Dđ TuoiHac -> Phản ứng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về Bản cáo trạng thứ 4 chống lại T T Trump

Phản ứng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về Bản cáo trạng thứ 4 chống lại ông Trump

Jackson Richman

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã có những phản ứng khác nhau gay gắt về việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố lần thứ 4 vào ngày 14/08.

-Phản ứng của Đảng Cộng hòa
-Phản ứng của Đảng Dân chủ

Cùng với 18 người khác, cựu Tổng thống Trump đã bị truy tố tại hạt Fulton (bang Georgia) với các cáo buộc có liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này.

Trước đó, vào ngày 02/08, ông Trump bị truy tố 4 tội danh vì vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Một số người bị truy tố cùng ông Trump gồm: Cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu luật sư của ông Trump là ông Rudy Giuliani và bà Sidney Powell, cựu luật sư của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa là bà Jenna Ellis, luật sư khuynh hướng bảo thủ John Eastman, luật sư Kenneth Chesebro, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp là ông Jeffrey Clark, và Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia là ông David Shafer.

Bà Fani Willis – biện lý hạt Fulton – cho biết bà dự định thẩm vấn tất cả 19 bị cáo cùng nhau.

Tổng cộng có 41 tội danh đã được đệ trình, nhưng không ai trong số những người bị truy tố bị buộc tội về tất cả các tội danh.

Một số trong những tội danh đó là: Vi phạm Đạo luật RICO của tiểu bang Georgia, xúi giục công chức vi phạm lời thề, âm mưu mạo danh công chức, âm mưu thực hiện các tuyên bố và bài viết sai sự thật, nộp tài liệu sai sự thật, và khai man. Tất cả những người bị truy tố đều bị buộc tội vi phạm Đạo luật RICO của Georgia.

Phản ứng của Đảng Cộng hòa
Đảng Cộng hòa đã nổi giận trước bản cáo trạng chống lại cựu tổng thống.

"Hệ thống tư pháp cần phải khách quan và không thiên vị, nhưng ông Biden đã vũ khí hóa chính phủ để chống lại đối thủ chính trị hàng đầu của ông ấy nhằm can thiệp cuộc bầu cử năm 2024. Giờ đây, một biện lý hạt khuynh hướng cấp tiến ở Georgia đang đi theo sự dẫn dắt của ông Biden, tấn công Tổng thống Trump và sử dụng cuộc tấn công này để gây quỹ cho sự nghiệp chính trị của bà. Người Mỹ đều nhìn thấu trò giả tạo tuyệt vọng này", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Cộng hòa – California) nói. “Biện lý hạt khuynh hướng cấp tiến” mà ông đề cập đến là bà Willis – một đảng viên Đảng Dân chủ.

“Một biện lý cấp tiến cực tả khác đang vũ khí hóa văn phòng của họ để nhắm vào đối thủ chính trị hàng đầu của ông Joe Biden là Tổng thống Trump. Tổng thống Trump có mọi quyền hợp pháp trong việc thách thức kết quả cuộc bầu cử [năm 2020]", theo bà Elise Stefanik (Cộng hòa – New York) – Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Bà Stefanik cho rằng bản cáo trạng là "sự can thiệp trắng trợn của phe cực tả vào cuộc bầu cử".

"Bản cáo trạng hôm nay là đòn tấn công chính trị mới nhất trong cuộc SĂN PHÙ THỦY của Đảng Dân chủ chống lại Tổng thống Trump. Ông ấy không làm gì sai cả!", theo bài đăng trên X (tên gọi mới của mạng xã hội Twitter) của Dân biểu Jim Jordan (Cộng hòa – Ohio) – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

"Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ đang LẠM DỤNG hệ thống tư pháp và đã vũ khí hóa nó để chống lại Donald Trump", Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hòa – Texas) viết trên X. "Họ đang cố gắng tước bỏ quyền lực của cử tri".

"Tổng thống Trump không làm gì sai!", Dân biểu Troy Nehls (Cộng hòa – Texas) đăng trên X.

"Bà Willis, cũng giống như ông Alvin Bragg, là một đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả với mục tiêu vũ khí hóa hệ thống tư pháp để chống lại Tổng thống Trump, can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2024", Dân biểu Mike Collins (Cộng hòa – Georgia) viết trên X.

Ông Bragg, luật sư quận Manhattan, đã công bố bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn đối với Tổng thống Trump vào tháng 4. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc đã chi một khoản tiền ‘bịt miệng’ cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2016.

