PHV -> 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới

Mời đọc,

TV

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới
Theo đánh giá của "Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế" OECD

10 quốc gia đứng đầu sau đây đã vượt xa những nơi còn lại về con người, kinh tế, và chất lượng môi trường, theo kết quả chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn (Better Life Index) của OECD* .

Những yếu tố nền tảng như có thể tiếp cận với nguồn nước uống sạch và thúc đẩy bình đẳng giới tính cũng đều được xem xét ở những nơi tốt nhất để sống này :

10. Đan Mạch

Đan Mạch giành được thứ hạng cao trong hạng mục về môi trường, được phản ánh qua số liệu 94% người dân nói họ hài lòng với chất lượng nước ở đây, tỉ lệ này cao hơn tỉ lệ OECD trung bình (81%).

Người Đan Mạch cũng được nghỉ có lương 5 tuần/năm – và đứng thứ 6/36 về bình đẳng giới. Về mặt tài chính, người dân ở đây cũng ở trong tình trạng khá ổn định: Hơn 73% người từ 15 đến 64 tuổi có việc làm (được trả lương), so với tỉ lệ trung bình trong các nước OECD là 65%.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới - đan mạch
Đan Mạch giành thứ hạng cao về môi trường. Ảnh: GettyImages

9. New Zealand

New Zealand, được biết đến với những dòng sông băng xinh đẹp và vô số những đàn cừu, giành được vị trí đầu bảng về tình trạng sức khỏe. Nơi này cũng đạt điểm số trên trung bình về chất lượng môi trường, gắn kết với công dân, an ninh cá nhân, nhà ở, hạnh phúc chủ quan, giáo dục và kĩ năng, nghề nghiệp và tiền lương, nhưng lại tụt xuống mức dưới trung bình ở thu nhập quốc dân và sự giàu có.

Đất nước sẽ đăng cai tổ chức Cúp bóng bầu dục thế giới vào năm nay cũng có tinh thần cộng đồng cao. Khi được khảo sát, 94% người New Zealand nói rằng họ tin mình có ai đó có thể dựa vào trong những lúc khó khăn, tỉ lệ này cao hơn tỉ lệ trung bình trong các nước OECD là 88%.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới newzealand
New Zealand đứng đầu về tình trạng sức khỏe. Ảnh: GettyImages

8. Hà Lan

Một quốc gia có những bảo tàng lớn và một nền quân chủ kéo dài, Hà Lan cũng là một trong những nơi có điểm số cao nhất về trình độ văn hóa.

Đó cũng có thể là một minh chứng cho sự sung túc ở đây khi trong một hộ gia đình trung bình ở Hà Lan, mức thu nhập sau khi trừ thuế theo đầu người là 27,888 đô la Mỹ/năm, so với trung bình trong OECD là 25,908 đô la Mỹ/năm.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới hà lan
Hà Lan – đất nước của những bảo tàng. Ảnh: GettyImages

7. Thụy Điển

Thụy Điển theo chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn đứng đầu về chất lượng môi trường. Một ví dụ về hành động vì môi trường ở đây là cơ quan điều chỉnh thông số môi trường, nơi đo tác động của nông nghiệp lên môi trường nước.

Một nhân tố khác đạt điểm cao là chỉ 1% người làm công của quốc gia này phải làm liên tục trong nhiều giờ, đây là một trong những nơi có tỉ lệ này thấp nhất so với trung bình trong OECD là 13%.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Thụy Điển
Thụy Điển đứng đầu về chất lượng môi trường. Ảnh: GettyImages

6. Canada

Canada, đứng sau người hàng xóm Mỹ, đạt số điểm trên trung bình về nhà ở, hạnh phúc chủ quan, thu nhập và mức độ sung túc, liên kết xã hội, giáo dục và kĩ năng, cũng như sự gắn kết công dân.

