Điểm Tin Thế Giới: 27/10/2023

From: MY LOAN <tmyloan>

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI: 27/10/2023

Tòa Bạch Ốc: Nga xử tử binh sĩ không tuân lệnh

Ngày 26/10, Tòa Bạch Ốc cho biết, Hoa Kỳ có thông tin rằng quân đội Nga đang hành quyết những binh sĩ không tuân theo mệnh lệnh liên quan đến cuộc chiến với Ukraina.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi có thông tin rằng quân đội Nga đã thực sự hành quyết những binh sĩ không chịu tuân theo mệnh lệnh”.

“Chúng tôi cũng có thông tin rằng các chỉ huy Nga đang đe dọa hành quyết toàn bộ các đơn vị nếu họ tìm cách rút lui trước hỏa lực pháo binh của Ukraina”.

Ông Kirby cho biết các lực lượng được huy động của Nga chưa được huấn luyện bài bản, thiếu trang bị và không được chuẩn bị cho chiến đấu. Ông nói thêm rằng, quân đội Nga đang sử dụng “chiến thuật làn sóng người” bằng cách ném các nhóm binh sĩ được huấn luyện kém vào cuộc chiến.

Ông Kirby bình luận, những lời đe dọa hành quyết binh lính là dã man.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy… các nhà lãnh đạo quân sự Nga biết họ đang làm kém đến mức nào và họ đã xử lý vấn đề này tệ đến mức nào từ góc độ quân sự”.

Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Israel tuyên bố đã giết chết ba chỉ huy cấp cao của Hamas

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, họ đã giết chết ba chỉ huy cấp cao của Tiểu đoàn Daraj-Tuffah thuộc nhóm Hamas trong một cuộc không kích ở Dải Gaza vào ngày 26/10.

Phía Israel nói rằng, cuộc tấn công của họ đã giết chết chỉ huy tiểu đoàn, Rifaat Abbas; phó chỉ huy Ibrahim Jadba; và chỉ huy hỗ trợ chiến đấu, Tarek Maarouf.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, Tiểu đoàn Daraj-Tuffah là một phần của Lữ đoàn thành phố Gaza của Hamas. Tiểu đoàn này “được coi là lữ đoàn quan trọng nhất của tổ chức khủng bố Hamas”.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết thêm: “Các đặc nhiệm của tiểu đoàn đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xâm lược và tấn công giết người nhằm vào Israel ngày 7 tháng 10”.

Phái đoàn Hamas thăm Nga, Israel chỉ trích


Từ trái sang. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin tại Trung Đông Mikhail Bogdanov và trưởng văn phòng quan hệ quốc tế của Hamas Musa Abu Marzouk trong cuộc gặp tại Matxcơva ngày 26/10. (Ảnh: TELEGRAM).

“Hamas là một tổ chức khủng bố còn tệ hơn cả IS. Bàn tay của các quan chức cấp cao Hamas vấy máu của hơn 1.400 người Israel đã bị tàn sát, hành quyết và đốt cháy, họ phải chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc hơn 220 người Israel bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ và người già”. “Israel coi việc mời các quan chức cấp cao của Hamas tới Matxcova là một hành động tục tĩu nhằm hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và hợp pháp hóa hành động tàn bạo của những kẻ khủng bố Hamas”, người phát ngôn Bộ Nội vụ Lior Haiat của Israel viết trên Twitter.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 26/10 cho biết, một phái đoàn của Hamas đang ở thăm Nga. Tuy nhiên, bà không nêu thêm chi tiết liên quan đến chuyến thăm.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, trong phái đoàn của Hamas của thủ lĩnh cấp cao Abu Marzook.

Bà Zakharova cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Baghiri Kani cũng đang ở thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Mikhail Galuzin. Ông Baghiri Kani cũng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran.

Nga có quan hệ với nhiều quốc gia ở Trung Đông, trong đó có Israel, Iran, Palestine và cả Hamas – lực lượng vũ trang hiện kiểm soát Dải Gaza.

Chuyến thăm của phái đoàn Hamas diễn ra trong bối cảnh xung đột với Israel chuẩn bị bước sang tuần thứ 4 và tiếp tục leo thang.

Bộ Ngoại giao Israel đã chỉ trích Nga vì đã tiếp đón các nhà lãnh đạo Hamas.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Lior Haiat viết trên Twitter: “Hamas là một tổ chức khủng bố còn tệ hơn cả IS. Bàn tay của các quan chức cấp cao Hamas vấy máu của hơn 1.400 người Israel đã bị tàn sát, hành quyết và đốt cháy, họ phải chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc hơn 220 người Israel bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ và người già”.

“Israel coi việc mời các quan chức cấp cao của Hamas tới Matxcova là một hành động tục tĩu nhằm hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và hợp pháp hóa hành động tàn bạo của những kẻ khủng bố Hamas”.

Vị quan chức Israel cũng kêu gọi Matxcova trục xuất ngay lập tức các thủ lĩnh Hamas.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/