Ngày Quân Lực VNCH 2022 – Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt tại St Pete, Clearwater, & Largo – FLorida

Ngày Quân Lực VNCH, Lễ Từ Phụ, và Người MC "Bất Đắc Dĩ"

Facebook (Ngay QLVNCH)

Facebook (the Vietnamese American Community SCL)

Năm nay, lần đầu tiên Minh Ánh tham gia giúp cô Tôn Nữ Hoàng Hoa (TNHH) trong ngày lễ này. Để khỏi trùng với các hội đoàn khác cũng như tránh ngày Chủ nhựt là ngày Father’s Day mà nhiều gia đình sẽ tổ chức mừng cho cha, cho chồng… cô TNHH, Chủ tịch của Cộng Đồng Mỹ gốc Việt tại vùng St Pete – Clearwater-Largo (SCL) đã quyết định tổ chức vào ngày thứ bảy. Bao năm liền cô đã làm việc và được sự ủng hộ nồng nhiệt của quân Pinellas Park, nên cô đã xử dụng được hội trường của Broderick Recreation Center để tổ chức cho ngày QLVNCH.

Để chuẩn bị cho bài viết cho Liên Minh VACA về ngày này, mấy tuần trước Minh Ánh đã phỏng vấn hai anh Nguyễn V. Thành (NVT) và Nguyễn V. Hảo (NVH) là người đã hoạt động, bỏ nhiều công sức giúp cho cộng đồng người Việt vùng Tampa Bay bao nhiêu năm nay. Hai anh là con cháu hậu duệ VNCH chân chính. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn sau năm 1975, cha của các anh bị lưu đày trong các trại cải tạo, cả một quá khứ tuổi thơ cơ cực, có anh phải chăn bò phụ mẹ kiếm sống, nhưng hai anh đã thành công nơi đất khách quê người và có một tấm lòng luôn hướng về quê mẹ, gây dựng tương lai cho con cháu và cộng đồng người Việt tị nạn được vững mạnh. Hai anh mặc dù không hề quen biết nhau trước kia, nhưng qua sinh hoạt cộng đồng đã cùng chung chí hướng, chia sẻ số phận của hai người cha trong quân lực VNCH nên thừa hưởng được sự liêm khiết, chính nghĩa, và giáo dục nhân bản của gia đình người sĩ quan trước khi bị hủ hóa bởi chủ nghĩa Marxism – vô thần, vô tổ quốc, vô gia đình!

Minh Ánh hỏi anh NVT có ảm tưởng gì về ngày 19 tháng 6 – ngày QLVNCH, anh đã bồi hồi kể về những gì anh chứng kiến trên đoạn đường triệt thoái Cao Nguyên từ Kontum – Pleiku qua Phú Bổn, Phú Túc trên Tỉnh Lộ 7 để về Tuy Hòa, Nha Trang. Anh khóc thương cho những người lính chết dọc đường khi bảo vệ đường rút lui cho người dân. Họ chết tức tưởi, không phải tại chiến trường. Họ hy sinh oan uổng, vì không có sự lựa chọn. Anh khóc-làm Minh Ánh cũng xúc động chảy nước mắt theo. 45′ nghẹn ngào hồi tưởng và kể lại những gì anh đã trải qua, những cảm xúc không nén được. Minh Ánh không thể nào viết ra đây hết những gì anh tâm sự tận đáy lòng, nên sẽ cố gắng đính kèm video phỏng vấn cho quý vị xem tường tận hơn. Anh tâm sự đây là lần đầu cũng như lần cuối cùng anh sẽ kể lại chuyện này, vì anh không muốn gợi lại vết thương lòng, lôi từ ký ức sự hãi hùng khi nhìn xác quân lính nằm chết bên cạnh thường dân trên con đường di tản đó! Tiếc thương cho những hương linh anh hùng tử sĩ vô danh đã hy sinh mạng sống bảo vệ cho đất nước và dân chúng của nước Việt Nam Cộng Hòa.

Riêng anh NVH, Minh Ánh xin hỏi anh với tư cách là con của một vị sĩ quan QLVNCH, trong ngày QLVNCH cũng như là ngày lễ Từ Phụ, bổn phận làm cha, anh sẽ dùng điều gì để dạy con trai mình, thì anh đã làm Minh Ánh ngạc nhiên hết sức với 4 chữ mà có lẽ lâu lắm không hề nghe tới, cũng như chưa hiểu rõ được ý nghĩa của 4 chữ đó: "Huynh Đệ Chi Binh" như thế nào. Nghe anh giải thích tình đồng đội trong quân ngũ giữa các anh em chiến binh thật đẹp, đáng tuyên dương, và truyền lại cho con cháu chúng ta. Lúc trong quân ngũ yêu thương đùm bọc lo lắng cho nhau, bây giờ tan hàng, vẫn còn giữ tình đồng đội, huynh-đệ thắm thiết ra sao.

