Hoa Kỳ: Các ngân hàng lớn sắp báo cáo thua lỗ cho vay lớn nhất kể từ đại dịch COVID

Mục lục

Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ chuẩn bị báo cáo những khoản thua lỗ về cho vay lớn nhất kể từ đại dịch COVID-19, khi lãi suất tăng gây áp lực ngày càng lớn lên những người đi vay trên khắp quốc gia.

Các công ty cho vay hàng đầu của Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo thu nhập hàng quý cho quý 2 của họ trong tuần này (10-16/07), với JPMorgan, Wells Fargo, Citigroup, và BlackRock sẽ công bố báo cáo của họ vào ngày 14/07.

Bank of America và Morgan Stanley sẽ công bố báo cáo của họ ngày 18/07 và Goldman Sachs vào ngày 19/07.

Các báo cáo hàng quý dự kiến sẽ cho thấy rằng một số ngân hàng được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn, với thu nhập từ cho vay và đầu tư tăng lên, nhưng những ngân hàng phụ thuộc vào hoạt động ngân hàng đầu tư, giao dịch, và quản lý tài sản giờ đây có thể phải trải qua một môi trường khó khăn hơn.

Sáu ngân hàng lớn nhất của Mỹ — JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs, và Morgan Stanley — dự kiến sẽ báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 6% trong khoảng thời gian đó kể từ năm 2022.

Hiện tại, tình hình tài chính trông có vẻ ổn định, nhưng thị trường có thể sẽ sớm phải đối diện với những thời điểm khó khăn hơn.

Các ngân hàng hàng đầu của Mỹ hiện đang dần cảm thấy căng thẳng

Giờ đây, sau ba năm có tỷ lệ vỡ nợ tương đối thấp, một phần nhờ vào tiền mặt kích thích chi tiêu thời kỳ đại dịch và các viện trợ khác của chính phủ, các nhà băng hiện đã bắt đầu cảm thấy những tác động tiêu cực của lãi suất cao hơn và của lạm phát đối với những người đi vay.

Những yếu tố này đang buộc nhiều nhà cho vay phải dành nhiều tiền hơn bình thường để giải quyết các khoản nợ khó đòi tiềm ẩn, nhưng những ngân hàng có nhiều rủi ro hơn với lãi suất tăng được kỳ vọng sẽ có kết quả tốt hơn.

Các nhà phân tích nói rằng những lợi ích của việc tăng lãi suất có thể sẽ lớn hơn các tác động tiêu cực đối với hầu hết các ngân hàng lớn.

Các ngân hàng lớn ghi các khoản cho vay vỡ nợ là các khoản thua lỗ

Theo các nhà phân tích được Bloomberg phỏng vấn, sáu ngân hàng lớn ước tính đã cùng nhau xóa 5 tỷ USD các khoản cho vay bị vỡ nợ trong quý 2.

Các nhà phân tích ước tính, cả sáu ngân hàng đều được dự đoán sẽ dành thêm 7.6 tỷ USD để trang trải các khoản cho vay có nguy cơ vỡ nợ.

Hai con số này đã tăng gần gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn số tiền mà các ngân hàng đã mất hồi đầu đại dịch, khi các khoản trích lập dự phòng tổn thất và nợ khó đòi lần lượt tăng lên 35 tỷ USD và 6 tỷ USD.

Các khoản thua lỗ về cho vay kết hợp tại Wells Fargo và Bank of America cũng dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi trong quý 2, với mức tăng 70% tại Goldman Sachs và 60% tại Morgan Stanley và Citi.

6 ngân hàng lớn vượt qua bài kiểm tra sức chịu rủi ro hàng năm của Fed

Trong khi đó, bài kiểm tra sức chịu rủi ro của ngân hàng hàng năm gần đây của Cục Dự trữ Liên bang đã mang lại kết quả khả quan, với toàn bộ 23 thành viên tham gia đều vượt qua yêu cầu trong trường hợp có suy thoái nghiêm trọng, khiến các nhà đầu tư hài lòng sau nhiều vụ phá sản ngân hàng.

Sáu ngân hàng lớn đã chứng minh rằng họ có thể chịu lỗ hàng tỷ USD mà vẫn có nhiều vốn hơn mức yêu cầu của cơ quan quản lý.

Các tổ chức cho vay khu vực đã chịu tổn thất nặng nề sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào mùa xuân năm 2023, trong khi phải trả lãi suất tiết kiệm cao hơn để giữ chân khách hàng.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn hơn dường như có khả năng hấp thụ tốt hơn những tác động từ cơn hoảng loạn mới đây của ngành ngân hàng.

Tất cả vẫn có thể cung cấp mức lãi suất hợp lý cho người gửi tiền, đồng thời tăng lợi nhuận biên của họ, nhưng các nhà phân tích đã cho rằng họ cũng sẽ sớm phải bắt đầu đề nghị mức lãi suất tốt hơn.

Ông Chris Kotowski, nhà phân tích nghiên cứu tại Oppenheimer, nói với Financial Times: “Trong quý 3 và quý 4, các ngân hàng đã có được mức thu nhập lãi suất ròng đột biến tăng lên và cao hơn bất kỳ mức nào mà mọi người mong đợi.”

“Giờ đây quý vị sẽ trả lại một số thu nhập đó. Không ai biết chính xác bao nhiêu nhưng tôi không nghĩ đó sẽ là phần lớn.”

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times