Điểm Báo Pháp Quốc: Ngày 28/10/2023

From: MY LOAN <tmyloan>

ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC: NGÀY 28/10/2023

Tại sao chiến dịch phản công của Ukraina gặp trở ngại ?
Cận Đông, Ukraina tiếp tục chiếm nhiều trang trên các tờ báo Paris ngày 27/10/2023.

Các thành viên của đơn vị rà phá bom mìn gần thị trấn Izum, vùng Kharkiv, Ukraina, ngày 24/10/2023. REUTERS – STRINGER
Thanh Hà
Bên cạnh đó các báo không quên những chủ đề như là một năm sau « trận cuồng phong Elon Musk », hóa thân thành X, Twitter mất 60 % các nguồn thu nhập từ quảng cáo ; Mike Johnson, một chính trị gia « Vô danh » trở thành tân chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Kế hoạch của Pháp « chống bạo loạn » : 100 triệu euro để khắc phục hậu quả các vụ đốt phá hồi tháng 6 vừa qua. Cùng lúc nội các Elisabeth Borne « cứng rắn » với trẻ vị thành niên phá hoại cơ sở hạ tầng công cộng, đòi phụ huynh « phải có trách nhiệm với con cái ».

2024, Ukraina lo hết đạn
Về thời sự quốc tế, tít lớn trên Le Monde « Chiến dịch phản công của Ukraina gặp trở ngại ».

Sau 5 tháng, lính Ukraina « tiến rất chậm » vẫn « không chọc thủng được tuyến phòng ngự của đối phương ». « 150 ngày để giành lại 400 km vuông ». « Nga vẫn chiếm đóng 17 % lãnh thổ của Ukraina ». Matxcơva có khả năng huy động thêm binh sĩ và đã tái làm chủ tình hình. Giới chuyên gia quân sự của phương Tây nhìn nhận « khả năng phòng thủ rất vững chắc của Nga ».

Mùa xuân vừa qua quân Nga đã đào hàng trăm cây số lũy hào, đặt hàng ngàn mìn chống tăng và mìn chống cá nhân, cản đường quân Ukraina. Đó là công trạng của tướng Sergei Surovikin theo lời một chuyên gia quân sự bộ binh của Pháp.

Cũng đừng quên rằng Nga là quốc gia với 143 triệu dân, có truyền thống công nghiệp quốc phòng lâu đời nên dễ dàng huy động cả về người lẫn thiết bị quân sự. Ở góc đài bên kia, 43 triệu dân Ukraina dù được phương Tây yểm trợ nhưng đã phải liên tục chống chọi với cỗ máy chiến tranh của Vladimir Putin.

Nhiều chuyên gia e rằng về lâu dài Ukraina khó mà cầm cự được và cũng có thể là đội quân của Kiev thiếu đạn dược ngay từ năm tới. Trong lúc mà Matxcơva vẫn còn khoảng độ « 4 triệu đạn pháo trong kho ». Theo lời lãnh đạo tình báo quân sự Estonia, Ants Kiviselg được Le Monde trích dẫn. Đó là chưa kể kho đạn dược của Nga được « Bắc Triều Tiên tiếp sức » và theo thẩm định của giới trong ngành thì Bình Nhưỡng có chừng từ 300.000 đến 350.000 đạn pháo có thể cung cấp cho Nga. Mykola Bieleskov thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Gia tại Kiev nhìn nhận chủ trương huy động kinh tế phục vụ cho chiến tranh của Vladimir Putin tuy « không hoàn hảo nhưng đã bắt đầu mang lại kết quả » như Matxcơva mong muốn.

Putin bẫy Liên Âu bằng năng lượngimage.png
Hơn 600 ngày chiến tranh Ukraina châu Âu đã « cai nghiện » dầu hỏa và khí đốt của Nga hay chưa ? Câu trả lời là chưa.

Libération phỏng vấn nhà báo Marion Van Renterghem, tác giả của cuốn sách vừa cho ra mắt độc giả Le Piège Nord Stream – Cái bẫy đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, NXB Les Arènes. Bà nhận định : Vladimir Putin đã « gây dựng cả một hệ thống đường ống dẫn khí đốt để bẫy châu Âu », để « mô hình kinh tế và công nghiệp của toàn châu lục này phải lệ thuộc năng lượng Nga », Bruxelles đã phạm phải « một trong những sai lầm chiến lược nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21 ».

