Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday July 2nd, 2023: Happy Fourth of July!

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon-Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Dạ thưa 1 tháng rồi mới quay trở lại trò chuyện hàn huyên với Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas. Rất vui và nhớ tất cả. Hy vọng tháng 6 vừa qua quý vị có được những ngày hè vui vẻ hạnh phúc với gia đình, bằng hữu, và quyến thuộc.

1. Mùa hè tới thì dĩ nhiên có nhiều bận rộn cho các gia đình đồng hương vì con cháu nghỉ hè, sẽ có nhiều chương trình đi du lịch hay tham gia các lễ lạc…Tháng 6 cũng là tháng của Ngày Từ Phụ (Father’s Day), không biết tháng 6 vừa qua chị đã tham dự những gì xin chị chia sẽ cho quý thính giả của SG-Dallas và HT được không ạ?

Dạ cảm ơn Hoàng Tín. Tháng 6 vừa qua mình có hai buổi lễ quan trọng: đó là ngày Tưởng Niệm và Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà và Ngày Lễ Father’s Day – Lễ Từ Phụ. Bây giờ xin cho phép Minh Ánh được chia sẻ một chút về các buổi lễ đó nha.

A. Ngày Lễ Father’s Day:

Công viên Carrollwood Village thuộc quận Hillsborough đã tổ chức câu cá cho các các Cha-Con hay Ông-Cháu rất vui và hào hứng. Đây là năm thứ hai mà VACA (tổ chức Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt mà Minh Ánh là một trong những thành viên) và Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc (mà Minh Ánh đang là Giảng viên/huấn luyện viên) đã tặng cho những phần ăn sáng cho những cặp Cha-Con/Ông-Cháu ghi danh tham dự thi. Đây là một truyền thống tuyệt với giúp cho gia đình các cư dân tại đây có dịp vui chơi và kết thêm tình thân giữa cha con ông cháu.

VACA luôn ủng hộ những việc làm có ích lợi cho cộng đồng, gia đình, gìn giữ văn hóa, và chia sẻ sự thật giúp cho đồng hương mở mang kiến thức chính trị, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương cùng các hội đoàn Mỹ.

B. Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6

Lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh các anh hùng chiến Sĩ VNCH và Tương Lai Con cháu của Chúng Ta tại Hoa Kỳ và Tiểu Bang Florida

1. Chương Trình Giáo Dục AAPI theo đạo luật House Resolution (H.R.) 1537 tại Florida – Sách Giáo Khoa cho các học sinh trung học tại Florida cần phải giảng dạy về lịch sử người Mỹ gốc Việt cho đúng đắn

2. Chương Trình The Healing Time – Thời Gian Hàn Gắn và sự kết giao giúp đỡ lẫn nhau giữa các vị Cựu Chiến Binh Mỹ và Cựu quân Nhân QLVNCH tại địa phương

Thứ bảy ngày 17 tháng 6, năm 2023 vào lúc 10:45 AM chú Võ Văn Hanh, Chủ Tịch hội Cao Niên và Hội H.O., đã cùng các chú bác anh…cựu quân nhân tổ chức ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để tưởng niệm những anh hùng tử sĩ hữu danh cũng như vô danh đã vị quốc vong thân trong thời gian chiến tranh cũng như tuẫn tiết vào ngày 30/4 đau buồn khi nước Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử một cách tức tưởi.

Càng ngày số lượng người tham dự càng vắng đi vì theo thời gian, không ai cưỡng lại thần chết cũng như vòng luân hồi của Sanh, Lão, Bệnh..rồi Tử.

Nhiều khuôn mặt quen thuộc ngày nào đã không còn nữa.

Có lẽ chiến tranh, tù tội đã làm cho nhiều người mất đi nhiều sức lực và niềm tin chăng?

Buổi lễ bắt đầu với màn chào quốc Ca VNCH và quốc ca Hoa Kỳ. Sau đó là một phút mặc niệm. Không khí trầm lắng với những lời cầu nguyện tha thiết tự đáy lòng cho những người đã khuất trong và sau chiến tranh: những người lính, những thường dân, những người già phụ nữ em bé..chết trong chiến trận, chết trong rừng sâu hay trên đường vượt biên vượt biển, chết trong tại tù lao động của CS.