Khi được đề nghị cho điểm về mức hài lòng tổng quát đối với cuộc sống từ 1 đến 10, người Canada cho 7.3 điểm, cao hơn trung bình trong OECD là 6.6 điểm.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Canada
Người Canada khá hài lòng với cuộc sống. Ảnh: GettyImages

5. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ, có lẽ không đáng ngạc nhiên, đứng đầu về nhà ở và mức độ giàu có. Thu nhập bình quân đầu người (đã trừ thuế) ở đây là 41,355 đô la Mỹ/ năm, đây là con số cao nhất trong OECD, với trung bình là 25908 đô la Mỹ/ năm.

Nói về chất lượng cuộc sống thì “giấc mơ Mỹ” lại không đứng số 1. Sự tuột dốc này thuộc về hạng mục cân bằng công việc – cuộc sống, ví dụ, Hoa Kỳ là quốc gia OECD duy nhất không có tiền lương nghỉ nuôi con cho cha mẹ, dù một số bang có cung cấp lương nghỉ phép.

Thời gian nghỉ nuôi con (không lương) ở đây cũng ngắn (12 tuần), và chỉ được áp dụng đối với người làm ở các công ty có trên 50 nhân viên.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Mỹ
Mỹ đứng thứ năm trên bảng xếp hạng. Ảnh: GettyImages

4. Úc

Úc đứng thứ nhất về sự gắn kết công dân và trên trung bình về chất lượng môi trường, tình trạng sức khỏe, nhà ở, an ninh cá nhân, nghề nghiệp và tiền lương, giáo dục và kĩ năng, hạnh phúc chủ quan, sự liên kết trong xã hội; nhưng dưới trung bình về cân bằng công việc – cuộc sống.

Nơi này cũng có tỉ lệ bầu cử cao vượt trội, 93% ở những cuộc bầu cử gần đây; con số này là cao nhất trong OECD khi so với trung bình là 68%, nhưng cũng phản ánh một sự thật rằng bầu cử là bắt buộc tại Úc.

Nói đến chất lượng cuộc sống ở đây, cũng không thể bỏ qua những bãi biển lướt sóng tuyệt đẹp!

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Úc
Biển tuyệt đẹp tại Úc. Ảnh: GettyImages

3. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ – một trong những đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp nhất trong số các nước công nghiệp hóa – và cũng là một trong những nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất.

80% người trong độ tuổi 15 đến 64 ở Thụy Sĩ có việc làm (được trả lương), trên tỉ lệ trung bình là 65%, và là một trong những tỉ lệ cao nhất trong OECD. Trong đó 85% nam giới đang có việc làm và 74% là ở nữ giới.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Thụy Sĩ
Thụy Sĩ – tỉ lệ tội phạm thấp và tỉ lệ thấp nghiệp thấp. Ảnh: GettyImages
2. Iceland

Iceland nổi tiếng với phong cảnh đẹp tráng lệ của ánh sáng phương bắc, nhưng có một sự thật ít ai biết đó cũng là nơi có nước máy sạch nhất trên trái đất.

Đất nước này được thiên nhiên ban tặng những dòng sông băng và những đỉnh núi tuyết, với những người dân khá hài lòng. Khi được đề nghị cho điểm mức độ hài lòng với cuộc sống từ 0 đến 10, người Iceland cho 7.5, so với mức trung bình là 6.6.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Iceland
Iceland với phong cảnh tuyệt đẹp và nước sạch. Ảnh: GettyImages
1. Na-Uy

Na-Uy, đất nước xuất khẩu cá hồi lớn nhất thế giới, đã giành vị trí đứng đầu danh sách.

Với tuổi thọ trung bình 82, người Na-Uy sống lâu hơn 2 năm so với mức trung bình của OECD. Trong đó tuổi thọ đối với nam giới là 80, nữ giới là 84.

10 quốc gia đáng sống nhất thế giới Nauy
Na-Uy có tuổi thọ trung bình cao là nơi sống lí tưởng nhất. Ảnh: GettyImages