Ukraine không thể đầu hàng

FYI,

Tại sao Ukraine phải nhường đất đổi lấy hoà bình? Tại sao người Việt chúng ta đã 47 năm qua mặc dù "GHÉT" Kissinger nhưng lại cho là ý kiến của lão già này vẫn còn là kim chỉ nam cho chính trị thế giới? Lịch sử bất cứ quốc gia nào, cũng không chấp nhận một chính quyền bán nước!

Đừng quên câu nói của cố Tổng thống Ronald Reagan: "Chấm dứt chiến tranh không đơn giản là chỉ rút quân và trở về nhà. Bởi lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó có thể là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh sau tại Việt Nam.” (Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and coming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation’s Viet Nam borned.)

tuấn

NHẬN ĐỊNH VỀ NHỮNG NHẬN ĐỊNH CỦA ÔNG ĐÀO VĂN BÌNH QUA BÀI “VIỆN TRỢ KHỔNG LỒ ĐỔ VÀO CUỘC CHIẾN KHỐC LIỆT HƠN”

June 14, 2022 tienglongta TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

LTS: Vào ngày 31-5 vừa qua, ông Đào Văn Bình gởi lên các trang mạng một bài viết kèm theo những lời nhận định, nhận thấy sự nhận định của ông Bình mang nặng tinh thần chủ bại, yếm thế. Với lời lẽ mỉa mai TT Zelensky và nhất là đòi hỏi người dân Ukraina buông súng đầu hàng, nhượng đất cho Putin, nêu không sẽ mang tội phản quốc, nên ông Nguyên Nguyên Hoàng đã có đôi lời nhận định về những lời nhận định của ông Đào Văn Bình. Trong tinh thần tôn trọng sự thật và quảng bá đại chúng, BBT xin được đăng tải 2 bài nhận định của cả 2 tác giả, và xin nhường lại sự nhận định cho độc giả. Điều này cũng thể theo lời yêu cầu của ông Nguyên Nguyên Hoàng: (Kính xin hoan hỉ phổ biến rộng rãi dành phần nhận định riêng cho người đọc sự trung thực – đa tạ – NNH) – TIẾNG LÒNG TA

youtube.com

NHẬN ĐỊNH VỀ NHỮNG NHẬN ĐỊNH CỦA ÔNG ĐÀO VĂN BÌNH QUA BÀI “VIỆN TRỢ KHỔNG LỒ ĐỔ VÀO CUỘC CHIẾN KHỐC LIỆT HƠN”

(Kính xin hoan hỉ phổ biến rộng rãi dành phần nhận định riêng cho người đọc sự trung thực – đa tạ, NNH)

Nguyên Nguyên Hoàng

nguyennguyenhoang51.

Nhân đọc những lời nhận định trong bài viết của ông Đào Văn Bình “Viện Trợ Khổng Lồ Đổ Vào, Cuộc Chiến Khốc Liệt Hơn”, chúng tôi xin được mạn phép có vài lời nhận định về những nhận định của Ông.

Sau khi ông Joe Biden và Phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc khẳng định với cơ quan truyền thông báo chí rằng: “Hoa Kỳ sẽ không gửi sang Ukraine các hệ thống rocket để tấn công vào lãnh thổ Nga. – U.S. will not send Ukraine rocket systems that can reach Russia, says Bidenhttps://www.reuters.com/world/europe/us-will-not-send-ukraine-rocket-systems-that-can-reach-russia-says-biden-2022-05-30 Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sô đã gởi ngay một thông điệp ca ngợi ông Biden hết lời: “Washington không viện trợ tên lửa tầm xa là quyết định hợp lý. – Washington’s decision not to give Ukraine long-range missiles is justified.”.


Russian Foreign Minister Sergei Lavrovvia Getty Images)
President Joe Biden via Getty Images)

Biểu lộ sự đồng cảm đó với một ông tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có tỷ số người ủng hộ thật khiêm nhường và một tên chính trị gia thân tín của KGB Putin, ông Đào Văn Bình một học giả của Phật giáo liền đưa lên một bài viết, cùng với những lời nhận định tán dương, tán thán dựa trên tinh thần từ bi xóa bỏ hận thù. Tuy nhiên, cùng là người con Phật như ông Đào Văn Bình, nhưng chúng tôi lại có nét nhìn, quan niệm khác biệt về ý nghĩa “Từ Bi” với Ông.

Russian President Vladimir Putin via Getty Images)

Từ Bi không có nghĩa gặp kẻ bá vơ mang lều chõng đến cắm dùi trước mái hiên nhà, thấy thế ta động lòng từ bi mời vào phòng khách, nhà ăn, giường ngủ mà bỏ quên trí huệ không cần biết kẻ bá vơ là ai! Đến khi biết ra là kẻ gian hùm, thì ôi thôi quá trễ, căn nhà thân yêu và mảnh đất sau vườn được gầy dựng của bao đời cha ông để lại đã bị chiếm trọn. Không những thế, ngay cả vợ con cũng bị kẻ gian hãm bức, chiếm đoạt. Tình cảnh đau thương trớ trêu này người ta thấy xẩy ra nhơn nhởn khắp nơi trong cuộc trần đời này. Thực vậy, thể hiện lòng từ bi không đúng chỗ, đôi khi còn khổ hại lấy thân không chỉ riêng cho mình mà còn khổ đau cho gia đình và người thân nữa. Đức Phật không dạy chúng ta từ bi với nhũng kẻ cướp của giềt người tập thể, xin cùng nhìn vào cuộc chiến tại Ukraine, Putin là kẻ xâm lăng, kẻ giết người tập thể, mà đem lòng từ bi với Putin, thì chẳng khác nào đem trứng “cúng” cho ác. Hơn ai hết người dân Ukraina đã từng là nạn nhân, nên đã quá rõ dã tâm của Putin qua kinh nghệm bán đảo Crimea và một phần lãnh thổ, lãnh hải lân cận đã bị Putin chiếm dụng vào năm 2014. Nay Putin đã không dừng lại, thì người dân yêu nước Ukraine không cho phép họ hòa hiếu” (từ ngữ của ông Đào Văn Bình) với kẻ sát nhân xâm lược được, và hơn ai hết họ hiểu rằng chỉ có chiến đấu chống ngoại xâm mới có thể mong cầu gìn giữ đất nước của bao đời cha ông để lại.

Thực vậy, chúng ta chỉ hòa hiếu với những ai tôn trọng hiếu hòa, còn đối tượng đã là kẻ xâm lược cộng sản, gian ác như Putin, thì bao bài học kinh nghiệm đã cho thấy, sớm muộn rồi cũng sẽ hòa tan theo theo kẻ ác gian mà thôi! Lần tổng tấn công Ukraine vào ngày 24-2-2022 với một lực lượng quân số trên 100,000 người, cùng với súng to đạn lớn, vũ khí tối tân, xe tăng, tầu chiến, máy bay hiện đại, đã cho thế giới thấy ngay được dã tâm của Putin là muốn xóa sổ Ukraine, xóa bỏ dân tộc Ukraine như Tàu Cộng đã và đang nỗ lực xóa bỏ văn hóa Ngô Duy Nhĩ, Tân Cương, Tây Tạng vậy. Trước thực thể đó, trước vệnh mệnh ngả nghiêng của dân tộc Ukraine đó., nên người dân Ukraina đã một lòng chung lưng chiến đấu cho đên hơi thở cuối cùng. Trận chiến đã trên 3 tháng qua, Putin đã phải thất điến bát đảo, não nề, khi nhìn về sự tổn thất thảm bại của đoàn quân xâm lược Putin

