BÀI 295: Đảng Dân Chủ Chơi Với Lửa

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/08/bai-295-ang-dan-chu-choi-voi-lua.html#more

Tin chấn động tuần qua: cựu TT Donald Trump bị công tố quận Fulton, tiểu bang Georgia truy tố 41 tội liên quan đến cú điện thoại TT Trump gọi cho ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia, yêu cầu ông này ‘tìm cho ra thêm hơn 11.000 phiếu’ để mang lại chiến thắng cho ông Trump tại Georgia trong cuộc bầu TT năm 2020.

Đây có thể là cuộc truy tố quy mô nhất chống ông Trump.

Dựa trên một cú điện thoại nêu trên của ông Trump, bà công tố Fani Willis năm 2021 đã mở cuộc điều tra, kéo dài hơn hai năm. Với kết quả là ông Trump bị truy tố tới 41 tội, cùng 18 người khác phần lớn là phụ tá và luật sư của ông, nhưng cũng có một số quan chức CH địa phương thuộc tiểu bang Georgia. Cộng với 78 tội ông Trump đã bị công tố Bragg và công tố Smith truy tố, bây giờ tổng cộng là 119 tội. Chạy đàng trời! Bà Willis ra hạn ông Trump phải trình diện trước tòa trước ngày 25/8/2023.

Bà Willis cũng đã đề nghị phiên tòa đầu tiên vào ngày thứ hai 4/3/2024. Việc chọn ngày này đã lộ rõ mưu đồ chính trị tranh cử thô bạo và công khai của bà Willis: ngày đó là đúng một ngày trước ngày gọi là Super Tuesday, là ngày sẽ có tới 15 tiểu bang có bầu sơ bộ, tức là ngày quyết định sống chết của các ứng cử viên TT, trong đó dĩ nhiên có ông Trump.

Tháng Ba đó cũng là tháng công tố Bragg sẽ đưa ông Trump ra tòa tại New York về vụ ông Trump ‘ăn bánh trả tiền’. Chưa biết hai công tố sẽ dàn xếp với nhau ra sao. Tháng Năm ngay sau đó, tới phiên công tố Smith truy tố ông Trump ra tòa. Tất cả đều là đề nghị sơ khởi, chưa biết có thực hiện được không vì luật sư của ông Trump sẽ cố trì hoãn. CNN cho rằng bà Willis ngủ mơ khi nghĩ có thể bắt đầu phiên tòa tháng Ba tới.

AVvXsEhskB-VPoRdy5BVQyUZJLu1EtxCQ2unriVlgsddEKK-mCcEd6CE0cpEEHUyzCrVYnIkybo3qZi-0sm1E5NWmANJq8HX9QfF0QhiEiqd8EeJe6sT_M8Ul29_TwstOJWRSwa72sWAhWYP4AuGohFM3_eAas_VaUPGQMgKRB_Wulre1X1X3ykg0E-V1SGeqWQ=w481-h308

Toàn bộ câu chuyện truy tố của bà Willis, xin nhắc lại, ngày 2/2/2021 (*), trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, TT Trump yêu cầu ông CH Raffensperger, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia (Secretary of State, là người chịu trách nhiệm chuyện nội bộ tiểu bang trong đó có việc tổ chức và kiểm soát các cuộc bầu cử trong tiểu bang; không phải ‘bộ trưởng Ngoại Giao’ giống trong nội các liên bang như vài con vẹt tị nạn dịch theo Gú Gồ), coi lại việc kiểm phiếu, áp lực ông này tìm cho ra đâu gần 12.000 phiếu để bảo đảm ông Trump thắng. Nguyên văn câu nói của ông Trump: “What I want to do is this. I just want to find, uh, 11,780 votes, which is one more than [the 11,779 vote margin of defeat] we have, because we won the state“.

Đây là cuộc điện đàm chung, có ít nhất nửa tá phụ tá cao cấp của TT Trump và ông Raffensperger tham gia. Sau khi ông Raffensperger từ chối yêu cầu của TT Trump, xác nhận cuộc bầu cử không có gian lận gì, thì TT Trump công khai công kích ông Raffensperger. Ông này tức giận, công khai hóa trọn vẹn cuộc nói chuyện được thu băng cho báo chí. Phe DC chộp lấy, dùng cuốn băng này làm một trong những bằng chứng ông Trump muốn khuynh đảo kết quả bầu cử, liệt vào một trong những tội để đàn hặc ông Trump lần thứ hai, tháng 2/2021, nhưng thất bại trước thượng viện.

Bà Fani Willis nhẩy vào, dùng cú điện thoại này như bằng chứng ông Trump can dự, muốn thay đổi kết quả bầu TT tại Georgia, mở cuộc điều tra cuối tháng Giêng 2021.

Sau hơn hai năm điều tra, bà Willis tuần rồi đã chính thức ra cáo trạng, dầy 97 trang, truy tố ông Trump và đám phụ tá tới 41 tội, tội nào cũng có thể bị đi tù mút chỉ. Tội lớn nhất là vi phạm luật RICO (Racketeer Influences and Corrupt Organizations Act, là luật chính thường dùng để bắt các tổ chức băng đảng mafia hay cocaine cowboys chuyên buôn lậu ma tuý). Ngoài ra còn bốn chục tội khác, đại khái là khai gian, nộp tài liệu giả, áp lực viên chức phản bội lời thề, thông đồng tạo tài liệu giả, … kẻ này không phải luật gia, nên không hiểu rõ các tội, chỉ thấy có chừng hai ba tội, được lập đi lập lại, thành tới 41 tội. Đại khái, bà Willis tố ông Trump thua bầu cử nhưng không chịu chấp nhận, tìm đủ cách bất hợp pháp cũng như thông đồng với các phụ tá để bác bỏ kết quả bầu cử.

Xin mời xem tiếp ở nguồn dưới đây:

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/08/bai-295-ang-dan-chu-choi-voi-lua.html#more