Dđ TuoiHac -> Cựu trung tá hải quân Trung Cộng: Tin đồn về tai nạn tàu ngầm Trung Cộng bộc lộ cuộc tranh đấu nội bộ của ĐCSTQ( The Epoch Times)

Von: "Hieu Chau"

Cựu trung tá hải quân Trung Quốc: Tin đồn về tai nạn tàu ngầm Trung Quốc bộc lộ cuộc tranh đấu nội bộ của ĐCSTQ

Cựu trung tá hải quân Trung Quốc: Tin đồn về tai nạn tàu ngầm Trung Quốc bộc lộ cuộc tranh đấu nội bộ của ĐCSTQ
Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 15 thuộc lớp Kim, loại 094 của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia duyệt binh hải quân kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân PLA Trung Quốc trên vùng biển gần Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, vào ngày 23/04/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/Pool/AFP/qua Getty Images)

Jessica Mao
Jessica Mao

Thứ sáu, 22/09/2023

bigger smallerBáo lỗi

Những tin tức chưa được xác minh về một vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc xảy ra hồi tháng trước ở Eo biển Đài Loan đã khiến nhiều người chú ý đến năng lực của quân đội Trung Quốc. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) đã không xuất hiện trước công chúng trong ba tuần, làm dấy lên suy đoán về các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ của chính quyền này.

Một cựu sĩ quan hải quân Trung Quốc nói với The Epoch Times rằng có thể có mối liên hệ giữa cả hai vụ việc.

Gần đây có tin đồn rằng tàu ngầm hạt nhân Loại 093 của Trung Quốc đã phát nổ, khiến toàn bộ sĩ quan và thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc và trên X, trước đây là Twitter.

Phải đến hôm 31/08, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới chính thức có bình luận về vấn đề này. Trong một cuộc họp báo thường kỳ, ông Ngô Khiêm (Wu Qian), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, cho biết sự việc được cho là một vụ nổ tàu ngầm này là tin đồn thất thiệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 15/09, ông Diêu Thành (Yao Cheng), một cựu trung tá hải quân Trung Quốc, cho biết theo như ông biết, thì chiếc tàu ngầm hạt nhân này thực sự gặp trục trặc do vấn đề chất lượng, nhưng đó không phải là trục trặc gì lớn, huống hồ là một vụ nổ.

Nếu xảy ra một vụ nổ hoặc tàu ngầm bị chìm, thì không chỉ phía Trung Quốc sẽ cử nhiều tàu cứu hộ đến địa điểm xảy ra tai nạn, mà các nước khác cũng cử vài chiếc tàu đến để thực hiện nhiệm vụ trục vớt. Ông Diêu nói rằng chỉ đơn giản là việc này đã không xảy ra.

Ông còn chỉ ra thêm rằng vào thời điểm đó, một phi cơ giám sát hạt nhân của Hoa Kỳ đang bay qua Hoàng Hải nhưng không phát hiện bất kỳ sự ô nhiễm hạt nhân nào. Ông cũng cho biết: “Các tàu tấn công đổ bộ của Hoa Kỳ và các tàu hải quân của Nam Hàn đã ở gần khu vực đó. Nếu ô nhiễm hạt nhân tồn tại, thì các chiến hạm của Hoa Kỳ sẽ không đến đó.”

Vấn đề chất lượng của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

Trong một cuộc họp hồi cuối tháng Tám, ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhấn mạnh rằng chất lượng trang thiết bị quân sự của Trung Quốc phải được cải thiện “theo cách có trách nhiệm với sinh mạng của sĩ quan và binh lính.”

Ông Diêu cho biết các tàu ngầm hạt nhân của ĐCSTQ đang gặp trục trặc vì các tàu này có những vấn đề đáng kể về chất lượng. Ông nói: “Tàu ngầm Loại 093 là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ hai của ĐCSTQ, và hiệu suất của nó khá kém.”

Ông Diêu, người có quan hệ mật thiết với những cá nhân chủ chốt trong quân đội Trung Quốc, khẳng định rằng chiếc tàu ngầm này gặp vấn đề kỹ thuật trong quá trình huấn luyện.

Ông nói: “Tôi nghe nói có một trục trặc kỹ thuật. Họ gặp vấn đề với hệ thống lưu thông không khí, gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ, nhưng đó là biến cố huấn luyện bình thường chứ không phải toàn toàn là một vụ nổ.”

Thông tin công khai cho thấy chiếc tàu ngầm hạt nhân loại 093 này là thế hệ thứ hai của tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Trung Quốc, có chiều dài 106 mét, chiều rộng thân 11 mét, và lượng chiếm nước 6,000 tấn. Độ sâu lặn tối đa của tàu ngầm này là 400 mét.

