Lãnh sự quán Trung Quốc trả tiền cho người biểu tình chào đón ông Tập ở San Francisco

Những người chào mừng ông Tập Cận Bình đến San Francisco đã bỏ túi hàng trăm dollar.

Lãnh sự quán Trung Quốc trả tiền cho người biểu tình chào đón ông Tập ở San Francisco
Những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc đụng độ với những người bất đồng chính kiến Trung Quốc trước khách sạn St. Regis ở San Francisco, hôm 14/11/2023. (Ảnh: Eva Fu/The Epoch Times)

SAN FRANCISCO — Khách sạn miễn phí, vé phi cơ miễn phí, thức ăn miễn phí: Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco không hề chi tiêu dè sẻn trong chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên sau sáu năm của lãnh đạo nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Theo một số người tham gia, nhà quan sát, và ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trước hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), những người có mặt để chào đón khi ông Tập Cận Bình đến San Francisco đã bỏ túi hàng trăm dollar cùng với một chuyến đi được đài thọ toàn bộ chi phí đưa một số người trong số họ từ đại lục đến Hoa Kỳ.

Nhiều người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh đội mũ đỏ hoặc mặc đồng phục màu đỏ, vẫy cờ đỏ, khiến các đường phố bị phong tỏa tràn ngập màu sắc gắn liền với chủ nghĩa cộng sản. Có ít nhất một người — một phụ nữ mặc váy đen đang đứng tựa lưng vào tường và thưởng thức hộp cơm trưa — đang đeo một chiếc túi tote màu đỏ, một dấu hiệu cho thấy rằng cô ấy có liên hệ với Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, theo một nhà bất đồng chính kiến đã theo dõi họ.

Cô Khâu Khiết (Qiao Jie) nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times: “Bất cứ ai đội mũ lưỡi trai đỏ đều đến từ New York — tôi đã theo dõi họ từ phía sau,” đồng thời nói thêm rằng những người này đã được “thuê” để làm việc này, kiếm được nhiều nhất là 200 USD một ngày, theo lời kể của cô.

“Họ cũng bị lừa,” cô nói.

Người phụ nữ cũng là một cư dân New York này là thành viên của một nhóm nhỏ những người thỉnh nguyện cầm biểu ngữ và tổ chức một cuộc biểu tình trước khách sạn St. Regis, nơi ông Tập sẽ lưu trú trong tuần khi ông tham gia cuộc họp với Tổng thống Joe Biden. Khi người phụ nữ nói, đám đông người ủng hộ Bắc Kinh ngày một di chuyển đến gần hơn, át đi tiếng nói của những người thỉnh nguyện bằng những tiếng hô “chào mừng.”

Nhiều nguồn tin cho rằng tiền là động lực cho sự nhiệt tình của họ.

Một đoạn ghi âm được chia sẻ với The Epoch Times cho thấy một người đàn ông đến từ tỉnh Phúc Kiến thuộc miền đông nam Trung Quốc, khoảng chừng 60 tuổi, thừa nhận rằng ông sẽ đến San Francisco mà không phải trả phí gì. Ảnh chụp màn hình lan truyền trên mạng cũng cho thấy một người là lãnh đạo của hội sinh viên Trung Quốc — Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc tại Đại học Nam California — đang thông báo cho các thành viên cao cấp của hiệp hội về cơ hội du lịch được đài thọ mà Lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles vừa công bố.

“Sự kiện này mang theo những trách nhiệm quan trọng và một sứ mệnh vẻ vang,” người này viết trong nhóm trò chuyện trên mạng xã hội, đồng thời nói thêm rằng những người ghi danh sẽ được vận chuyển bằng xe tải và không ai được tự mình di chuyển hoặc tự ý hành động trong suốt chuyến đi.

Một ảnh chụp màn hình khác, dường như bắt nguồn từ một nhóm sinh viên Trung Quốc, nói rằng bất kỳ ai muốn tham dự hoạt động chào đón lãnh đạo của chế độ này trong cuộc họp APEC sẽ nhận được 100 USD/ngày trong ba ngày họ tham dự.

Người biểu tình dường như không phải là người hưởng lợi duy nhất. Một phóng viên của một hãng truyền thông Âu Châu, yêu cầu ẩn danh, nói với The Epoch Times rằng đồng nghiệp của anh ở Trung Quốc đã được cử đến San Francisco dưới sự đài thọ của chính quyền Trung Quốc.

Được phát hiện trong số những người dẫn đầu cuộc đụng độ với các nhà hoạt động có ông Trần Thiện Trang (Chen Shanzhuang), một thủ lĩnh nhóm mặt trận Trung Quốc có trụ sở tại New York có liên hệ chặt chẽ với Lãnh sự quán Trung Quốc. Ông này đã giúp tạo thuận tiện cho các sự kiện địa phương làm nổi bật các dịch vụ của lãnh sự Trung Quốc hoặc quảng bá các câu chuyện về chế độ Bắc Kinh.

Hồi tháng Ba, người ta thấy ông Trần dẫn đầu hàng trăm người Trung Quốc biểu tình hô khẩu hiệu phản đối chuyến thăm của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Trong khi ông tuyên bố rằng tất cả những người có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình “đều là tự nguyện đến,” các quan chức tình báo Đài Loan đã bác bỏ tuyên bố đó, nói rằng lãnh sự quán Trung Quốc ở New York và Los Angeles đã trả 200 USD để lôi kéo những người tham gia.

Bản tin có sự đóng góp của Hannah Cai và Iris Tao của NTD

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122