Qua bao chiến thắng vẻ vang, tinh thần yêu nước tột độ của người dân Ukraina, đã làm cho thế giới kính ngưỡng và khâm phục, điều này chúng tôi thiết nghĩ ông Đào Van Bình cần phải đặt mình là người dân Ukraina, thì mới hiểu được niềm khát vọng thiết thực của người dân Ukraina hơn. Một khi ông Đào Văn Bình không phải là con dân Ukraina, thì cái tựa bài “Viện Trợ Khổng Lồ Đổ Vào, Cuộc Chiến Khốc Liệt Hơn!” của Ông hoàn toàn không nói lên được ý nghĩa gì! Mà còn làm người đọc có cảm tưởng Ông cũng thuộc thành phần vô tâm, nếu không muốn nói là vô đạo! Cho dù người ta luôn hiểu Ông lo ngại về sự viện trợ không lồ của thế giới đổ vào cho người dân Ukraina tiếp tục chiến đấu dành lại độc lập, thì e rằng thế giới khó có thể tránh khỏi được cuộc chiến hạch nhân, nhưng điều đáng nói, đáng trách là, sao ông Đào Văn Bình lại muốn dân tộc Ukraine phải bị xóa xổ để cho thế giới được sống? Kiểu viết lách như thế Ông có thấy nhẫn tâm lắm không? Có thấy thương đau cho người dân và dân tộc Ukraine không? Là nhân sĩ Phật giáo thì thiết tưởng chính Ông đáng lẽ phải hiểu hơn ai hết qua lời dạy của Đức Thế Tôn về tinh thần báo tứ trọng ân của người con Phật, mà một trong bốn ân nặng đó là quốc gia, dân tộc, yêu nước thương nòi! Hơn nữa cá nhân Ông đã từng là nạn nhân trốn chạy Cộng sản, thì tại sao ông Đào Văn Bình lại không nghĩ đến một giải pháp nào khác thiết thực hơn!? .

Trong một đoạn bài viết ông Đào Văn Bình đề cập đến tờ The New Voice of Ukraine về lời phát biểu của Tổng Thống Pháp Macron vào ngày 13/5/2022: “gợi ý rằng Ukaina nên hy sinh một số chủ quyền lãnh thổ để rửa mặt cho Ô. Putin.” . Cổ nhân ta có câu: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” cho nên chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy những tư tưởng lớn của những tên chính trị họat đầu như Macron và Henry Kissinger gặp nhau về lối nhận định cuộc chiến tại Ukraine. Henry Kissinger cũng có lời phát biểu tương tự như Macron, mà chúng tôi ghi nhận được trên Diễn Đàn Trái Chiều của Bình luận gia Vũ Linh: “Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, khuyến cáo Ukraine nên chấp nhận nhượng đất cho Nga để tái tạo hòa bình và bảo tồn một xứ Ukraine độc lập. TT Zelensky ngay sau đó, đã bác bỏ đề nghị chủ bại quái lạ của Kissinger. Cụ Kissinger năm nay 98 tuổi, không xa lạ gì với dân tị nạn Việthttp://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2852022.html.

Former United States Secretary of State (Photo by Adam Berry/Getty Images)

Hô hào nhượng đất cho Nga để tái tạo hòa bình …hy sinh một số chủ quyền…thoạt nghe tha thiết đầy tràn tấm lòng yêu thương rộng mở cho nhân loại và vì chúng sanh, nhưng xét ra tất cả chỉ là giọng lưỡi điêu ngoa của những tên họat đầu chính trị tiếng tăm lừng lẫy mà thôi! Thực tế nhất xin hỏi rằng, nếu đặt Pháp quốc là Ukraine thì Macron và người dân Pháp có sẵn sàng rửa mặt cho Putin không? Và cả 2 ông Macron và Henry Kissinger có dám khẳng định sự nhường đất cho Putin là một sự tái tạo hòa bình thiết thực không? Nghĩa là sau khi được nhượng đất cho đẹp mặt rồi, Putin sẽ mãi mãi lặng yên để cho người dân Ukraina được sống và thế giới được yên bình không? Nên nhớ rằng thế giới đã một lần thực chứng, bán đảo Crimea và một phần lãnh thổ, lãnh hải cạnh đó đã bị Putin xâm chiếm vào năm 2014, cuộc tổng tấn công lần này Putin đã dùng Crimea và những thành phố chiếm được trước đây làm bàn đạp, thực hiện vết dầu loang xâm chiếm toàn diện lãnh thổ Ukraine bằng một chính phủ bù nhìn thân Nga. Những điều này đã cho chúng ta tất cả chỉ là trò lừa bịp hoang tưởng trong đầu óc của Macron và Henry Kissinger.

President Emmanuel Macron (R) and Russian President Vladimir Putin (L) (Photo by Emmanuele Contini/Getty Images)

Bao năm sống nơi xứ người ông Đào Văn Bình chóng quên mất rồi, không còn nhớ đến loài Công sản đã từng nuôi tham vong nhuộm đỏ thế giới hay sao? Với chiến thuật Domino, năm 2014 Nga chiếm được Crimea, nay đòi chiếm Donbas, Kiev rồi cả lãnh thổ Ukraine, mai được đằng chân lân đằng đầu, sẽ đánh chiếm các nước lân bang Thụy Điển, Ba Lan, Slovakia, Lỗ ma ni, v.v…và rồi cả Âu Châu. Sự đòi hỏi rửa mặt cho Putin của những tên chính trị hoạt đầu dần dà trở thành một chiêu bài nhượng đất nhượng quyền, để Putin tha hồ dành dân lấn đất! Trong khi đó, ngược đời thay nhà cửa cùng gia tài, vợ đẹp con khôn của Macron và Henry Kissinger thì chẳng bao giờ muốn dâng hiến cho ai và làm đẹp lòng người!

Thiết tưởng chẳng cần nhìn vào Ukraine, mà hãy nhìn lại đất nước quê hương thân yêu của chúng ta kìa, để thấy rằng dân tộc Việt Nam đã từng là nạn nhân đau thương của master mind Herry Kissinger bằng chiêu trò nhượng đất độc hại này! Để rồi hơn 47 năm qua, những người tị nạn Việt Nam, trong số có chúng tôi và ông Đào Văn Bình phải sống một kiếp đời lưu vong nơi đất khách quê người. Mặc dù nơi quê hương thứ hai này, cuộc sống của chúng ta có phần đầy đủ tiện nghi vật chất so với đông bào, đồng đạo kém may mắn ở trong nước, nhưng cái gốc Giao Chỉ tương lai rồi đây chắc chắn sẽ mất hẳn, qua những thế hệ con cháu tiếp nối sau này. Xin mạn phép được hỏi ông Đào Văn Bình có bao giờ ông khắc khoải trong lòng về sự vong bản lặng lẽ này không?? Nếu có, lúc đó ông mới thực hiểu được lòng yêu nước chân chính của người dân UKraina, qua kinh nghiệm mà chính họ đã thực chứng được Henry Kissinger đã thành công trong việc sang nhượng toàn vẹn lãnh thổ Miền Nam Việt Nam tự do cho Cộng sản bằng Hiệp Định Paris được ký kết vào năm 1973. Chính cái chiêu trò nhượng đất để không làm mất mặt người anh em phía bên kia, và làm nở mặt cho Hoa Kỳ trong việc rút quân, cuối cùng chỉ có dân tộc Việt Nam là nạn nhân phải gánh chịu bao điêu linh tủi nhục, người dân Miền Nam yêu chuộng tự do phải chịu bao nhọc nhằn khổ đau dưới ách nạn cai trị tàn độc cộng sản, mà nay ông Đào Văn Bình không còn nhớ gì sao?.

Hơn 47 năm qua, nửa thế kỷ đã trôi đi, thời gian tuy dài đó, nhưng nhìn lại về một cuộc đổi đời bằng chiêu trò nhượng đất của Henry Kissinger vẫn thấy uất hận trong niềm đau thương tột cùng. Bao sinh linh đã bỏ mình trong chốn học tập tù đày, số lượng người chết vì đói nghèo không kể xiết; số lượng người ngã gục vì mất tự do, nhân quyền không được tôn trọng không thể đếm tính; số lượng người tử vong vì thuốc giả, test kit giả do chính Bộ Y Tế Cọng sản sản xuất đầu độc giết dân lành mang so ra còn gấp bội lần tổng số lượng người chết suốt 20 dài trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Miền Nam tự do nữa kìa! Điều đáng nói hơn nữa, văn hóa dưới thời Cộng sản là một văn hóa đồi trụy thối nát, con cháu chúng ta không được học sử ký, không được quyền biết đến công khó của cha ông trong công cuộc dựng nước và giữ nước, thì còn gì là dân tộc Việt Nam của ngàn xưa? Qua những sự trạng dã man, ác độc do Cộng sản gây ra đó, không cho phép ông Đào Văn Bình và chúng tôi quên, không cho phép chúng ta không nhớ đến bàn tay nhuộm đầy máu dân Việt của Henry Kissinger qua cái trò nhượng đất giết người của hắn.

