Kênh đào Đế Chế Phù Nam của Campuchia: Nỗi Chết Của Đồng Bằng sông Cửu Long

Chiến tranh Ukraine, khủng bố Hamas, Do Thái rải bom trả đũa Hamas trên Dải Gaza… đang nóng trên các mặt báo hệ thống truyền thông, truyền hình quốc tế… nhiều đến nỗi choáng ngợp! Đừng quên, chúng ta là người Việt Nam không thể quên một láng giềng Campuchia “tham phú phụ bần”, theo chú Chệt chống lại Việt Nam.
Campuchia bị chú Chệt xúi, làm bậy chơi chết người dân đồng bằng sông Mekong (Cửu Long) Nam Việt Nam. Đó là vựa lúa nuôi sống dân tộc Việt gần 100 triệu người. Bao năm qua Đồng Bằng Sông Mekong đã bị những con đập Thủy Điện do Trung Cộng xây ở thượng nguồn, ngăn chặn nước ngọt làm nông dân 6 tỉnh miền Tây chống chọi với cuộc sống như con bệnh dịch Covid-19 đang chống dịch trên giường bệnh. Chưa hết, Trung Cộng lại viện trợ tài chánh giúp Lào làm một con đập thủy điện trên sông Mekong tại tỉnh Xayabury miền Bắc Lào góp thêm phần chặn nước ngọt xuống hạ nguồn làm cho Sông Tiền, Sông Hậu đã khô cạn trở nên khô cạn hơn!

Những con đập chắn ngang thượng nguồn sông Mekong đã giới hạn những dòng nước ngọt chảy xuống Tiền Giang và Hậu Giang đến mức chót cùng, đến nỗi hằng năm nước mặn từ biển đã tràn vào vựa lúa miền Nam làm thất thoát diện tích trồng trọt rộng lớn. Nay thêm một nhát dao chí mạng triệt buộc lấy nước Hậu Giang khô cạn dòng nước ngọt để nuôi sống sinh và thực vật đang thoi thóp vì thiếu nước.

Vì đâu?

Theo báo Campuchia bằng Anh Ngữ cho biết Trung Cộng viện trợ 1.7 tỷ USD (1) và giúp đỡ kỹ thuật cho Campuchia để đào một kênh đào nhân tạo, lấy tên Kênh Đào Đế Chế Phù Nam (Funan Techo Canal) [từ đây gọi là Kinh Đào Funan]. Với chiều dài 180 km từ thủ đô Campuchia – Phnom Penh đến hải cảng Sihanoukville. Thượng nguồn con kênh rộng 100 mét, hạ nguồn 80 mét, chiều sâu 5.4 mét, hai bên trái, phải con kênh có hai tuyến đường thủy an toàn chạy ngược chiều

Kênh Funan bắt đầu tại kênh Takeo (Campuchia) chạy đến kênh Ta Ek của sông Bassac rồi sáp nhập với kênh Ta Hing thuộc sông Bassac ở huyện Koh Thom. Nó chảy qua bốn tỉnh Kandal, Takeo, Kampot và Kep đến hải cảng Sihanoukville. Nguồn nước chính để hoạt động vào Kênh Funan là nước của sông Bassac ở Campuchia.

Kênh Đào Đế Chế Phù Nam (2) là đại họa đối với Đồng Bằng Sông Mekong của Việt Nam?

Xin mời quý vị xem tiếp từ nguồn sau đây

https://vietquoc.org/kenh-dao-de-che-phu-nam-noi-chet-cua-dong-bang-song-cuu-long/

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.