​Vladimir Putin gần như không có cơ hội chiếm Ukraine thành công

1520225.jpg

NV CHANNELshining1.gif (10.5.2022) | PUTIN HAS NO CHANCE OF SUCCESFULLY OCCUPYING UKRAINEshining1.gif

Support Ukraine

Connable – 16.3.2022

Vladimir Putin gần như không có cơ hội chiếm Ukraine thành công

Người Ukraine đang dũng cảm bảo vệ đất nước của họ trước sự xâm lược của Nga, nhưng lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin đã chiếm giữ hoặc sắp chiếm một số thành phố trên khắp miền nam và miền đông Ukraine.

Trong những tháng tới, Nga có khả năng giành quyền kiểm soát khoảng một nửa đất nước chạy từ Kyiv ở phía bắc đến Odesa ở phía nam và Donbas ở phía đông. Nếu họ thành công, các lực lượng chiếm đóng của Nga sẽ chịu trách nhiệm cho khoảng 20 triệu người trên một khu vực rộng bằng Na Uy.

Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất. Thật không may cho người Nga, họ phải đối mặt với hoàn cảnh tồi tệ nhất đối với một cường quốc đang chiếm đóng. Các trường hợp lịch sử về việc chiếm đóng và chống nổi dậy cho thấy một thảm họa sắp xảy ra. Gần như không có khả năng Nga chiếm Ukraine thành công.

Các cuộc chiếm đóng thành công của các thế lực nước ngoài có một số điểm chung đáng chú ý. Nói chung, cơ hội cho một nghề nghiệp suôn sẻ tăng lên khi người cư trú được chào đón bởi người dân; đang hỗ trợ một chính quyền địa phương có thể chấp nhận được; có thể tin tưởng vào lực lượng quốc phòng địa phương có thẩm quyền; áp dụng các chiến thuật kiểm soát dân số kiên nhẫn, nhân đạo; đã từ chối nơi tôn nghiêm cho quân nổi dậy; và đã giữ cho các thế lực ngoại bang đối kháng không làm gián đoạn việc chiếm đóng. Tất cả các ngành nghề đều phải đối mặt với những thách thức, nhưng một số thành công. Các cuộc chiếm đóng của liên quân Đức, Bosnia và Kosovo nhìn chung đã thành công.

Ukraine sẽ không giống bất kỳ trường hợp nào trong số này. Giả sử Nga chiếm một phần lớn lãnh thổ Ukraine (Putin vẫn có thể quyết định đàm phán về việc rút quân) và giả sử người Ukraine tiếp tục chống lại việc chiếm đóng, một số yếu tố sẽ xếp hàng và chống lại người Nga.

https://www.atlanticcouncil.org/wp-content/uploads/2021/01/2015-08-20T120000Z_1614809784_GF10000177854_RTRMADP_3_UKRAINE-INDEPENDENCE-scaled-e1610666728742.jpg

Quân đội của Putin sẽ được hưởng lợi từ sự gần gũi về văn hóa và địa lý . Ở cả Iraq và Afghanistan, lực lượng chiếm đóng của Mỹ phải vật lộn để hiểu và tương tác với người dân. Những người chiếm đóng Nga sẽ không phải đối mặt với những thách thức đó ở Ukraine. Hầu hết người Ukraine có thể nói và hiểu tiếng Nga. Những người chiếm đóng và bị chiếm đóng sẽ chia sẻ nhiều chuẩn mực văn hóa. Những điểm chung này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự can dự cần thiết để tác động đến một số người Ukraine ủng hộ hoặc ít nhất là chấp nhận sự chiếm đóng.

Hoạt động từ các căn cứ địa ngay bên kia biên giới chung, những người chiếm đóng Nga cũng sẽ có các đường liên lạc tương đối ngắn và khả năng nhanh chóng tăng cường hoặc bố trí lại lực lượng trên khắp Ukraine khi cần thiết. Hai yếu tố này tổng hợp một cách hiệu quả những lợi thế của Nga.

Người Ukraine rất ít có khả năng ủng hộ sự chiếm đóng của Nga. Người Ukraine ở KhersonMelitopol bắt đầu tích cực phản đối sự chiếm đóng của Nga gần như ngay lập tức sau khi các thành phố của họ thất thủ. Hỗ trợ cho cuộc xâm lược là không đáng kể bên ngoài các vùng đất thân Nga ở phía đông Donbas . Thiếu sự hỗ trợ phổ biến và sự thù địch tích cực, phổ biến đối với những người cư ngụ thường tương quan với việc chiếm đóng thất bại.

Nga gần như chắc chắn sẽ không thể thành lập một chính phủ bù nhìn mà người Ukraine coi là hợp pháp. Có rất ít khả năng người Ukraine sẽ đổ xô đến các trạm tuyển dụng để phục vụ trong lực lượng cảnh sát hoặc quân đội bán quân sự thân Nga. Không có sự hỗ trợ đồng nghĩa với việc những người lính Nga không chuẩn bị tốt sẽ phải cung cấp quyền quản lý và an ninh cho toàn bộ khu vực bị chiếm đóng. Sự phản đối tích cực đối với sự chiếm đóng của Nga cũng cho thấy sự xuất hiện của một cuộc nổi dậy đang suy yếu.

Trong khi đó, quân nổi dậy sẽ được hưởng lợi từ sự tôn nghiêm và sự hỗ trợ mạnh mẽ của nước ngoài. Trong nghiên cứu về 89 trường hợp nổi dậy lịch sử này , sự hiện diện của một mật khu nổi dậy có mối liên hệ chặt chẽ với chiến thắng của nghĩa quân. Nếu quân nổi dậy có một nơi an toàn để huy động, nghỉ ngơi, chiêu mộ và huấn luyện lực lượng, thì sẽ không thể quét sạch chúng một cách hiệu quả. Trong tất cả các khả năng, người Ukraine sẽ có thể hoạt động ở ngoài miền Tây Ukraine trong nhiều năm hoặc, nếu cần thiết, hàng thập kỷ. Nếu có thể duy trì được sự ủng hộ của quốc tế khi đối mặt với những thách thức kinh tế và chính trị, miền Tây Ukraine cũng sẽ đóng vai trò là đường dẫn vũ khí, vật tư và đạn dược mà quân nổi dậy sẽ sử dụng để tiêu diệt quân chiếm đóng của Nga.

Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt
Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)

https://freedom-vaca.org/