TMG -> Paris như một ngày hội !

Paris như một ngày hội !

Mỗi năm vào thứ bảy và chủ nhật của tháng 9, nước Pháp tổ chức Ngày Di Sản Quốc Gia , mở cửa những dinh thự cho dân chúng vào thăm viếng, chiêm ngưỡng kiến trúc, cách trang trí và những bảo vật để thấy sự khéo léo, óc thẩm mỹ của nghệ nhân Pháp. Muốn vào xem chỉ cần chọn nơi mình muốn viếng và ghi danh trước để giữ chỗ, danh sách các dinh thự mở cửa rất dài, mỗi năm người mộ điệu thay đổi nơi thăm viếng.

Năm nay là lần thứ 40 ngày Di Sản được tổ chức, người dân vào xem miễn phí các tòa nhà… đó có thể là một giáo đường, một dinh thự mà ngày nay được trưng dụng làm công sở, như Điện Élysée, nơi làm việc của Tổng Thống cũng mở cửa cho dân chúng vào xem.

Lần này, tôi chọn đến xem một dinh thự gọi là "Hôtel de la Marine" ở Place de la Concorde. Nơi đây là trụ sở của Bộ Hải Hành Pháp trong 226 năm, vừa là nơi làm việc vừa là chỗ ở của ngài Bộ Trưởng. Sau này dinh thự dùng để lưu trữ bàn ghế vật dụng của các lâu đài, trong khi chờ đem đi chưng bài. Dinh thự được xây cất từ thời vua Louis XV

image1.jpeg

Nghệ thuật ẩm thực của Pháp

image2.jpeg

Giường ngủ

image5.jpeg

Không huy hoàng, tráng lệ như Cung Điện Versailles, dinh thự “de la Marine” cũng có phòng tiếp tân khá lộng lẫy, ở ngay trung tâm Paris.

image3.jpeg

Phía ngoài của dinh thự "de la Marine", vì đang có cuộc tranh tài "bóng bầu dục thế giới" diễn ra ở Pháp, nên những địa điểm cho dân chúng tụ họp để theo dõi trên màn ảnh lớn các trận đấu.

image6.jpeg

Trước khi vào viếng dinh thự de la Marine, phố xá tấp nập người qua kẻ lại như một ngày hội. Một ngày chủ nhật đẹp trời.

Paris 18/9/2023
Thanh Vân tường thuật

Envoyé de mon iPhone