Nhật Bản tăng cường hỗ trợ an ninh cho Philippines

From: MY LOAN <tmyloan>

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 01/11/2023

Nhật Bản chuẩn bị triển khai một kế hoạch hỗ trợ an ninh mới cho Philippines. Ngày 01/11/2023, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo và Manila đang đúc kết thỏa thuận viện trợ an ninh. Vấn đề sẽ được hai bên đề cập nhân chuyến công du Philippines của thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 03/11.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (T) và thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishiba (P) tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 09/02/2023 AP – Kimimasa Mayama
Thu Hằng
Phát biểu trước báo giới, chánh văn phòng nội các Hirokazu Matsuno cho biết Tokyo đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Manila về những thiết bị sẽ cung cấp cho Philippines, cũng như về thời điểm ký thỏa thuận theo chương trình hỗ trợ an ninh chính thức của Nhật Bản.

Một số nguồn tin, được trang NHK trích dẫn, cho biết chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị để cung cấp cho Philippines một radar giám sát hàng hải cùng với nhiều thiết bị khác trong khuôn khổ Chiến lược Hỗ trợ an ninh chính thức (AOS). Đây là bước áp dụng đầu tiên của kế hoạch được Tokyo đề ra vào tháng 04/2023 nhằm giúp các nước đối tác của Tokyo củng cố năng lực răn đe, cũng như thắt chặt hợp tác quốc phòng song phương.

Chính phủ Nhật Bản nỗ lực tăng cường hợp tác với Philippines vì cả hai nước đều cảnh giác với « hoạt động hàng hải ngày càng gia tăng của Trung Quốc ». Ngày 01/11, tầu hải cảnh Trung Quốc và Nhật Bản lại đối đầu nhau trong vùng biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai bên đòi chủ quyền. Theo Reuters, cả hai bên cùng khẳng định đã triển khai tầu để buộc đối phương phải rời khỏi khu vực.

Hai ngày trước đó, phía Trung Quốc cũng thông báo « đuổi » tầu của Philippines khỏi vùng biển quanh bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm từ Philippines năm 2012. Chính quyền Manila kêu gọi Trung Quốc hành xử một cách có trách nhiệm, nhưng khẳng định chuyến tuần tra định kỳ « không gặp sự cố đáng tiếc nào » dù bị tầu Trung Quốc theo dõi.
Bắc Triều Tiên đóng cửa hàng loạt sứ quán tại nhiều nơi trên thế giới
Theo nhiều nguồn tin từ báo chí và từ giới chuyên gia, được hãng tin Anh Reuters ngày hôm nay 01/11/2023 trích dẫn, chính quyền BắcTriều Tiên chuẩn bị đóng cửa hơn một chục cơ quan đại diện ngoại giao ở nhiều nước, trong đó có các cơ sở ở Tây Ban Nha, Hồng Kông và một số quốc gia châu Phi. Tổng cộng Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa gần 25% số cơ quan đại diện trên thế giới.

Lối vào đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Roma, Ý. Alberto PIZZOLI / AFP
Trọng Nghĩa
Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA hôm 30/10, các đại sứ Bắc Triều Tiên tại Angola và Uganda vào tuần trước đã đến chào tạm biệt các nhà lãnh đạo những nước này. Truyền thông địa phương ở cả hai nước châu Phi nói trên cũng đưa tin về việc đại sứ quán Bắc Triều Tiên đóng cửa. Angola và Uganda đã thiết lập bang giao với Bình Nhưỡng từ những năm 1970, duy trì hợp tác quân sự và cung cấp cho Bắc Triều Tiên các nguồn ngoại tệ hiếm hoi, chẳng hạn thông qua các dự án xây dựng tượng.

Còn theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Tây Ban Nha, và cơ quan đại diện Bắc Triều Tiên ở Ý sẽ kiêm nhiệm Tây Ban Nha. Một bức thư đề ngày 26/10 trên trang web của đảng Cộng Sản Tây Ban Nha tiết lộ rằng đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại nước Liên Âu này đã thông báo đóng cửa.

Theo ông Chad O’Carroll – nhà sáng lập trang NK News, chuyên về tin tức liên quan đến Bắc Triều Tiên – việc Bình Nhưỡng đóng cửa các cơ quan đại diện như trên có thể tạo tiền đề cho “một trong những chuyển đổi chính sách đối ngoại lớn nhất của Bắc Triều Tiên trong nhiều thập niên”. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm nay cho rằng Bắc Triều Tiên bị hạn chế nguồn thu ngoại tệ do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo bộ Thống Nhất Hàn Quốc, cho đến nay Bắc Triều Tiên có quan hệ chính thức với 159 quốc gia, nhưng chỉ có 53 cơ quan ngoại giao ở nước ngoài.

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.