« Nord Stream là dự án kinh tế và chiến lược quan trọng nhất Vladimir Putin đã tính toán ngay từ 2001 khi ông lên cầm quyền ». Khí đốt là công cụ để Kremlin « vô hiệu hóa châu Âu, chiếm đoạt lại Ukraina » với sự đồng lõa ngoài ý muốn của Berlin.

Vẫn theo tác giả, hai đời thủ tướng Đức là những cánh tay đắc lực giúp Putin. Bà Angela Merkel là người mở rộng cửa « cho cáo vào nhà » và đó là một « tì vết » trong sự nghiệp của nữ thủ tướng Đức. Còn ông Gerhard Schröder là một chính khách « tham tiền » trước khi rời khỏi phủ thủ tướng đã « đàm phán » với tổng thống Nga để có được một chiếc ghế trong hội đồng quản trị Nord Stream AG, một chi nhánh của Gazprom …

Chủ trương dĩ hòa vi quý của phương Tây là một sai lầm
Từ một sai lầm này đến một sai lầm khác. Trả lời báo Le Figaro nhân dịp đến Paris nhà đấu tranh nhân quyền người Ukraina, Myroslav Marynovytch báo động chiến tranh Ukraina và chảo lửa ở Cận Đông sau vụ phong trào Hamas tấn công Israel là hậu quả « từ những sai lầm của phương Tây ».

Sai lầm đó là không thanh toán quá khứ lịch sử và đã khoan nhượng với một số giá trị như là tự do, công lý để đánh đổi lấy một sự an toàn nào đó.

Marynovytch từng trải qua 7 năm trong quần đảo ngục tù Goulag Liên Xô rồi bị quản thúc tại gia trong 3 năm. Khi được hỏi ông nghĩ gì về việc Nga xâm lược Ukraina và đợt tấn công của phong trào Hamas, nhà trí thức này trả lời : Bài học thứ nhất là không bao giờ hy sinh những giá trị cơ bản như là tự do, sự thật và công lý để đánh đổi lấy một sự an toàn bởi đấy chỉ là một sự an toàn tạm bợ. Thứ hai là cần phải xét xử những tội ác, bởi nếu không chúng sẽ đâm trồi nẩy lộc… : Nhân loại đã xét xử tội ác Đức Quốc Xã nhưng tội ác của đảng Cộng Sản Liên Xô thì không. Chính vì thế mà tội ác của Vladimir Putin đã có cơ hội « nẩy mầm ». Với chiến tranh Ukraina theo Myroslav Marynovytch, nếu như tội ác của Putin không bị đem ra xét xử, Nga không có một chút ăn năn, thì ngay cả trong trường hợp có bại trận đi chăng nữa, « dân tộc Nga vẫn nghĩ rằng họ đã bị sỉ nhục và tâm tư đó sẽ lại là một mảnh đất màu mỡ cho nhiều cuộc chiến trong tương lai ».

Vòng tròn của tội ác

Nhà bất đồng chính kiến dưới thời Liên Xô cũ này nhìn nhận chảo lửa ở Cận Đông làm giảm bớt áp lực về Ukraina nhưng phương Tây sẽ « lầm to » nếu nghĩ rằng họ sẽ được yên bình khi đang bị cả một « vòng tròn tội ác bao vây ». Trên vấn đề Ukraina cũng như về xung đột giữa Israel và Hamas phương Tây thiên về giải pháp « dĩ hòa vi quý » nhưng họ đã quên mất rằng « vòng tròn tội ác đó suy nghĩ hoàn toàn khác chúng ta. Họ xem thái độ chủ hòa của phương Tây là một sự mềm yếu ». Trong lúc mà các nhà lãnh đạo cái « vòng tròn tội ác đó, mà đứng đầu là Vladimir Putin, thì chỉ muốn dẹp bỏ thế giới phương Tây thối nát », thay thế trận tự mà phương Tây đã hình thành bằng những quy luật của chính họ. Tiếc là Phương Tây « hoàn toàn không được chuẩn bị để đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng mọc lên cùng một lúc ». Nhà trí thức Ukraina này kết luận : đó là điều « cực kỳ nguy hiểm ».

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/