Mạng xã hội TruthSocial của ông Trump đi tới đâu rồi.

Mời đọc bài mới viết.

(Tui phải nói trước là ai đọc xong bài này, đừng có chạy đi mua cổ phiếu liên quan đến trang mạng của ông Trump, vì bài viết không dính dáng gì đến cổ phiếu đó cả. Còn ai muốn biết ông Trump nói gì hay làm gì, thì đừng có đọc tin về ông từ mấy cái đài khác làm gì. Mấy cái đài thổ tả đó lâu nay đưa toàn tin giả và tin dổm về ông thôi. Nghe tui nè, đăng ký vào TruthSocial đi. Hiện nay việc đăng ký vào TruthSocial đã được điều chỉnh, để mọi người có thể ghi danh dễ dàng và nhanh chóng rồi. Tui chỉ mới đăng ký hôm nay thôi, vì tui muốn kiểm chứng những gì mình viết ra đây có đúng với những diễn biến đang xẩy ra với TruthSocial không).

Mạng xã hội TruthSocial của ông Trump tiến triển tới đâu thì phải coi tại sao gần đây, ông Obama vừa nói gì liên quan đến việc ngăn chặn thông tin trên mạng, là ông Biden tìm cách ngăn liền lập tức. Ông Obama, trong buổi diễn thuyết tại đại học Standford ngày 21 tháng 4 đã nói: “phải lập ra những quy định để chống lại những thông tin sai lệch đã được tạo ra và xử dụng trên các mạng xã hội, vì đó là mối đe dọa cho nền dân chủ của chúng ta”. Lập tức một tuần sau đó, ngày 29 tháng 4, ông Biden tuyên bố thành lập một ban để quản trị những thông tin sai lệch, mục đích là “bảo vệ an ninh nội địa”. Ai cũng nghĩ là hai ông tổng thống cũ và mới này muốn ngăn ông Elon Musk, vì trước đó 2 tuần, ông Elon Musk hô lên là ông sẽ mua Twitter, và sẽ cho bà con tự do muốn nói gì thì nói. Ít ai ngờ là 2 ông TT này nhắm vào ông Trump và mạng xã hội của ông. Ai không tin thì xin đọc tiếp. Này nhé, thương vụ mua Twitter của Elon Musk không thể nào hoàn thành trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 được, (mà ngày nào chưa mua được thì ngày đó Twitter vẫn còn có thể bịt miệng). Cho nên, hai ông không cần phải lo. Từ đây cho đến đó, việc bịt miệng ông Trump và “bè phái” đang có Twitter, Facebook, và những đại gia công nghệ và truyền thông thiên tả lo dùm rồi. Cái mà họ lo nhất, chính là mạng xã hội TruthSocial của ông Trump đang thuận buồm xuôi gió, với số người đăng ký và followers của ông Trump càng ngày càng tăng. Ông Trump lại chơi ông Biden một cú đá đã đời luôn, là đúng vào ngày ông Biden khai trương “ban quản trị những thông tin sai lệch” gì đó, thì cũng là ngày ông Trump gỏ những chữ đầu tiên trên trang mạng TruthSocial của mình: “I’m back”.

Sự trở lại bất ngờ này, nhất là ngay trong mùa bầu cử, khiến hai ông TT này tê tái cả người, đành phải dùng quyền lực trong tay, tạo ra một thứ vũ khí mới, tính “giết người trong ác mộng” thêm một lần nữa, nhưng vũ khí đó đã xụm ba chè sau 3 tuần, vì bị toàn dân HK chống đối. Chống là phải vì không ai muốn bị bịt miệng bởi ai hết, nhất là ai đó lại là cái một ông tổng thống lù đù, chuyện môn phao tin sai lệch. Nhờ vậy, TruthSocial bây giờ, không bị kềm bên trong kẹp bên ngoài, đang mạnh bạo “tiến lên Brandon”.

Ai vào được TruthSocial, sẽ thấy nội dung còn rất sơ sài. Phần lớn là những tiếng nói chê bai việc làm của chính quyền ông Biden. Phần nhỏ là một số tiếng nói của phe bên kia, chen vào để chỉ trích và chỉ trích. Trong cái phần nhỏ này, không chừng có luôn tay sai của ông Obama và ông Biden, dùng tên giả để chui vào thám thính. Còn truyền thông thổ tả thì toàn chê ơi là chê, rằng: TruthSocial vừa mới ra đã bị tin tặc bôi nhọ, vừa mới up lên cho bà con đăng ký đã bị trục trặc, nội dung thì trống rỗng chẳng đáng xem vì ngay cả ông Trump cũng không buồn có tiếng nói, và làm ăn theo kiểu này thì đừng có hòng mà kiếm lời…Chê cái gì mà nhiều ơi là nhiều, kể lại mấy cũng không hết đâu.

Vậy thì tại sao “họ” sợ TruthSocial đến như vậy?

Bởi vì TruthSocial đã mở màn đúng lúc mùa bầu cử đang xẩy ra, có thể giúp mang lại chiến thắng cho Đảng CH, vì đây là một mạng xã hội không bịt miệng người nào hết. Ở đây, đang tường thuật lại những cuộc xuống đường của ông Trump và những lời tán thưởng ông từ những người theo ông, là nơi cho các ứng cử viên Đảng CH tha hồ kêu gọi sự ủng hộ, cho những người HK bảo thủ có cơ hội lôi chính quyền của ông Biden ra để rêu rao cho mọi người biết, là chỉ trong một năm, ông ta đã hủy hoại gần hết những gì cha ông của họ đã gầy dựng mấy trăm năm nay, và kêu gọi đừng ai bầu cho cái Đảng đang đứng sau lưng ông để tiếp tay cho sự hủy hoại này, nhất là bà Nancy Pelosi, người đang nắm luôn cả ba viện: lập pháp, hành pháp, và tư pháp.

Hiện giờ, TruthSocial tuy “trống rỗng” sơ sài nhưng cũng đủ làm cho “họ” sợ. Càng lâu dài, TruthSocial sẽ có chất lượng hơn. Nhờ hai cái mạng xã hội chuyện môn bịt miệng những người bảo thủ, (như Twitter và Facebook), đang bị nghiệp quật, càng ngày càng xuống dốc thê thảm; và nhờ vào cái đầu không thua gì Elon Musk, ông Trump biết đâu có ngày sẽ hất cẳng hai cái mạng xã hội kia, kiếm bộn bạc về cho cái mạng xã hội của ông.

Nhung Lam

[category DD, MA]