Phản ứng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về Bản cáo trạng thứ 4 chống lại ông Trump

Biện lý hạt Fulton Fani Willis phát biểu trong một cuộc họp báo tại tòa nhà chính phủ của hạt Fulton ở Atlanta, Georgia, ngày 14/08/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Phản ứng của Đảng Dân chủ
Đảng Dân chủ dường như đang ăn mừng bản cáo trạng thứ 4 chống lại cựu Tổng thống Trump.

"Bản cáo trạng thứ 4 chống lại Donald Trump, giống như 3 bản cáo trạng trước đó, cho thấy một mô hình hoạt động tội phạm lặp đi lặp lại của cựu tổng thống", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York) cho biết trong một tuyên bố. "Bản cáo trạng mới nhất này trình bày chi tiết cách thức ông Trump dẫn đầu một âm mưu kéo dài nhiều tháng nhằm thúc đẩy Lời Nói Dối Lớn, qua đó đánh cắp một cuộc bầu cử, phá hoại nền dân chủ của chúng ta và lật ngược ý chí của người dân Georgia".

"Sau khi thua cuộc bầu cử tự do và công bằng năm 2020, cựu tổng thống thất bại đã cố gắng tước quyền bầu cử của cử tri Georgia vì ông ấy không thích kết quả. Đó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Nhưng ở hạt Fulton, chúng tôi áp dụng luật một cách bình đẳng cho mọi người – thậm chí đối với cả các cựu tổng thống thất bại", Dân biểu Nikema Williams (Dân chủ – Georgia) đăng trên X.

Dân biểu Adriano Espaillat (Dân chủ – New York ) viết trên X: "Sự thật sẽ luôn vươn lên đứng đầu. Những gì được thực hiện trong bóng tối sẽ luôn được đưa ra ánh sáng. Không ai đứng trên luật pháp".

"Vừa rồi, người đứng đầu Đảng Cộng hòa đã bị truy tố hình sự vì cố gắng gian lận cuộc bầu cử năm 2020. Donald Trump đã bị truy tố 4 lần trong năm nay — ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang", Dân biểu Bill Pascrell Jr. (Dân chủ – New Jersey) đăng trên X.

"Bản cáo trạng tối nay là một phần trong hành trình dài nhằm tìm người phải chịu trách nhiệm cho một âm mưu gồm nhiều phần với mục đích lật ngược kết quả bầu cử của bang Georgia; âm mưu này đã đe dọa tính mạng và sinh kế của những nhân viên bầu cử dũng cảm, như Ruby Freeman và Shaye Moss – những người giúp nền dân chủ Mỹ hoạt động", Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) viết trên X. “Những nhân viên bầu cử dũng cảm” mà ông Thompson đề cập đến là các nhân viên thăm dò ý kiến của hạt Fulton, những người được cho là đã phải đối mặt với các mối đe dọa sau khi ông Trump đăng bài về họ.

"Là một quốc gia, không có gì quý hơn nền cộng hòa và nền dân chủ của chúng ta. Tôi tin tưởng rằng công lý sẽ được thực thi ở mức tối đa theo luật pháp, và tôi mong chờ giải pháp đó cho đất nước và nền dân chủ của chúng ta", Dân biểu Veronica Escobar (Dân chủ – Texas) đăng trên X.

Xuân Hoa biên dịch

Ông Trump nói sẽ công bố báo cáo gian lận bầu cử 2020 ‘thuyết phục’ vào tuần tới
Xuân Thành

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (15/8) đã cam kết vào tuần tới ông sẽ công bố một báo cáo nêu chi tiết về gian lận bầu cử tại tiểu bang Georgia. Ông Trump quả quyết rằng chứng cứ trong báo cáo này sẽ minh oan cho ông trong vụ án ông bị Công tố viên Địa hạt Fulton Fani Willis quy tội âm mưu lật ngược kết quả bầu cử 2020.

Công tố viên Fani Willis hôm thứ Hai (14/8) đã truy tố ông Trump và 18 đồng minh chính trị của ông về các trọng tội liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại tiểu bang Georgia.

Ông Trump lâu nay vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng ông mới là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử 2020 và khẳng định Tổng thống Joe Biden đã có kết quả thắng tại tiểu bang Goergia nhờ vào gian lận bầu cử.

Khi phải đối mặt với bản cáo trạng hình sự thứ tư kể từ đầu năm, ông Trump hôm 15/8 cam kết sẽ tranh biện về vụ án mới nhất trong tuần tới bằng việc công bố các chứng cứ chứng minh có gian lận bầu cử năm 2020.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Một BÁO CÁO Đồ sộ, Phức tạp và Chi tiết nhưng Không thể bác bỏ được về Gian lận Bầu cử Tổng thống đã diễn ra tại Georgia là gần như đầy đủ và sẽ được tôi trình bày tại một buổi Họp báo lớn vào lúc 11:00 trưa ngày thứ Hai tuần tới [21/8] tại Bedminster, New Jersey”.