Lắng nghe về lịch sử ngày QLVNCH từ thời Đệ Nhất tới thời Đệ Nhị Cộng Hòa từ tên gọi quân đội VNCH tới quân Lực VNCH do chú Võ Văn Hanh phat biểu đã cho những hàng hậu bối như Minh Ánh bùi ngùi và cảm tạ vì mình đã được học hỏi thêm nhiều điều mới về đất nước và quân đội của VNCH.

Lời Cha Pierre Chính nhắn nhủ thế hệ sau cũng như trách nhiệm của chúng ta – những cử tri Mỹ gốc Việt cần phải làm để gìn giữ đất nước, giữ giá trị đạo đức gia đình và giữ niềm tin tôn giáo đã thấm lòng những quan khách hiện diện hôm nay.

Chú Nguyễn Văn Hinh, thủ quỹ của Hội H.O. đã lên tường trình về ngân quỹ và những chi tiêu giúp đỡ cho 11 vị Thương Binh VNCH đang sống đau khổ tại quê nhà mà Hội đã bảo trợ và giúp đỡ trong tinh thần Huynh Đệ Chi Binh từ mấy năm nay. Thật là cảm động khi cảm nhận được những tấm lòng của các chú. Dù tới Mỹ khá trễ, lớn tuổi, thân thể bệnh tật qua những năm dài trong trại tù lao động khổ sai của Cộng Sản, vẫn cố gắng đóng góp để chia sẻ cho những thương binh bất hạnh đó.

Minh Ánh được xin phép phát biểu về hai việc quan trọng mà Minh Ánh đang cố gắng giúp cho cộng đồng Việt tị nạn tại vùng Tampa Bay, Florida.

1. Việc đầu tiên là Minh Ánh kính xin quý chú bác anh cựu Quân Nhân (CQN) hãy giúp đỡ ký tên thỉnh nguyện thư yêu cầu Thống Đốc Florida cũng như bộ giáo dục của tiểu bang hãy tôn trọng sự thật lịch sử của cộng đồng người gốc Việt tại Florida.

Theo sắc lệnh mới vừa ký tháng 5 vừa qua, Luật H.R 1537 yêu cầu các trường trung học tại Florida phải giảng dạy về lịch sử người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương.

Chúng ta những người Hoa Kỳ gốc Việt đã tới dây thành lập một cộng đồng khá lớn và mạnh, con em chúng ta đã thành công và thành danh tại đất nước này cần phải biết nguồn gốc chúng ta là ai?

Cộng đồng Mỹ gốc Việt bắt đầu từ 130 ngàn người di tản vào năm 1975 nhờ sự giúp đỡ của cố TT Gerald Ford, sau đó là do những người Việt đa số là những người công dân cũ của nước Việt Nam Cộng Hòa đi vượt biên, vượt biển được tị nạn hợp pháp, cuối cùng là những thành phần các cựu quân nhân VNCH đã từng bị tù tội trên 3 năm được tị nạn theo diện nhân đạo, sau đó sau khi Mỹ bang giao với chính phủ cộng sản Việt Nam thì mới có những đợt nhập cư theo diện bảo lãnh hay du học…Chúng ta không phải là những đảng viên CS được qua đây với diện EB-5 đầu tư xây dựng các làng Việt Mỹ mà một số người Mỹ gốc gốc Việt, buồn thay, vì mãnh lực đồng tiền đã làm điều này giúp cho các đại gia đỏ định cư hợp lệ theo diện này.

Lịch sử của cộng đồng Mỹ gốc Việt phải do chính chúng ta viết ra để đưa vào chương trình giảng dạy và in vào sách giáo khoa của trường Trung Học tại Florida chớ không phải là lịch sử bóp méo do Hà Nội ấn định. Lá cờ biểu hiện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải là lá cờ VNCH – cờ vàng ba sọc đỏ, chớ không phải là lá cờ đỏ sắc máu với hình một sao vàng bắt chước của Trung Cộng: một lá cờ cho thấy sự thuần phục bắc phương và tinh thần triều cống nô lệ của CSVN muốn nước VN trở thành một tỉnh của Trung Cộng!

Minh Ánh đã khẩn thiết kêu gọi quý chú bác anh CQN hãy đồng tâm hiệp sức ký thỉnh nguyện thư để Minh Ánh gởi lên yêu cầu Thống Đốc tiểu bang Ron DeSantis hãy dùng những tài liệu lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Việt viết, hay thuê những nhà sử học Việt Nam hiện sinh sống tại nước Mỹ và là những người công dân cũ của nước VNCH biên soạn. Lịch sử phải trung thực. Không thể để cho đám con cháu Bắc Bộ Phủ CS viết lịch sử của chúng ta – người Việt tị nạn, và dạy cho con cháu chúng ta những điều gian trá không đúng sự thật.

