Đội Tuyển Mỹ và Đội Tuyển Hòa Lan 1 – 1

Đội Tuyển Mỹ và Đội Tuyển Hòa Lan 1 – 1

Trận đấu hôm qua 7/26 giữa 2 đội Mỹ và Hòa Lan, một vô dịch đá với hạng 2 túc cầu nữ của Thế Vận Hội 2021 đã có một sự tiên đoán gần đúng và đúng.

Nếu căn cứ vào kết quả lịch sử 9 trận đụng độ nhau giửa 2 đội này thì Mỹ trên chân Hòa Lan 8-1-1 nhưng nếu căn cứ vào các trận vửa qua của bảng E với trận mở đầu của Mỹ /Việt Nam 3-0 và Hòa Lan/Bồ Đào Nha 1-0 thì Mỹ ngang cơ với Hòa Lan.

Sự tiên đoán trong bài vửa qua của tôi thì tỷ số Mỹ / Hòa Lan sẽ là thắng 2-1 hay 2-0.

Nhưng sau khi xem lại hết trận Hòa Lan/BDN thì tôi đã thay đổi ý nghĩ về tỷ số tiên đoán giữa Mỹ/Hòa Lan từ 2-1 hay 2-0 trở thành 2-1 hay huể.

Quả đúng như vậy, trận đấu cuối cùng hôm nay, kết quả Mỹ/HL 1-1 và may mắn cho HL là có 3 trái Mỹ tấn công thẳng vào khung thanh HL nhưng 1 thủ môn bắt được, 1 hậu vệ đánh đầu ra và 1 trái bị việt vị.

Mỹ ra quân với chiến thuật vừa thù vừa công: 4-3-3

Ned ra quân với chiến thuật công nhiều hơn thủ : 3-1-4-2

Hãy nhìn thống kê cuối cùng của trận đấu xem hai đội thế nào:

MỸ HÒA LAN

1- % có banh trong chân 43 57

2- Lỗi phạt 13 15

3- Phạt góc 11 1

4- Dứt thẳng vào gôn 3 1

5- Tống số banh dứt điểm 17 4

Với kết quả như trên thì đội Mỹ đá trên chân Hòa Lan nhưng điều đó không có nghĩa Mỹ hay hơn Hòa Lan dù :

– có nhiều phạt góc hơn, dứt banh vào gôn nhiều hơn và dứt điểm cũng nhiều hơn nhưng tỷ lệ có banh trong chân Mỹ ít hơn Hòa lan 43% – 57%.

Trong 15 phút đầu của hiệp 1, Mỹ đá khác hẳn với trận Việt Nam là đã đá nhanh hơn, tấn công nhiều hơn và kết hợp gắn bó hơn nhưng 30 phút còn lại của hiệp 1 thì Hòa Lan đã lấy lại tinh thần áp đảo Mỹ nhiều hơn.

Trong 30 phút này, khán giả đã bị đứng tim vì nhiều cú tấn công nhanh của Hòa Lan và hàng hậu vệ Mỹ nhất là hậu vệ góc trái Dunn, người thấp nhất của đội, kém quá, đã chạy không kịp các đối thủ chân dài và cản khong nổi cũng như khi phóng nhiều đường banh lên cho hàng trên không chính xác, thường vào chân Hòa Lan hay ra ngoài biên nhưng cũng may là Hòa Lan không có trái nào làm khó dễ thủ môn Naeher của Mỹ cả

Cũng giống như trận đấu kỳ Thế Vận Hội 2021 ở Tokyo, Nhật Bản, Jill Roord của Hòa Lan đã mở tỷ sô 1-0 trước với một quả sút phút 17 từ xa khoảng 16m5 sát cạnh vòng cấm địa đá chéo vào góc phải, thủ môn Naeher Mỹ ngã nhào ra bắt nhưng tay với không tới.

Điều này chứng tỏ kỹ thuật lừa của Hòa Lan chưa xuất sắc để có thể qua được hàng hậu vệ Mỹ và tới sát gôn làm bàn.

Nhận xét này đã đúng cho tới hết trận của đội Hòa Lan vì không có trái nào lừa tới sât gôn để làm bàn.

Phải chăng hàng tiền đạo Hòa Lan thiếu các cặp chân vàng?

Nếu đúng như vậy, Hòa Lan phải dùng chiến thuật tấn công từ xa hay giao banh dài cho tiền đạo.

Đó có phải là ý nghĩa của chiến thuật 3-1-4-2, công nhiều hơn thủ nhưng công từ xa.?

Nếu chúng ta xem các trận đấu của các đội nam nổi tiếng ở Âu Châu nhứt là với Messi, Neymar hay Ronaldo, các siêu sao này thường tiến sát gôn để làm bàn và ít khi sút từ xa.

Với kết quả của hiệp 1, mọi người vẫn còn thất vọng về đội Mỹ và nghĩ rằng tỷ số 1-0 của Hòa Lan sẽ tăng thêm ở hiệp 2.

Vao hiệp 2, phút 46, Lavelle vào thay DeMelo hàng tiếp ứng và từ đó cho tới phút 57, trận đấu vẫn còn chậm và ít có pha tấn công dù Mỹ đã bắt đầu đá vững vàng hơn và nhiều tin tưởng hơn với Lavelle.