Như đã nói ở trên, trong nước con em chúng ta không được học sử ký, không được quyền biết công ơn của lịch tổ liệt tôn, thì ở ngoài nước hít thở được bầu không khí tự do, thiết tưởng chúng tôi và ông Đào Văn Bình phải có bổn phận nhắc lại vài sự kiện lịch sử, cũng để cho chính chúng ta khỏi quên hay sao lãng. Sau khi Hồ Chí Minh mang cái chủ nghĩa Tam Vô vào đất nước Việt Nam, và sau khi phát động cái gọi là Cải Cách Ruộng Đất đấu tố dã man vào năm 1953, triệu người Miền Bắc đã từ bỏ nơi chôn nhau cắt rún di cư vào Miền Nam, cùng với người dân Miền Nam một lòng chiến đấu bảo vệ tự do suốt 20 năm dài, để rồi cái chiêu bài nhượng đất của master mind Henry Kissinger được phát sinh bằng văn bản, bằng Hiệp ước Paris bao gồm điều khoản Hoa Kỳ cúp tất cả mọi viện trợ súng đạn, quân trang, quân dụng, ngân sách trả lương cho quân. dân, cán, chính nhằm bó tay quân dân Miền Nam phải đầu hàng. Ông Đào Văn Bình cũng như chúng tôi đã từng sống vào thời điểm giao thời đó, thì đáng lẽ chính ông phải cảm thông với niềm khát vọng mong cầu của người dân Ukraina là không gì hơn nhận được viện trợ vũ khí đạn dược của thế giới trợ giúp, hầu có thể giữ yên đất nước mới phải chứ! Cớ chi ông Đào Văn Bình lại viết lên một đề tựa “Viện Trợ Khổng Lồ Đổ Vào, Cuộc Chiến Khốc Liệt Hơn” mang nặng tính chất đẩy Ukraine phải chịu bó tay như một Miền Nam Việt Nam thứ 2 thế nhỉ! Xin hỏi tinh thần học Phật của ông Đào Văn Bình để đâu mất rồi!?

Bàn về tinh thần tôn trọng sự thật, thì chúng tôi tin rằng ông Đào Văn Bình không thể quên vê một Quân đội VNCH là một Quân lực hùng hậu, kiêu hùng, thiện chiến đánh bại quân CSBV trên nhiều mặt trận. Sau tết Mậu Thân, quân CS tổn thất quân số rất nhiều và gần như kiệt quệ, nhưng cũng vì ảnh hưởng mặt trận truyền thông và những kẻ có tinh thần phản chiến tại Mỹ biểu tình khắp nơi, buộc chính phủ Hoa Kỳ cắt viện trợ chính phủ VNCH, kết quả CS đã nuốt trọn cả Miền Nam. Nay ông Đào Văn Bình lại muốn lịch sử lập lại cho đất nước Ukraine bằng cách kêu gọi các nước cúp viện trợ vũ khí cho người dân Ukraina! Tại sao ông không kêu gọi Putin rút quân về để thế giới được Hòa Bình?

Một điều làm cho chúng tôi ngạc nhiên hơn nữa khi đọc qua câu “…Ô. Lezensky (Zelenski) điên đầu chứ không hân hoan cười nói khi ông còn là diễn viên hề được ưa chuộng từng đêm trong những chương trình diễu cợt cựu Tổng Thống Poroshenko và các phụ tá của ông này giữa lúc Ukraina nát bét vì tham nhũng và cuộc chiến ở Vùng Donbas. Ông là nguồn giải trí “quên đời” của người dân lúc bấy giờ như chuyện chưởng Kim Dung trong thập niên 1960-1970 của Miền Nam. Nay ông lên nắm quyền, đất nước tan nát hơn xưa.”. Là học giả Phật giáo, tinh thông giáo lý nhà Phật hẳn rằng ông Đào Văn Bình rõ hơn chúng tôi về Cõi Ta Bà huyễn mộng này, nó có đó rồi mất đó, đến rồi đi. Một khi đã là vô thường huyễn mộng, thì cuộc đời chúng ta không khác chi vở kịch vậy! Các nhà diễn viên, kịch sĩ đôi khi còn am tường về nhân sinh con người hơn chúng ta nữa, nên mới soạn ra được những kịch bản đánh động lòng người, thu hút được nhân tâm, nhân bản con người, cho nên mới có câu “vở kịch cuộc đời là thế!”. Từ ý nghĩa đó xét ra chẳng có gì lạ để cho ông Đào văn Bình và một số con vẹt tị nạn bêu rếu khi nhắc đến “Lezensky là diễn viên của nguồn giải trí quên đời”!? Một điều chúng tôi thấy lạ, là không hề thấy các ông nói về gương anh dũng, tấm lòng quả cảm của TT Lezensky đã cùng gia đình vợ và các con nguyện ở lại đồng hành với người dân Ukraina chiến đấu!

President Zelensky -via Getty Images)

Ông Đào Văn Bình lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia! Chúng tôi không hiểu ông quên hay thực muốn quên, mà lại bảo rằng “giữa lúc Ukraina nát bét vì tham nhũng và cuộc chiến ở Vùng Donbas” !? Có bao giờ ông Đào Văn Bình tự hỏi với chính ông, tại sao người dân Ukraina lại chọn TT Lezensky lãnh đạo quốc gia Ukraine với lượng phiếu bầu thật cao? Xin đừng cho rằng tất cả người dân Ukraina đều đui, mù, sứt, mẻ nên đã bầu cho ông Zelensky! Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng, ông Lezensky được bầu làm tổng thống nhờ “Ông là nguồn giải trí “quên đời” của người dân lúc bấy giờ như chuyện chưởng Kim Dung trong thập niên 1960-1970 của Miền Nam” như ông Đào văn Bình đã phụ chú, phụ giải một cách quá chi tiết không đáng kể. Chỉ vì chúng ta không là người dân Ukraine, nên đã không thấy được giá trị cao quý ở nơi con người TT Zelensky đó thôi!. Cái giá trị cao quý nay mọi người đã chứng kiến, hoàn toàn không vì lãnh vực đam mê nghệ thuật, mà ở nơi ông Zelensky là người không tham sống sợ chết.

Điều thứ đến cũng đáng kể không kém, mà người dân Ukraina đã dành phiếu bầu cho TT Zelenzky, vì lúc đó lòng dân đã quá chán ghét một chính quyền Poroshenko tham nhũng, thối nát, nên mới chọn TT Zelenski với số lượng phiếu bầu hơn 70%. Những điều chúng tôi nêu ra trên, không hiểu ông Đào Văn Bình có thấy được sự oan ức cho TT Zelensky trong lòng Ông chưa? Bàn về vấn nạn tham nhũng tại Ukraine, chúng tôi cũng xin được nhắc cho ông Đào Văn Bình nhớ, đó là vào thời Obama còn làm Tổng Thống Hoa Kỳ. Sự việc tham nhũng tại Ukraine có liên quan đến Phó TT Joe Biden, mà người ta đã tìm thấy qua dữ kiện lưu trữ trong laptop của Hunter Biden và lời khai của nhân chứng, nay đã được cơ quan truyền thông báo chí loan tải đầy đủ! Sự kiện này cũng không thấy ông Đào Văn Bình nhắc nhở thế nhỉ!?

