Tin Liên Quan TT Trump & Chiến tranh Ukraine đã tràn sang lãnh thổ Rumani

Pham Quang Chiểu ngày 17-9-2023

Tin Liên Quan TỔNG THỐNG 45

Donald J. TrumpDonald J. Trump Signature Headshot

Giữa đòn thù tới tấp, TT Donald Trump vẫn điềm tĩnh gửi thông điệp nức lòng dân Mỹ

https://youtu.be/zkJU7z7HjPo

Chiến tranh Ukraine đã tràn sang lãnh thổ Rumani

Pham Quang Chiểu

Liên quan đến chiến tranh Ukraine, « Kiev vẫn loay hoay đi tìm những ngõ thoát để xuất khẩu ngũ cốc », tựa trên báo Le Monde. Bài phóng sự trên Libération cho thấy Litva đang củng cố đường biên giới phía đông, giáp ranh với Belarus, cánh tay nối dài của Nga để phá rối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Báo Le Figaro chú ý đến hiện tượng ngày càng có nhiều mảnh drone Nga rơi xuống lãnh thổ Rumani, một thành viên NATO.

Đầu tháng 8/2023 tại thị trấn Ceatal Choi, nằm ở cực bắc đồng bằng sông Danube, sát biên giới với Ukraine dân cư hồi hộp lo âu trước những đợt oanh kích của Nga. Không khí ở đây cũng trĩu nặng như trên lãnh thổ Ukraina Ở bên kia sông, cách xa chưa đến 300 mét là cảng Izmail, một cửa ngõ mang tính sống còn để đưa nông phẩm Ukraina ra khỏi vùng có chiến tranh. Cảng này đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của quân Nga.

Drone tự sát của Nga liên tục văng tới khu vực này và không hề phân biệt đâu là ranh giới giữa Ukraine với Romania. Kiev xác định «có bằng chứng » Nga vi phạm không phận của Rumani. Tổng thống Rumani ban đầu cương quyết chối bỏ thực tế ấy. Bộ trưởng Quốc Phòng nước này kêu gọi công luận tỉnh táo « phân biệt giữa một sự vô tình với những hành vi gây hấn» nhắm vào một thành viên NATO.

Phóng sự trên báo Le Figaro trích dẫn một dân cư địa phương, Daniel Tanase, ông này phẫn nộ cho biết phải trải qua ba đợt Nga oanh kích sát bên kia sông, thì họ mới được chính quyền báo động về «một mối nguy hiểm đang rình rập».

Tại Kiev, cố vấn của tổng thống Zelensky lên án Bucharest «im lặng » như thể ngầm «cho phép Nga sử dụng không phận của các nước láng giềng sát cạnh Ukraina, để từ đó dùng tên lửa tấn công Ukraina».

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/