Tin tặc đang nhắm mục tiêu vào điện thoại trên khắp đất nước – FBI có một thông đi ệp cho Hoa Kỳ

Câu chuyện của Lauren Folks •2h

Tin tặc đang nhắm mục tiêu vào điện thoại trên khắp đất nước – FBI có một thông điệp cho Hoa Kỳ© Cung cấp bởi Tipopedia

TFBI đã báo cáo sự gia tăng gần như không thể tin được trong các vụ lừa đảo qua điện thoại "tin tặc ma" ở Hoa Kỳ và phần lớn nạn nhân là người già trên sáu mươi tuổi. Trên thực tế, chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm 2023, 19.000 người đã báo cáo bị lừa đảo cho FBI, 66% trong số đó trên sáu mươi tuổi. Và họ đã mất tổng cộng 542 triệu đô la đáng kinh ngạc.

Những tin tặc này có một cách tiếp cận ba bước đã được thử nghiệm và thực sự, trong đó họ thuyết phục mọi người rằng tiền của họ không an toàn ở nơi nó đang ở và nó cần phải được di chuyển bí mật và ngay lập tức.

Đây là những gì họ làm: Đầu tiên, một hacker "hỗ trợ kỹ thuật" sẽ tiếp cận dưới vỏ bọc của một doanh nghiệp hợp pháp thông qua điện thoại, văn bản hoặc email và nói với người nhận rằng họ ở đây để giúp bảo vệ tiền tiết kiệm của họ. Họ khuyên họ nên tải phần mềm xuống máy tính để tăng cường an toàn, nhưng đó thực sự là một cách để kẻ lừa đảo xâm nhập vào thiết bị.

Tiếp theo, kẻ lừa đảo sẽ nói với người đó rằng họ đã nhận thấy vi-rút trên máy tính của họ và hướng dẫn họ mở tài khoản tài chính và kiểm tra xem có ai đã đánh cắp tiền của họ hay không. Tất nhiên, họ đã không, nhưng hacker vẫn chưa lấy tiền.

Trong bước ba, tin tặc sẽ nói với người đó rằng ngân hàng của họ sẽ gọi điện ngay để thảo luận về hoạt động gian lận. Sau đó, một hacker khác trong nhóm sẽ gọi, giả vờ là ai đó từ ngân hàng. Nhân viên ngân hàng giả mạo yêu cầu người đó chuyển tiền của họ vào "tài khoản bên thứ ba an toàn",

Đây thường là một tài khoản của chính phủ và một số tin tặc thậm chí sẽ gửi thư cho nạn nhân trên văn phòng phẩm của chính phủ để thuyết phục họ rằng nó sẽ an toàn trong tài khoản mới. Họ cũng nói với người chuyển tiền của họ không được nói với bất cứ ai rằng họ đang làm như vậy vì họ không muốn "hacker" phát hiện ra nó sẽ đi đâu.
Cuối cùng, sau khi tiền mặt đã được chuyển, nạn nhân nhận ra rằng tiền của họ đã biến mất; Không có tài khoản bên thứ ba an toàn và do cảnh giác với tiền của chính họ, họ thực sự đã gửi nó trực tiếp cho tin tặc.

Thực tế này cực kỳ đáng lo ngại và bực bội vì các nạn nhân thường mất tiền tiết kiệm cả đời và FBI đang thực sự đấu tranh để đưa bất kỳ khoản nào trong số 540 triệu đô la đã bị đánh cắp trở lại tay hợp pháp.
Cục đã đưa ra thông báo trong nỗ lực giúp công dân Mỹ, đặc biệt là người già, tránh trò lừa đảo mới này và họ hy vọng rằng với nhận thức, con số sẽ sớm giảm đáng kể.
Về cơ bản, có bốn cách để tránh bị lừa bởi những tên tội phạm này:
1/ Không tải phần mềm xuống thiết bị của bạn được đề xuất bởi một người không xác định
2/ Không nhấp vào cửa sổ bật lên hoặc mở liên kết
3/ Từ chối gọi lại các số không xác định
4/ Không để bất kỳ ai truy cập vào máy tính của bạn.
Và nếu bạn tin rằng ai đó đã cố gắng lừa đảo bạn, FBI yêu cầu bạn liên hệ với họ trên trang web ngay lập tức với bất kỳ thông tin liên quan nào vì họ vẫn đang làm việc nhanh nhất có thể để ngăn chặn những tin tặc này.

Cu Van Nguyen,LUTCF
CA Insurance Lic.#0810375
Cell:(626)378-9838
Fax: (626)569-7378
Email:flower17800

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/