Thỏa thuận nhận tội ngọt ngào của Hunter Biden bị trì hoãn,Thống Đốc Greg Abbott bị chính quyề n Biden kiện về tội bảo vệ tiểu bang Texas, Nền giáo dục của Hoa Kỳ bị khuynh loát bởi cánh tả

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday, July 27, 2023

– Thỏa thuận nhận tội ngọt ngào của Hunter Biden bị trì hoãn
– Thống Đốc Greg Abbott bị chính quyền Biden kiện về tội bảo vệ tiểu bang Texas
– Nền giáo dục của Hoa Kỳ bị khuynh loát bởi cánh tả

Câu hỏi 1.
Hôm 26/07, ông Hunter Biden, con trai của Tổng Thống Joe Biden, đã tuyên bố không nhận tội về thuế liên bang và các cáo buộc về súng sau khi một chủ tọa phản đối một thỏa thuận nhận tội trước đó liên quan đến hai tội danh bị cáo buộc này.

Ngoài ra, hồi năm 2018, ông Hunter Biden, “biết rằng mình là người sử dụng bất hợp pháp và nghiện chất bị kiểm soát … đã cố ý sở hữu một khẩu súng, đó là một khẩu súng lục ổ quay Colt Cobra 38SPL có số seri RA 551363, cho biết khẩu súng này đã được giao và vận chuyển bằng hình thức thương mại giữa các tiểu bang,” một bản cáo trạng nêu rõ.

Tổng Thống Joe Biden trước đây từng tuyên bố rằng con trai ông “đã không làm gì sai.”“Tôi tin tưởng Hunter. Tôi có niềm tin vào con trai mình,” Nghe những bản tin ngày, nhiều người cho rằng thuộc loại “tin…tức mình”. Dĩ nhiên cha nào cũng bênh con, nhưng ông Biden là tổng thống nước Mỹ, chính con ông thú nhận, theo cô nhận xét ra sao?

Đáp:
Lẽ ra, mọi việc sẽ xuôi chèo mát mái, nếu bà Thẩm Phán Maryellen Noreika chủ toạ phiên điều trần thoả thuận không làm rõ những điều khoản trong cái gọi là “thoả thuận ngọt ngào” giữa Hunter Biden và Bộ Tư Pháp.

Bà Thẩm Phán Maryellen Noreika nói rằng, bà không muốn trở thành con dấu cao su, nghĩa là một người chỉ biết đồng ý ký tên vào cái thoả thuận đã định sẵn mà không biết rõ trong đó chứa đựng cái gì.

Theo thoả thuận sơ bộ giữa các Luật Sư của Hunter Biden và Công Tố Viên David Weiss, Hunter Biden đồng ý nhận 2 tội trốn thuế để đổi lấy sự miễn trừ đối với tội sở hữu súng trong lúc xài ma túy, có thể là trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2019. Trong thỏa thuận này, các công tố viên đề nghị mức án tù treo bằng cách quản thúc trong 2 năm. Nếu trong 2 năm bị quản thúc Hunter Biden không xài ma túy, không phạm tội gì khác thì bản án sẽ đuợc xóa bỏ.

Tuy nhiên, một diễn biến quan trọng trong phiên điều trần về thỏa thuận nhận tội của Hunter Biden, là thỏa thuận ban đầu trước khi xét xử chỉ liên quan đến 1 cáo buộc về sở hữu súng bất hợp pháp, nhưng sau đó đã được thêm vào các điều khoản rộng hơn nhằm bảo vệ Hunter Biden khỏi bị truy tố các tội khác liên quan đến thuế, súng, và ma túy.

Sự phức tạp của vấn đề đã dẫn đến việc thẩm phán chủ tọa đặt câu hỏi về tính hợp lệ của thỏa thuận, viện dẫn các thủ tục không đạt tiêu chuẩn trong quá trình soạn thảo và thực hiện.

Khi trình bày thỏa thuận này, luật sư của cả hai bên nêu ra rằng trách nhiệm duy nhất của thẩm phán là ký vào thỏa thuận vì thỏa thuận đã được hai bên chấp nhận. Tuy nhiên, Thẩm phán Noreika nói với các luật sư rằng làm như vậy chẳng khác gì “không xem xét cẩn thận mà vẫn cứ chấp nhận” thỏa thuận và xem bà như là một con dấu cao su như đã nói ở trên.

Khi bà Thẩm Phán Noreika yêu cầu dẫn chứng về một tiền lệ tương tự, luật sư của cả hai phía đã không thể đưa ra tiền lệ nào, chỉ nói rằng thỏa thuận này là một thỏa thuận “song phương” phục vụ lợi ích của đôi bên.