Các bài báo trực tuyến cũng cho rằng vụ trục trặc tàu ngầm hạt nhân đã khiến chỉ huy hải quân mới được thăng chức của ĐCSTQ là ông Vương Đại Trung (Wang Dazhong) trông có vẻ bất tài và ông đã bị đổ lỗi vì vụ việc bị cáo buộc này. Tuy nhiên, Phó Đô đốc Vương được cho là đã đổ lỗi sự cố này là do thiết kế kém và các vấn đề cơ học của chiếc tàu ngầm.

Ông Diêu giải thích rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hiện đang cố gắng cải thiện chất lượng và hiệu suất của các thiết bị quân sự của Trung Quốc, và những tin đồn như vậy cho thấy những thách thức về chuyên môn trong ngành công nghiệp quốc phòng của ĐCSTQ.

Trấn áp tham nhũng trong quân đội

Ông Diêu cũng nói với The Epoch Times rằng hẳn là có điều gì đó quan trọng đã xảy ra với Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc, người đã không xuất hiện công khai trong nhiều tuần.

Hôm 26/07, Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông báo rằng họ đã và đang truy tìm manh mối về tham nhũng trong mua sắm trang bị từ tháng 10/2017. Đáng chú ý, tháng 09/2017, tướng Lý đã kế nhiệm tướng Trương làm người phụ trách phát triển trang bị của Quân ủy Trung ương. Ông Diêu cho rằng cuộc điều tra là nhằm vào tướng Lý.

Ông Diêu xác nhận thêm rằng lãnh đạo tối cao Tập đã thanh trừng nhiều người trong Lực lượng Hỏa tiễn của quân đội Trung Quốc.

Ông nói: “Nguyên nhân cốt lõi của mọi vấn đề trong Lực lượng Hỏa tiễn cuối cùng đều dẫn đến Bộ Phát triển Trang bị, cơ quan này đang bị điều tra về chất lượng sản phẩm và việc lạm dụng kinh phí. Ông Tập Cận Bình, người đang chuẩn bị đại tu toàn bộ quân đội trước tình trạng tham nhũng của Lực lượng Hỏa tiễn, giờ đây nhận thấy quân đội Trung Quốc có vấn đề tham nhũng nghiêm trọng. Vì vậy, ông Tập Cận Bình đã quyết tâm thanh lọc hệ thống từ trên xuống.”

Cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa, người được cho là đã “mất tích” được vài tháng. Ông đã không xuất hiện công khai kể từ khi bị thay thế trong cuộc tái tổ chức Quốc vụ viện của ĐCSTQ hồi tháng Ba năm nay. Vị tướng đã về hưu này giữ chức vụ chỉ huy đầu tiên của Lực lượng Hỏa tiễn từ năm 2015 đến năm 2017.

Ông Diêu cho rằng khả năng nắm quyền lực của ông Tập đang bị thách thức bởi các “thái tử” trong ĐCSTQ, ý nói đến con cháu của các quan chức nổi tiếng và có lực ảnh hưởng, những người được hưởng lợi trực tiếp từ sự cai trị độc tài của ĐCSTQ. Theo ông Diêu, thái tử đảng coi các chính sách không nhất quán của ông Tập là đe dọa đến sự ổn định của Đảng, có khả năng ảnh hưởng đến tài sản và lợi ích của họ; vì thế, họ tìm cách làm suy yếu quyền lực của ông Tập.

Bản tin có sự đóng góp của Xin Ning
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

XEM THÊM

Jessica Mao Jessica Mao
BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.

PHÂN TÍCH: Hãng thông tấn quân sự của ĐCSTQ để lộ nỗi sợ bị ám sát và đảo chính của ông Tập

2 ngày trước

imageurlhttps3A2F2Fimg.theepochtimes.com2Fassets2Fuploads2F20232F092F132Fid5491123-GettyImages-1435523829-1.jpgw640q75.jpeg

Trung Quốc: Các ngân hàng quốc doanh sử dụng lãi suất thấp để kích thích tiêu dùng đang yếu

3 tuần trước

imageurlhttps3A2F2Fimg.theepochtimes.com2Fassets2Fuploads2F20152F092Fa4-1.jpgw1200q75.jpeg

Trung Quốc: Các ngân hàng quốc doanh giải ngân dự trữ đồng USD để cứu vãn đồng nhân dân tệ trong bối cảnh kinh tế suy thoái

4 tuần trước

imageurlhttps3A2F2Fimg.theepochtimes.com2Fassets2Fuploads2F20222F082F1.tagreuters.com2022binary_LYNXMPEI7O01K-FILEDIMAGE-870x522.jpgw1200q75.jpeg