Chúng tôi thực sự không hiểu tinh thần Phật giáo của ông Đào Văn Bình đang mông lung ở chân trời góc biển nào, mà ông Đào Văn Bình có thể buông lời cáo buộc cho TT Zelensky một cách hàm hồ “Nay ông lên nắm quyền, đất nước tan nát hơn xưa.” Ông Đào Văn Bình cần phải hiểu rằng, đất nước Ukraine tan nát là do chính bàn tay và đấu óc bệnh hoạn của kẻ xâm lược Putin. Hắn chính là chính nhân, là nhân tố phát động một cuộc chiến tranh tàn khốc vào lãnh thổ Ukraine kể từ ngày 24-2-2022 cho đến nay vẫn còn tiếp điễn, sao không thấy ông Đào Văn Bình lên tiếng, mà lại đổ tội cho TT Zelensky một cách ngược đời vậy chứ? Súng to, đạn lớn nếu không có những kẻ ác gian, bệnh hoạn, thì hoàn toàn nó không có cánh mà bay hay tự nó có thể nổ tung giết hại dân lành Ukraina vô tội được! (Điều này cũng để trả lời một số bài viết của Đào Văn Bình về chuyện súng đạn Hoa Kỳ trước đây) .

Thú thật chúng tôi không thể hiểu nổi một học giả Đào Văn Bình của Phật giáo lại đi tập tành làm con thò lò chính trị, giống như một số cụ vẹt ti nạn vẫn thường rêu rao trên các điễn đàn truyền thông một chiều nghe nặng mùi cái gọi “Dân Chủ” nồng cháy! “Nếu Cộng Hòa thắng, chính sách về Ukraina sẽ thay đổi. Cuối cùng, vận mệnh của Ukraina và cả Ô. Zelenski không nằm trong tay dân tộc Ukraina mà nằm trong tay ông tổng thống Hoa Kỳ, nằm trong quyền lợi của Hoa Kỳ.” Vì mắt ông Đào Văn Bình chỉ biết nhìn một chiều, làm cho tâm ông bất tịnh, nên ông đã không nhớ được rằng Obama, Joe Biden hoàn toàn không có một động thái tích cực nào khi Putin xua quân chiếm đoạt bán đảo Crimea của Ukaraine vào năm 2014. Sang đến năm 2016 suốt 4 năm dưới thời TT Trump lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, Putin đã không dám động thủ tấn công Ukraine hay một quốc gia lân cận. Điều này cho thấy chủ quyền vân do người dân Ukraina lãnh đạo, có mất vào tay Hoa Kỳ đâu chứ! Lời phát biểu của ông Đào văn Bình đã cho chúng tôi có cảm tưởng Ông là một Kimmel thứ 2 vậy!.

Hai chữ dân chủ thoạt nghe người ta có cảm nghĩ là một đảng phái do dân làm chủ, dân lãnh đạo đất nước, ý dân là ý trời, mà ta lại là dân, thì không gì hơn là ta tự bầu cho ta. Chỉ chừng đó thôi trong lòng đã gợi lên niềm thiện cảm đảng phái này ngay, nhưng đối với chúng tôi sống trong đất nước Hoa Kỳ từ những ngày đầu tị nạn đã gần nửa thế kỷ qua, thì quá rõ tất cả chỉ là cảm nghĩ không thực! Thực tế khi nhin vào vấn nạn xã hội, kinh tế, đối nội, đối ngoại, nhất là nền tư pháp Hoa Kỳ xuyên qua diễn biến của thời cuộc gần đây, đã hiển lộ về các thủ đoạn chính trị ghê tởm của đảng Dân Chủ không khác gì cộng sản và các quốc gia thiếu nhân quyền, nhân tâm con người. Người học Phật chúng ta sợ nhất là NHÂN QUẢ – NGHIỆP BÁO cho nên chúng tôi có lời khuyên ông Đào văn Bình nên nhìn cục diện chính trị 2 chiều, hầu có thể am tương thêm sự thật một cách đứng đắn hơn và cũng để khỏi mang quả nghiệp vào thân.

Đạo một thể với đời. Trong tình đạo hôm nay xin cho chúng tôi được chia sẻ với ông Đào Văn Bình một câu chuyện “tình đời”, qua cuộc hành trình tị nạn, mà cho đến nay hơn 47 năm qua rồi chúng tôi còn nhớ mãi không quên. Sau khi Cọng sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-4-1975, chúng tôi may mắn là một trong số người được định cư Hoa Kỳ vào những tháng đầu tị nạn. Tháng 9 cùng năm đó, chúng tôi gồm 4 thanh niên rời trại tị nạn Camp Pendleton đáp phi cơ đến thành phố Rochester, tiểu bang New york. Phái đoàn bảo trợ gồm 4 người hội viên nhà thờ, cùng với chị thông dịch có chồng Mỹ đón chúng tôi tại phi trường đưa về một căn nhà 4 phòng ngủ. Tất cả mọi đồ đạc, vật dụng cần thiết chúng tôi được người bảo trợ chuẩn bị đầy đủ và còn hướng dẫn chúng tôi tường tận, ngay cả cái TV trắng đen kê ở góc phòng khách chúng tôi cũng được chỉ dẫn cách xử dụng. Khi ánh sáng màn ảnh nhỏ mở lên, chúng tôi nhìn thấy một ông Mỹ vào tuổi trung niên đang thao thao bất tuyệt. Bà bảo trợ Kay Frenz nói một tràng tiếng Anh và tiếp đến chúng tôi được thông dịch lại: “Đây là Thượng nghĩ sĩ Joe Biden, ông là người đã phủ quyết chương trình định cư người tị nạn Việt Nam, nhưng may mắn cho các anh có nhiều Thượng Nghị sĩ khác chấp thuận, nên chúng tôi mới được tiếp đón các anh đến đây. Một lần nữa chào mừng tất cả các anh..”. Chính chúng tôi cùng với hàng ngàn người định cư vào thời gian đó đã là những chứng nhân và nay tài liệu về ông Joe Biden trong nỗ lực cản ngăn làn sóng người Việt tị nạn vào Hoa Kỳ cũng đã được giải mã. Ông Đào Văn Bình thử nghĩ đi, nếu ngày đó không có vài Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa chuẩn thuận, thì hẳn rằng mọi người bỏ nước ra đi phải trở về sống dưới chế độ CSVN và phải chịu bao nắm tù đày như những người trở về từ con tàu Việt Nam Thương Tín. thì giữa chúng tôi và ông Đào Văn Bình làm sao có được cơ duyên để cùng nhau thảo luận về những nhận định của nhau phải không Ông?

Bây giờ xin được nhận định thêm về những nhận định của ông Đào Văn Bình qua cái gọi: “học thuyết chính trị; Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy; Thời phải thế thế thời phải thế; Hòa Hiếu…”

Dẫn trích: “Cuộc khủng hoảng Ukraina cho thấy học thuyết Địa Lý Chính Trị (Geo-politics) muôn đời vẫn đúng. Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy. Vì nằm sát nước Tàu to lớn và hùng mạnh, biết bao đời nay các vị vua anh minh của chúng ta nhiều lần chiến thắng quân Tàu nhưng sau đó cũng phải hòa hiếu để giữ yên đất nước mà phát triển. Nếu các vua cứ hung hăng chống Tàu, đánh qua biên giới, hiềm khích với họ, có lẽ giống dân Đại Việt đã diệt chủng hay bị đồng hóa từ lâu rồi. Xin kính lạy các vị vua anh minh của Việt Nam. Xin nhớ cho, mình là nước nhỏ, hòa hiếu với một đại cường láng giềng không phải là hèn. Các quốc gia hùng mạnh như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi,Tân Tây Lan, Nhật Bản, Nam Hàn và cả Âu Châu đều phải tuân phục Mỹ mà có ai nói họ hèn đâu. Thời thế, thế thời phải thế. Giữ yên đất nước, không chiến tranh tàn phá để phát triển mới là yêu nước. Còn làm cho đất nước điêu linh, chiến tranh triền miên, đất nước bị chia cắt là phản quốc.” Ngưng Trích