Thẩm phán Noreika, thất vọng về sự thiếu minh bạch và băn khoăn về sự rườm rà của thỏa thuận, đã trì hoãn quyết định chấp nhận để cho kiểm tra thêm các chi tiết của thỏa thuận này, cũng như xem lại thẩm quyền của bà trong việc chấp nhận hoặc bác bỏ thỏa thuận.

Thẩm phán Noreika nhấn mạnh rằng việc trì hoãn của bà không nên được hiểu là một sự chấp nhận hay bác bỏ dứt khoát thỏa thuận, mà điều này cho thấy ý định của bà là xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh cũng như tác dụng tiềm ẩn của thỏa thuận nhận tội.

Trong số các điều kiện để không phải lãnh án tù, thẩm phán Noreika đã ra lệnh cho Hunter Biden không được phạm bất cứ tội gì tại địa phương, tiểu bang cũng như liên bang, phải cai rượu và các chất bất hợp pháp, kiểm tra ma túy ngẫu nhiên, không sở hữu súng, “tiếp tục và tích cực tìm kiếm việc làm,” và thông báo tất cả các chuyến du lịch ra ngoại quốc.

Đến đây thì có 1 ý kiến bất chợt:
Hình như cái gói bạch phiến trong Bạch Ốc và thoả thuận này có liên quan với nhau? Trong thoả thuận sơ bộ vẫn có điều kiện là trong thời gian quản thúc, Hunter Biden không được đụng tới ma túy.

Có thể vỉ vậy mà cơ quan Mật Vụ tại Bạch Ốc, chỉ sau 12 ngày đã phải tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra vỉ không có bằng chứng cụ thể như dấu tay và DNA, nhưng có người cho rằng chính họ, những mật vụ đã thủ tiêu các bằng chứng, sau khi đã biết rõ dấu tay ấy là của ai?

Hiện nay, dư luận vẫn không hài lòng với kết quả cuộc điều tra của cơ quan Mật Vụ, với nhiều thắc mắc và nhiều câu hỏi không được giải đáp thỏa đáng, vì trong tay của cơ quan Mật Vụ Bạch Ốc có tất cả các phương tiện điều tra tối tân nhất, với hệ thống camera được đặt ở khắp mọi nơi trong Bạch Ốc.

Nếu không phải bất tài và bất lực trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh của toà nhà được mệnh danh là an toàn nhất nước Mỹ, có thể nói là an toàn nhất thế giới, thì chỉ có một kết luận là cơ quan Mật Vụ đã bao che cho ai đó mà thôi.

Câu hỏi 2.
Bộ Tư Pháp hôm Thứ Hai đã kiện tiểu bang Texas và Thống Đốc Greg Abbott về một hàng rào phao nổi mới đặt trên sông Rio Grande nhằm ngăn người di cư bất hợp pháp vượt qua Hoa Kỳ. Đơn kiện nói rằng ông Abbott có “Các hành động của tiểu bang Texas vi phạm luật liên bang, gây lo ngại về nhân đạo, gây rủi ro nghiêm trọng đối với an toàn công cộng và môi trường, đồng thời có thể cản trở khả năng thực hiện các nhiệm vụ chính thức của chính phủ liên bang”.

Abbott trả lời: “Texas có thẩm quyền chủ quyền để bảo vệ biên giới của chúng tôi, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Texas. Chúng tôi đã gửi cho Chính quyền Biden nhiều lá thư nêu chi tiết về thẩm quyền của chúng tôi, bao gồm cả lá thư mà tôi đã trao tận tay cho Tổng Thống Biden vào đầu năm nay.”

Thống Đốc đã tái xác định trong một lá thư gửi cho Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, nhắc lại tuyên bố của ông rằng Hiến Pháp trao cho Texas “thẩm quyền chủ quyền” để bảo vệ biên giới của mình vì Biden bị cáo buộc đã thất bại trong việc chống lại các cuộc vượt biên trái phép.“Texas sẽ gặp ngài tại tòa, thưa ngài Tổng thống,” Abbott viết, vài giờ trước khi Bộ Tư Pháp công bố vụ kiện.
Cô nhận xét ra sao?

Đáp:
Trước hết, phải hỏi ngược lại, là một cư dân của Texas, Anh Huy có đống ý với việc làm của Thống Đốc Greg Abbott hay không?
Riêng cô, thì ông Greg bbott đã hành xử đúng với vị trí của một vị Thống Đốc trước làn sóng xâm nhập của di dân bất hợp pháp, mà giờ đây không chỉ từ các quốc gia Châu Mỹ La Tinh, mà còn từ các quốc gia khác trên khắp thế giới, kể cả Hoa Lục. Và thật là nực cười khi có người cho rằng, những người đi từ Hoa Lục là họ chạy trốn nhà cầm quyền Trung Cộng.

