Đạo Phật và Thiền

Bạn thân mến,

Năm 1972, ở Việt Nam, có một người cùng cha đã trốn vào rừng sống bởi gia đình bi chết gần hết vì bom đạn và sống như Tarzan cho tới 2013 nghĩa là trong 41 nă, mới bị tìm thấy và sau đó, đã trở lại với xã hội loài người.

Khi trở về thế giới loài người, người cha còn nói được vài chữ tiếng Việt dù giới hạn nhưng người con thì gần như không nhớ chút gì trừ vài ba chữ cần nói với người cha.

Chuyện thứ hai lại được lồng thêm thiền trong Phật Giáo Tây Tạng.

Với suy luận thông thường, chúng ta sẽ nghĩ không ai có thể sống được một mình trong một hang động ở 5,000m cao độ của dãy núi Himalaya dù có thể được cung cấp đầy đủ thức ăn hay biết cách sinh tồn bởi bão tố và giá lạnh trong suốt 6 tháng của một năm không kể về bệnh hoạn và đơn độc.

Nhưng ni sư Truong Tenzin, một cô gái nước Anh đã xuống tóc đi tu, đã làm được chuyện đó.

Nếu có chuyện Tarzan Việt Nam sống cách ly với thế giới trong 41 năm thì chuyện 1 ni sư sống một mình trong 12 năm trên núi cao 5,000m với lạnh giá và bão tuyết là chuyện sự thật, tất cả đã dựa vào niềm tin mãnh liệt và cách hành xử làm tĩnh tâm của Phật Giáo.

Thiền !


Cô Gái Xinh Đẹp Một Mình Tu Hành 12 Năm Trong Núi Tuyết Ở Himalaya
https://www.youtube.com/watch?v=31FhaHUbxGY

12 năm sống trong hang động ở Himalaya —không thể tin tưởng được Ni Sư Truong Tenzin sống sót và chống chỏi cái lạnh chỉ bằng ngồi THIỀN — rất khó tin mà lại có THẬT —cúi đầu kính phục Ni Sư Tenzin–

youtube.png

Cô Gái Xinh Đẹp Một Mình Tu Hành 12 Năm Trong Núi Tuyết Ở Himalaya

Cả hai chuyện đều phát xuất từ ý chí sinh tồn mạnh mẽ của con người nhưng về ni sư Phật Giáo thì Thiền đã làm cho ý chí sinh tồn của vị ni sư lại càng mạnh mẽ hơn.

Và mới đây, Ca sĩ Mỹ nổi danh trên thế giới Tina Turner có một cuộc đời thật là gian truân lên xuống khổ cực nghèo đói bởi hành động vũ phu của người chồng đầu tiên Ike.

Trong sự khủng hoảng đó, Tina đã được chỉ dẫn về đạo Phật và từ đó, Tina đã tìm thấy một phương tiện tịnh tâm và bình yên để vượt qua được nhiều khó khăn.

Tina đã thấm nhuần đạo Phật đến mức độ khi gặp khủng hoảng, mỗi ngày Tina đã dành 4 tiếng đồng hồ để tụng kinh nhằm giúp cho tâm hồn lắng đọng và yên tĩnh.

Và cũng nhờ đạo Phật, Tina đã chống chỏi mạnh mẽ với bệnh hoạn và ung thư trong một thời gian khá dài của cuộc đời cho đến lúc 82 tuổi, mới chịu buông xuôi tay và chết trong tuổi già bình yên.

“By then a friend had introduced Turner to Buddhism and its practice of chanting, which she credited with giving her the strength to leave her husband. Raised Baptist, Turner embraced Buddhism whole-heartedly in middle age and said its teachings changed her life.

“I came to understand that any achievement stems from inner change,” she told Harvard Business Review. “The more I studied Buddhist principles, the deeper I dug within myself and cleaned up whatever attitudes or habits were standing in my way.

Religious beliefs

Turner sometimes referred to herself as a “Buddhist–Baptist”, alluding to her upbringing in the Baptist church where her father was a deacon and her later conversion to Buddhism as an adult.[264] In a 2016 interview with Lion’s Roarmagazine, she declared, “I consider myself a Buddhist.”[265] The February 15, 1979, issue of Jet magazine featured Turner with her Buddhist altar on the cover.[266] Turner credited the Liturgy of Nichiren Daishoninand Soka Gakkai International for her introduction to spiritual knowledge.[267][268]

Turner stated in her 1986 autobiography I, Tina that she was introduced to Nichiren Buddhism by Ike Turner’s friend Valerie Bishop, who taught her the chant nam-myōhō-renge-kyō in 1973.[269][270] Turner later stated in her 2020 spiritual memoir Happiness Becomes You that her son, Ronnie Turner, first suggested she might benefit from chanting.[271] Turner practiced Buddhism with her neighborhood Soka Gakkai International chanting group.[272]After chanting, Turner noticed positive changes in her life, which she attributed to her newfound spiritual practice. She said: “I realized that I had within me everyone I needed to change my life for the better.”[269][272] During the hardest times of her life, Turner chanted four hours per day, and although in later life she no longer chanted as much, she still maintained a daily practice.[270] Turner likened Buddhist chanting to singing. She told Lion’s Roar: “Nam-myoho-renge-kyo is a song. In the Soka Gakkai tradition we are taught how to sing it. It is a sound and a rhythm and it touches a place inside you. That place we try to reach is the subconscious mind. I believe that it is the highest place and, if you communicate with it, that is when you receive information on what to do.”[265]Dramatizations of Turner chanting were included both in the 1993 film What’s Love Got to Do with It and in the 2021 documentary film Tina.[273][274][275]

Turner met with the 14th Dalai Lama, in Einsiedeln, Switzerland, on August 2, 2005. She also met with Swiss-Tibetan Buddhist singer Dechen Shak-Dagsay and in 2009 co-created a spiritual music project with Shak-Dagsay and Swiss singer Regula Curti called Beyond.[276][277]

NNP