Ngay đầu câu ông Đào Văn Binh mang hình ảnh chiến tranh Ukaraine, để lấy đó dẫn giải cho cái học thuyết chính trị “Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy” mà ông cho là “muôn đời vẫn đúng.” Một cách thẳng thừng không ngần ngại, ông đã kết án người dân Ukraina không biết địa lý đất nước của mình ngay sát biên giới Nga Sô, mà không biết phục tòng, không biết quy hàng Putin, không biết làm đẹp mặt Putin để cho chiến tranh triền miên, đất nước điêu linh, đất nước bị chia cắt là phản quốc! Xin hỏi ông Bình rằng, Kẻ nào đã mang quân xâm lăng, xâm chiếm một phần lãnh thổ, lãnh hải Ukraine vào năm 2014 thế ông? Hỏi đề mà hỏi thôi, dù ông Bình không trả lời, thì mọi người trong thế giới này đều rõ, Kẻ xâm lăng giết dân vô tội đó, không ai khác chính là Putin và Kẻ chia cắt đất nước Ukraine cũng chính là Putin, thế sao ông Bình có thể vu vạ, đổ tội cho người dân Ukraina là “phản quốc” được nhỉ?

Tám năm sau, vào ngày 24 -2-2022 Putin lại tái diễn một cuộc tổng tấn công toàn diện Ukraine, thì Putin chính là Kẻ tạo ra chiến tranh, chứ người dân Ukraine có muốn chiến tranh đâu chứ!? Cớ sao ông Đào Văn Bình lại đổ tội cho người dân Ukraina là phản quốc, tạo ra chiến tranh triền miên? Những lời lẽ cáo buộc của ông Đào Văn Bình, một cách trực tiếp đã cho người đọc chúng tôi hiểu, là Ông cố tình buộc người dân Ukraina phải buông súng đầu hàng, mặc sức cho Putin thao túng đất nước. Hỏi rằng với ý tương chủ bại của Ông đó có nhẫn tâm với dân tộc Ukrain lắm không? Và có thể hiện đúng với đạo lý làm người nữa không. Từ tính chất đó, chính Ông Đào Văn Bình đã đầu độc người đọc không mấy am tường thời cuộc bằng cụm từ Thời thế, thế thời phải thế hoàn toàn không thích hợp trong lúc trận chiên tại Ukraine vẫn còn đang tiếp diễn. https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/05/27/artillery-long-range-ukraine-rocket-system/

Ôi chao ôi! Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi một học giả lỗi lạc của Phật giáo lại có thể phát biểu một câu xanh rờn, mà chúng tôi nghe như trời đất cuồng quay! Vì nằm sát nước Tàu to lớn và hùng mạnh, biết bao đời nay các vị vua anh minh của chúng ta nhiều lần chiến thắng quân Tàu nhưng sau đó cũng phải hòa hiếu để giữ yên đất nước mà phát triển. Nếu các vua cứ hung hăng chống Tàu, đánh qua biên giới, hiềm khích với họ, có lẽ giống dân Đại Việt đã diệt chủng hay bị đồng hóa từ lâu rồi” Nói như ông Đào Văn Bình thì đã không có Hội Nghị Diên Hồng, cũng không có câu “Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh”; Không có chuyện chém đầu Liễu Thăng; đánh đuổi Thoát Hoan, Tôn Sĩ Nghị phải chạy về Tầu” Và đã không có bao danh nhân lịch sử hy sinh, bỏ mình trong công cuộc dựng nước và giữ nước!

Thật thế, lịch sử đã minh chứng, cha ông chúng ta tuy hàng năm có mang lễ vật triều cống nước Tàu, tuy tinh thần hiếu hòa có đó, nhưng không bao giờ hòa hiếu với những kẻ không biết hiếu hòa! Cha ông chúng ta đã không để một tất đất là một tấc vàng vào tay kẻ ngoại xâm, vì thế mới giữ yên được bờ cõi và không bị đồng hóa. Cái lý luận của ông Đào văn Bình làm cho chúng tôi nhớ lại câu nói xanh dờn của tên sư quốc doanh Thích Chân Quang thuyết pháp cho Phật tử Việt Nam nghe: “Trung Quốc và Việt Nam là hai nước anh em, Trung quốc là anh, Việt Nam là em, Lý Thường Kiệt đem quân đánh Trung Quốc là hổn”, nhằm gieo vào đầu người dân Việt một tinh thần bạc nhược, thuần phục kẻ mạnh vô điều kiện, sẵn sàng giao cả gian san tổ quốc cho ngoại xâm. Thật vậy ,cha ông chúng ta hòa hiếu có đó nhưng không bao giờ chấp nhận “HỒN CHINA DA VIỆT Á“ và “TÀU CHINA TA NÓI LẠ” để mặc cho người lặng lẽ chết vì thuôc giả; phớt lờ vô số tàu bè ngư phủ Việt Nam bị “Tàu Lạ” đánh chìm; làm ngơ trước HÌNH LƯỠI BÒ sát ngay hải phận Việt Nam và bất động trước tình cảnh đói nghèo của ngư dân chài lưới, thì hiếu hòa hay hòa hiếu sớm muộn rồi sẽ như Tây Tạng, Tân Cương, Ngô Duy Nhĩ mà thôi!

Trở lại cái học thuyết chính trị, mà ông Đào Văn Bình hết lòng khen ngợi, tôn vinh cho là đúng! “Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy” mang nặng ý nghĩa thực dân, đầy tính chất nô lệ, giai cấp, cá lớn mặc sức nuốt cá bé, thì cái học thuyết này chỉ mang lại sự khổ đau cho chúng sinh, và hoàn toàn không thích hợp với người học Phật chúng ta. Cũng vì mang nặng giái cấp. nô lệ. thực dân đó, nên Đức Phật đã vì lòng thương chúng sinh như con đỏ, thị hiện tại Ân Độ, mang giáo lý vô thượng đến với chúng sinh. Nay vào thời buổi văn minh kỹ thuật hiện đại đã khác xưa, sự thông tin nhanh chóng cho người ta hoặc các nước dù ở xa liên kết thành một khối hổ tương, hổ trợ cho nhau. Bằng chứng cho chúng ta thấy cuộc chiến tại Ukraine đã hơn 100 ngày qua rồi, Putin vẫn chưa nuốt được Ukraine. Tất cả nhờ vào sự thức thời của các quốc gia Âu Châu, nhất là các nước sát biên giới Nga như Ba Lan, Thụy Điển,… nỗ lực tiếp viện vũ khí cho Ukraine, bất chấp sự răn đe của Putin.

Thực vậy, cái học thuyết địa lý đi đôi với chính trị ngày nay chỉ tìm thấy trong tư tưởng những kẻ bi quan yếm thế. Hẳn ông Đào Văn Bình còn nhớ cuộc chiến tại biên giới Việt Hoa vào năm 1979. Trước sự xâm lược của Tàu Cộng, Lê Duẫn đã qua Nga cầu cứu sự giúp đỡ. Sau đó nhờ vào chinh Bộ Trưởng Quốc Phòng Dmỉty Utinov của Nga lên tiếng áp lực yêu cầu Đặng Tiểu Bình rút quân ra khỏi sáu tỉnh biên giới Miền Bắc thuộc lãnh thổ của Việt Nam, nếu không Nga sẽ dàn quân qua biên giới Nga Hoa. Cuối cùng Tàu Cộng đành phải triệt thoái ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Sự kiện trên không khác chi trường hợp cá nhân chúng ta thường thấy hay gặp phải trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trong cảnh ngộ nghiệt ngã phải sống sát vách một tên hàng xóm bợm trợn, hung hăng, thiếu nhân tính, thì có lẽ không còn gì lo lắng buồn hơn. Biết trước được ý đồ đối phương sẽ có một ngày trèo qua hàng rào xâm nhập vào nhà hành hung ta và người thân trong gia đình, là kẻ trí hẳn rằng chúng ta phải chuẩn bị cửa đóng then cài thật chắc, lưu giữ cấc vật dụng cần thiết để có thể chống trả kịp thời, thêm vào đó cần nhất phải báo động với hàng xóm, thân hữu xa gần đến trợ giúp kịp thời phòng khi hữu sự. Trước sự phòng thủ vững chắc và một lực lượng nhân sự hùng hậu, đối phương sẽ cảm thấy e ngại. Trường hợp này chúng tôi nghĩ rằng Ông Đào Văn Bình cũng hành xử vậy thôi! Ông không thể hòa hiếu với một đối phương không biết hiếu hòa, và chắc rằng Ông không thể giao nộp căn nhà, lư hương bát nước, thân nhân của mình cùng đáp ứng cho sự thỏa mãn, đòi hỏi của đối phương được.