Thử nghĩ xem, muốn đến biên giới Mễ Tây Cơ để vào Hoa Kỳ, thì những người đi từ Hoa Lục phải tốn bao nhiêu thì giờ và tiền bạc, chỉ có những người có đầy đủ phương tiện và nhiều tiền mới có thể chi trả cho cuộc hành trình này. Và có ai bảo đảm những người Tàu ấy là dân tị nạn CS, mà không phải là những tên gián điệp, khủng bố, băng đảng, buôn bán ma túy, buôn bán fentanyl ?

Tóm tắt, đây là cả một kế hoạch xâm nhập Hoa Kỳ có hệ thống, có tổ chức và Joe Biden đã mở rộng của biên giới để đón họ vào, trong khi chính quyền Biden vẫn nói láo một cách trơ trẽn rằng tình hình biên giới an toàn và biên giới không mở cửa.

Trong cuộc điều trần tại Quốc Hội vào ngày 26 /7. Tổng Trưởng Nội An Mayorkas nói láo không chớp mắt là biên giới an toàn, trong khi những nông dân sống dọc theo biên giới tiểu bang Texas và Arizona hàng ngày phải đối mặt với nhiều người lạ xâm nhập vào trang trại của họ, trộm cắp thực phẩm, phá hoại tài sản nhà cửa của họ, khiến nhiều người phải đi nơi khác.

Và như chúng ta đã đề cập vấn đề khủng hoảng biên giới rất nhiều lần trong chương trình này, hiện nay vấn đề quan trọng nhất là nạn ma túy và buôn người.
Joe Biden đã tạo một cơ hội bằng vàng cho những tên trùm ma túy và hệ thống buôn người kiếm tiền, nhất là buôn bán trẻ em, không kể những tên khủng bố len lõi vào nước Mỹ, nằm vùng để chờ cơ hội thuận tiện giở trò khủng bố, và một hiện tượng nhãn tiền là tình trạng tội phạm trộm cướp gia tăng khủng khiếp, nhất là tại tiểu bang California, những tên cướp đi vào các tiệm lấy đồ rồi đi ra một cách ngang nhiên, không ai dám đụng tới.
Trong một chương trình tin tức mới đây của CNN, cho thấy bên trong 1 tiệm Wall Green tại San Francisco, người phóng viên chứng kiến chỉ trong vòng 30 phút, mà đã có tới 3 vụ lấy đồ không trả tiền, và cũng nhìn thấy 90% những món hàng được đặt trong tủ có khóa, khách hàng muốn mua cần nhân viên tới mở khóa lấy ra.
Vì đâu mà ra nông nỗi này?

Câu hỏi 3.
Theo một cuộc thăm dò mới được Viện nghiên cứu Gallup công bố vào tuần trước, niềm tin của người Mỹ vào giáo dục đại học đang suy giảm mạnh. Xu hướng này bắt đầu từ 57% vào năm 2015, tính đến năm nay chỉ 36% số người được hỏi cho biết họ vẫn tin tưởng vào các trường cao đẳng và đại học, trong đó xu hướng mất niềm tin chủ yếu từ phe bảo thủ.
Trước vấn đề đó, giờ đây ngày càng có nhiều người Mỹ đang cân nhắc liệu có đáng để chi nhiều tiền như vậy cho con cái vào học Đại Học hay không. Lý do rất đơn giản, hệ tư tưởng cánh tả trong trường Đại Học đã trở thành hệ tư tưởng thống trị, các học giả có khuynh hướng tư tưởng khác không được vào trường Đại học để giảng dạy, hoặc không được phép bày tỏ quan điểm truyền thống của họ, còn một đám trẻ hư được nuông chiều dần hiểu ra rằng chỉ cần càng hét to chúng sẽ càng dễ thành công!…
Xin cô cho biết ý kiến.

Đáp:
Đây là một sự thật đau lòng. Bây giờ chỉ nói về trường hợp của người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ.
Thông thường, người Việt mình rất tin tưởng vào học đường và phó mặc con em mình cho thầy cô, ở bậc Tiểu Học, Trung Học cũng như hoàn toàn tin tưởng vào các giáo sư, giảng sư tại Đại Học. Một lý do nữa, đối với những cha mẹ không rành tiếng Mỹ, không thể theo dõi sự học của con em, nhất là khi lên đại học thì các em đã không còn ở gần cha mẹ. Cho đến 1 lúc nào đó, phát giác ra con em mình hoàn toàn có tư tưởng và chính kiến khác hẵn với mình, thì đã quá muộn, không thể nào xoay chuyển suy nghĩ của chúng, vốn đã tiêm nhiễm tư tưởng cấp tiến, phóng túng tự bao giờ mình cũng không hay biết.