2. Vấn đề tổ chức ngày QLVNCH trong tương lai và chương trình The Healing Time – Thời Gian Hàn Gắn

Minh Ánh thường xuyên tham dự các cuộc họp của các vị Cựu Chiến Binh Mỹ chapter 787 tại quận Hillsborough và chapter 522 tại quận Pinellas cũng như tham gia ngày Chào Đón Các Cựu Chiến Binh Chiến Tranh VN Hồi Hương. Mỗi năm thấy số người càng ít đi. Các vị CQN VNCH vẫn còn nhiều sự cay đắng khi nghĩ tới những tháng năm tù đầy, mất đi tổ quốc VNCH, vẫn còn nhiều mâu thuẫn khi nhận rằng "Đồng Minh Tháo Chạy" (Một tựa đề của quyển sách do TS Nguyễn Tiến Hưng sáng tác và in sách song ngữ).

Tháng 4 vừa qua, khi Minh Ánh tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày đau buồn này đã liên lạc nhờ Hội Cựu Chiến Binh 522 và Hội Thương Binh Mỹ (Wounded Warriors) tại St Pete giúp đỡ: quý vị đó đã nhiệt tâm niềm nở cho xử dụng công viên Lurie còn có tên gọi là Wounded Warriors Abilities Ranch để tổ chức buổi lễ, cũng như những vị thương binh giúp làm lễ bồng súng chào cờ, và kéo cờ. Nhìn các vị thương binh chống gậy, đi nạng kéo lá Hoàng Kỳ phất phới lên cao cùng với cờ Mỹ và cờ POW (Tù Binh) cảm động vô cùng. Nhất là họ đồng ý cho chúng ta treo lá cờ này 1 tuần lễ tại công viên này. Đã vậy, một công ty chuyên về các xe quân đội Mỹ từ đệ nhất thế chiến cũng đã đem các xe jeeps trogn chiến tranh tới triển lãm cho quan khách được tới xem và chụp hình lư niệm ABC Action News đã tới thâu và phát hình ngay ngày hôm đó. Bà Thị trưởng của thành phố Pinellas Park, Ông Giám đốc của Bay Pines VA Hospital, và nhiều vị cựu chiến binh Mỹ tới tham dự cùng lắng nghe những bài ca về lính, về thương binh do chị Lệ Hoàng, Thu Hoài và Susie Hiền biểu diễn…nhiều người đã chảy nước mắt và chia sẻ nỗi đau của chúng ta…cũng có thể họ khóc để tưởng nhớ những người lính Mỹ trẻ đã bỏ mình tại chiến trường Việt Nam hay tuổi trẻ của họ, sự tủi nhục khi trở về dưới sự khinh bỉ dèm pha của dân chúng Mỹ?

Lúc này là lúc chúng ta cần hàn gắn nỗi đau về kết nối lại tình chiến hữu đồng minh với nhau.

Anh Mike Delancey – chủ tịch của hội Wounded Warriors đã có nhã ý mới các vị CQN tới xử dụng công viên này: dùng các máy tập thể dục có sẵn tại công viên, và đem gia đình con cháu tới chung vui vào cuối tuần.

Minh Ánh có đề nghị nếu năm sau các chú bác anh CQN muốn tố chức ngày QLVNCH tại Lurie Park, Minh Ánh sẽ giúp đỡ và sẽ lo phần ăn uống.

Đây là những nỗ lực giúp đỡ cộng đồng mà Minh Ánh đang làm, một việc nhỏ từ tấm lòng tri ân sự hy sinh của các chú bác anh CQN, mong rằng ngày QLVNCH năm sau sẽ còn gặp lại những khuôn mặt thân quen cũng như chúng ta còn có cơ hội kết thêm bạn mới là những vị cựu chiến binh tại bản xứ, cũng như còn vinh hạnh nhìn thấy lá cờ VNCH được tung bay lần nữa cho tất cả đồng hương cũng như dân chúng địa phương được chiêm ngưỡng và biết được nguồn gốc của chúng ta. Hãy để cho những người Mỹ vinh danh ngày QLVNCH cùng chúng ta, thay vì đây chỉ là buổi lễ nhỏ trong một nhóm người Việt Nam ít ỏi!