Qua những nhận định sai lẫm đầy tính chất yêm thế của ông Đào Văn Bình, làm cho chúng tôi liên tưởng đến Chính Sách Ba Không của Nhà Cầm Quyền Việt Nam hiện nay. CSVN quá nhu nhược tự đặt mình trong vị thế để Tàu Cộng tự do uy hiếp và lấn chiếm biển đảo, đất liền, mà không một nước nào khác có thể giúp đỡ và can thiệp, vì lẽ Việt Cộng từ chối ký kết hiệp ước đối tác tòan diện với Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, v.v…trong lúc đó Đài Loan đươc Bắc Kinh xem như một phần lãnh thổ của mình, nhưng cho đến bây giờ Tàu Cộng vẫn không dám tấn công, vì lo sợ Mỹ và các nước đồng minh nhảy vào can thiệp. .

Và đó cũng là lý do cho chúng ta hiểu rõ tại sao hàng lọat các nước Đông Âu sát biên giới nước Nga vội vàng xin gia nhập NATO sau khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ.

Nguyên Nguyên Hoàng

———–0————

Viện Trợ Khổng Lồ Đổ Vào, Cuộc Chiến Khốc Liệt Hơn

Đào Văn Bình

Nhật Ký Biển Đông Tháng Năm 2022 ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:

-Reuters ngày 2/5/2022: Bộ trưởng canh nông Ukraina nói rằng Ukraina sẽ đóng bốn hải cảng ở Hắc Hải và Biển Azov vì quân Nga đã chiếm bốn hải cảng này. Đó cũng là nguyên do khiến việc xuất cảng ngũ cốc của Ukraina bị đình trệ và LHQ cảnh báo thế giới có thể lâm vào nạn đói hay giá thực thẩm gia tăng do cấm vận khiến nông phẩm Nga cũng không thể xuất cảng ra ngoài. Reuters ngày 19/5/2022 cho biết, Mạc Tư Khoa nói rằng việc cấm vận Nga phải được xét lại theo như thỉnh cầu của LHQ để các hải cảng Ukraina tại Hắc Hải có thể dùng để xuất cảng ngũ cốc. Ô. Lezensky cực lực bác bỏ đề nghị này và cho rằng việc hủy bỏ cấm vận sẽ làm xung đột gia tăng và Nga lại đòi hỏi thêm nhiều nữa.

-The Daily Beast ngày 3/5/2022: Giáo Hoàng Francis của Vatican nói rằng, trước khi đi Kiev tôi phải đi Moscova. Nhưng cuộc hội kiến không phải để lên án Ô. Putin, sư thật của cuộc chiến tai tiếng (scandal) của Ô. Putin là NATO đã “sủa vào cửa của Nga” khiến Điện Kremlin phản ứng tệ hại và tiến hành cuộc chiến. (I feel that before going to Kyiv, I must go to Moscow,” he told Corriere Della Sera in an interview that ran Tuesday. But the meeting would not exactly be to condemn Putin, based on what he told the paper. He said that the real “scandal” of Putin’s war is “NATO barking at Russia’s door,” which he said caused the Kremlin to “react badly and unleash the conflict.)

-AirforceTimes trích dẫn AP ngày 4/5/2022: Nga nã pháo và không kích khắp Ukraina, nhắm vào các đường chuyên chở vũ khí viện trợ tại phía tây và gia tăng các cuộc tấn công ở phía đông giữa lúc Liên Hiệp Âu Châu sẽ trừng phạt Nga hơn nữa với đề nghị cấm nhập cảng dầu và khí đốt của Nga. Trong khi đó Nga nói rằng hãng thông tấn Reuters đã kiểm duyệt (loại bỏ) những tin tức bất lợi cho Ukraina. Điều này cho thấy các hãng thông tấn Tây Phương không trung thực như người ta tưởng.

-New Yorkd Times và NBC News ngày 5/5/2022: Tình báo Mỹ đã bí mật cung cấp tin tức cho Ukraina để hạ sát các tướng lãnh Nga và đánh chìm soái hạm Moskva. Thế nhưng phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói New York Times và NBC News đã vô trách nhiệm khi loan tin như vậy. Hoa Kỳ chỉ cung cấp tin tức tình báo để Ukraina đối phó với các cuộc tấn công của Nga mà thôi. Tờ Business Insider ngày 6/5/2022 nói rằng về vụ này bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden nên ngậm miệng vì nếu có thật, Nga sẽ nói rằng Mỹ không phải chỉ giúp Ukraina phòng vệ mà còn có hành vi thù nghịch với Nga.

-Yahoo News ngày 9/5/2022: Nga và Ukraina tổ chức ngày chiến thắng Đức Quốc Xã với hai diễn văn trái ngược nhau. Trong khi đó tại Serbia (Nam Tư cũ), hàng ngàn người xuống đường, hát quốc ca Nga, trương hình Ô. Putin để tưởng niệm các chiến sĩ chiến đấu chống Phát xít Đức trong Đệ II Thế Chiến.

-Tổng Hợp ngày 12/5/2022: TNS Rand Paul (Cộng Hòa, Kentucky) ngăn chặn dự luật 39.8 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraina và nói đó như một “món quà”, món viện trợ tương đương với ngân sách quốc phòng của Nga và Hoa Kỳ phải vay nợ Trung Quốc để đem tiền cho Ukraina. Trong khi đó Hoa Kỳ đang có những vấn đề nội bộ phải đối phó như nạn lạm phát cao nhất trong 40 năm. Chúng ta không thể cứu Ukraina bằng cách hủy diệt nền kinh tế Hoa Kỳ. Cuối cùng dự luật đã thông qua với 88 phiếu thuận 11 phiếu chống của các TNS Cộng Hòa. Lexington Herald Leader ngày 20/5/2022 có bài viết nói rằng nếu TNS Rand Paul nắm chính sách ngoại giao thì thế giới sẽ hòa bình hơn. Còn tờ Florida Times-Union nói rằng, “Chúng ta phải hỏi chúng ta lấy tiền ở đâu cho khối lượng viện trợ khồng lồ do Bộ Tham Mưu của Ô. Biden đề nghị so với những nhu cầu khẩn thiết của quốc gia như tội phạm, chăm sóc y tế, di dân và lạm phát. Chúng ta phải hỏi các nhà lập pháp về trách nhiệm của họ.” (we have to ask where we will get this vast sum of aid money proposed by the Biden Administration with our urgent national needs in infrastructure, crime, healthcare, immigration, and inflation. We must ask our decision-makers for accountability.) Bài báo viết tiếp: Trong khi đó Ô. Lezensky nói rằng Nga đang phá hủy toàn bộ hạ tầng cơ sở của Ukraina. Như vậy người dân Mỹ sẽ phải tiếp tục chi tiền nhiều hơn trong những tuần lễ hay tháng tới để hỗ trợ cuộc chiến và tái thiết. Bài báo cũng nói rằng Ô. Lezensky thiếu kinh nghiệm chính trị và chỉ là một anh hề (an inexperienced politician and former comedian), ngây thơ tin tưởng rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công Ukraina cho dù Putin bắt nạt, đe dọa và đem một số lượng binh sĩ lớn áp sát biên giới và cảm nghĩ sai lầm rằng Mỹ và NATO sẽ khẩn cấp đem quân cứu nguy. (I am convinced that Zelensky (an inexperienced politician and former comedian) naïvely believed that Russia would never attack his country — despite Putin’s bullying, threats, and huge arms buildup at the border. Zelensky strongly felt that America and NATO would urgently come to Ukraine’s rescue.)