Một lý do thực tế khác nữa, cha mẹ thương con, cứ nghĩ rằng mình vùi đầu đi cày để có tiền cho con đi học, hy sinh tất cả cho con thì con cái mặc nhiên sẽ hiểu thấu tấm lòng của cha mẹ, nhưng có những trường hợp không phải vậy. Có những đứa con công thành danh toại nhờ công lao khó nhọc của cha mẹ, nhưng lại không tôn trọng cha mẹ và cho rằng cha mẹ không hiểu biết gì, quá hủ lậu, quá chậm tiến.

Tình trạng chê bai những bậc cha mẹ, phụ huynh, nghĩa là thế hệ ông bà cha mẹ trong giới khoa bảng người Mỹ gốc Việt chúng ta thì có đấy, chúng ta có thể chứng kiến tận mắt, nghe tận tai khi vào các website hay những diễn đàn của những thành phần này. Họ viết bài, lên youtube lên án những người đã nuôi nấng họ nên người, dè bĩu chê bai thế hệ ông bà cha mẹ đã cưu mang họ đến bến bờ tự do trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Ngay cả những người Mỹ chính tông, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi mà hệ tư tưởng cánh tả, nói trắng ra là hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa đã thống trị tại các đại học đã hơn nửa thế kỷ, cho dù chế độ xã hội chủ nghĩa thực tế đã cáo chung.

Thực trạng những người có tư tưởng bảo thủ không thể chen chân vào càc đại học, do chính các sinh viên không chấp nhận họ. Tại 1 trường Đại Học nổi tiếng ở California, có một diễn giả bảo thủ đến diễn thuyết, đã bị một số sinh viên tả khuynh tổ chức biểu tình tẩy chay và xua đuổi, trong khi chính các sinh viên ấy từng lớn tiếng ca tụng tự do tư tưởng và tự do ngôn luận!

Làm gì bây giờ?
Phải bắt đầu từ các cơ sở giáo dục ở địa phương của mình, và phụ huynh học sinh phải chủ động.
Xin đơn cử trường hợp của tiểu bang Virginia.

– Vào năm 2021, khi 1 trường Trung Học thuộc Loudoun County dung túng một nam sinh tự nhận là nữ đi vào phòng vệ sinh nữ để tấn công tình dục 1 nữ sinh, phụ huynh của nữ sinh này, ông Smith đã đến trong buổi họp Hội Đồng Giáo Dục của trường để lên tiếng về trường hợp con gái ông bị tấn công, sau khi nghe 1 vụ tấn công tương tự tại 1 trường khác cũng ở trong Loudoun County, mà thủ phạm cũng là nam sinh ấy.Tuy nhiên, khi ông Smith lời qua tiếng lại với 1 phụ huynh khác, thì ông bị bắt và bị kết tội là khủng bố nội địa (domestic terorist) bởi cơ quan National School Boards Association – Hội Đồng Giáo Dục Quốc Gia.

– Nhưng đã có một tin vui là vào ngày 18/7/ 2023, với sự vận động thành công của phong trào “đòi quyền của phụ huynh học sinh”, Bộ Giáo Dục tiểu bang Virginia đã ban hành các chính sách mới, đảo ngược văn bản năm 2021 đã đặt vai trò của phụ huynh ở trong bóng tối, không được can dự vào chương trình dạy dỗ con em của họ.

Các chính sách mới đảm bảo quyền riêng tư, phẩm giá và sự tôn trọng đối với tất cả học sinh và phụ huynh trong các trường công lập của Virginia, cung cấp rõ ràng hơn cho hội đồng nhà trường về vai trò của phụ huynh trong các quyết định liên quan đến giới tính của con họ, cũng như không để học sinh chuyển giới tham gia các sinh hoạt không đúng với giới tính sinh học của chúng.

Ngoài ra, chỉ thị mới yêu cầu học sinh sử dụng phòng tắm hoặc phòng thay đồ đúng với giới tính sinh học của họ; trong khi luật liên bang có thể vô hiệu hoá chính sách này, thì nó cung cấp cho cha mẹ có quyền từ chối cho con cái họ sử dụng các phòng ốc đó và nhà trường phải cung cấp nơi chốn riêng tư và an toàn cho các học sinh ấy.

Bộ Giáo Dục Virginia nhấn mạnh mục đích của các chính sách mới là “thúc đẩy một môi trường học tập an toàn và hỗ trợ, không có sự phân biệt đối xử và quấy rối cho tất cả học sinh.” Chỉ thị mới cũng yêu cầu các trường thông báo cho phụ huynh về các vụ bắt nạt trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Tóm lại, chúng ta có thể thay đổi tình thế nhưng cần phải kiên trì.
Nên nhớ là cánh tả đã mất gần nửa thế kỷ để khống chế tư tưởng người Mỹ như ngày hôm nay.