN phải mời Trump lên phỏng vấn thì ai học ai được chút nào đây?
Còn nếu chưa, thì xin người viết vui lòng thảo đề nghị cụ thể gửi lên diễn đàn để xin chuyển cho ông Trump đặng cho ông học được nhiều thêm hầu trở thành Độc cô cầu bại.

2- Phần 2 : tác giả vô danh;
Bài viết phần 2 này tôi nghĩ là do Google dịch bởi các từ ngữ của CSVN hay dùng. Không hiểu bản chính là từ đâu, tựa đề gì và do ai viết.?
Do đó, loại văn chương gu gồn đọc thật tối nghĩa và khó hiểu, đọc xong thì gần chết giấc.
Người chuyển, chắc chắn cũng chẳng hiểu gì. Nếu vậy, thì tại sao lại có thể góp ý và bình luận mổ xẻ dược hay nhỉ?
Thế mới lạ thiệt?
Ngươc lại, nếu người chuyển là ông LVL và có hiểu, xin viết lại cho rõ bài muốn viết về chủ đề gì và chi tiết ra làm sao?
Còn không mà chỉ có như ông LVL diễn nghĩa ở phần 1 & 3 trên, thì tôi cũng đã xin góp ý với ông LVL phần ở trên rồi, góp ý riêng các điểm chính mà thôi, còn các sáng ý khác thì tôi xin góp tối ý, không dám comments.

Cám ơn các bạn đã đọc