Càng về sau, Mỹ tấn công nhiều hơn, có rất nhiều quả phạt góc và là những cơ hội ghi bàn thắng cho Mỹ. Horan hàng tiếp ứng và là cầu thử cao nhất của đội Mỹ, vì nóng ruột để gỡ huề cho Mỹ, đã bắt đầu chịu vô banh và va chạm.

Phút 60, Horan dù cao hơn Donk một cái đầu, đã bị húc ngã khá mạnh bởi Danielle van de Donk, tiền đạo của Hòa Lan khiến Horan té nhăn nhó đứng lên rồi phải ra sân và dội nước lên đầu.

Sau khi vào sân trở lại, Horan và Donk đã va chạm nhau thêm lần nữa khiến Horan nổi nóng, dung hai tay đẩy Donk ra phía trước. Horan đã quên rẳng có thể bị thẻ vàng nếu bạo lực và cộng thêm thẻ vàng của trận Việt Nam, với 2 thẻ vàng liên tục, Horan sẽ bị cấm đá trận kế tiếp.

Cũng may là trọng tài Nhật Bản rất dễ dàng không bắt lỗi Horan và Horan thoát nạn.

Điểm đặc biệt là khi mãn trận, Horan đã đến gặp Donk tươi cười nói chuyện, có lẽ là xin lỗi. Lúc đó, mọi người mới hiểu là cả hai đấu thủ Horan và Donk hiện đang đá cho đội nữ Lyon của Pháp.

May là phe ta chưa uýnh phe mình.

Ở phút 62, từ 1 trái phạt góc trái của Hòa Lan phóng vào, Horan đã nghiêng đầu nhẩy cao lên hất banh vào lưới Hòa Lan gỡ huề cho Mỹ 1-1.

Ngay sau đó, phút 67, Morgan phóng nhanh xuống sát vòng cấm địa, qua luôn 2 hậu vệ của Hòa Lan để đón trái banh do Rodman bơm xuống. Banh đón được, Morgan dứt thẳng vào khung thành và ghi điểm 2-1 cho Mỹ nhưng chưa kịp mừng vui thì bị trong tài biên phất cờ việt vị, không tính.

Morgan là tiền đạo làm bàn, chân dài, lừa không giỏi nhưng chạy nhanh, cho nên, hay bị phạt việt vị. Trận nào cũng bị.

Smith tiền đạo góc phải của Mỹ không bén nhọn như trong trận với Việt Nam và không có trái banh làm bàn nào cả. Trận này, Rodman đá hay hơn Smith.

Từ phút 70 trở đi, đội Mỹ đã mở nhiều cuộc tấn công liên tục lên sân Hòa Lan, có nhiều banh hơn trong khi, đội Hòa Lan có vẻ thấm mệt nhưng cũng mở một vài trái phản công nhưng bị hàng hậu vệ của Mỹ phá tan hết.

Đội Hòa Lan rất cố gắng muốn phục hận Mỹ về trân thua bằng penalty 4-2 ở kỳ Olympic 2021 Tokyo nhưng sau 5 phút đá thêm của hiệp 2, Hòa Lan đã vỡ tan giấc mộng đó.

Sau trận này, bảng xếp hang vẫn là :

Nếu Hòa Lan trong trận đấu với Việt Nam sắp tới mà ăn 4 trái trở lên thì sẽ lên hạng 1, Mỹ xuống hạng 2 vì Mỹ chỉ thắng Việt Nam có 3 trài thôi nhưng nếu Mỹ đá với BDNha ăn 2 trái trở lên thì vẫn có thể đứng hạng 1 trong khi Hòa Lan ăn BDN 1 trái mà thôi.

Tóm lại, trong trận này, Mỹ đá hay hơn trận với Việt Nam nhưng có điều là ra quân kỳ này so với kỳ Việt Nam lại là cùng 11 cầu thủ chính, khi thay cũng lại là Lavelle.

Thành ra, không biết trận tới với BDNha, có đổi ai hay không ? bởi phải cho vài người nghỉ và thay thế để dưỡng quân chứ đường đi còn dài lắm.

Căn cứ theo câu ngạn ngữ của Việt Nam là ” Đường dài hay sức ngựa “ thì đội Mỹ coi chừng, nó sẽ trở thành Đường Ngắn mất thôi.

Về ý kiến của người Mỹ thì báo chí Mỹ ngay cả tờ Washington Post hay New York Post khi bình luận 2 trận đấu của Mỹ với Việt Nam và Hòa Lan, cả báo chí lẫn người Mỹ viết comments, tỷ số thắng của Mỹ không làm họ vui mà thái độ không chào cờ, không để tay lên trái tim và không hát quốc ca Mỹ của một số cầu thủ đã làm họ thấy xấu hổ và tức giận khi nhìn các đội khác như Việt Nam hay Hòa Lan đã toàn đội để tay vào trái tim và hát quốc ca của mình một cách trân trọng dù một số còn lại đã làm, trong đó có thủ quân Mỹ là Horan niềm hãnh diện cho đội tuyển Mỹ đã hát và để tay lên tim.

Khi tinh thần yêu nước của toàn đội không đồng nhất và bị chia rẽ như vậy thì tinh thần thi đua và chiến đấu không thể nào mạnh mẽ và quyết liệt được.

Chuyện đó đã làm giảm đi số người muốn xem đội Mỹ dá trong giải WC 2023 tại New Zealand. Họ nói thẳng ra như vậy.

Nguyễn Ngọc Phúc.

Thank you.

Phil Nguyen