DienDanTuoiHac -> Dòng Chúa Cứu Thế SG, khám b ệnh và tặng quà cho hơn 260 thương phế binh VNCH

Dòng Chúa Cứu Thế SG, khám bệnh và tặng quà cho hơn 260 thương phế binh VNCH
October 23, 2023

Posted by GLN
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hàng trăm thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) ở khu vực các tỉnh phía Nam đã đến Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn để khám chữa bệnh và nhận quà.

Bản tin của Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho hay 267 thương phế binh VNCH thuộc 19 tỉnh phía Nam từ Cà Mau đến Ninh Thuận đã đến Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn, buổi sáng ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Mười, để được khám chữa bệnh và nhận quà.

267 thương binh VNCH đến Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Sài Gòn để khám chữa bệnh và nhận quà lần thứ 12. (Hình: GXĐMHCG)
Mười chín tỉnh này bao gồm: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Cà Mau, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Vũng Tàu và Tây Ninh.

“Tạ ơn Chúa ngang qua các vị ân nhân để chia sẻ phần nào nỗi mất mát và bệnh tật lúc tuổi cao, sức yếu của các thương binh VNCH. Cám ơn các y bác sĩ đã giúp đỡ khám bệnh và phát thuốc. Cám ơn các cộng sự viên đã hy sinh phục vụ. Xin cho chúng con mang con tim của Chúa Giêsu, để rồi yêu và phục vụ như Ngài,” bản tin nói trên viết, phổ biến trên Facebook và mạng xã hội khác.

Bản tin cho hay đây là lần thứ 12 các thương phế binh VNCH được chữa bệnh, phát thuốc, hỗ trợ tiền xe đi lại và giúp đỡ tài chính mỗi người 1.5 triệu đồng nhờ sự đóng góp yểm trợ của ân nhân trong ngoài nước gửi đến Dòng Chúa Cứu Thế đặc biệt cho chương trình nhân đạo này.

Một trong 267 thương binh VNCH đến khám bệnh và nhận quà lần thứ 12. (Hình: GXĐMHCG)
Sau khi miền Nam sụp đổ, thương phế binh VNCH và cả gia đình họ, cũng như quân cán chính VNCH khác, đã bị phân biệt đối xử rất tàn nhẫn, con cái cũng không được cho vào đại học. Suốt mấy chục năm trời, họ và gia đình sống trong khốn đốn cùng cực. Rất nhiều người đi bán vé số dạo, thậm chí còn không có chỗ ở, lê lết đầu đường xó chợ.

Hàng chục năm qua, nhiều nhóm, tổ chức người Việt hải ngoại đã quyên góp, tổ chức vận động yểm trợ thương phế binh VNCH rồi gửi tiền về nước qua các chùa và nhà thờ và cả những nhóm thiện nguyện tư nhân, chia sẻ phần nào những thiệt thòi mà các thương tật chiến tranh để lại trên thân thể của những thanh niên bị đẩy vào cuộc chiến một cách bắt buộc.

Các thương phế binh VNCH chờ đợi được khám bệnh và nhận quà lần thứ 12. (Hình: GXĐMHCG)
Một vài năm gần đây, vì sự thay đổi nhân sự đứng đầu Dòng Chúa Cứu Thế, chương trình giúp đỡ nhân đạo cho các thương phế binh VNCH tuy có thay đổi nhưng vẫn tiếp diễn nhờ ân nhân trong và ngoài nước vẫn tiếp tục đóng góp yểm trợ.

Bản tin của Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nói trên cho hay, số tiền dùng cho đợt 12 ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Mười, mới diễn ra là 479,186,000 đồng và tồn quỹ cho những hoạt động về sau là 275,842,038 đồng. Các con số chi thu của chương trình giúp đỡ thương phế binh VNCH do Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn được công bố công khai.

Thương phế binh VNCH được khám bệnh và cung cấp thuốc chữa bệnh. (Hình: Đền ĐMHCG)
Vì vấn đề di chuyển khó khăn và cũng do tình hình sức khỏe và thông tin, số thương phế binh VNCH đến Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn nhiều ít khác nhau tùy mỗi đợt.

Tháng Giêng, năm 2019, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đã ủi sập hơn 100 căn nhà tại khu vực vườn rau Lộc Hưng, quận Tân Bình, lấy cớ xây cất không phép. Rất nhiều thương phế binh VNCH được cưu mang, tạm trú nơi đây đã bị mất luôn chỗ ở. (TN) [kn]

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/