-The New Voice of Ukraine ngày 13/5/2022: Tổng Thống Pháp Macron gợi ý rằng Ukaina nên hy sinh một số chủ quyền lãnh thổ để rửa mặt cho Ô. Putin. Còn Ô. Lezensky nói rằng điều đó bất công và mất thời giờ. Trong khi đó kể từ khi nổ ra cuộc chiến, theo Reuters, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã nói chuyện được với bộ trưởng quốc phòng Nga và đề nghị một cuộc ngưng bắn ngay lập tức, còn trước đó thì phía Nga từ chối.

-Yahoo News ngày 13/5/2022: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và nói rằng hai quốc gia này là nơi dung chứa các thành viên của Đảng KPP mà Thổ cho là tổ chức khủng bố. Hiện đang có sự vận động ráo riết từ phía Hoa Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quyết định khi mà Ô. Joe Biden tiếp các tổng thống Phần Lan và Thụy Điển.

-Tổng Hợp ngày 14/5/2022: Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN từ ngày 12-13/2022 tại Tòa Bạch Ốc kết thúc với những lời tuyên bố chung chung phản ảnh quan điểm trung lập, dè dặt của Đông Nam Á đối với cuộc xung đột ở Ukraina và cuộc đối đầu Hoa-Mỹ, Quần chúng và báo chí Hoa Kỳ không quan tâm tới diễn biến này vì đất nước đang phải đối đầu với nạn lạm phát gia tăng kỷ lục và nhất là vấn đề phá thai và Tối Cao Phát Viện. Hoa Kỳ hứa hỗ trợ 150 triệu Mỹ kim cho các sáng kiến hợp tác hàng hải và năng lượng không ô nhiễm, tại khu vực Đông Nam Á. Nhưng số viện trợ này quá nhỏ so với nhiều tỷ Mỹ Kim mà Hoa Lục đầu tư hoặc cho vay tại đây. Chính sách của Hoa Kỳ đối với vùng Đông Nam Á mỗi lúc mỗi trở khó khăn chứ không dễ như thời Chiến Tranh Lạnh bảo sao nghe vậy do sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc tạo ảnh hưởng kinh tế và chính trị trong vùng.

-Reuters ngày 16/5/2022: Tư lệnh tối cao quân đội Ukraina ra lệnh cho các cấp chỉ huy ở nhà máy thép

Azovstal ngưng tác chiến để cứu các thương binh. 260 binh sĩ và thương binh đã được di tản bằng một hành lang nhân đạo do Nga thiết lập để tới một bệnh viện ở vùng do Nga kiểm soát, chấm dứt cuộc tử thủ đẫm máu dài nhất tại đây. Các binh sĩ và thương binh này sẽ được trao đổi với tù binh Nga. Đây là sự đầu hàng do lời kêu gọi khẩn thiết của các cấp chỉ huy ở Azovstal và được Ô. Lezensky sử dụng danh từ “ngưng tác chiến”. Tính đến ngày 19/5/2022, đã có tới 1730 binh sĩ Ukraina ra hàng. Nga nói rằng cuộc bao vây nhà máy Azovtal hoàn toàn chấm dứt và có ý định phá hủy toàn bộ nhà máy. Mọi tin tức và hình ảnh về cuộc chiến Ukraina thật có giả có vì không đủ phương tiện kể kiểm chứng và phần lớn nghiêng về phía Ukraina.

-Miami Herald ngày 17/5/2022: Ô. Joe Biden đảo ngược chính sách của Ô. Donald Trump bằng cách cho phép các chuyến bay tới các thành phố của Cuba- ngoại trừ Thủ Đô Havana và phục hồi chương trình đoàn tụ gia đình và cho phép gửi tiền, giữa lúc có tin Nga gia tăng các hoạt động hợp tác với Cuba. Cuba đang chịu những cấm vận nghiệt ngã của Mỹ từ năm 1951. Tổng Thống Mễ Tây Cơ Andres Manuel Lopez Obrador nói rằng sự cấm vận của Mỹ giống như chính sách diệt chủng. Và ông nói rằng Mễ Tây Cơ sẽ không tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Châu do Hoa Kỳ tổ chức nếu tất cả các nước Nam-Trung Mỹ không được mời.

-South China Morning Post ngày 17/5/2022: Trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên với tân tổng thống Nam Triều Tiên Park Jin, Ngoại Trưởng Vương Nghị nói rằng Nam Triều Tiên nên giảm bớt tinh thần bài Hoa và tránh một cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới. Trái với tổng thống tiền nhiệm lúc nào cũng muốn hòa dịu với “người anh em Bắc Hàn” cùng dòng máu kim chi, Ô. Park Jin là người có quan niệm rất cứng rắng với Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, đã lên tiếng yêu cầu Mỹ triển khai vũ khí nguyên tử tại đây. Trong khi đó theo The Hill ngày 20/5/2022: Hoa Lục cảnh báo Hoa Kỳ trước chuyến công du Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Úc Đại Lợi của Tổng Thống Joe Biden là bang giao giữa hai nước sẽ ở vào tình thế vô cùng hiểm nguy nếu Mỹ chơi lá bài Đài Loan. Theo các hãng thông tấn, trong cuộc gặp gỡ giữa hai nguyên thủ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên ngày 21/5/2022, hai bên đã cam kết tăng cường các cuộc tập trận để răn đe Bắc Triều Tiên. Trong khi đó Nga và Trung Quốc phối hợp tiến hành một cuộc thao diễn máy bay ném bom chiến lược trên Đông Hải và Biển Nhật Bản.

Còn trong chuyến viếng thăm Nhật Bản, trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan nếu bị Hoa Lục tấn công không? Ô. Joe Biden trả lời “yes” tức sẵn sàng dùng vũ lực. Báo Times cho rằng lời tuyên bố của Ô. Joe Biden là can đảm nhưng cực kỳ hiểm nguy. Một số khác cho rằng Ô. Biden nói ẩu “off-hand remarks” tức không chuẩn bị gì cả và Tòa Bạch Ốc lại vội vàng lên tiếng cải chính. Ngay lập tức Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ô. Joe Biden và nói rằng Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Hoa và không cho phép ngoại bang can thiệp vào. Nhân dịp này Ô. Joe Biden loan báo sự hình thành của khối hợp tác kinh tế mới có tên Indo-Pacific Economic Framework (Hợp Tác Kinh Tế Ấn Độ-Thái Bình Dương) bao gồm Australia, Brunei, India, Indonesia, Japan, South Korea, Malaysia, New Zealand, the Philippines, Singapore, Thailand, Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng khối mới này không hấp dẫn các quốc gia đã ký kết vì nó không tạo điều kiện dễ dàng cho hàng hóa của họ vào Hoa Kỳ như thỏa hiệp TTP hiện đang vận hành dù đã bị Ô. Trump loại bỏ.

-Reuters ngày 19/5/2022: Tổng Thống Lezensky của Ukraina nói rằng Nga đã phá hủy hoàn toàn khu kỹ nghệ Donbas. Trong khi đó Nga cho biết hiện Mỹ đã đem 12,000 quân đóng tại Ba Lan. The Telegraph
Anh Quốc trích dẫn tin của bộ quốc phòng Nga nói rằng họ đã phá hủy một số lượng lớn vũ khí mà Mỹ và Âu Châu Tây chuyển vào Ukraina từ Ba Lan qua vùng tây-bắc để hỗ trợ cho cuộc chiến ở Vùng Donbas. Vào ngày 22/5/2022, quốc hội Ukraina đã gia hạn lệnh thiết quân luật thêm 90 ngày và cho phép tịch thu tài sản của những người ủng hộ Nga. Trước đây Ô. Lezensky đã ra lệnh quốc hữu hóa tất cả các cơ sở truyền thông và cấm tất cả các đảng phái đối lập hoạt động và bắt giam nhà chính trị thân Nga Medvedchuk

-Reuters ngày 21/5/2022: Nga tuyên bố lệnh trừng phạt 963 viên chức Mỹ kể cả Tổng Thống Joe Biden không được vào nước Nga. Như thế sự thù hận Nga-Mỹ mỗi lúc mỗi gia tăng và không một cơ hội hòa hoãn nào có thể nảy sinh. Hiện nay, Nga, Mỹ và Ukraina đều không thể lùi và sẽ là một cuộc tử chiến mất-còn.

