Chiếc phi cơ quân sự F-35B mất tích đã được xác định ở South Carolina.

Caden Pearson

Thứ ba, 19/09/2023

Hiện trường mảnh vỡ của chiếc phi cơ quân sự mất tích đã được xác định ở South Carolina.

Tối thứ Hai (18/09), theo một tuyên bố của Thủy quân lục chiến, một hiện trường mảnh vỡ đã được phát hiện ở Quận Williamsburg, South Carolina, nơi được cho là có liên quan đến chiếc phi cơ quân sự F-35B mất tích hôm Chủ Nhật (17/09) sau khi phi công thoát khỏi chiếc phi cơ này.

Hiện trường mảnh vỡ này nằm cách Căn cứ quân sự Joint Base Charleston khoảng hai giờ về phía đông bắc.

Theo một thông cáo báo chí, Thủy quân lục chiến đã khuyến nghị các thành viên trong cộng đồng tránh xa khu vực này khi đội cứu hộ đang bảo vệ hiện trường mảnh vỡ. Quá trình khắc phục sẽ do Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chỉ huy, sau khi Căn cứ quân sự Joint Base Charleston bàn giao quyền chỉ huy khắc phục vào tối thứ Hai (18/09).

Theo bài đăng trên Facebook của Căn cứ quân sự Joint Base Charleston, hôm Chủ Nhật, một phi công đã thoát ra ngoài an toàn sau một “tai nạn” liên quan đến chiếc phi cơ này và được đưa đến cơ sở y tế địa phương trong tình trạng ổn định.

Vụ tai nạn này đã thúc đẩy một hành động ứng phó với sự phối hợp từ các đơn vị quân đội, cơ quan liên bang, và chính quyền địa phương, tất cả cùng hợp tác để tái hiện lại các sự kiện dẫn đến vụ tai nạn và hậu quả sau đó.

“Vụ tai nạn hiện đang được điều tra, và chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết để bảo đảm tính toàn vẹn của quá trình điều tra,” Thủy quân lục chiến cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Theo Thượng sĩ cao cấp Heather Stanton tại Căn cứ quân sự Joint Base Charleston, Dựa vào vị trí và quỹ đạo của chiếc phi cơ mất tích, việc tìm kiếm chiếc phản lực F-35 Lightning II tập trung vào Hồ Moultrie và Hồ Marion. Cả hai hồ này đều nằm ở phía bắc của North Charleston.

Theo trang web chính thức của đơn vị này, chiếc phi cơ thuộc Phi đội huấn luyện tấn công tiêm kích Thủy quân lục chiến 501, một đơn vị chủ yếu đào tạo phi công để đáp ứng các yêu cầu huấn luyện hàng năm của họ.

Theo giới chức trách, các quan chức vẫn đang điều tra lý do tại sao phi công lại phải thoát ra khỏi phi cơ.

Nhiều đơn vị, bao gồm Căn cứ quân sự Joint Base Charleston, Trạm không quân Thủy quân lục chiến Beaufort, Aircraft Wing của Thủy quân lục chiến số 2 từ Trạm không quân Thủy quân lục chiến Cherry Point, Vùng Hải quân Đông Nam, Cục Hàng không Liên bang (FAA), Đội tuần tra Hàng không Dân dụng và nhiều cơ quan địa phương, quận, và các cơ quan chấp pháp của tiểu bang trên khắp South Carolina đã hợp tác để xác định vị trí chiếc phi cơ và bảo vệ hiện trường mảnh vỡ.

Trước đó cùng ngày thứ Hai, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã ban hành lệnh ngừng hoạt động đối với tất cả các phi công sau biến cố chiến đấu cơ tàng hình F-35 mất tích. Lệnh này cấm bất kỳ đơn vị nào tham gia vào các hoạt động bay cho đến khi có thông báo mới.

Thủy quân lục chiến nêu rõ rằng quyết định này đưa ra sau ba vụ tai nạn hàng không hạng A trong vòng sáu tuần qua.

Tuyên bố của Thủy quân lục chiến cho biết: “Tư lệnh Thủy quân lục chiến lâm thời, Tướng Eric M. Smith, đã chỉ thị cho tất cả các đơn vị hàng không của Thủy quân lục chiến tiến hành tạm dừng hoạt động hai ngày trong tuần này để thảo luận về các vấn đề an toàn hàng không và các phương pháp tốt nhất.”

Theo tuyên bố của Thủy quân lục chiến, việc tạm dừng vì an toàn này sẽ gồm có các cuộc thảo luận do các chỉ huy hàng không chủ trì, tập trung vào các hoạt động bay an toàn, an toàn mặt đất, bảo trì, quy trình bay, và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Dân biểu South Carolina Nancy Mace, một thành viên Đảng Cộng Hòa, bày tỏ sự cảnh giác về vụ việc và nguy cơ tiềm ẩn của việc này đối với an toàn công cộng của người dân trong địa hạt của bà, vốn bao gồm một phần Quận Charleston.

“Làm thế nào mà quý vị lại để mất một chiếc F-35?” bà Mace viết trên X. “Tại sao lại không có thiết bị theo dõi và chúng ta đang yêu cầu công chúng làm gì, tìm một chiếc phản lực và trao trả lại à?”

Bà nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Khi một tình huống đang diễn ra có khả năng đe dọa đến an toàn công cộng, Ngũ Giác Đài có nghĩa vụ thông báo cho công dân và dân biểu của họ.”

Hai vụ tai nạn khác được đề cập đã xảy ra hồi tháng Tám.

Hôm 24/08, một chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Thủy quân lục chiến đã bị rơi gần San Diego, khiến một phi công thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ tai nạn này vẫn đang được điều tra. Vài ngày sau, trong cuộc tập trận quân sự ở Úc, một chiếc MV-22B Osprey của Thủy quân lục chiến đã bị rơi, khiến 3 binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng. Nguyên nhân của vụ tai nạn này cũng đang được điều tra.

Sau những biến cố đó, hồi tháng trước, Tướng Eric Smith, người hiện đang giữ chức chỉ huy lâm thời, đã ban hành chỉ thị yêu cầu tất cả các đơn vị Thủy quân lục chiến đánh giá lại các quy trình an toàn của họ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Philips

Doanh Doanh biên dịch

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/