Dđ TuoiHac -> Ngày nay bao nhiêu tuổi mới được gọi là già?

May 21, 2023

Henry R. Greenfield

(Cựu cố vấn cấp cao Công nghệ song sinh kỹ thuật số toàn cầu tại Quản lý cơ sở tích hợp (2019–2023)

70+ là lần đầu tiên trong đời bạn già và đây là lý do tại sao. Cho đến lúc đó, tất cả đều là niềm vui và trò chơi.

0

Hãy để Bill Crystal nói với bạn. Tuyến tiền liệt của bạn bị bắn, bạn đang tìm phòng tắm như Billy Crystal đã nói với Stephen Colbert; bạn sử dụng nó trên đường vào và ra cho dù bạn có cần đi hay không.

Kiểm tra các thập kỷ, nếu bạn trên 70 tuổi, bạn sẽ hiểu.

* Tuổi 20 có thể làm bất cứ điều gì bạn đã làm khi còn trẻ, nhưng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

* Tuổi 30 chậm lại một chút nhưng thông minh hơn và có kinh nghiệm hơn nhiều, vẫn là những vận động viên ngôi sao.

* 40 tuổi đang ở đỉnh cao về tinh thần, sự nghiệp khôn ngoan, vẫn có thể làm mọi thứ nhưng không nhanh bằng.

* Hầu hết thập kỷ mạnh mẽ của tuổi 50, những năm có thu nhập cao nhất hoặc nếu bạn có một công việc thể chất chậm lại đáng kể thì có thể bạn sẽ nghỉ hưu.

* Những người 60 tuổi vẫn có thể làm được hầu hết mọi việc, có một chút do dự nhưng cũng sẽ chuyển sang giai đoạn nghỉ hưu với rất nhiều điều để mong đợi.

* Những năm 70 đã chạm tường. Chuyện gì đã xảy ra thế. Tất cả đột ngột chao đảo, những người bạn HS của bạn sắp chết, tất cả những dự án xây dựng ngôi nhà đó hiện đang trở nên thực sự khó khăn. Đầu gối bị bắn, bạn cần thu nhỏ lại mọi thứ. Những giấc ngủ ngắn không phải là một điều xa xỉ, mà là một điều cần thiết. Này còn những năm tháng vàng son, bạn cần phải đứng dậy từ từ, làm mọi thứ từ từ.

* Vào giữa những năm 70, bạn đang ở trong trạng thái hoảng loạn hoàn toàn. Bạn đang quên mọi thứ trái và phải, bạn dùng đến cách ghi chú để ghi nhớ những gì bạn vừa nghĩ khoảng 5 phút trước. Bạn đưa họ đến cửa hàng tạp hóa, một danh sách ngay cả khi bạn chưa từng làm trước đây vì bạn sẽ mua những thứ bạn không cần vì chúng đang ‘giảm giá’ và quên mất một nửa số thứ bạn cần và bằng cách nào đó ngân sách của bạn bị thổi bay.

* Những năm 70 của bạn là những ngày cuối cùng để làm bất cứ điều gì quan trọng về thể chất cho dù đó là quan hệ với đối tác của bạn, trong một dịp hiếm hoi và bạn rất muốn giữ dáng cho dù bạn có thân hình như thế nào. Bạn vui vẻ nhìn lại tuổi 60 của mình như một niềm vui cuối cùng khi mọi thứ đang hoạt động khá tốt.

Và trên hết, ở tuổi 70, bạn biết mình đã già khi nỗi sợ hãi bắt đầu xâm chiếm cuộc sống của bạn. Nỗi sợ hãi rằng dù bạn có khỏe mạnh đến đâu, bạn cũng không còn nhiều thời gian. Bạn thấy những anh chị lớn hơn, những người bạn không còn có thể lái xe, thậm chí có thể tự chăm sóc bản thân khi đi lại với bình dưỡng khí nếu họ là người hút thuốc. Ung thư trở thành một vấn đề lớn, một mối đe dọa thường xuyên đối với toàn bộ con người bạn. Với Google, bạn tra cứu tất cả các loại vấn đề, bệnh tật tiềm ẩn hoặc có thể chỉ cần nhượng bộ và ‘uống thuốc của bạn’ không còn đựng trong 6 lọ nữa, thay vào đó là một hộp đựng thuốc mà bạn cần cẩn thận đổ đầy vào lúc này nhưng chẳng bao lâu nữa ở độ tuổi 80, người khác sẽ làm điều đó cho bạn, tức là bạn nghĩ nếu bạn làm được điều đó.

Mặc dù mọi người có thể tranh luận về tuổi thọ trung bình và nó đã giảm như thế nào trong thời kỳ COVID, đặc biệt là đối với nam giới ở Hoa Kỳ, nhưng thực tế là ở tuổi 70, bạn cảm thấy già hơn nhưng vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ.

Đó là thập kỷ chuyển tiếp cuối cùng từ con người mà bạn đã từng là trong suốt cuộc đời mình sang con người mà bạn ngày càng trở nên hiện tại. Ở thời điểm này, già đi không chỉ trở thành một trạng thái của tâm trí mà còn là một biểu hiện của thực tế.

Tôi không nói rằng tất cả đều u ám và diệt vong nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy tập trung hơn trong cuộc đời mình vì nhu cầu tận hưởng bất cứ khoảng thời gian nào bạn còn lại với tư cách là một con người có nhận thức không thể đi lại được chưa bao giờ cấp thiết hơn bây giờ.

Lời khuyên của tôi dành cho tất cả những người từ cuối những năm 50 trở đi, hãy tiếp tục với mục đích rõ ràng, đừng tham gia vào những cuộc tranh luận hoặc suy nghĩ vô ích làm hao tổn năng lượng và hãy tận dụng từng khoảnh khắc quý giá mà bạn có được. Và khi bạn không muốn, thì bạn có thể nhìn lại, bây giờ hãy bật nguồn và tận hưởng nó khi bạn có thể.