Diễn văn của Tân Chủ Tịch Quốc Hội, Mike Johnson- Oct 28, 2023

DIỄN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TÂN CHỦ TỊCH QH, MIKE JOHNSON

Hoàng Lan Chi viết: lâu lắm tôi mới được nghe một bài phát biểu hay. Hay như của TT Trump. Rõ ràng, mạch lạc như của Trump. Và niềm tin vào Thiên Chúa như Trump.

Bài diễn văn xuất sắc ở mở đầu là cám ơn người tiền nhiệm, nhân viên QH. Cảm ơn vợ, con. Rồi tới cảm ơn mẹ, anh chị em, gia đình và người dân Louisana. Tiếp, Mike kể về người cha. Rất cảm động. Người lính cứu hỏa bị thương tật suốt đời vì phỏng vào năm Mike được 12t. Biến cố ấy khiến Mike từ bỏ giấc mộng làm cứu hỏa. Vào đề chính, Mike nhắc đến Thiên Chúa, đến các vị cha già dân tộc, nhắc đến những cốt lõi chính trong Tuyên Ngôn Độc Lập. Sau đó lần lượt, Mike đề cập các vấn đề chính. Những lời cuối cùng rất cảm động như “ xin thông báo cho thế giới biết, VP lập pháp này đã quay trở lại nhiệm vụ. HẠ VIỆN của nhân dân đã hoạt đông trở lại ” Sự xuất hiện bất ngờ của Mike Johnson, một người bảo thủ với khuôn mặt dễ mến, ánh mắt lương thiện và bài diễn văn xuất sắc làm lòng tôi tràn trề hy vọng trở lại. Phải chăng Thượng Đế đã giang tay cứu Hiệp Chủng Quốc HK lần nữa vì đó chính là một quốc gia vĩ đại, lãnh đạo khối Tự Do chống chủ nghĩa vô thần CS?

Hoàng Lan Chi

(Tôi mất hơn một giờ để vừa nghe vừa ghi lại cho những người bận rộn không có thì giờ nghe vì đọc sẽ nhanh hơn. Tôi không ghi lại đầy đủ. Có lược cho gọn hơn)

10/2023

**********************************

Cảm ơn Kevin. Cảm ơn các thành tích Kevin. Cảm ơn Thư ký và nhân viên của QH. Cảm ơn Kelly, người vợ 25 năm. Cảm ơn con cái vì chịu thiệt thòi khi có cha là thành viên của QH. Cảm ơn người mẹ sinh ra tôi ở tuổi 17 cùng toàn thể đại gia đình ở Louisana vì gia đình rất quan trọng . Cảm ơn người dân LA vĩ đại. Cảm ơn tất cả các đồng viện. Tôi sẽ không khiến quý vị bị thất vọng.

Xin thưa với quốc dân: chúng tôi biết những gì quý vị đang phải đối mặt. Sẵn sàng giải quyết vấn đề đối nội, đối ngoại. Sẽ phục vụ tốt nhất. Bố tôi là người lính cứu hỏa ở Louisana và ông đã tàn phế vĩnh viễn vì bị bỏng trong công tác vào năm tôi 12t. Bố tôi mất 3 ngày trước khi tôi được bầu vào QH. 2017 là nhiệm kỳ đầu tiên của tôi. Lịch sử được tôn kính, tương lai được mời gọi và tôi nhận thức được những điều đó. Khi đó tôi đã chảy nước mắt vì nhớ tới cha. (đùa: không phải vì bài phát biểu dài của DB Kelly).

Xây dựng bảo tồn những gì Lincohn kêu gọi. CHÚNG TA ĐANG ĐỨNG TRƯỚC MỘT THỜI ĐIỂM RẤT NGUY HIỂM, THẾ GIỚI ĐANG HỖN LOẠN NÊN 1 NƯỚC MỸ HÙNG MẠNH SẼ LÀ ĐIỀU TỐT ĐẸP CHO THẾ GIỚI (vỗ tay lâu)

Là ngọn hải đăng cho tự do. Được hơn 200 năm. Các tổ phụ đã dặn chúng ta hãy chăm lo cho thật tốt. Tin vào Kinh Thánh. Thiên Chúa đã nâng đỡ những người có thẩm quyền. Ngài đã vực đậy tất cả chúng ta, đã an bài và cho phép mỗi người trong chúng ta được đưa đến nơi đây trong một thời điểm thích hợp. Tôi tin rằng, ngày hôm nay mỗi người trong chúng ta có trách nhiệm sử dụng món quà Thiên Chúa trao để phục vụ người dân và bảo đảm nền cộng hòa của chúng ta vẫn đứng vững như ngọn hải đăng vĩ đại của Tự Do, Hy Vọng, Ánh Sáng (vỗ tay lần 2)

1962, chúng ta có câu sau, đó là Tín thác vào Chúa, coi như đáp trả ý thức hệ của Liên Xô ( không có Thiên Chúa trên đời). Điều này cũng được ghi rõ trong tuyên ngôn lập quốc. Câu này được dạy ở trường nhưng nay thì không còn nữa. (Ghi chú: Tuyên ngôn Độc lập 2/9 được bắt đầu với một định đề triết học nhân văn dẫn từ Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc").