“Căn cứ vào kết quả của Báo cáo CÓ TÍNH THUYẾT PHỤC này, tất cả các cáo buộc chống lại tôi và những người khác nên được loại bỏ – Sẽ có GIẢI TỘI hoàn toàn! Họ chưa bao giờ truy lùng những người đã Đánh cắp cuộc Bầu cử đó. Họ chỉ truy lùng những người đấu tranh để tìm gia NHỮNG KẺ GIAN LẬN!” ông Trump viết tiếp.

Ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử 2020 đã không thể thông qua con đường pháp lý để thách thức thành công kết quả thắng cuộc của ông Biden tại Georgia và ở nhiều tiểu bang khác. Tuy nhiên, báo cáo sắp tới của ông có thể là một nỗ lực nữa nhằm giành được sự ủng hộ của công chúng nhiều nhất có thể để ông tự bảo vệ mình.

Cựu Tổng thống Trump cho đến nay đã nhiều lần lên tiếng khẳng định ông không làm gì sai và lập luận rằng vụ án do Công tố viên Willis điều tra là một phần của một cuộc săn phù thủy chính trị rộng lớn hơn vốn được lập ra để ngăn chặn ông quay lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Xuân Thành

Phản ứng của bà Hillary Clinton trước các cáo trạng của ông Trump

Trước thông tin cựu Tổng thống Donald Trump vừa bị đại bồi thẩm đoàn Georgia truy tố vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, bà Hillary Clinton cũng đã công khai thể hiện thái độ của mình trước truyền thông.

Theo thông tin từ New York Post Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã đến tham dự chương trình “The Rachel Maddow Show” theo lịch hẹn trước để thảo luận về một bài xã luận mà bà đã xuất bản gần đây. Khá trùng hợp khi bản cáo trạng mới nhất chống lại Trump cũng được công bố.

Khi người dẫn chương trình Maddow đề cập đến bản cáo trạng của bang Georgia, bà Clinton vừa nói vừa cười rằng: “Ồ, tôi không thể tin được điều này”.

Viện dẫn việc cựu tổng thống Trump, năm nay 77 tuổi, phải đối mặt với 13 tội danh, người dẫn chương trình Maddow hỏi bà Hillary Clinton rằng, liệu bà có cảm thấy hài lòng với việc truy tố đối thủ cũ của mình ở đảng Cộng hòa hay không?

Đến lúc này bà Hillary tỏ ra nghiêm túc và nói rằng:

Tôi không cảm thấy hài lòng” “Tôi cảm thấy vô cùng đau buồn khi chúng ta có một cựu tổng thống đã bị truy tố vì rất nhiều tội danh, liên quan trực tiếp đến việc, liệu nền dân chủ của chúng ta có tồn tại được hay không.”

Bà Hillary Clinton nói thêm: “…Đây là thời điểm khủng khiếp đối với đất nước chúng ta khi một cựu tổng thống bị buộc tội ... Điều hài lòng duy nhất chỉ có thể là hệ thống đang hoạt động… và công lý đang được thực thi.”

Trước đó một ngày, bồi thẩm đoàn ở Georgia đã thực hiện việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump và một số cộng sự của ông với một loạt tội danh liên quan đến việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo tờ Business Insider, cáo trạng mới này là một phần trong danh sách các tội danh dành cho Trump. Phía đại bồi thẩm đoàn đã buộc tội Ông và các cộng sự của Ông vi phạm Đạo luật Georgia RICO – một đạo luật được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các băng đảng và nhóm mafia, nhưng đã được sử dụng rộng rãi hơn ở Georgia trong những năm gần đây.

Trong bản cáo trạng, Biện lý quận Fani Willis đã nêu ra 161 hành vi của Trump và các cộng sự của Ông, bị xem là gian lận. Những hành vi này bị cáo buộc là vi phạm Đạo luật RICO của Georgia.

Đáng chú ý, trong trong 161 hành vi nói trên, có 12 đoạn tweet từ tài khoản Twitter cá nhân của Trump ( @realDonaldTrump). Mặc dù ai cũng biết, Trump có thể không phải lúc nào cũng tự mình viết từng dòng tweet, nhưng bản cáo trạng cũng lưu ý rằng, các dòng tweet trên là do chính Trump “tạo ra”.