​Antony Vo, một trong những người gốc Việt đã xâm nhập vào tòa Quốc Hội trong vụ 6 th áng 1 (J6).

From: Chieu Pham

Sáng hôm nay, thứ Hai ngày 18 tháng 9, 2023 là ngày bắt đầu phiên tòa xét xử Antony Vo, một trong những người gốc Việt đã xâm nhập vào tòa Quốc Hội bất hợp pháp trong vụ 6 tháng 1 (J6).

Antony Vo, 27 tuổi khăng khăng không nhận tội, viện lý do là không biết việc vào tòa Quốc Hội trong ngày J6 bị cấm, cũng như đã được cảnh sát cho vào.

Trên mạng X (Twitter) của mình, Antony tiếp tục đăng lại các mẩu ủng hộ Donald Trump, phản đối nội các Biden và xem các bị cáo vụ J6 là vô tội, bị vi phạm quyền hiến định.

Phía bị cáo đã chọn vụ xử với bồi thẩm đoàn dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Tanya Chutkan, người đang thụ lý vụ án truy tố âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020, dẫn đến cuộc bạo động 6 tháng 1 từ Donald Trump.

Cũng tại tòa liênbang Washington D.C này, ngày mai, 19/9 sẽ là ngày một bị cáo gốc Việt khác trong vụ J6 là Lê Ngọc Mai Nhi sẽ trình tòa, đồng ý nhận hay không nhận tội.

Cũng nói thêm là, ở các vụ án J6 liên quan đến nhóm Proud Boys, một khi bị đưa ra xét xử thì hầu hết thành viên nhóm này đã nhận bản án gấp đôi so với mức án nếu nhận tội theo các công tố viên liên bang đề nghị.

  • Hạ viện mở điều tra đàn hặc Biden

Chủ tịch hạ viện, dân biểu Kevin McCarthy chính thức thông báo việc hạ viện mở cuộc điều tra đàn hặc Biden, về ba tội: lạm quyền, cản trở công lý, và tham nhũng. Đây chỉ là mở cuộc điều tra xem Biden có thể bị đàn hặc hay không, chưa phải là đàn hặc. Tất cả các cuộc đàn hặc theo đúng thủ tục đều phải bắt đầu bằng cuộc điều tra xem tội trạng có đáp ứng đủ tiêu chuẩn đàn hặc hay không. Tuy nhiên, hạ viện dưới tay bà Nancy Pelosi biểu quyết đàn hặc Trump ngay, không cần điều tra gì hết. Sau đó, cũng chẳng thảo luận, không cần bằng chứng, nhân chứng, tài liệu gì ráo, cứ thể là biểu quyết và đàn hặc ngay dựa trên đa số dân biểu DC.

Mới có tin Biden đã viết thư cho các cơ quan truyền thông Mỹ, kêu gọi họ “theo dõi và điều tra kỹ phe CH để giúp chính quyền vạch trần âm mưu lật đổ Biden của phe CH“. Nhiều nhà báo đã bực mình phản ứng ngay: truyền thông không nghe lệnh của chính quyền.

Việc đàn hặc khó có thể đưa đến việc truất nhiệm Biden khi phe DC còn nắm thế đa số trong thượng viện, dù vậy, phe CH vẫn muốn mở cuộc điều tra đàn hặc vì đó là cơ hội để đưa ra ánh sáng những tội tham nhũng lem nhem của cha con Biden, để ép truyền thông phải loan tin về những lem nhem của cha con Biden. Có tin phe CH dự tính sẽ kéo dài cuộc điều tra này cả năm hay hơn nữa, kéo dài qua suốt mùa bầu cử sơ bộ.

Một nhà báo ‘phe ta’ đã chất vấn dân biểu CH Scott Perry “Tại sao lại đàn hặc khi dân Mỹ không thấy Biden có tội gì?“. Đã được ông Perry trả lời “Dân Mỹ không thấy Biden có tội gì vì đám truyền thông của quý vị đã bao che, giấu tội giùm cho Biden, nên chúng tôi cần cho dân Mỹ thấy sự thật“.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/