Chiến dịch nối vòng tay lớn của thống đốc California Gavin Newsom

https://tienglongta.com/2023/11/16/chien-dich-noi-vong-tay-lon-cua-thong-doc-california-gavin-newsom/

November 16, 2023
tienglongta
TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nhung Lam

11/11/2023

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/bai-khach-nhung-lam_10.html

Mấy tháng nay, thống đốc California Gavin Newsom ra khỏi tiểu bang và xuất hiện trước công chúng hơi nhiều, khiến ai cũng nghĩ là ông đang tính chuyện ra tranh cử tổng thống. Thật ra ông Newsom đã tính chuyện này từ một năm về trước. Một năm trước, ông đã năm lần bảy lượt lên đài choảng ông thống đốc Florida Ron DeSantis. Mục đích ông choảng ông DeSantis là để chứng minh ông tài giỏi hơn và tiểu bang của ông ít tệ nạn hơn. Ông DeSantis lúc đó được xem như là ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất cho Đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử năm 2024. Chọn một người vừa đang nổi tiếng vừa có thể trở thành đối thủ, để tấn công thì ông Newsom được truyền thông hai phía chú ý ngay lập tức. Họ bắt đầu loan tin rằng ông Newsom đang nhắm tới cái ghế tổng thống. Đầu năm nay, khi ông Trump tuyên bố ra ứng cử lại và bắt đầu chiến dịch tranh cử, thì điểm của ông DeSantis tụt dần và đứng sau ông Trump khá xa. Ông Newsom biết được tin này chắc mừng hết lớn, vì nhờ ông Trump mà ông DeSantis không còn là đối thủ nặng ký của ông nữa. Từ đó ông Newsom đổi chiến lược và lên các kế hoạch tranh cử khác. Tranh cử cho ai thì ông Newsom úp mở rằng, cho ông Biden và cho đảng Dân Chủ, chứ ông thì khi nào cũng trung thành với ông Biden.

Nói dzậy chứ chưa chắc là dzậy. Vào cuối tháng 3 năm nay, ông Newsom phát động Chiến Dịch vì Dân chủ (Campaign for Democracy). Ông chi ra 10 triệu, số tiền còn sót lại từ chiến dịch tranh cử thống đốc năm 2022 của ông, để thực hiện các chuyến đi vòng vòng trong nước Mỹ. Ông nói mục đích của các chuyến đi là để giúp gia tăng lợi thế cho đảng Dân chủ tại các tiểu bang màu đỏ và để gây quỹ cho đảng. Ông tuyên bố “ông phải ra khỏi tiểu bang để tham gia cuộc chiến ở những nơi tự do bị tấn công nhiều nhất, nơi các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã cấm các loại sách woke tại các học khu, cấm phá thai, nhắm vào trẻ em chuyển giới, và vận chuyển người di cư đến các tiểu bang khác”. Ông Newsom còn cam kết sẽ đối đầu với “các nhà lãnh đạo độc tài” đang “tấn công trực tiếp vào quyền tự do của dân chúng”, bao gồm Thống đốc Arkansas Sarah Sanders, Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis.

https://apnews.com/article/california-governor-newsom-president-democrats-2024-843877ca6aca701a5a68b8cb022203a2

Nghe ông Newsom tuyên bố như thế ai cũng nghĩ rằng ông đang vận động tranh cử cho chính ông.

Cuối tháng 9, ủy ban Chiến Dịch Tái Tranh Cử của ông Biden đề cử ông Newsom tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai của Đảng Cộng Hòa, (có lẽ muốn giúp ông lấy thêm kinh nghiệm để tham gia vào những cuộc tranh luận sau này). Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Newsom đã nhận trả lời nhiều cuộc phỏng vấn, và loan báo tin vui là ông Biden mới là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử sắp tới. Lần này thì ông vận động cho … ông Biden thật. Bà con truyền thông mừng hụt, nhưng vẫn giữ nguyên sự tiên đoán. Bởi vì, ông Biden dạo này đi đâu cũng cần người dắt và nói gì cũng cần người nhắc, nay có ông Newsom ra mặt, phe ta chắc chắn sẽ mừng rỡ hân hoan, vì đã có người kế vị ông Biden để cứu nguy nền dân chủ đang bị mấy tên lãnh đạo độc tài của các tiểu bang màu đỏ hủy hoại.