Và đúng vào ngày 19 tháng 6, cô Tôn Nữ Hoàng Hoa đã tổ chức ngày Quân Lực VNCH tại hội trường Public Works của Pinellas County. Buổi lễ ấm cúng với sự hiện diện của bà thị trưởng thành phố Pinellas Park, các cảnh sát của quận Pinellas, có 2-3 cảnh sát Mỹ gốc Việt (và có một cô gái trẻ tên Jennifer Nguyễn – thật là ngưỡng mộ và hãnh diện cho gia đình của em!), và một số quý cựu quân nhân VNCH cùng thân hữu. Điều vui và cảm động hơn cả là khi bắt đầu buổi lễ có 2 vị đại diện, cho quân lực VNCH: Hải Quân Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn cùng Tướng Fred Raymond của cựu chiến binh Mỹ đã đem và đặt vòng hoa tưởng niệm trên sân khấu.

Đây là lúc chúng ta cần nên giao hảo và ủng hộ cho những vị đã hy sinh bảo vệ quốc gia, tự do, gia đình và bản thân chúng ta. Và cũng là lúc cộng đồng Việt Nam tị nạn nên làm việc với chính quyền sở tại để chúng ta được sự giúp đỡ và có tiếng nói tại địa phương.

2. Vậy lễ Độc Lập chị có chương trình gì không?

Dạ thưa Minh Ánh và anh nhà sẽ đi Washington State thăm gia đình bên phía anh cùng các bạn lính, thuộc cấp cùng tham chiến ở A Sao, A Lưới với anh hiện đang cư ngụ rãi rác trong khu vực Seattle. Có một chiến hữu từng tham gia chuyến hành trình về thăm lại chiến trường xưa vào năm 2020 (trước lúc dịch Covid bùng nổ!) nhã ý mới vc Minh Ánh ở nhà ông bà tại Wighby Island rất đẹp – họ có 1 bãi biển đá đen sau nhà thật yên tĩnh và thơ mộng! Cho nên Ngày Lễ Độc Lập Minh Ánh sẽ nghỉ ngơi, hàn huyên vui vầy với các chiến hữu cũ của anh nhà tại Washington State. Riêng HT thì sao nè? Có chương trình gì cho July Fourth hay không?

Lần Lâm Trận Đầu Tiên (phỏng dịch)

(First Encounter)

Tôi tạm dừng, đứng yên, ngưng nghỉ

Chống báng súng, nghe tiếng đạn bay

Nhìn tia lửa chớp đầu họng súng

Tôi bị đuổi theo tận sau lưng

Xác cành cây rụng rơi trắng xoá

Đạn cắt đứt theo dọc đường đi

Cho tôi biết tôi bị theo dõi

Nhưng người trung sĩ Mỹ giám thị:

Chỉ biết kiểm soát doanh trại nội qui

Tôi có thể đang bị vậy hãm

Có năm người đang theo sau tôi

Tôi lính mới hai mươi ba tuổi

Nhìn chung quanh: bầu trời, cây cối

Tôi đang thật xa quê hương mình

Tôi chỉ là muôn vạn sinh linh

Cuộc sống này vô thường vô định!

– Leroy V. Quintana –

(101st Airborne Division, LRRP, Vietnam 1967-68)

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin chia sẻ bài thơ này để quý vị hiểu được tâm sự và sự hy sinh của một người lính trẻ 23 tuổi từ Hoa Kỳ sang tham chiến tại Việt Nam để bảo vệ tự do và ngăn chặn sự xâm lăng bành trướng của chủ nghĩa CS do Liên Xô, Trung Cộng và Cộng Nô Bắc Việt. Anh lính trẻ này không có kinh nghiệm chiến đấu, không được hun đúc tinh thần khát máu giết người như Cộng Sản, đang luôn bị tử thần vây quanh thật đáng thương và đáng ngưỡng mộ. Hy vọng bài thơ này sẽ cho những bậc cha mẹ, bản thân của những người thanh niên sự thông cảm, thương yêu, và kính trọng.

Happy Independence Day to all!

Thương chúc Hoàng Tín cùng gia đình và kính chúc quý thính giả cùng toàn thể các anh chị em nhân viên đài SG-Dallas luôn mạnh khỏe, bình an, và ngày lễ Độc Lập hạnh phúc vui vẻ bên cạnh những người thân yêu.


Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122