Nhận Định:

Vũ khí của Mỹ và Âu Châu càng đổ vào, cuộc chiến càng khốc liệt và viễn ảnh hòa đàm càng xa vời và chưa biết tương lai Ukraina đi về đâu. Theo tôi nghĩ, khi nào Nga chiếm trọn Vùng Donbas, họ có thể sẽ đơn phương tuyên bố ngưng bắn để mặc Ukraina quyết định. Nếu Ukraina ngồi vào bàn hội nghị thì sẽ ở vào thế yếu. Nếu nói không và tiếp tục chiến đấu để giành lại Crimea (27,000 cây số vuông) , Vùng Donbas (23,000 cây số vuông) và Kherson (25,000 cây số vuông) thì trách nhiệm kéo dài cuộc chiến thuộc về Ukraina. Theo bài xã luận của New York Times thì một chiến thắng quân Nga có vẻ thiếu thực tế (Ukraine’s victory in the war with Russia now looks unrealistic) , nếu phải đưa tới cuộc thương thảo, các nhà lãnh đạo Ukraina phải chấp nhận những quyết định đau đớn về lãnh thổ để có thế đưa tới thỏa hiệp (với Nga). (According to the NYT, if the conflict leads to real negotiations, “Ukrainian leaders will have to make painful territorial decisions that will require any compromise.”)

Ô. Lezensky điên đầu chứ không hân hoan cười nói khi ông còn là diễn viên hề được ưa chuộng từng đêm trong những chương trình diễu cợt cựu Tổng Thống Poroshenko và các phụ tá của ông này giữa lúc Ukraina nát bét vì tham nhũng và cuộc chiến ở Vùng Donbas. Ông là nguồn giải trí “quên đời” của người dân lúc bấy giờ như chuyện chưởng Kim Dung trong thập niên 1960-1970 của Miền Nam. Nay ông lên nắm quyền, đất nước tan nát hơn xưa. Từ một thanh niên trẻ tuổi tinh anh, nay trông ông già sọm đi thấy rõ. Cuộc chiến Ukraina bây giờ là: Mỹ và Âu Châu đổ tiền và vũ khí vào và dân ông đổ xương đổ máu để đánh bại Nga và làm suy yếu Nga như lời tuyên bố thẳng thừng của cố vấn an ninh quốc gia và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ. Trong cuộc họp báo với Tổng Thống Ba Lan ngày 22/5/2022, Ô. Lezensky cho biết mỗi ngày từ 50-100 lính Ukraina tử trận tại Vùng Donbas nhưng ông có 700,000 quân, còn Nga bị thiệt hại 1/3 quân số và chỉ còn lại 70,000 quân tham chiến, tức quân Ukraina gấp 10 lần quân Nga.

Theo tờ Telegraph ngày 23/5/2022, tại cuộc hội thảo của World Economic Forum, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger nói rằng, một sự thất bại cay đắng của Nga sẽ là hậu quả thảm khốc đưa tới bất ổn lâu dài cho Âu Châu. Cuộc chiến Ukraina không thể kéo dài hơn nữa mà cần phải thương lượng trong hai tháng tới. Nga là yếu tố cân bằng lực lượng cho Âu Châu trong 400 năm qua và Âu Châu không nên đẩy Nga thành người hợp tác lâu dài với Trung Hoa. Ô. Kissinger hy vọng rằng Ukraina sẽ đóng vai trò trung lập là vùng trái độn hơn là tiền đồn của Âu Châu. (the proper role for the country is to be a neutral buffer state rather than the frontier of Europe.) Theo tôi, Ô. Joe Biden nên tìm cách chấm dứt cuộc chiến đau đầu, tốn kém mà không đem lại lợi ích gì cho nước Mỹ và cho cá nhân ông để tập trung trí tuệ giải quyết những vấn đề nội bộ vô cùng khó khăn của nước Mỹ. Hung Gia Lợi, Pháp và Ý Đại Lợi đã công khai kêu gọi một cuộc thương thảo về hòa bình với Nga.

Tâm lý của dân Mỹ rất bất thường. Họ hào hứng ủng hộ hết mình khi một cuộc chiến được tổng thống của họ phát động như cuộc chiến Việt Nam, A Phú Hãn, Iraq, Lybia. Nhưng khi Mỹ hết tiền và hầu bao dân Mỹ trống rỗng, từ diểu hâu họ biến thành phản chiến. Tôi tin chắc rằng nếu cuộc chiến Ukraina kéo dài tới đầu năm 2024, đề tài nóng bỏng (hot issue) của cuộc tranh cử tổng thống giữa Dân Chủ-Cộng Hòa sẽ là cuộc chiến Ukraina, vấn đề lạm phát, vấn đề phá thai và vấn đề súng đạn. Các chiến lược gia Cộng Hòa có thể nhìn thấy một Ukraina trung lập khiến Mỹ rảnh tay đối phó với Hoa Lục. Và sự tăng cường mở rộng của NATO như ngày nay với quân Mỹ đóng đầy ở Đông Âu, làm sao Nga dám tấn công vào biên cương của NATO như Ba Lan chẳng hạn. Nếu Cộng Hòa thắng, chính sách về Ukraina sẽ thay đổi. Cuối cùng, vận mệnh của Ukraina và cả Ô. Lezensky không nằm trong tay dân tộc Ukraina mà nằm trong tay ông tổng thống Hoa Kỳ, nằm trong quyền lợi của Hoa Kỳ.

Cuộc khủng hoảng Ukraina cho thấy học thuyết Địa Lý Chính Trị (Geo-politics) muôn đời vẫn đúng. Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy. Vì nằm sát nước Tàu to lớn và hùng mạnh, biết bao đời nay các vị vua anh minh của chúng ta nhiều lần chiến thắng quân Tàu nhưng sau đó cũng phải hòa hiếu để giữ yên đất nước mà phát triển. Nếu các vua cứ hung hăng chống Tàu, đánh qua biên giới, hiềm khích với họ, có lẽ giống dân Đại Việt đã diệt chủng hay bị đồng hóa từ lâu rồi. Xin kính lạy các vị vua anh minh của Việt Nam. Xin nhớ cho, mình là nước nhỏ, hòa hiếu với một đại cường láng giềng không phải là hèn. Các quốc gia hùng mạnh như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi,Tân Tây Lan, Nhật Bản, Nam Hàn và cả Âu Châu đều phải tuân phục Mỹ mà có ai nói họ hèn đâu. Thời thế, thế thời phải thế. Giữ yên đất nước, không chiến tranh tàn phá để phát triển mới là yêu nước. Còn làm cho đất nước điêu linh, chiến tranh triền miên, đất nước bị chia cắt là phản quốc.

Mềm dẻo, uốn nắn, ngả nghiêng như cây tre trong cơn bão thì tồn tại. Còn cứng nhắc như cây cổ thụ 100 năm cũng trốc gốc. Lão Tử nói “Lưỡi mềm thì còn, răng cứng thì gẫy”. Các nước nhỏ muốn sống yên phải biết cân bằng quyền lợi giữa các siêu cường. Đó là lý do tại sao Đông Nam Á và phần lớn Phi Châu, Nam Mỹ ngày nay ngả theo chính sách Trung Lập. Hãy chờ xem Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách Trung Lập và gia nhập NATO, đời sống và an ninh có khá hơn không?

Đào Văn Bình

(California ngày 31/5/2022)

Share this: