PHV -> Người gốc Á bị kẻ cướp da màu tấn công – Nhóm học sinh gốc Á bị hành hung trên tàu

Người gốc Á bị kẻ cướp da màu tấn công

-Người đàn ông gốc Á bị hai kẻ da màu dùng đá đập vào đầu và cướp tài sản khi đang giao hàng trong một tòa nhà.

New York Post hôm 6/12 đưa tin nạn nhân gốc Á, 53 tuổi, bị hành hung , khi đang đạp xe giao hàng tại một tòa nhà ở khu Bronx, thành phố New York, Mỹ.

Video từ camera giám sát cho thấy một nghi phạm dùng gạch đập vào đầu nạn nhân từ phía sau. Cú đánh khiến nạn nhân mất thăng bằng và ngã xuống đất. Nghi phạm thứ hai đá vào mặt nạn nhân khi người này không còn sức phản kháng.

(hình: Người giao hàng gốc Á bị hai kẻ cướp da màu tấn công tại một tòa nhà ở khu Bronx, thành phố New York, Mỹ).

Hai tên này lục soát túi quần của nạn nhân, lấy đi điện thoại và ví tiền rồi bỏ trốn. Một người đứng cạnh thang máy chứng kiến vụ cướp nhưng dường như không can ngăn hay báo cảnh sát.

Nạn nhân sau đó được đưa đến Trung tâm Y tế Lincoln trong tình trạng ổn định. Cảnh sát vẫn truy tìm hai kẻ nghi phạm, được cho là ngoài 20 tuổi. Người đàn ông gốc Á cho biết ông làm công việc giao đồ ăn và đây không phải là lần đầu bị tấn công khi đang làm việc.

Người gốc Á ở New York đang trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công. Một phân tích về số liệu thống kê của Sở cảnh sát New York cho thấy tội phạm thù ghét nhằm vào người gốc Á cũng tăng đáng kể ở khắp 16 thành phố Mỹ trong năm qua.

Nhóm học sinh gốc Á bị hành hung trên tàu

-Nhóm học sinh gốc Á bị một số thiếu nữ gốc Phi đấm đá, chửi rủa trên tàu, hành động giới chức gọi là "bạo lực và đáng lo ngại".

Theo video được ghi lại trên chuyến tàu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, 4 thiếu nữ da màu liên tục đấm, la hét nhóm thiếu niên khác trên tàu. Một người trong nhóm tấn công liên tục đấm, đá vào một thiếu nữ trước khi dùng giày tát vào mặt nạn nhân.

Người phát ngôn Cơ quan Giao thông Đông Nam Pennsylvania (SEPTA) gọi vụ tấn công là "bạo lực và đáng lo ngại". Ông cũng cho biết không có thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo.

4 thiếu nữ tấn công trong video được xác định là người Mỹ gốc Phi, trong khi nạn nhân là người gốc Á và là học sinh tại trường trung học Central.

(Hình: Một thiếu nữ trong nhóm hành hung học sinh gốc Á trên chuyến tàu ở Philadelphia, bang Pennsylvania,)

Trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng SEPTA Thomas Nestel thông báo đã xác định được các nghi phạm, tất cả đều dưới 17 tuổi và phải đối mặt với các cáo buộc đe dọa sắc tộc, hành hung nghiêm trọng.

"Đây là vụ tấn công xuất phát từ vấn đề sắc tộc và nhóm tấn công sử dụng ngôn từ nhục mạ sắc tộc. Do đó, chúng tôi tính đến cáo buộc đe dọa sắc tộc", Nestel nói.

Cảnh sát SEPTA, Cảnh sát Philadelphia, quan chức Quản lý Trường học Philadelphia, Cảnh sát Khu học chánh và Ủy ban Mối quan hệ Con người Philadelphia đều tham gia vào cuộc điều tra. Phát ngôn viên văn phòng chưởng lý quận cho biết các nghi phạm chưa bị bắt, nhưng nhấn mạnh trong vụ tấn công được quay video và có nhiều nhân chứng thế này, những người chịu trách nhiệm chắc chắn bị truy tố hình sự.

Theo Nestel, mẹ của một trong những nghi phạm đã liên hệ với họ. "Một người mẹ đã gọi điện báo cảnh sát khi thấy con gái liên quan vụ hành hung", Nestel nói.

Theo người phụ nữ này, con gái cô và nhóm bạn thường xuyên gây gổ. Cô cũng xin lỗi các nạn nhân, cho rằng hành động của con gái mình là không thể bao biện. "Tất cả chúng tôi đều có lỗi. Chúng tôi vô cùng xấu hổ", cô cho hay.

Người phụ nữ cho biết con gái cô 12 tuổi, đã mất tích hai tuần sau khi bỏ nhà đi, cho đến khi cảnh sát SEPTA gọi báo con gái cô đang bị tạm giữ. Cô đang cố liên hệ với gia đình các nạn nhân để xin lỗi.

Sạu vụ tấn công, nghị sĩ thành phố Philadelphia David Oh kêu gọi SEPTA và Học khu Philadelphia tăng cường các biện pháp an ninh. Cảnh sát trưởng Nestel cho biết hiện mỗi chuyến xe chở học sinh trường Central đều có một cảnh sát đi cùng để đảm bảo an toàn.

Người da màu đấm cô gái gốc Á

-Người phụ nữ da màu hành hung vô cớ cô gái gốc Á trên đường phố New York và yêu cầu cô "quay về Trung Quốc".

Cảnh sát New York công bố bức ảnh từ camera an ninh, ghi lại nghi phạm thực hiện vụ tấn công cô gái gốc Á trên phố Hudson, khu Hạ Manhattan. Nạn nhân 26 tuổi, chưa được xác định danh tính, đang dỡ hành lý từ xe hơi thì bất ngờ bị đấm mạnh vào phía sau đầu.

Theo giới chức khu vực, kẻ hành hung là một phụ nữ da màu có thân hình to lớn. Cô ta hét lớn "Cuốn xéo khỏi Chinatown. Đi về Trung Quốc đi", sau đó bỏ chạy.

Nạn nhân từ chối chăm sóc y tế sau khi bị hành hung. Lực lượng Đặc nhiệm Chống Tội phạm Thù ghét thuộc cảnh sát New York đang tiếp tục điều tra sự việc và truy tìm nghi phạm.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/