Tín điều trên đã truyền sức sống và khiến Mỹ trở nên như ngày hôm nay.

Hiện nay , tình trạng thế giới đang hỗn loạn ở Trung Đông và Đông Âu. Các chiến lược đang có ở Ấn Độ Thái Bình Dương. Chúng ta không được quên đồng minh đang bị tấn công ở Đông Âu và DỰ LUẬT ĐẦU TIÊN tôi đưa ra trước hạ viện là DL Ủng hộ Israel (vỗ tay).Sự man rợ của Hamsa qua những hình ảnh được chiếu trên TV là những hành vi tồi tệ, sai trái. Chúng ta đang đối diện với một thảm họa ở biên giới phía Nam. Từ TX đến NY, hết làn sóng di dân bất hợp pháp này đến làn sóng khác đang gây căng thẳng cho cộng đồng chúng ta . Hiện trạng này không chấp nhận được. Chúng ta phải cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới. ( vỗ tay)

Chi phí tăng vọt. Giá cả tăng. Lãi suất thế chấp cao nhất. Phải kiểm soát chi tiêu liên bang và giảm lạm phát ( vỗ tay)

Mối đe dọa lớn nhất cho an ninh là khoản nợ quốc gia. Món nợ này hiện nay là 36.000 tỷ dollars. Phải đưa đất nước trở lại đúng hướng. Đây không phải là vấn đề dễ dàng nhưng nếu không hành động liền thì hậu quả sẽ khôn lường. Chúng ta có nghĩa vụ trả lời trước người dân Mỹ về điều này. Chúng tôi sẽ thành lập một Ủy Ban Nợ Lưỡng Đảng để giải quyết cuộc khủng hoảng này ngay lập tức (vỗ tay)

Nước Mỹ đang trong thời kỳ chia rẽ gay gắt. Người dân mất niềm tin vào chính phủ. Người ta đang quên những nguyên tắc đã khiến chúng ta là một quốc gia vĩ đại nhất. Chúng ta sẽ đấu tranh quyết liệt về các nguyên tắc cốt lõi này. TT Reagan nói và tôi sẽ nhắc lại “ Người ta nói tôi là một người có tài năng giao thiệp nhưng thật ra tôi chỉ đang truyền đạt những điều “vĩ đại” và chính những điều vĩ đại đó đã dẫn dắt chúng ta kể từ ngày lập quốc.

Tôi gọi những điều vĩ đại đó là 7 nguyên tắc cốt lõi của chủ nghĩa bảo thủ: Tự Do Cá Nhân, Chính Phủ Hạn Chế Pháp Quyền, Hòa Bình thông qua Sức Mạnh, Trách Nhiệm, Tài Chính, Thị Trường Tự Do và Phẩm Giá Con Người. Đó chính là các nền tảng khiến chúng ta trở thành một quốc gia “phi thường” và tôi cũng như quý vị là những người đang thực thi các nguyên tắc đó. Nhiệm vụ của chúng ta là cùng nhau hợp tác như các thế hệ lãnh đạo đã từng, để giải quyết các vấn đề thách thức và to lớn này. Tôi sẽ kết thúc điều đó. Công việc của CT Hạ Viện là PHỤC VỤ toàn thể cơ quan luật pháp. Tôi đã cam kết với các đồng viện rằng, văn phòng của CT Hạ Viện sẽ được biết đến là nơi phân cấp quyền lực. Văn phòng của tôi được biết đến vì các thành viên tham gia nhiều hơn và ảnh hưởng đến các quy trình, các quyết định quan trọng được thực hiện có kiểm soát và trật tự. Văn phòng của tôi sẽ được biết đến với sự tín cây, minh bạch và trách nhiệm giải trình để quản lý tốt kho tàng vô giá của nhân dân.

Cuối cùng tôi muốn gửi thông điệp đến thế giới là họ đã chứng kiến sự hỗn loạn trong vài tuần. Chúng tôi đã học được rất nhiều bài học. Qua nghịch cảnh càng khiến chúng ta mạnh mẽ hơn và chúng tôi muốn các đồng minh khắp thế giới biết rằng Cơ Quan Lập Pháp này xin thông báo ĐÃ QUAY LẠI NHIỆM VỤ. Những kẻ thù của tự do trên khắp thế giới nghe thấy tiếng nói của chúng ta rõ ràng, HẠ VIỆN của nhân dân đã hoạt đông trở lại (vỗ tay rất lâu). Chúng tôi sẽ phục vụ tốt và sẽ khiến quý vị tự hào về chúng tôi lần nữa. Tôi mong chờ những ngày sắp tới và tự trái tim mình, tôi tin rằng những ngày tươi đẹp nhất của nước Mỹ vẫn đang ở phía trước chúng ta. Xin Thiên Chúa phù hộ quý vị và xin Thiên Chúa phù hộ cho Hiệp Chủng Quốc HK

https://youtu.be/5ZXUrLt0GsA?si=HT2Sib4LB9LDJ6mk