Chiến dịch tranh cử và gây quỹ trong nước có lẽ thấy chưa đủ, nên ông Newsom phải nối vòng tay lớn, đi “vận động” và “gây quỹ” ở một quốc gia màu đỏ vĩ đại nhất, đó là Trung Quốc. Chuyến đi kéo dài một tuần, vào ngày 19 tháng 10, và được tài trợ bởi California State Protocol Foundation. Ông Newsom nói rằng đây là chuyến đi bất ngờ và gây ngạc nhiên, vì chuyến đi này chỉ có mục đích để thảo luận về các chính sách nhằm ngăn chận trái đất đang nóng dần và tạo cơ hội cho sự hợp tác; nhưng ông lại được Tàu trải thảm đỏ linh đình đón rước, và được gặp ông Tập Cận Bình, một cuộc tiếp rước thật khác thường của Trung Hoa dành cho một vị thống đốc của một tiểu bang Hoa Kỳ.

California Governor Gavin Newsom (R) and his partner Jennifer Siebel Newsom (L) look on as Chinese President Xi Jinping (C) greets guests at the airport – via DailyMail

Ngày 25 tháng 10, sau khi gặp ông Tập Cận Bình, ông Newsom ký một số memorandums (bản ghi lại đối thoại giữa các bên), gồm những thỏa thuận tăng cường hợp tác về phát triển năng lượng xanh giữa California và Trung Hoa . Ông tuyên bố: “California không thể một mình giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà cần các đối tác. Hoa Kỳ cũng không thể, nếu không có sự hợp tác của Tàu và toàn cầu”, và ông khẳng định thêm: “hai bên không thể tách rời nhau được”.

AVvXsEjcQcd8QgOXpP9lPs9FacWoEmk9CfSz6kaFz0-PQTg_WjQzeRZByvlBdp24mLrmmi_V3zudqluM0KsopS5u2F92Ea9dPoVW6ey5XXzMK5dsRGf1_VsG-yfudjx8ZC0E2FI7CDk3UKAEN1kCxZg97-aNGQiATE2xvz7h0vptvX6MHL2H2vZJMV6jg70lGjY

https://calmatters.org/newsletter/gavin-newsom-china-2/AVvXsEhBCKsMdIiuhRkEpGPVhF8cvLhVbaHb77Vmu5g-tIE3D4DAgPDS03E481zFtU2um1jjp9N4tkNYFCUvyFBoHup7m4lvPBdTqve-RTq5s0dM2W0EWqiv_fYWLGricxdChciA1ux_p7FJQgoZ3DT8cYIStgASHHuWNEaxUjEE6iPaz7oJFmgklVMyLPYE3lM

Như thế là ván đã đóng thuyền cho California (và cho nước Mỹ sau này). Từ đây, California và Tàu sẽ không thể tách rời nhau.

Việc ký kết này bề ngoài chỉ là việc làm ăn bình thường của một thống đốc tiểu bang, nhưng với ông Newsom thì đây là một việc làm quan trọng hơn hết cho tương lai của của ông. Cho đến nay, ông Newsom chưa tuyên bố tranh cử vì ông chưa biết chắc chắn là ông Tập Cận Bình có ủng hộ ông không. Bây giờ, nhờ gặp mặt bắt tay và nhờ bước trên chiếc thảm đỏ, ông Newsom mới nhận ra “tên” lãnh đạo độc tài của quốc gia màu đỏ này ít nguy hiểm và đáng yêu hơn những tên lãnh đạo độc tài ở các tiểu bang màu đỏ trong nước của ông.

Chiến dịch tranh cử của ông Newsom mấy tháng vừa qua ở Hoa Kỳ đã chứng minh cho Trung Hoa thấy rằng chính sách của ông Newsom là cùng một khuôn với chính sách của ông Biden. Bây giờ, ông Newsom lại qua tận bên Tàu để giao cho Tàu một lô những thỏa thuận mang đến những mối lợi rất lớn, kèm theo câu tuyên bố được xem như lời hứa hẹn, rằng bây giờ ông ký cho tiểu bang, nhưng một năm sau, nếu ông ta tranh cử và thắng cử, thì bảo đảm sẽ ký thêm nhiều thỏa thuận dành cho toàn nước Mỹ. Cho nên, một bên thì trải thảm đỏ, một bên thì ca tụng một Tàu vĩ đại. Chuyến đi này, ông Newsom xem như đã làm hài lòng Trung Tàu . Bước kế tiếp, ông có thể ngang nhiên vận động tranh cử cho chính ông.

Những ngày sắp tới, Tàu , ông Biden, và ông Newsom, sẽ rất bận rộn để mở rộng vòng tay cho nhau, vì chỉ còn 1 năm nữa là đến ngày bầu cử.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/