Năm nay, Minh Ánh xin phép cô TNHH mời một số cựu chiến binh Mỹ tham dự. Dù sao các vị cựu chiến Binh Việt Nam là những người từ đất nước xa xôi tới VN để chiến đấu mất cả tuổi trẻ và trở về nước bị đón chào trong sự tủi nhục. Họ xứng đáng được chia sẻ sự tự hào cùng đứng chung chiến tuyến với quân lực VNCH chiến đấu cho tự do cho nước Việt Nam Cộng Hòa. Họ sẽ là nhân chứng chân thật nói lên tiếng nói trung thực về sự dũng cảm của Quân Lực VNCH mà quý ông cha, anh chúng ta đã bị truyền thông Mỹ phản chiến bôi nhọ, cũng như bị những chính trị gia xu thời vì tư lợi, vì cái ghế của họ trong quốc hội mà họ bức tử VNCH non trẻ chỉ được hơn 20 năm lập quốc nhưng không được yên bởi CS Bắc Việt và khối CS quốc tế cầm đầu do Liên Xô và Trung Cộng giúp đỡ thâu tóm quyền lực qua chủ nghĩa Cộng Sản của Karl-Marx & Lenin.

Và theo lời yêu cầu của cô TNHH, Minh Ánh cũng trở thành người MC bất đắc dĩ. Chẳng bao giờ Minh Ánh muốn ra mặt trên sân khấu. Lần trước vì nể anh Nguyễn Tường Tuấn, được anh viết sẵn lời nên Minh Ánh đồng ý làm MC đoạn đầu trong ngày đại hội Tưởng Niệm và Vinh Danh 50 năm trân chiến Bình Long – An Lộc. Nhưng rốt cuộc vì có chuyện đột xuất gia đình – bởi dịch Covid-19 nên giờ chót phải từ chối! Kỳ này cô TNHH không muốn để các quan khách Mỹ nhàm chán vì ngồi nghe nhạc Việt Nam nên muốn Minh Ánh làm MC giải thích cho quý vị quan khách đó hiểu được chương trình, ý nghĩa của bài hát. Cho nên mặc dù đã lâu lắm không lên sân khấu, Minh Ánh tuy rất bận, vẫn cố gắng tìm hiểu lời các bài hát và dịch ra tiếng Anh. Đồng thời cũng phải kiếm ít chuyện khôi hài, tiếu lâm về lính để lúc nào không khí bị loãng và tẻ nhạt khi chờ cho ca sĩ hay diễn giả chuẩn bị thì mình sẽ đem tiếng cười tới cho mọi quan khách tham dự.

Anh Tuân chơi keyboard, anh Phụng, anh Lâm và anh Thành chơi guitar và bass. Chị Lệ Hoàng và Ngọc Hạnh trình diễn các bài nhạc lính tuyệt vời rất truyền cảm. Bài song ca của chị Ngọc Hạnh & anh Huy Phụng “Trả Lại Em Yêu” cho chúng ta thấm nỗi đau nhẹ nhàng của anh sinh viên từ biệt người yêu trong khuôn viên trường đại học chuẩn bị nhập ngũ, làm trách nhiệm người trai trong thời chiến loạn.

Mặc dù là ban văn nghệ dã chiến do quý anh chị thiện nguyện, nhưng chơi khá nhịp nhàng và cả tấm lòng.

Thức ăn do nhà hàng Hào Wah nấu rất ngon và vừa khẩu vị.

Các quan khách ngoài người Mỹ, cựu chiến binh, các quan chức của quận Pinellas Park là những khuôn mặt quen thuộc của vùng Tampa Bay: các bác, chú, anh cựu quân nhân cùng phu nhân và người thân, gia đình Khí Công Hoàng Hạc, thân hữu và mạnh thường quân của cô TNHH.

Tuy có vắng mặt một số quan khách vì bị bệnh và hoàn cảnh gia đình…buổi lễ kết thúc sớm hơn dự tính, mọi người ra về trong sự ấm cúng, vui vẻ, thân tình, và yêu thương.

Xin chân thành cảm tạ sự đóng góp của tất cả: cô TNHH làm việc tới 2 ngón tay giữ bị sưng phồng lên nhưng vẫn vui vẻ tiếp khách, chào mừng quan khách bằng anh ngữ lưu loát; chú Đôn phu quân của cô lang xăng xếp ghế, lấy rượu, dọn bàn…; các anh trong ban văn nghệ: anh Thành, Phương Lâm, Tuân, anh Tiến cựu chủ tịch CDNVQG TB…đã không quản ngại nắng nôi, nặng nhọc…khuân vác lắp ráp và dọn dàn âm thanh, chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ hôm nay. Cảm tạ thâm tình cô Huỳnh Phương Lan đã luôn đồng hành giúp Minh Ánh làm hostess rất lịch thiệp và duyên dáng tiếp chuyện và chào đón các vị khách Mỹ Cựu Chiến Binh.

Xin tri ân bác Sơn phát biểu nói lên thực trạng của đất nước, về tương lai thế hệ trẻ, và nạn Hán hoá. Cảm ơn anh Tiến đã kể một câu chuyện cảm động về một vị quân nhân, và xin cảm tạ các quan khách không quản ngại đường xa, nhín chút thời giờ tới tham dự.

Mong rằng năm tới chúng ta sẽ có một buổi lễ hoàn hảo hơn và cầu nguyện cho sức khỏe của tất cả quý chú bác anh cựu quân nhân, cô Chủ tịch, các anh chị em thiện nguyện viên, quý vị quan khách để năm sau chúng ta còn gặp lại, để cùng nhau tưởng niệm vinh danh ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và cho cơ quan chính quyền địa phương và người bản xứ biết về lịch sử oai hùng của cha ông chúng ta.

Minh Anh Truong Nguyen